Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ปัญหาการ ส่ง-รับ ของกลางยาบ้า ระหว่างผู้จับ & พงส.ฯ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ปัญหาการ ส่ง-รับ ของกลางยาบ้า ระหว่างผู้จับ & พงส.ฯ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ของกลาง
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
เหินฟ้า
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 04/06/2008
ตอบ: 105

ตอบตอบ: 05/11/2012 8:53 am    ชื่อกระทู้: ปัญหาการ ส่ง-รับ ของกลางยาบ้า ระหว่างผู้จับ & พงส.ฯ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

* มีปัญหาให้พบเห็นกันอยู่บ่อยครั้ง ในเรื่องจำนวนของกลาง(ยาบ้า) ระหว่างผู้จับ&พงส.ฯ ในคดียาบ้าของกลางที่มีเป็นจำนวนมาก..ผู้จับส่งบันทึกจับกุม+ยาบ้าของกลาง แต่ไม่มีการตรวจนับขณะส่งมอบเนื่องจากมีจำนวนมาก ปัญหามักเกิดในเมืองใหญ่ ๆ เมื่อ พงส.ฯ ส่งตรวจหน่วยพิสูจน์จึงพบว่าของกลางขาด....
* มีระเบียบในเรื่องการส่งมอบของกลาง(ยาบ้า)ระหว่างผู้จับ&พงส.ฯหรือไม่..ขอขั้นตอนวิธีการหน่อยครับ..เห็นหน่วยตรวจเขารับของกลางแล้ว อยากให้การรับระหว่างผู้จับ+พงส.ฯ มีระบบ ระเบียบ มีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติที่ชัดเจน...
* รวมถึงการที่ พงส.ฯ รับมอบของกลาง(ยาบ้า) จากผู้จับ..มีไหมที่จะทำการตรวจสอบของกลางเบื้องต้นขณะรับมอบก่อน.. เพื่อป้องกันปัญหาเมื่อส่งตรวจพิสูจน์แล้วปรากฏว่าของกลางไม่ใช่ยาบ้าฯ ฯลฯ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
jackie
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 15/05/2011
ตอบ: 1105

ตอบตอบ: 05/11/2012 10:10 am    ชื่อกระทู้: ปัญหาการ ส่ง-รับ ของกลางยาบ้า ระหว่างผู้จับ & พงส.ฯ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมเคยเจอปัญหาแบบนี้สืบสวนจับยาบ้าของกลางบอกว่ามี ๓,๒๐๐ เม็ด พอนำของกลางมาส่งชุดสืบสวนก็กลับจากไป ผมและลูกน้องอีก ๑ คนช่วยกันนับ พอนับไปถึง ๒,๐๐๐ เม็ดเริ่มไม่ไหวกลิ่นแรงมากมีอาการระคายเคืองตาและทางเดินหายใจ ก็พากันหยุดนับอีกทั้งในวันนั้นก็มีคดีเข้ามาเยอะหากจะนับต่อคงไม่ต้องทำอะไร แต่พอนำของกลางไปส่งปรากฏว่ามีแค่ ๓,๑๕๒ เม็ด หลังจากนั้นความซวยก็มาเยือน เจ้านายก็ไม่เข้าใจคิดแต่ว่าเรามีเจตนาทุจริต ดีนะที่หาทางแก้ไขได้แต่กว่าจะผ่านพ้นมาได้ก็เจ็บตัวกันพอสมควร แค่สามพันกว่าเม็ดยังลำบากขนาดนี้แล้วที่จับกันมาเป็นแสนเม็ดคงนับกันตาเหลือก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
RANGKO
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 09/11/2011
ตอบ: 69

ตอบตอบ: 05/11/2012 11:31 am    ชื่อกระทู้: ปัญหาการ ส่ง-รับ ของกลางยาบ้า ระหว่างผู้จับ & พงส.ฯ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมพึ่งจะสอบถามไปเมื่อเร็วๆนี้ ได้ความจากผู้ตอบคือให้นับต่อหน้าผู้จับกุมที่ละเม็ด บางท่านบอกให้ใช้คำว่าประมาณกี่เม็ด ในการรับส่ง
ซึ่งคดีของผมของกลางยาบ้ามีประมาณ 200,000 กว่าเม็ด ใช้วิธีนับที่ละเม็ดต่อหน้าผู้จับกุม คงต้องใช้เวลาทั้งวัน และได้พูดคุยกับนักวิทยาศาสตร์ ท่านบอกว่าถ้าใช่คำว่าประมาณในการส่งตรวจ คงไม่ได้ เพราะจะมีปัญหาเวลาถูกซักถามในชั้นศาล
ในทางปฏิบัติผมใช้วิธีตรวจดูดังนี้
1.ยาบ้าที่มีจำนวนมาก ผู้ผลิตจะบรรจุในซองพลาสติกสีฟ้าแบบซองยามีแถบเปิดปิด ถุงละ 200 เม็ด แล้วมัดรวมกัน 10 ถุุง เป็น 1 มัด ดังนั้น ยาบ้า 1 มัด จะมียาบ้า 2,000 เม็ด
2.ในแต่ละถุงจะมียาบ้าเม็ดสีเขียวบรรจุอยู่ด้วย ซึ่งยาบ้าสีเขียว 1 เม็ดแสดงให้ทราบว่ามียาบ้าในถุงครบ 100 เม็ด ดังนั้นในแต่ละถุงจะมียาบ้าสีเขียว 2 เม็ด เพื่อแสดงให้ทราบว่ามียาบ้าครบ 200 เม็ด ซึ่งจำเป็นต้องแยกยาบ้าเม็ดสีเขียวออกในการส่งตรวจพิสูจน์ และระบุในหนังสือนำส่งด้วยว่าทั้งหมดมียาบ้าเม็ดสีเขียวกี่เม็ด สีส้มกี่เม็ด
3.กรณีรายใหญ่ พงส.ผู้รับผิดชอบต้องนำส่งด้วยตนเอง ซึ่งนักวิทยาศาสตร์จะตรวจของกลางเบื้องต้นต่อหน้า พงส.
4.นักวิทยาศาสตร์ที่ผมส่งตรวจ ก็ไม่ได้ใช้วิธีนับเป็นเม็ด เพราะเครื่องตรวจนับเสีย แต่ใช้วิธีตามข้อ 1 กับ 2 เหมือนกัน ซึ่งหากเครื่องตรวจนับไม่เสีย ผมก็ไม่รู้ว่าจะมียาบ้าหายไปกี่เม็ดเหมือนกัน
อนึ่ง หากผู้ใดมีระเบียบการรับส่งยาบ้าระหว่างผู้จับ กับ พงส. ก็ช่วยแจ้งให้เป็นวิทยาทานด้วย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
มะปราง
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 16/07/2008
ตอบ: 72

ตอบตอบ: 05/11/2012 3:43 pm    ชื่อกระทู้: ปัญหาการ ส่ง-รับ ของกลางยาบ้า ระหว่างผู้จับ & พงส.ฯ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ยาเสพติดจำนวนมาก ได้รับการประสานจากผู้ตรวจพิสูจน์ว่า การแจ้งจำนวน ให้ใช้คำว่า "โดยประมาณ" เพราะ ถ้าเป็นการระบุจำนวนเม็ดที่แน่นอน ก็ต้องยืนยันตามจำนวนเม็ดที่แจ้ง แต่ถ้าโดยประมาณ ขาดหรือเกิน ก็ได้ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ชมทุ่ง
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 03/05/2012
ตอบ: 111

ตอบตอบ: 05/11/2012 4:51 pm    ชื่อกระทู้: ปัญหาการ ส่ง-รับ ของกลางยาบ้า ระหว่างผู้จับ & พงส.ฯ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

วิธีทำบล๊อกสำหรับนับยาบ้า

๑.เอาไฟเบอร์แผ่นที่ ๑ มาใช้ดอกสว่านขนาดใหญ่กว่ายาบ้านิดหนึ่ง เจาะเป็นรู จำนวน ๑๐๐,๒๐๐,๓๐๐,๔๐๐,๕๐๐ รู แล้วแต่ขนาดของไฟเบอร์หรือความต้องการ
๒.เอาแผ่นไฟเบอร์แผ่นที่ ๒ ซึ่งไม่เจาะรูประกบแผ่นที่ ๑
๓.นำยาบ้าที่ตรวจยึดมาเทลงแผ่นไฟเบอร์ที่ทำไว้ ยาบ้าก็จะลงรูบล๊อกเท่าที่เจาะไว้
๔.ยาบ้าส่วนที่เหลือจากรูบล๊อกเอาออกเตรียมไว้นับต่อ
๕.ยาบ้าจำนวนมากก็จะถูกนับได้อย่างรวดเร็ว ประหยัดเวลา ถูกต้อง แม่นยำ
๖.ทำความสะอาดและเก็บบล๊อกที่ใช้เสร็จแล้วไว้ในที่หาได้ง่าย ปลอดภัย เพื่อใช้ในครั้งต่อไป
(เพื่อให้รูบล๊อกสวยงามมีระเบียบควรใช้ไม้บรรทัดตีเป็นตารางก่อนเจาะรู)

ปล.เวลานับยาบ้าอย่าลืมเอาผ้าปิดปากปิดจมูกด้วยเดียวจะเมายาบ้า
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ลูกหลวงพ่อ
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 28/09/2011
ตอบ: 119

ตอบตอบ: 05/11/2012 5:06 pm    ชื่อกระทู้: ปัญหาการ ส่ง-รับ ของกลางยาบ้า ระหว่างผู้จับ & พงส.ฯ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อิกคิว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 06/11/2012 6:14 pm    ชื่อกระทู้: ปัญหาการ ส่ง-รับ ของกลางยาบ้า ระหว่างผู้จับ & พงส.ฯ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ชั่งกิโล ไว้เป็น นน.รวมก่อนได้หรือไม่ จากนั้นค่อยนับ
ไม่รู้ว่า จะระเหยให้ นน.ลดหายไปได้หรือไม่ ยุ่งยากพอสมควรสำหรับการนับยาบ้านี่
...ปปส.คงต้อง สังทำเครื่องนับเม็ดยาบ้านไว้แจกจ่าย ให้ ตร.แล้ว กระมังครับ
...ความจริง "เม็ด" นี่สำคัญอยู่ไม่กี่ข้อหา คือ เสพไม่เกิน 5 หน่วยการใช้ นับได้อยู่แล้ว / ครอบครองเกิน 15 หน่วยการใช้ถือว่า จำหน่าย ก็นับได้...เกินจากนั้นต้องกันถึง นน.และ สารบริสุทธิ์ที่คำนวณได้แล้วว่า กี่ กรัม มิลลิกรัม...คิดว่า ประมาณเอาก็ได้ แต่ต้องชั่งน้ำหนักไว้ให้แน่นอน อาจลดหายไปบ้างแต่ไม่ควรมาก อ้างว่าน้ำกับความชื้นระเหยออกไปรับฟังได้ แต่ หากระเหยออกไปหลายๆ เม็ด ย่อมรับฟังไม่ได้...เกินกว่า 15 เม็ดขึ้นไป ก็เห็นจะเป็น นน. ปริมาณสารบริสุทธิ์ .375 กรัม หรือ 375 มิลลิกรัม ก็ไม่กี่เม็ดนับได้อีกเช่นกัน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
โนปิตะคุง
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 28/10/2010
ตอบ: 392

ตอบตอบ: 06/11/2012 6:40 pm    ชื่อกระทู้: ปัญหาการ ส่ง-รับ ของกลางยาบ้า ระหว่างผู้จับ & พงส.ฯ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

นับยากมากครับ ผมเคยรับมา ๒ คดี ครั้งแรก ๒ พัน ครั้ง ๒ พันเศษ นับตั้งหลายครั้ง แต่ละครั้งไม่ตรงสักครั้ง ทั้งๆ ที่นับอยา่งใจเย็นแล้ว มันเหม็น ตาลาย แต่เมื่อนับครบแล้ว ไม่ส่งกลับไม่ครบอีก คนจับส่งไม่เคยนับเลย ส่ววนมากจะนับ ๑ มัด หากมีมัดต่อไปก็เอาจำนวนมัดมาคูณเม็ดที่นับได้ แบบนี้เสมอ พอเราไม่ยอม กลับถูกนายด่าอีก
แต่ พฐ.เขาจะใช้เครื่องนับจำนวนชิ้นของวัตถุ แล้วชั่งนำ้หนักอีกที และไม่ค่อยจะตรงด้วย เพราะการนับนั้น บางครั้งเศษของเม็ด หรือเม็ดที่แตกออกเครื่องก็จะนับเป็น ๒ ทันที

ก็สงสัยเหมือนกันว่าที่เขาจับเป็นล้านนับบ้างเปล่า เวลาส่งมีปัญหาไหม ทำไมของแค่พัน สองพันก็มีปัญหา

น่าจะมีการแก้ปัญหาส่วนนี้บ้างนะครับ


การนับนั้นปัญหามีแน่ แล้วจะมีวิธีไหนบ้างครับ แสวงหาแนวคิดหน่อย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ของกลาง ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.13 วินาที