Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - สัญญาซื้อขายบ้าน โดนผู้ขายโกง
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

สัญญาซื้อขายบ้าน โดนผู้ขายโกง
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
ouikum
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 12/06/2011
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 12/06/2011 10:09 pm    ชื่อกระทู้: สัญญาซื้อขายบ้าน โดนผู้ขายโกง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ข้าพเจ้าขอรบกวนท่านผู้รู้เรื่องกฎหมาย ช่วยให้คำแนะนำกับข้าพเจ้าด้วย เนื่องจากขณะนี้ข้าพเจ้าประสบปัญหาด้านสัญญาการซื้อขายบ้าน กล่าวคือ
ข้าพเจ้าได้ตกลงทำสัญญาซื้อขาย บ้านหลังหนึ่ง โดยวางเงินมัดจำไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งเจ้าของบ้านต้องทำการซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์ที่ชำรุดบางส่วนให้ข้าพเจ้าให้เรียบร้อย พร้อมทาสีภายในภายนอก และซ่อมวอลล์เปเปอร์ที่ชำรุดให้ใหม่ก่อนโอนบ้านให้ เพราะผุ้ขายมีอาชีพตกแต่งภายใน ขายผ้าม่านและวอลล์เปเปอร์ ดังนั้นผู้ขายซึ่งถนัดในการนี้ จึงตกลงในสัญญาว่าจะทำให้ด้วย ทั้งนี้ บ้านหลังดังกล่าวนี้ ทราบมาว่า เจ้าของบ้านได้ติดต่อฝากขายกับบริษัท ERA อีกด้วย ซึ่งเจ้าของบ้านรับปากว่าจะดำเนินการเรื่องค่านายหน้ากับทาง ERA เอง ต่อมาอีก 16 วัน เจ้าของบ้านบอกข้าพเจ้าว่า ไม่ขายบ้านให้แล้ว ทั้ง ๆ ที่เฟอร์นิเจอร์ที่ชำรุดตอนนี้ได้ซ่อมแซมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยให้เหตุผลว่าไม่อยากขายให้แล้ว และจะคืนเงินมัดจำให้ ซึ่งข้าพเจ้าได้ทวงถามถึงสัญญาซื้อขายที่ได้ทำไว้นั้น เจ้าของบ้านบอกว่า ในสัญญาไม่ได้ระบุว่าจะโอนบ้านเมื่อไร เพียงแค่ระบุว่า จะโอนบ้านให้เมื่อทำการซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ในสัญญาไม่ได้ระบุว่าหากผุ้ขายยกเลิกการขาย ต้องชดใช้ค่าผิดสัญญาใดใดทั้งสิ้น ดังนั้น ผุ้ขายบอกข้าพเจ้าว่า เขามีสิทธิในการขอยกเลิกสัญญาซื้อขายได้ทุกเมื่อ โดยข้าพเจ้าไม่มีสิทธิเรียกร้องอะไรทั้งสิ้น
ดังนั้น ข้าพเจ้าซึ่งไม่ค่อยรู้เรื่องกฎหมายอะไรเลย จึงเรียนมาเพื่อขอรบกวนท่านผู้รู้เรื่องกฎหมาย ช่วยให้แนะนำข้าพเจ้าด้วย ว่าควรทำเช่นไร เพราะปัญหาหลักที่เกิดขึ้นนี้ ส่วนหนึ่งทราบมาว่า ผุ้ขายจงใจหลีกเลี่ยงการจ่ายค่านายหน้าให้กับทาง ERA โดยมีเจตนาบิดพริ้วกับทาง ERA เรื่องค่านายหน้า นอกจากนี้มีบางคนบอกข้าพเจ้าว่า เจ้าของบ้านไปติดต่อขายให้กับคนอื่นที่ให้ราคาสุงกว่าและเจตนาบิดพลิ้วสัญญาที่ทำใว้
จึงเรียนมาเพื่อขอรบกวนเรียนขอคำแนะนำด้านกฏหมายว่าข้าพเจ้าควรทำเช่นไรดี และกฏหมายเปิดช่องให้ผู้ขายสามารถบิดพริ้วสัญญาดังกล่าวได้จริงหรือไม่

ขอแสดงความนับถือเป็นอย่างสุง มา ณ. ที่นี้

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
jackie
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 15/05/2011
ตอบ: 1105

ตอบตอบ: 13/06/2011 10:49 pm    ชื่อกระทู้: Re: สัญญาซื้อขายบ้าน โดนผู้ขายโกง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมเพิ่งเห็นกระทู้นี้ไม่มีใครตอบกลัวว่าจะหายไปจากกระดานก่อนจึงขอตอบนะครับ สัญญาที่คุณทำเป็นสัญญาซื้อขายที่ตกลงกันว่าจะมีการโอนบ้านกันในอนาคตและยังไม่มีการโอนกันจึงไม่ใช่สัญญาซื้อขายเสร็จเด็ดขาด ดังนั้นสัญญานี้จึงเป็นสัญญา"จะขายหรือจะซื้อ"ตาม ป.แพ่ง มาตรา ๔๕๖ วรรคสอง ดังนั้นสัญญาของคุณจึงเป็นสัญญาที่สมบูรณ์ทุกประการ มีการทำเป็นหนังสือ แถมด้วยมีการวางมัดจำด้วย ดังนั้นหากผู้ขายไม่โอนบ้านให้คุณ คุณก็สามารถฟ้องร้องให้เขาโอนบ้านให้คุณได้ และหากคุณเสียหายเพราะการที่เขาโยกโย้ไม่ยอมโอนบ้านให้คุณก็สามารถฟ้องเรียกค่าเสียหายได้อีกด้วย กรณีนี้ผู้ขายไม่มีสิทธิบอกเลิกสัญญาเพราะคุณไม่ได้เป็นผู้ผิดสัญญาใดใด แม้ในสัญญาไม่ได้ระบุว่าเขาต้องใช้ค่าเสียหายจากการบอกเลิกสัญญาก็ตามคุณก็มีสิทธิได้ค่าเสียหายเพราะคุณเสียหาย ในสัญญาก็ไม่ได้ระบุห้ามสิทธินี้ไว้ แต่หากคุณจะฟ้องร้องเมื่อใดต้องปรึกษาทนายความอีกครั้งนะเพราะต้องตรวจดูรายละเอียดในสัญญาอีกครั้งอาจมีบางจุดที่อาจทำให้การวินิจฉันเปลี่ยนไป ผมก็ให้คำแนะนำเฉพาะที่คุณบอกมาเท่านั้นไม่ได้เห็นสัญญา แต่เท่าที่ดูตามข้อมูลนี้ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไร

ที่มา.....คำอธิบายกฏหมายแพ่งและพาณิชย์ โดย อาจารย์ศรีราชา เจิรญพานิช และพวก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที