Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้นำไปฟ้องเสพขับ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้นำไปฟ้องเสพขับ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> เสพ ฟื้นฟู
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
พงส.๗๐๐๐-๑
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 25/09/2011
ตอบ: 630

ตอบตอบ: 25/01/2014 12:43 pm    ชื่อกระทู้: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้นำไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขับรถมาตรวจปัสสาวะพบว่าเสพฝิ่น ผลศูนย์วิทย์ฯ มาพบสารเสพติดในปัสสาวะ(มอร์ฟิน,โคเดอีน) จะส่งฟ้องข้อหาใดได้...แต่ก่อนฟ้องมาแล้วเสพขับ...ต่อมามีหนังสือ กมค.ที่ ๐๐๑๑.๑๔/๖๓๑๙ ลง ๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๖ เรื่อง แก้ไขข้อกำหนดกรมตำรวจ เรื่องกำหนดชื่อและประเภทของวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทและประเภทของรถที่ให้เจ้าพนักงานมีอำนาจตรวจสอบผู้ขับขี่....มาถึง สภ.ฯ โดยระบุศาลอุทธรร์แผนกคดียาเสพติดพิจารณาในประเด็นและมีคำสั่งว่าเสพกัญชาขับรถ ไม่ผิด เสพขับ ดดยอ้างว่าพรบ.จร.ทางบก ๒๕๒๒ ม.๔๓ ทวิ วรรค ๑ ,ม.๑๕๗/๑ วรรค ๒ เนื่องจากอธิบดีกรมตำรวจได้ออกข้อกำหนดห้ามมิให้ผู้ขับขี่เสพเฉพาะเมทแอมเฟตามีนและแอมเฟตามีนเท่านั้น ส่วนการเสพยาเสพติดให้โทษประเภทอื่นและวัตุอออกฤทธื์ฯ ยังไม่มีการออกข้อกำหนด จึงมี ว.๘ จากหน่วยเหนือถามความพร้อมในการตรวจและจะออกประกาศเพิ่มยาเสพติดเข้าไปในเรื่องเสพขับ
ม.๔๓ ทวิ บอกว่าห้ามมิให้ผู้ขับขี่เสพยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติดให้โทษ [/b]หรือเสพวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทตามกฎหว่าว่าด้วยวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ทั้งนี้ ตามที่อธิบดีกำหนดโดยประกาศในราชกิจจานุกเบกษา
เรื่องนี้ผมว่า(เน้นผมว่า) ...หากเป็นยาเสพติดจตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด ก้อไม่ต้อไปดูแล้วว่า อธิบดีจะประกาศหรือไม่ เพราะมันคนละ่ส่วนกันโดยมีหรือมากั้นอยู่แล้ว ส่วนหรือนั้นเป็นเรื่องวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทตามกฎหว่าว่าด้วยวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ทั้งนี้ ตามที่อธิบดีกำหนดโดยประกาศในราชกิจจานุกเบกษา เพราะว่าที่เห็นข้อกำหนดกรมตำรวจ เรื่องเขียนไว้ว่า กำหนดชื่อและประเภทของวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ฯ ไม่ได้เขียนเรื่องประเภทของยาเสพติดตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด เข้าไปในข้อกำหนด (มึนเอาแนวคิดแบบศรีธนนชัย)
ทำสำนวนเสพขับฝิ่นได้มั้ย

[b] แต่ปัญหามันมีอยู่ว่าท้องที่ผม(ไม่ใช่โรงพักผม)ในอำนาจศาลที่อยู่ เขามีคำสั่งให้นำไปฟื้นฟู หลังฝากขังไป ๒ ฝากแล้ว(ถอนฝากขังข้อหาเสพขับ เป็นเสพธรรมให้นำไปฟื้นฟู) เห็นตามตัวอย่างศาลอุทธรณ์
แต่ปัญหามันเกิดที่คณะกรรมการฟื้นฟู...ไม่รับฟื้นฟูให้นำไปฟ้องเนื่องจากบอกว่าเป็นเสพขับ......ไม่เข้าหลักเกณฑ์การฟื้นฟู

ผมโทรไปถาม จนท.สำนักงานคุมประพฤติ ที่รับผิดชอบงานสอดส่องและฟื้นฟู บอกผมว่า คุณต้องอ่าน ม.๔๓ ทวิและแยกคือ ยาเสพติดตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด หรือ วัตถุออกฤทธิฯ เป็นยาเสพติดตามกฎหมายว่าด้วยยาเสพติด ก้อไม่ต้องไปดูข้อความต่อจากนั้นแีกที่ว่า หรือวัตถุออกฤทะธิ์ฯแล้ว..(ประธานคณะกรรมการฟื้นฟู เป็นอัยการ จว..ท่านมีความเ้ห็นแล้วอย่างงี้....ก้อสั่งให้ พงส.ไปรับตัวมาฟ้อง.....

ทำไงดีละครับ.....แบบนี้ ยังไม่อยากแจ้งข้อหา กลัวแจ้งแล้ว ศาลบอกต้องฟื้นฟู คุมประพฤติไม่ให้ฟื้นฟู เป็นเสพขับ...ให้เอาไปฟ้อง....แบบตัวอย่างข้างต้น เหตุการณ์นี้เกิดสัปดาห์ที่ผ่านมา....
ช่วยแนะนำหน่อยครับ (มีคนแนะนำว่ายุ่งยากมากก้อไม่ต้องพูดถึงว่าผู้ต้องหาเดินทางมายังไง ไม่ต้องบอกขับรถมา บอกไปเลยว่าเดินมา โดยสารรถมา แต่มันก้อขัดความรู้สึกผมจริงๆๆ)

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พงส.๗๐๐๐-๑ เมื่อ 26/01/2014 4:47 pm, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ฟ้าส่งนรกสั่งให้เป็นนิติก
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 27/02/2013
ตอบ: 40

ตอบตอบ: 25/01/2014 1:53 pm    ชื่อกระทู้: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้นำไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถ้าตามที่ศาลว่า ก็ถูกเพราะยังไม่มีข้อกำหนดของกรมตำรวจ จึงยังไม่มีความผิด เมื่อยังไม่มีความผิดฐานขับเสพก็จึงฟื้นฟูได้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
hijack
ผู้ชำนาญการพิเศษ
ผู้ชำนาญการพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 03/05/2008
ตอบ: 2134

ตอบตอบ: 25/01/2014 5:23 pm    ชื่อกระทู้: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้นำไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
hijack
ผู้ชำนาญการพิเศษ
ผู้ชำนาญการพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 03/05/2008
ตอบ: 2134

ตอบตอบ: 25/01/2014 6:48 pm    ชื่อกระทู้: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้นำไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)


กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
hijack
ผู้ชำนาญการพิเศษ
ผู้ชำนาญการพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 03/05/2008
ตอบ: 2134

ตอบตอบ: 25/01/2014 6:53 pm    ชื่อกระทู้: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้นำไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เดาตามกฎหมาย
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/03/2011
ตอบ: 516

ตอบตอบ: 25/01/2014 9:30 pm    ชื่อกระทู้: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้นำไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตามปัญหาเห็นได้ว่า เป็นการขับขี่รถเสพยาเสพติดให้โทษตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด พ.ศ. 2522 แล้ว จึงไม่เข้าเงื่อนไขฟื้นฟู
ตั้งแต่แรก แต่ พงส. กลับไปยื่นคำร้องต่อศาลให้ส่งตัวไปฟื้นฟู เป็นการติดเม็ดกระดุมเม็ดแรกผิด แล้วศาลก็สั่งให้ไปฟื้นฟู
ก็ผิดเม็ดที่สอง พงส. พิจารณากฎหมายผิดไม่มีกฎหมายคุ้มครอง แต่ศาลมีผิดหลง ป.วิ.แพ่ง ม.27 ประกอบวิอาญา ม.15
กฎหมายคุ้มครอง เมื่อเป็นดังนั้น พงส. ก็ต้องยื่นคำร้องขอให้ศาลสั่งคำร้องใหม่ จากคำสั่งให้ส่งตัวไปฟื้นฟู เป็นสั่งให้ไม่ต้อง
ส่งตัว สมมุติศาลสั่งว่าไม่แก้ไข ยกคำร้อง คำสั่งของศาล จึงเป็นคำสั่ง ตาม ป.วิ.อาญา ม.193 ทวิ ทันที พนักงานสอบสวน
จึงต้องใช้สิทธิอุทธรณ์ ภายใน 1 เดือน ซึ่งหาก พงส. สอบสวนไม่ดำเนินเนินการอาจผิด ม.157 ได้ เพราะผู้ต้องหาบางคน
ก็ไม่อยากฟื้นฟู ต้องการให้ศาลพิพากษาและปรับโดยเร็ว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เดาตามกฎหมาย
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/03/2011
ตอบ: 516

ตอบตอบ: 25/01/2014 9:43 pm    ชื่อกระทู้: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้นำไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ต้องขอโทษน้องๆด้วย ที่หายไปหลายวัน เพราะเน็ตเสีย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
หมู่เพชร
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 21/08/2011
ตอบ: 125

ตอบตอบ: 26/01/2014 12:00 am    ชื่อกระทู้: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้นำไป ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แย้ง นิดหนึ่งครับ กรณี
หนังสือ กมค.ที่ ๐๐๑๑.๑๔/๖๓๑๙ ลง ๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๖ เรื่อง แก้ไขข้อกำหนดกรมตำรวจ เรื่องกำหนดชื่อและประเภทของวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทและประเภทของรถที่ให้เจ้าพนักงานมีอำนาจตรวจสอบผู้ขับขี่....มาถึง สภ.ฯ โดยระบุศาลอุทธรร์แผนกคดียาเสพติดพิจารณาในประเด็นและมีคำสั่งว่าเสพกัญชาขับรถ ไม่ผิด เสพขับ โดยอ้างว่าพรบ.จร.ทางบก ๒๕๒๒ ม.๔๓ ทวิ วรรค ๑ ,ม.๑๕๗/๑ วรรค ๒ เนื่องจากอธิบดีกรมตำรวจได้ออกข้อกำหนดห้ามมิให้ผู้ขับขี่เสพเฉพาะเมทแอมเฟตามีนและแอมเฟตามีนเท่านั้น ส่วนการเสพยาเสพติดให้โทษประเภทอื่นและวัตุอออกฤทธื์ฯ ยังไม่มีการออกข้อกำหนด จึงมี ว.๘ จากหน่วยเหนือถามความพร้อมในการตรวจและจะออกประกาศเพิ่มยาเสพติดเข้าไปในเรื่องเสพขับ

ม.๔๓ ทวิ เดิม ฉบับที่ ๔ ประกาศวันที่ ๖ เม.ย.๒๕๓๕

มาตรา ๔๓ ทวิ ห้ามมิให้ผู้ขับขี่เสพ หรือรับเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าด้วยวิธีใด เสพซึ่งวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท กลุ่มเอเฟตามีน หรือ วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทอย่างอื่น [ที่ อธิบดีกำหนดโดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา
ให้เจ้าพนักงานจราจร พนักงานสอบสวน หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ มีอำนาจจัดให้มีการตรวจสอบผู้ขับขี่รถบางประเภทตามที่อธิบดี กำหนด โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา ว่าได้เสพหรือรับเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าด้วยวิธีการใดๆ ซึ่งวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท กลุ่มแอมเฟตามีน หรือวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท อย่างอื่นตามที่อธิบดีกำหนดหรือไม่
การตรวจสอบตามวรรคสองให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎกระทรวง


เดิมประกาศ เฉพาะ " วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท กลุ่มแอมเฟตามีน หรือวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท อย่างอื่น "

ถัดมาในปี ๒๕๓๙ ได้มี ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ ๑๓๕ (พ.ศ. ๒๕๓๙) เรื่อง ระบุชื่อและประเภทยาเสพติดให้โทษ ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. ๒๕๒๒
ข้อ ๒ บัญชีท้ายประกาศ ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ ลำดับที่ ๒๐ เมทแอมเฟตามีน

* ก่อนปี ๒๕๓๙ เมทแอมเฟตามีน ยังเป็นวัตถุออกฤทธิ์ฯ *

ถัดมาในปี ๒๕๔๒ มีการแก้ไข พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ อีก

มาตรา 43 ทวิ ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ เสพยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วย ยาเสพติดให้โทษหรือเสพวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทตามกฎหมายว่า ด้วยวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ทั้งนี้ ตามที่อธิบดีกำหนดโดยประกาศ ในราชกิจจานุเบกษาให้เจ้าพนักงานจราจร พนักงานสอบสวน หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือ ผู้ตรวจการมีอำนาจจัดให้มีการตรวจสอบผู้ขับขี่รถบางประเภทตามที่อธิบดี กำหนด โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษาว่าได้เสพยาเสพติดให้โทษหรือ เสพวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทตามวรรคหนึ่งหรือไม่ และหากผลการ ตรวจสอบในเบื้องต้นปรากฏว่าผู้ขับขี่นั้นไม่ได้เสพก็ให้ผู้ขับขี่นั้นขับรถต่อไป ได้ในกรณีที่ผู้ขับขี่ตามวรรคสองไม่ยอมให้ตรวจสอบให้เจ้าพนักงานจราจร พนักงานสอบสวน พนักงานเจ้าหน้าที่ หรือผู้ตรวจการมีอำนาจกักตัวผู้นั้นไว้ เพื่อดำเนินการตรวจสอบได้ภายในระยะเวลาเท่าที่จำเป็นแห่งกรณีเพื่อให้การ ตรวจสอบเสร็จสิ้นไปโดยเร็วและเมื่อผู้นั้นยอมรับการตรวจสอบแล้วหากผลการตรวจสอบในเบื้องต้นปรากฏว่าไม่ได้เสพ ก็ให้ปล่อยตัวไปทันที การตรวจสอบตาม มาตรา นี้ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนด ในกฎกระทรวง

ฉบับนี้ เพิ่มยาเสพติดให้โทษ เข้าไป " ยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วย ยาเสพติดให้โทษหรือเสพวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทตามกฎหมายว่า ด้วยวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท "

จึงเห็นด้วยกับ พงส.๗๐๐๐-๑

ทำตามความเห็นคณะกรรมฟื้นฟูไปก่อน
เพราะ ประธานอนุกรรมฟื้นฟู คือ อัยการจังหวัด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.๗๐๐๐-๑
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 25/09/2011
ตอบ: 630

ตอบตอบ: 26/01/2014 4:41 pm    ชื่อกระทู้: Re: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หมู่เพชร บันทึก:
แย้ง นิดหนึ่งครับ กรณี
หนังสือ กมค.ที่ ๐๐๑๑.๑๔/๖๓๑๙ ลง ๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๖ เรื่อง แก้ไขข้อกำหนดกรมตำรวจ เรื่องกำหนดชื่อและประเภทของวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทและประเภทของรถที่ให้เจ้าพนักงานมีอำนาจตรวจสอบผู้ขับขี่....มาถึง สภ.ฯ โดยระบุศาลอุทธรร์แผนกคดียาเสพติดพิจารณาในประเด็นและมีคำสั่งว่าเสพกัญชาขับรถ ไม่ผิด เสพขับ โดยอ้างว่าพรบ.จร.ทางบก ๒๕๒๒ ม.๔๓ ทวิ วรรค ๑ ,ม.๑๕๗/๑ วรรค ๒ เนื่องจากอธิบดีกรมตำรวจได้ออกข้อกำหนดห้ามมิให้ผู้ขับขี่เสพเฉพาะเมทแอมเฟตามีนและแอมเฟตามีนเท่านั้น ส่วนการเสพยาเสพติดให้โทษประเภทอื่นและวัตุอออกฤทธื์ฯ ยังไม่มีการออกข้อกำหนด จึงมี ว.๘ จากหน่วยเหนือถามความพร้อมในการตรวจและจะออกประกาศเพิ่มยาเสพติดเข้าไปในเรื่องเสพขับ

ม.๔๓ ทวิ เดิม ฉบับที่ ๔ ประกาศวันที่ ๖ เม.ย.๒๕๓๕

มาตรา ๔๓ ทวิ ห้ามมิให้ผู้ขับขี่เสพ หรือรับเข้าสู่ร่างกายไม่ว่าด้วยวิธีใด เสพซึ่งวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท กลุ่มเอเฟตามีน หรือ วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทอย่างอื่น [ที่ อธิบดีกำหนดโดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา
ให้เจ้าพนักงานจราจร พนักงานสอบสวน หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ มีอำนาจจัดให้มีการตรวจสอบผู้ขับขี่รถบางประเภทตามที่อธิบดี กำหนด โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษา ว่าได้เสพหรือรับเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าด้วยวิธีการใดๆ ซึ่งวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท กลุ่มแอมเฟตามีน หรือวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท อย่างอื่นตามที่อธิบดีกำหนดหรือไม่
การตรวจสอบตามวรรคสองให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนดในกฎกระทรวง


เดิมประกาศ เฉพาะ " วัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท กลุ่มแอมเฟตามีน หรือวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท อย่างอื่น "

ถัดมาในปี ๒๕๓๙ ได้มี ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ ๑๓๕ (พ.ศ. ๒๕๓๙) เรื่อง ระบุชื่อและประเภทยาเสพติดให้โทษ ตามพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. ๒๕๒๒
ข้อ ๒ บัญชีท้ายประกาศ ระบุชื่อยาเสพติดให้โทษประเภท ๑ ลำดับที่ ๒๐ เมทแอมเฟตามีน

* ก่อนปี ๒๕๓๙ เมทแอมเฟตามีน ยังเป็นวัตถุออกฤทธิ์ฯ *

ถัดมาในปี ๒๕๔๒ มีการแก้ไข พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ อีก

มาตรา 43 ทวิ ห้ามมิให้ผู้ขับขี่ เสพยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วย ยาเสพติดให้โทษหรือเสพวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทตามกฎหมายว่า ด้วยวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ทั้งนี้ ตามที่อธิบดีกำหนดโดยประกาศ ในราชกิจจานุเบกษาให้เจ้าพนักงานจราจร พนักงานสอบสวน หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ หรือ ผู้ตรวจการมีอำนาจจัดให้มีการตรวจสอบผู้ขับขี่รถบางประเภทตามที่อธิบดี กำหนด โดยประกาศในราชกิจจานุเบกษาว่าได้เสพยาเสพติดให้โทษหรือ เสพวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทตามวรรคหนึ่งหรือไม่ และหากผลการ ตรวจสอบในเบื้องต้นปรากฏว่าผู้ขับขี่นั้นไม่ได้เสพก็ให้ผู้ขับขี่นั้นขับรถต่อไป ได้ในกรณีที่ผู้ขับขี่ตามวรรคสองไม่ยอมให้ตรวจสอบให้เจ้าพนักงานจราจร พนักงานสอบสวน พนักงานเจ้าหน้าที่ หรือผู้ตรวจการมีอำนาจกักตัวผู้นั้นไว้ เพื่อดำเนินการตรวจสอบได้ภายในระยะเวลาเท่าที่จำเป็นแห่งกรณีเพื่อให้การ ตรวจสอบเสร็จสิ้นไปโดยเร็วและเมื่อผู้นั้นยอมรับการตรวจสอบแล้วหากผลการตรวจสอบในเบื้องต้นปรากฏว่าไม่ได้เสพ ก็ให้ปล่อยตัวไปทันที การตรวจสอบตาม มาตรา นี้ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่กำหนด ในกฎกระทรวง

ฉบับนี้ เพิ่มยาเสพติดให้โทษ เข้าไป " ยาเสพติดให้โทษตามกฎหมายว่าด้วย ยาเสพติดให้โทษหรือเสพวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาทตามกฎหมายว่า ด้วยวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท "

จึงเห็นด้วยกับ พงส.๗๐๐๐-๑

ทำตามความเห็นคณะกรรมฟื้นฟูไปก่อน
เพราะ ประธานอนุกรรมฟื้นฟู คือ อัยการจังหวัด

แนวนี้อยู่ในใจแล้วครับ....อาทิตย์หน้าอาจจะไปขอพบท่านผู้พิพากษา...เพื่อขอหารือ....ตามแนวนี้ ไม่รู้ท่านจะว่าอย่างไร......เพราะไปฟื้นฟูไม่ได้แล้ว.....(ตามเหตุผลคณะกรรมการฟื้นฟู)
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.๗๐๐๐-๑
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 25/09/2011
ตอบ: 630

ตอบตอบ: 27/01/2014 10:57 am    ชื่อกระทู้: Re: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เดาตามกฎหมาย บันทึก:
ตามปัญหาเห็นได้ว่า เป็นการขับขี่รถเสพยาเสพติดให้โทษตาม พ.ร.บ.ยาเสพติด พ.ศ. 2522 แล้ว จึงไม่เข้าเงื่อนไขฟื้นฟู
ตั้งแต่แรก แต่ พงส. กลับไปยื่นคำร้องต่อศาลให้ส่งตัวไปฟื้นฟู เป็นการติดเม็ดกระดุมเม็ดแรกผิด แล้วศาลก็สั่งให้ไปฟื้นฟู
ก็ผิดเม็ดที่สอง พงส. พิจารณากฎหมายผิดไม่มีกฎหมายคุ้มครอง แต่ศาลมีผิดหลง ป.วิ.แพ่ง ม.27 ประกอบวิอาญา ม.15
กฎหมายคุ้มครอง เมื่อเป็นดังนั้น พงส. ก็ต้องยื่นคำร้องขอให้ศาลสั่งคำร้องใหม่ จากคำสั่งให้ส่งตัวไปฟื้นฟู เป็นสั่งให้ไม่ต้อง
ส่งตัว สมมุติศาลสั่งว่าไม่แก้ไข ยกคำร้อง คำสั่งของศาล จึงเป็นคำสั่ง ตาม ป.วิ.อาญา ม.193 ทวิ ทันที พนักงานสอบสวน
จึงต้องใช้สิทธิอุทธรณ์ ภายใน 1 เดือน ซึ่งหาก พงส. สอบสวนไม่ดำเนินเนินการอาจผิด ม.157 ได้ เพราะผู้ต้องหาบางคน
ก็ไม่อยากฟื้นฟู ต้องการให้ศาลพิพากษาและปรับโดยเร็วเรื่องนี้ พงส.เจ้าขอคดี ฝากขังข้อหาเสพขับ....แต่ต่อมามีหนังสือ ตร.มาตามที่ว่าในหัวข้อแรก แล้วนำไปให้ท่านผู้พิพากษาดูอ้างตามศาลอุทธรณ์คดียาเสพติดยกฟ้อง(เสพขับกัญชา) ท่านก้อให้ พงส.ไปถอนคำร้องฝากขังที่ฝากไปแล้ว ๒ ฝาก แล้วให้ยื่นคำร้องฟื้นฟู จากนั้น คณะกรรมการฟื้นฟูพิจารณาแจ้งไม่รับเนื่องจากตามความเห็นที่ผมบอก ให้มานำตัวไปฟ้อง.....ครับ.....ตอนนี้ยังไม่ได้ฟ้อง กำลังประสานงนในกระบวนการยุติธรรมโดยรวมว่าจะเอาอย่างไร(ก่อนที่ผู้ต้องหาจะไม่พอใจ ไปๆๆ มาๆๆ ขึ้นๆ ล่องๆ เสียเวลา...)
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
hijack
ผู้ชำนาญการพิเศษ
ผู้ชำนาญการพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 03/05/2008
ตอบ: 2134

ตอบตอบ: 28/01/2014 4:40 pm    ชื่อกระทู้: Re: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สงสัยอย่างมากคือ หากไม่ใช่รถตามข้อกำหนด ตร. เช่น รถยนต์ส่วนตัว รถจักรยานยนต์
จะขอตรวจปัสสาวะได้หรือไม่ ศาลจะรับฟ้องหรือไม่ ?
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ฟ้าส่งนรกสั่งให้เป็นนิติก
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 27/02/2013
ตอบ: 40

ตอบตอบ: 29/01/2014 10:11 am    ชื่อกระทู้: Re: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผลหารือศาลเป็นอย่างไร นำมาเขียนเป็นวิทยาทาน หน่อยนะครับท่าน ๗๐๐๐/๑
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.๗๐๐๐-๑
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 25/09/2011
ตอบ: 630

ตอบตอบ: 29/01/2014 11:10 am    ชื่อกระทู้: Re: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผู้พิพากษาท่านมีความเห็นแล้ว ยังไม่ลงตัวครับ.....รอ อจ. กลับมาก่อนครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ฟ้าส่งนรกสั่งให้เป็นนิติก
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 27/02/2013
ตอบ: 40

ตอบตอบ: 29/01/2014 1:06 pm    ชื่อกระทู้: Re: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท่านผู้พิพากษากลัวเสียเหลี่ยมรึเปล่า
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.๗๐๐๐-๑
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 25/09/2011
ตอบ: 630

ตอบตอบ: 18/08/2014 2:51 pm    ชื่อกระทู้: Re: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สุดท้าย....อัยการรับสำนวนฟ้องเสพขับ ศาลลงตามนั้นครับ.....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สงสัยครับ
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 22/03/2015 11:01 am    ชื่อกระทู้: Re: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แล้วหากเป็นไปตามกรณีทั้งหมด คือ ศาลอนุมัติฟื้นฟูแล้ว ผู้เสพเข้ารับและผ่านการฟื้นฟแล้วแล้วมีหลักฐานผ่านการฟื้นฟูเป็นเอกสารเรียบร้อยแล้วเป็นเวลา 4 เดือน แบบนี้หากส่งฟ้องใหม่จะเป็นการพิจารณาดคีซ้ำหรือไม่เพราะผู้เสพรับโทษจนครบเงื่อนไขแล้ว รบกวนด้วยครับ (เสพเฮโรอีน)ครับ
กลับไปข้างบน
พงส.๗๐๐๐-๑
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 25/09/2011
ตอบ: 630

ตอบตอบ: 02/10/2015 5:05 pm    ชื่อกระทู้: Re: เสพฝิ่นและขับรถ.....ศาลให้นำไปฟื้นฟู คณะกรรมการฟื้นฟูให้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

http://www.sobsuan.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=30399#203689
จบข่าว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> เสพ ฟื้นฟู ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.36 วินาที