Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - สอบถามเรื่องสัญญาเช่าชื้อ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

สอบถามเรื่องสัญญาเช่าชื้อ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ยักยอก
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
DB900
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 25/01/2017 10:26 am    ชื่อกระทู้: สอบถามเรื่องสัญญาเช่าชื้อ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องมีอยู่ว่า ผมขายของอยู่หน้าบ้าน มีเซลล์ของบริษัท Singer มาเสนอขายเครื่องใช้ไฟฟ้า ผมก้อตกลงทำสัญญาเช่าชื้อแอร์ มา1เครื่อง ก้อมีช่างมาติดตั้งไห้เสร็จสรรพ ผมก้อตกลงจ่ายเป็นรายเดือนๆล่ะ900บาท เพราะตอนที่มาทำเขามีโปรผ่อนวันละ99บาท ผมเลยไห้มาเก็บเป็นรายเดือน ทุกเดือนก้อจะมีพนักงานมาเก็บทุกเดือนผมก้อจ่ายทุกๆเดือนไม่เคยขาด จู่ๆพนักงานไม่มาเก็บเงิน บริษัทก้อไม่ส่งเอกสารเรียกเก็บเงินอะไรมาเลย จนเวลาผ่านไปเกือบปี มีหมายส่งมาที่บ้านจะฟ้องผม หาว่าผมขาดจ่าย ผมก้อต่อว่าไปทางบริษัท ว่ามันไม่ได้เป็นความผิดของเราคุณไม่ส่งพนักงานมาเก็บเอง แล้วไม่ส่งเอกสารอะไรมาเลย ผมก้อเลยไห้มายกสินค้าคุนกลับไป คุยไปคุยมาก้อต่อลองไห้ผมจ่ายเดือนล่ะ 1,000 บาทโดยเขาจะส่งเอกสารมาไห้เรา ช่วงแรกๆก้อส่งมาผมก้อจ่ายทุกครั้ง จู่ๆหายไปอีกล่ะเกือบ2ปีไม่ส่งเอกสารมาเก็บ แล้ววันนีมีหมายส่งมาจะฟ้องผม ไห้ผมเครียยอดค้างจ่าย 14,000 ผมละโมโหมากเลย ไม่ได้เป็นความผิดเราเลย บริษัท มันบกพร่องเองแล้วมาโทษผม ทีหมายส่งมาได้ แต่เอกสารเก็บเงินส่งมาไม่ได้ ถ้าส่งมาทุกเดือนผมก้อจ่าย เพระผมไม่ได้หนีไปไหน อยากถามว่าถ้าผมไม่จ่ายแล้วไห้เขามายกสินค้าเขากลับไป ผมจะโดนฟ้องอะไรมั้ยครับ ( ขอบคุณครับ ที่อ่าน ยาวไปนิด ) ซึ้ง ซึ้ง

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1059

ตอบตอบ: 27/01/2017 10:25 am    ชื่อกระทู้: สอบถามเรื่องสัญญาเช่าชื้อ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปพพ.ม.324 หากมิได้แสดงเจตนาเฉพาะเจาะจงในสัญญาว่าจะพึงชำระหนี้ ณ สถานที่ใดไซร์ หากจะต้องส่งมอบทรัพย์เฉพาะสิ่ง ต้องส่งมอบกัึน ณ สถานทีซึ่งทรัพย์นั้นได้อยู่ในเวลาเมื่อก่อหนี้ ส่วนการชำระหนี้โดยประการอื่น ต้องชำระ ณ สถานที่ซึ่งเป็นภูมิลำเนาปัจจุบันของเจ้าหนี้ ดังนั้น แม้เจ้าหนี้จะส่งคนมาเก็บเงินเอง ก็เป็นเพียงอำนวยความสะดวกแก่ลูกหนี้ มิได้มีสัญญาเฉพาะเจาะจงในสัญญาเป็นประการอื่น ลูกหนี้จึงยังมีหน้าที่ชำระหนี้ ณ สถานที่ซึ่งเป็นภูมิลำเนาปัจจุบันของเจ้าหนี้ตามบทกฎหมายข้างต้น จึงไม่อาจโต้แย้งการชำระหนี้ต่อเจ้าหนี้นั้นได้
ส่วนกรณีไม่จ่ายให้เขามายกสินค้ากลับไป ตาม ปพพ.ม.574 ลูกหนี้ผิดนัดไม่ใช่เงินสองคราวติดๆกันหรือกระทำผิดสัญญาในข้อที่เป็นส่วนสำคัญ เจ้าของจะบอกเลิกสัญญาเสียได้ และอาจยึดเงินที่ได้ใช้มาแล้วแต่ก่อนริบเป็นของเจ้าของทรัพย์ และชอบกลับเข้าครอบครองทรัพย์ได้ด้วย นอกจากนี้ อาจมีค่าขาดประโยชน์ที่ได้ใช้ทรัพย์ฟรีๆโดยค้างชำระหนี้ และหากปรากฏภายหลังขายทรัพย์สินนั้นไปได้เงินไม่คุ้มหนี้ที่ค้างชำระ เพราะทรัพย์เสื่อมเสียเป็นอย่างมากจากการใช้ทรัพย์ที่พิสูจน์ได้ว่าผิดปกติปราศจากการดูแลเช่นคนใช้ทรัพย์นั้นอื่นๆทั่วๆไป ม.553,562 อันปรากฏขึ้นภายหลังยึดทรัพย์แล้ว อาจต้องรับผิดในความเสียหายนั้นได้อีก
กรณีนี้ ดูว่าใครมีสิทธิเลิกสัญญาเช่าซื้อ เพราะความผิดของฝ่ายใด ให้เกิดสิทธิเลิกได้ ก็จะเป็นลูกหนี้ที่มิได้ชำระเงินเช่าซื้อตามเงื่อนไขเป็นจำนวนเท่านั้นเท่านี้คราว และผิดนัดไม่ชำระสองคราวติดๆกัน ฝ่ายเจ้าทรัพย์จึงมีสิทธิเลิกสัญญา เมื่อใช้สิทธิเลิกสัญญา คู่สัญญาแต่ละฝ่ายจำต้องให้อีกฝ่ายหนึ่งกลับคืนสู่ฐานะเดิม คือ ลูกหนี้คืนทรัพย์นั้น ส่วนการยอมให้ใช้ทรัพย์นั้นให้ทำด้วยใช้เงินตามควรค่าแห่งการนั้นๆ หรือถ้าสัญญามีกำหนดให้ใช้เงินตอบแทนก็ใช้ตามนั้น สัญญาเช่าซื้อเป็นสัญญาที่รวมค่าเช่าและการจะได้ทรัพย์นั้นเป็นเจ้าของรวมไว้ด้วยแล้ว จึงคงจะเหลือแต่ความเป็นธรรมที่เกิดจากการให้ใช้ทรัพย์ไปโดยไม่ได้รับชำระหนี้และต้องมากำหนดที่เจ่้าทรัพย์จะได้หากขายทรัพย์ไปไม่คุ้มเพราะเหตุตามที่กล่่าวมาแล้วข้างต้นเท่านั้น ซึ่งหากขายไปได้คุ้มฯก็ย่อมไม่มีเหตุจะเรียกร้องใดๆจากลูกหนี้ได้อีก ด้วยเหตุนี้ เห็นควร เจรจาชั่งน้ำหนักดูว่าทางไหนจะคุ้ม และเราไม่เสียประโยชน์ เป็นความเห็น ครับ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ยักยอก ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.07 วินาที