Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - การสอบสวนชอบด้วยกฎหมาย พนักงานอัยการมีอำนาจฟ้อง
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

การสอบสวนชอบด้วยกฎหมาย พนักงานอัยการมีอำนาจฟ้อง
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> อำนาจสอบสวน
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
ชอบ
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 06/10/2008 11:10 am    ชื่อกระทู้: การสอบสวนชอบด้วยกฎหมาย พนักงานอัยการมีอำนาจฟ้อง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรียน พนักงานสอบสวน พนักงานอัยการ เนติบัณฑิต เพื่อโปรดให้ความอนุเคราะห์
ข้าพเจ้ายื่นเข้าเป็นโจทก์ร่วม / พยาน/ ผู้เสียหาย คดีอนาจาร (พนักงานอัยการเป็นโจทก์ฟ้อง) ด้วยข้าพเจ้าร้องทุกข์ที่สน.โชคชัย (สมมติ) แต่ท้องที่เกิดเหตุอยู่ จ.ยะลา ดังนั้น เพื่อฟ้องภายในกำหนดอายุความ 3 เดือน จึงฟ้องที่สน.โชคชัย ภูมิลำเนาที่ทำงาน สน.โชคชัย สอบสวนในเบื้องต้น ขาดเพียงรูปพรรณสันฐานของจำเลย และส่งประเด็นการสอบสวนต่อไปยังสภ.เมืองยะลาท้องที่เกิดเหตุ และข้าพเจ้าได้ไปแจ้งความ และให้ปากคำ "เพิ่มเติม"ที่สภ.เมืองยะลา ตามหนังสือบันทึกสอบสวนสน.โชคชัยนำส่ง โดยสภ.เมืองยะลา ได้สอบสวนเพิ่มเติม ถึงรูปพรรณสันฐาน และถ่ายภาพที่เกิดเหตุ และอ้างถึงว่า "ผู้กล่าวหาได้ให้การเพิ่มเติม...ตามวันเวลาสถานที่เกิดเหตุในคดีนี้ (ตามสน.โชคชัย) และออกหมายเรียกผู้ต้องหาเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา - ผู้ต้องหาปฏิเสธทุกข้อ พนักงานสอบสวนจึงส่งสำนวนให้อัยการ และต่อมาอัยการสั่งสอบพยานเพิ่ม สภ.เมืองยะลาจึงทำหนังสือขอให้สน.โชคชัย ช่วยสอบสวนพยานเพื่อความสะดวกของพยานโจกท์ ที่กรุงเทพฯ.......พนักงานอัยการเห็นควรส่งฟ้อง ศาลประทับรับฟ้อง จบ....
มีทนายบางท่านท้วงว่าเป็นการสอบสวนโดยมิชอบ เพราะสน.โชคชัยไม่มีอำนาจสอบสวนเพราะไม่ใช่ท้องที่เกิดเหตุ และหรือ สภ.เมืองยะลา สอบสวนเพียงบางส่วน ไม่ใช่ทั้งหมด จึงไม่ใช่การสอบสวนที่ชอบด้วยกฎหมาย (แต่ข้าพเจ้าขอยืนยันว่า สภ.เมืองยะลาได้สอบสวนตั้งแต่ต้นจนจบ แต่ไม่แน่ใจว่าบันทึกเป็นลายลักษณ์หรือไม่ แต่ได้อิงเรื่องเดิมจากสน.โชคชัย และข้าพเจ้าก็ลงนาม ขอถามว่า เป็นการสอบสวนโดยชอบไหมค่ะ ศาลจะยกฟ้องเหมือนคำพิพากษาฏีกา 371/2531 หรือไม่ อย่างไรค่ะ แล้วของฎีกา 371 /2531 ไม่ชอบด้วยการสอบสวนประเด็นใด แล้วถ้าการสอบสวนของข้าพเจ้าไม่ชอบ จะไม่ชอบด้วยกฎหมายประเด็นใด
ทุกข์ใจมากคะ กลัวถูกยกฟ้อง ช่วยกันถกปัญหานี้หน่อยนะคะ ท่านผู้มีภูมิ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8120

ตอบตอบ: 06/10/2008 12:07 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 371/2531


การสอบสวนที่บัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา120 ต้องสอบสวนโดยพนักงานสอบสวนที่ระบุไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 2(6) ประกอบด้วยมาตรา 18 เมื่อเหตุเกิดในเขตท้องที่สถานีตำรวจภูธรสำโรงใต้ ม. เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจนครบาลบางซื่อย่อมไม่มีอำนาจสอบสวน เมื่อไม่มีเหตุอื่นตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 18 วรรคสองที่จะทำให้ ม. มีอำนาจสอบสวนได้ ทั้งถือไม่ได้ว่าเป็นการทำการแทนพนักงานสอบสวนผู้มีอำนาจตามที่ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 128 บัญญัติไว้การสอบสวนพยานผู้กล่าวหาของ ม. จึงเป็นการสอบสวนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย แม้ จ.พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรสำโรงใต้จะสอบสวนจำเลย ทำแผนที่เกิดเหตุ ตรวจสถานที่เกิดเหตุและทำบันทึกการนำชี้ที่เกิดเหตุ ประกอบคำรับสารภาพของจำเลยก็ไม่ทำให้การสอบสวนคดีนี้ชอบด้วยกฎหมาย เพราะไม่ปรากฏว่าจ. เห็นว่าการสอบสวนเฉพาะส่วนของตนเป็นการสอบสวนเสร็จแล้วตามที่บัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 140 การสอบสวนของ จ. เป็นการสอบสวนเพียงบางส่วนของคดี เมื่อการสอบสวนทั้งคดีรวมการสอบสวนที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายไว้ด้วย การสอบสวนคดีนี้จึงไม่ชอบด้วยประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 18 และไม่เป็นการสอบสวนตามที่ระบุไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 120 โจทก์จึงไม่มีอำนาจฟ้องคำร้องขอเข้าเป็นโจทก์ร่วมของผู้เสียหายย่อมตกไปด้วย ข้อที่ว่าการสอบสวนไม่ชอบด้วยกฎหมาย เป็นเหตุอยู่ในส่วนลักษณะคดีศาลฎีกาพิพากษาตลอดไปถึงจำเลยที่มิได้ฎีกาด้วย.


ที่มันเป็นปัญหาคือ ท้องที่รับคำร้องทุกข์สอบสวนปากคำผู้เสียหายแล้วส่งมาที่ ท้องที่เกิดเหตุ ท้องที่เกิดเหตุรับแล้ว สอบปากคำผ ผสห.เพิ่มเติมโดยสอบต่อจากของท้องที่สอบปากคำว่า ขอยืนยันตามคำให้การที่ ผสห.ให้ไว้ต่อ ท้องที่สอบปากคำ(โชคชัย) อย่างนี้ล่ะก็เจ๊งแน่ เพราะ สน.โชคชัย ไม่ใช่ พงส.ผู้มีอำนาจสอบสวน เมื่อมีการสอบสวนที่ไม่ชอบกับชอบอยู่ร่วมกัน ย่อมทำให้เป็นการสอบสวนไม่ชอบทั้งหมด

ดังนั้น สภ.เมืองยะลา ต้องบันทึกปากคำ ผสห.เองใหม่ทั้งหมด ห้ามไปสอบสวนเพิ่มเติมต่อจากของ สน.โชคชัย เท่านั้นก็จบครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ชอบ
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 06/10/2008 12:23 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท้วงพนักงานอัยการแล้วนะคะเนี่ย ท่านยืนยันว่าชอบ เอาไงดีค่ะเนี่ย ชีวิตจะต้องล้มเหลว โดนยกฟ้อง ทั้งๆ ที่อดทนรอมานาน ทนทุกข์มานานแสนนานขนาดนี้ ซึ้ง เศร้า อยากตาย จำเลยมันคงสาแก่ใจแน่ มันคงหัวเราะเยาะ ใครก็ได้ช่วยด้วย ไม่ยอมแพ้หรอก อัยการทำงี้ได้ไง ทักแล้วนะ น้ำตาซึม
กลับไปข้างบน
ชอบ
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 09/10/2008 11:45 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตามคำพิพากษาฏีกา 371/2531 คนละกรณีกับการส่งประเด็นระหว่างสน.โชคชัยไปที่สภ.เมืองยะละ ได้สอบถามทางอัยการ และเลขาธิการสำนักงานอัยการสูงสุดแล้ว อยู่ในอำนาจการสอบสวนนะคะ ชอบด้วยกฎหมาย คนละเหตุกับ 371/2531 ขออนุญาติฟันธงว่า ผ่านคะ งานนี้จำเลยไม่รับสารภาพถ้าจะอ่วม สบายสบาย
กลับไปข้างบน
กู หมั่นใส้พวกมึง
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 13/07/2009 3:35 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ร้านข้าวต้มซ้ง สี่แยกวังหิน

หลัเลิกงาน

มีการเล่นการพนัน เกือบทุกคืน

ไปดูด้วย

ก่อนจะเป็นข่าว
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> อำนาจสอบสวน ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที