Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> จับ ค้น ควบคุม
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
Pol_715
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 21/04/2011
ตอบ: 51

ตอบตอบ: 31/08/2014 11:12 am    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอความคิดเห็นแนวทางปฏิบัติครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links680181.jpg
 คำจำกัดความ:
 ขนาดไฟล์:  66.28 กิโลไบต์
 เข้าชม:  14512 ครั้ง

680181.jpg


กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Pol_715
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 21/04/2011
ตอบ: 51

ตอบตอบ: 31/08/2014 11:13 am    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เศร้า


680182.jpg
 คำจำกัดความ:
 ขนาดไฟล์:  67.49 กิโลไบต์
 เข้าชม:  14510 ครั้ง

680182.jpg


กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ท่านหวังเวิด
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 31/08/2014 6:32 pm    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

Pol_715 บันทึก:
เศร้า
ถ้าข้อเท็จจริงเป็นอย่างนี้...การเข้าร่วมจับกุมของตำรวจผู้จับกุมต้องถอยแล้วละ..เพราะศาลท่านคุ้มครองผู้ต้องหาซึ่งเป็นเด็กจริงๆ....และต่อไปก็ให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายทหารก็แล้วกัน..ตำรวจก็หยุด..บ้านเมืองจะได้เดินหน้าต่อไป....งงจริงๆ...ตีความกฎหมายอย่างนี้ผู้ปฎิบัติก็เสียวหลังแล้งสิ.....
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 31/08/2014 7:15 pm    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อำนาจตามกฎอัยการศึก วัตุถุประสงค์เพื่อ การรักษาความสงบเรียบร้อยเพื่อความมั่นคงหรือกำจัดปราบปรามต้นเหตุของการประกาศใช้กฎอัยการศึก

การใข้อำนาจค้นตามกฎอัยการศึกเพื่อจับคนเล่นไพ่ คนค้ายา คนค้าไม้ คนร้ายลักรถ ไม่น่าจะถูกต้องตามเจตนารมย์ แต่ก็ยังยอมรับกันว่าทำได้ กฎหมายเมืองไทยเข้าใจยากจริงจริง
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 01/09/2014 4:35 am    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ต้องพิจารณาว่าสิ่งที่เขาทำดีต่อบ้านเมืองหรือไม่ การตีความกฎหมายอย่างแคบ บ้านเมืองเสียหาย ผมไม่เห็นด้วย
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 01/09/2014 8:39 am    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมว่าศาลท่านทำถูกต้องแล้วเพราะกฎอัยการศึกน่าจะบังคับใช้เฉพาะคดีเกี่ยวกับความมั่นคง ส่วนอย่างอื่นก็มีกฎหมายบังคับใช้อยู่แล้ว ทำไหมไม่ปฏิบัติตาม เอะอะก็อัยการศึก ผมเห็นว่ากฎอัยการศึกหากตีความขยายนั้นน่าจะเป็นการริดรอนเสรีภาพของประชาชนมากเกินไปนะ ท่านอื่นคิดยังไงล่ะ
กลับไปข้างบน
pea
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 01/09/2014
ตอบ: 3

ตอบตอบ: 01/09/2014 8:40 am    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อย่าไปโทษเรื่องการตีความเลยครับ ศาลท่านตีความตามข้อกฏหมาย ตำรวจเราเองขี้เกียจเองไม่ค่อยยอมไปขอหมาย อาศัยอำนาจ กฏอัยการศึกของทหาร เนียนเข้าไปตรวจค้นด้วย ไม่ใช่แต่กรณีนี้ เดี๋ยวนี้ปิดล้อมตรวจค้น ไม่ขอหมาย อาศัยร่วมกับทหาร อ้าง พรบ.กฏอัยการศึก เข้าค้นร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร พรบ.กฏอัยการศึกเป็นของทหาร ตำรวจจะเข้าที่รโหฐาน ก็ต้องปฏิบัติตามกฏหมาย ปกติ ใช้อำนาจอะไรในการเข้าไปในที่รโหฐาน ทหารเข้าอ้าง กฏอัยการศึก ตำรวจละครับจะอ้างอะไร บัตร ปปส. หมายค้น หรือว่าเหตุอันไม่อาจออกหมายค้นได้ มีไหม อันนี้ต้องมองแบบเป็นกลางคือ ตีความตามตัวบท ข้อเท็จจริงเป็นเช่นไรก็ไม่ต้องไปนึกถึงมาก ก้าวเท้าเข้าไปในบ้านชาวบ้าน ชาวบ้านเขากระทบสิทธิ ทหารเขาเข้าโดยมีสิทธิ ตำรวจเราเองนั่นแหละครับตีความกันผิดเอง อย่าไปโทษใครครับ ให้โทษตัวเราเอง หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์ ยิ้มเท่ห์
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 01/09/2014 11:52 am    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อย่าไปโทษเรื่องการตีความเลยครับ ศาลท่านตีความตามข้อกฏหมาย ตำรวจเราเองขี้เกียจเองไม่ค่อยยอมไปขอหมาย อาศัยอำนาจ กฏอัยการศึกของทหาร เนียนเข้าไปตรวจค้นด้วย ไม่ใช่แต่กรณีนี้ เดี๋ยวนี้ปิดล้อมตรวจค้น ไม่ขอหมาย อาศัยร่วมกับทหาร อ้าง พรบ.กฏอัยการศึก เข้าค้นร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร พรบ.กฏอัยการศึกเป็นของทหาร ตำรวจจะเข้าที่รโหฐาน ก็ต้องปฏิบัติตามกฏหมาย ปกติ ใช้อำนาจอะไรในการเข้าไปในที่รโหฐาน ทหารเข้าอ้าง กฏอัยการศึก ตำรวจละครับจะอ้างอะไร บัตร ปปส. หมายค้น หรือว่าเหตุอันไม่อาจออกหมายค้นได้ มีไหม อันนี้ต้องมองแบบเป็นกลางคือ ตีความตามตัวบท ข้อเท็จจริงเป็นเช่นไรก็ไม่ต้องไปนึกถึงมาก ก้าวเท้าเข้าไปในบ้านชาวบ้าน ชาวบ้านเขากระทบสิทธิ ทหารเขาเข้าโดยมีสิทธิ ตำรวจเราเองนั่นแหละครับตีความกันผิดเอง อย่าไปโทษใครครับ ให้โทษตัวเราเอง "ท่าน PEA พูดถูกต้องครับ"
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 01/09/2014 11:54 am    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กฏอัยการศึกคุ้มครองเฉพาะทหาร ตำรวจไมได้รับสิทธิ์นี้
กลับไปข้างบน
คนเมืองป่า
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/06/2012
ตอบ: 926

ตอบตอบ: 01/09/2014 4:32 pm    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มีปัญหาลามไปถึง บัตร ปปส. เมื่อ ตำรวจชุดจับกุม มีบัตร ปปส.คนเดียว คนอื่นไม่มี แต่เป็นการค้นโดยอ้างอำนาจของบัตร ปปส. หากมีการต่อสู้คดี หรือฟ้องร้องตำรวจผู้ที่ไม่มีบัตร ปปส. แต่เข้าค้นร่วมกับตำรวจที่มีบัตร ปปส. จะมีผลอย่างไร ทั้งกรณีค้นไม่พบยาเสพติด และค้นพบยาเสพติด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.ละอ่อน
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 08/12/2007
ตอบ: 1026

ตอบตอบ: 01/09/2014 5:57 pm    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สบายสบาย กฎอัยการศึกมาตรา 6 ในเขตประกาศกฏอัยการศึกทหารมีอำนาจเหนือเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนในการยุทธการ ระงับปราบปราม รักษาความสงบเรียบร้อย เจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนต้องปฏิบัติตามที่ฝ่ายทหารต้องการ ดังนั้นฝ่ายทหารจึงมีอำนาจยึด ตรวจค้น ทำลาย และไม่อาจใช้อำนาจนั้นให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนเป็นผู้ช่ายเหลือเจ้าพนักงานได้ ตามกฎอัยการศึกบัญญัติไว้ อำนาจค้นจึงเป็นอำนาจของฝ่ายทหารเป็นอำนาจเฉพาะ ฝ่ายพลเรือนไม่สามารถเข้าไปร่วมตรวจค้นได้ หากฝ่ายพลเรือน(รวมถึง ตร.ด้วย)เข้าไปร่วมตรวจค้นพยานหลักฐานที่ได้มาจึงไม่ชอบตามกฏหมาย เนื่องจาก ตร.ร่วมตรวจค้นโดยไม่มีอำนาจค้นเหมือนผลไม้พิษ ส่วนใหญ่ที่ฝ่าย ตร./พลเรือน ปฏิบัติอยู่คือใช้อำนาจทหารตามกฏอัยการศึกเข้าไปตรวจค้นเมื่อพบการกระทำความผิดอาญา ก็ยึดสิ่งของที่เป็นความผิดและบันทึกร่วมตรวจค้นจับกุมร่วมกับฝ่ายทหาร ตร./พลเรือน จึงเป็นการปฏิบัติไม่ชอบหากผู้ต้องหายกขึ้นต่อสู้ย่อมฟังขึ้น..ต่อไป ตร.เราก็ไม่ต้องไปร่วมตรวจค้นจับกุมกับทหารที่ใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก(ซึ่งทหารไม่มีอำนาจจับกุม)เราก็ต้องให้ทหารบันทึกตรวจค้นและยึดสิ่งของและนำผู้กระทำความผิดมาส่งเราๆก็บันทึกจับกุมผู้กระทำความผิดและรับของกลางในตอนนั้น(เหมือนราษฎรจับมาส่ง)
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
เบอซาตู
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 29/12/2007
ตอบ: 701

ตอบตอบ: 02/09/2014 11:29 am    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

จากกรณีตามรายงานกระบวนพิจารณาของศาลเยาวชนกาญจนบุรี ยกคำร้อง พงส.สภ.ท่าม่วง ข้อเท็จจริง : ตร.ทหาร ล่อซื้อยาบ้าจากผู้ชายอายุ 24 ปี สายได้ยาบ้ามาแล้วผู้ชายเดินเข้าบ้านปิดประตู ตร. ทบ.จึงเข้าไปที่บ้าน ผู้ชายเห็นจึงวิ่งหนีไปหลังบ้าน ตร.ทบ.ก็เลยเข้าบ้านไม่มีหมายค้น อ้างกฏอัยการศึก เจอตัวเด็กหญิง อายุ 16 ปี ค้นบ้าน เจอยาบ้า 15 + 1/2 เม็ด จึงจับกุมเด็กหญิงข้อหาร่วมกันครอบครองเพื่อจำหน่าย

ศาลท่านว่ากฏอัยการศึกไม่ได้ให้อำนาจตำรวจในการค้นโดยไม่มีหมาย แม้แต่การมีทหารเข้าไปด้วยเป็นอำนาจเฉพาะทหารเท่านั้น ให้ทหารจับมาแล้วส่ง ตร.เพราะว่าเป็นที่รโหฐาน และไม่มีเหตุแห่งการค้น จำเป็นเร่งด่วน และ ตร.ไม่มีใครมีบัตร ปปส.

ศาลใช้วิ.เด็กเป็นหลักคุ้มครองสิทธิส่วนบุคคล+การคุ้มครองเคหสถาน +หลักการตรวจค้นตามอำเภอใจโดยไม่มีหมายค้นทำไม่ได้ เว้นแต่กม.ให้อำนาจตาม ป.วิ.อาญา พรบ.ปราบปรามยาเสพติด(โดยจนท.ปปสที่เราปฎิบัติกันอยู่)

1.การตรวจค้น กรณีนี้ทหารร่วมกับ ตร.เข้าค้นเคหสถาน เป็นใช้อำนาจตามกฎอัยการศึก ม.8 ม.9(1)ที่เป็นอำนาจเฉพาะของทหาร(ทหารเป็นเจ้าภาพ)จึงเป็นการค้นโดยชอบ แต่จะใช้ให้เจ้าหน้าที่พลเรือนเป็นผู้ช่วยไม่ได้ ง่ายๆคือทหารต้องทำเองโดยตลอด (มาตรา ๖ ในเขตที่ประกาศใช้กฎอัยการศึกให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารมีอำนาจเหนือเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนในส่วนที่เกี่ยวกับการยุทธการระงับปราบปรามหรือการรักษาความสงบเรียบร้อยและเจ้าหน้าที่ฝ่ายพลเรือนต้องปฏิบัติตามความต้องการของเจ้าหน้าที่ฝ่ายทหาร) ส่วน ตร.แม้ร่วมกับทหารก็ไม่มีอำนาจเพราะเป็นอำนาจเฉพาะและไม่มีกฎหมายบัญญัติว่าสามารถเป็นผู้ช่วยทหารตามกฏอัยการศึกได้

2.การจับกุม ปัญหาว่าทหารมีอำนาจจับกุมหรือไม่ ต้องวิเคราะห์ว่าทหารเป็นเจ้าพนักงานตาม ป.วิ.อาญาหรือไม่ มาดูในกฎอัยการศึกแล้วไม่มีบทบัญญัติให้ทหารเป็นเจ้าพนักงาน หากไม่ใช่ อำนาจการจับของทหารก็มีเพียงอำนาจการจับโดยราษฎรที่เป็นความผิดซึ่งหน้าท้ายประมวลเท่านั้น ความผิดดังกล่าวก็ไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้าท้ายประมวล ทหารตามกฎอัยการศึกจึงไม่มีอำนาจจับกุม (ส่วนการจับตาม ป.วิ.อ.78+66(2) คือมีหลักฐานตามสมควรและพฤติการณ์จะหลบหนี นั้นใช้กรณีจับเด็กไม่ได้) ตร.ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานตาม ป.วิ.อ.ในการจับกุมเด็กมีได้ 2 กรณีเท่านั้นคือ จับตามหมายจับ+ความผิดซึ่งหน้า เมื่อไม่ใช่ทั้งสองอย่าง ตร.ก็ไม่มีอำนาจจับกุม (ประกาศ คสช.ให้ปฏิบัติตามวิ.เด็ก) การจับของ ตร.จึงไม่ชอบ

- หากมีข้อเท็จจริงเป็นอีกอย่างเช่น ค้นพบยาบ้าภายในตัวเด็กหญิง(โดยหญิงค้น) ตัวอย่างนี้เป็นเหตุซึ่งหน้าตำรวจมีอำนาจจับ ทหารตามกฎอัยการศึกมีอำนาจ ค้น ยึด ทำลาย เปลี่ยนแปลง ขับไล่ แต่ไม่มีอำนาจจับกุม

- ถามต่อว่าเมื่อทหารเข้าค้นตามกฎอัยการศึกแล้วเจอสิ่งผิดกฎหมายล่ะจะทำอย่างไร ทหารก็ใช้อำนาจยึดมามอบให้ตำรวจ ตำรวจก็จะดำเนินคดีกับผู้กระทำความผิดตามขั้นตอน แต่จะใช้วิธีการจับได้หรือไม่ก็ต้องย้อนกลับไปดูอำนาจการจับตาม ป.วิ.อ.ล่ะครับ

- ส่วนขั้นตอนการบันทึก ตร.จะไปบันทึกว่าร่วมค้นกับทหารไม่ได้เพราะเราไม่มีอำนาจในการค้น ก็ต้องบันทึกไปตามข้อเท็จจริงว่าทหารใช้กฎอัยการศึกค้นพบสิ่งของผิดกฎหมายนำมามอบให้ ตร.ในฐานะเจ้าพนักงานก็ร้องทุกข์กล่าวโทษไปตามระเบียบ

ดังนั้นจากคำสั่งศาลกรณีดังกล่าวแสดงให้เห็นว่า กฎอัยการศึกให้ทหารมีอำนาจค้นแต่ไม่มีอำนาจจับ ส่วน ตร.ไม่มีอำนาจตรวจค้นตามกฎอัยการศึกแม้จะร่วมกับทหารก็ตาม

ผู้พิพากษาอดีต ตร.ท่านหนึ่งเขียนไว้กรณีค้นตามกฎอัยการศึกต้องว่าด้วยหลักก่อนนะคับ.
1. ตามกฎอัยการศึกทหารค้นเองได้ไม่ต้องมีหมาย แต่จับได้มั้ยนี่ละปัญหาเค้าเลยเอา ตร.ไปด้วยอ้างซึ่งหน้า.
2.ตามกฎอัยการศึกอีกนั้นละเค้าสั่งให้ ตร.ไปได้มั้ยความเห็นผมว่าได้ แต่..
3.กฎอัยการศึกมันมีไว้ทำไมไปดูเจตนารมณ์ดิ โน้นยามประเทศมีศึกสงคราม ภัยพิบัติร้ายแรงถึงขนาดที่ว่าประเทศอาจไม่สามารถดำรงอยู่ได้หากไม่ใช้กำลังทางทหารเข้าจัดการ แล้วนี่มันมีสถานการณ์อย่างว่ามั้ย คำตอบคืออะไร ทุกคนคงรู้อยู่
4 คำสั่งศาลนี่ ผมว่าผู้พิพากษาที่สั่งมองว่ากฎอัยการศึก ใช้พรำเพื่อทำนองใช้อำนาจมากไป. แต่ ท่านไม่แย้งว่าทหารไม่มีอำนาจค้น เพราะจะลามไปประเด็นประกาศไม่ชอบ เลยมาแนวว่าทหารเข้าได้ แต่ไม่มีตรงไหนในกฎหมายที่ให้ตำรวจค้นได้แบบทหาร (ที่จริง ตร.ไปตามทหารขอหรือสั่ง มันก็อำนาจตามกฎอัยการศึกนั้นละเหมือนทหารเป็นหมายให้ตำรวจ การเข้าไปของ ตร.ในความเห็นผมจึงน่าจะชอบด้วยกฎหมายแล้ว) กับอีกประเด็นไปออกว่าไม่ซึ่งหน้าผมก็มองว่าพบยาตรงนั่น หากได้ความเบื้องต้นว่าเป็นเจ้าบ้าน หรืออยู่กับตัวเลยมันก็ชัดคุณครอบครองมันก็ซึ่งหน้า แต่เรื่องนี่ได้ความว่าเด็กเป็นผู้อาศัย มันก็มองได้ว่าเด็กเค้าไม่เกี่ยวข้องโดยตรงๆ ที่จะมองว่าเค้าเป็นเจ้าของยา แต่โดยสรุป กฎอัยการศึกมันไม่ได้มีไว้ค้นจับการพนัน ยาบ้าหรือ ความผิดอาญาอะไรแบบนี่. มัน มีไว้เพื่อใช้ในยามสงครามหรือภาวะภัยพิบัติอย่างร้ายแรง...จากตุลาการที่เห็นต่าง

ความเห็นส่วนตัวผมเห็นต่างกับคำสั่งศาลบางประเด็นว่า กรณีไปล่อซื้อยาบ้าจากเด็กผู้ชาย เมื่อสายลับได้ยาบ้าก็นำมามอบให้ ตร. กรณีเช่นนี้ น่าจะทำให้ ตร.ชุดจับกุมมีอำนาจเข้าทำการตรวจค้นโดยไม่ต้องมีหมายโดยอ้างเหตุหากเนิ่นช้ากว่าจะไปขอหมายค้น สิ่งของผิดกฎหมายอาจถูกโยกย้ายเสียก่อนได้ตาม ป.วิ.อ. สำหรับในส่วนของเด็กผู้หญิงดูตามข้อเท็จจริงแล้วยังไม่มีพยานหลักฐานใดตามสมควรเลยว่าเขาได้กระทำผิดร่วมกับเด็กผู้ชายที่จะสามารถทำการจับกุมได้จึงเป็นเหตุให้ศาลยกคำร้องดังกล่าว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
pea
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 01/09/2014
ตอบ: 3

ตอบตอบ: 02/09/2014 11:36 am    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ประกาศฉบับที่ 41 /2557 ให้ กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยมีอำนาจจับกุมยาเสพติด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
pea
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 01/09/2014
ตอบ: 3

ตอบตอบ: 02/09/2014 11:38 am    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แต่อำนาจเข้าตรวจค้นร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารของตำรวจยังต้องปฏิบัติการค้น โดยกฏหมายปกติ จึงจะบันทึกร่วมตรวจค้นได้ ยกเว้นในบันทึกการตรวจค้นจับกุม แบ่งมอบหมายหน้าที่กันแบบชัดเจนคือให้กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจปิดล้อมวงรอบชั้นนอก บริเวณที่ไม่ใช่ที่รโหฐาน ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารเข้าตรวจค้นจับกุมยาเสพติด จึงจะร่วมกันยังพอฟังได้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 02/09/2014 4:02 pm    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แนวทางปฎิบัติ ยังไม่มีอะไรที่ชัดเจน เพราะผู้ปฎิบัติงานก็คือผู้ใต้บังคับบัญชา มีเรื่องขึ้นมาผู้บังคับบัญชาจะออกรับไหม เมื่อได้ผลงานนายก็ชอบ แต่เมื่อมีปัญหานายจะว่าไง.....
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 02/09/2014 4:23 pm    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ในทางปฎิบัติ พนักงานสอบสวนเอง ก็หนักใจ หากแย้งอะไรมาก ก็ถูกตำหนิ โดยเฉพาะคดีเด็กที่ศาลตรวจเข้มมาก
กลับไปข้างบน
จอมโจรจอมใจ
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 29/09/2012
ตอบ: 1367

ตอบตอบ: 03/09/2014 9:48 am    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ศาลจังหวัดลำปาง คดีแดงหมายเลขที่ คพ.๑/๒๕๔๑ วินิจฉัยว่า " รธน. มาตรา ๒๓๘ ยกเลิกการมอบอำนาจให้แก่เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองและตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในการออกหมายค้นและการเข้าค้นโดยไม่มีหมายเท่านั้น แต่ไม่ได้ยกเลิกเรื่องเร่งด่วนอันเป็นข้อยกเว้นของหมายค้น"
ต่อเมื่อมาถึงศาลฎีกา ก็คลอดออกมาเป็น
คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 7387/2543
พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอห้างฉัตร ผู้ร้อง
ผู้ต้องหา ผู้ร้อง
นาง นคร สัญญะเขื่อน ผู้ร้อง
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม พ.ศ.2475 มาตรา 6, 238
ป.วิ.อ. มาตรา 92
ข้อยกเว้นการค้นในที่รโหฐานโดยไม่ต้องมีคำสั่งหรือหมายค้น ของศาลว่า "ทั้งนี้ตามกฎหมายบัญญัติ" ตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฯ มาตรา 238 นั้น มิใช่จะต้องมีการออกกฎหมายบัญญัติขึ้นใช้ในภายหลังจากกฎหมายรัฐธรรมนูญมีผลใช้บังคับแล้ว เท่านั้นเนื่องจากรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยฯ มาตรา 6 บัญญัติว่า รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ บทบัญญัติใดของกฎหมายกฎ หรือข้อบังคับขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญนี้ บทบัญญัตินั้นเป็นอันใช้บังคับ มิได้ จึงเห็นได้ว่าบทบัญญัติดังกล่าวรับรองให้กฎหมาย กฎหรือข้อบังคับ ที่มีอยู่ก่อนรัฐธรรมนูญนี้ใช้บังคับ ถ้าโดยเนื้อหาไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญ นี้แล้วก็ยังมีผลใช้บังคับได้ต่อไป ดังนั้น บทบัญญัติเรื่องการค้นในที่รโหฐานในกรณีมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนย่อมใช้บังคับต่อไปได้
ก่อนการค้นบ้านผู้ต้องหาครั้งนี้ เจ้าพนักงานตำรวจได้จับกุม ท. พร้อมเมทแอมเฟตามีนจำนวน 95 เม็ดในเวลา 16 นาฬิกาเศษ การค้นในที่รโหฐานตามปกติจะต้องกระทำในเวลากลางวันตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 96 ขณะนั้นเป็นเวลาเย็นใกล้จะมืดแล้ว ประกอบกับยาเสพติดเป็นสิ่งของที่ขนย้ายหลบหนีได้ง่ายโดยเฉพาะในเวลากลางคืน นอกจากนี้สถานีตำรวจอำเภอห้างฉัตรมิได้อยู่ ใกล้กับศาลชั้นต้น การไปขอให้ศาลชั้นต้นออกหมายค้นย่อมทำให้เนิ่นช้า กว่าจะเอาหมายค้นมาได้เมทแอมเฟตามีนอาจจะถูกโยกย้ายเสียก่อนแล้ว ดังนั้น จึงเข้าข้อยกเว้นให้ค้นได้โดยไม่ต้องมีหมายค้นของศาลตาม ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 92(4)
________________________________
คดีสืบเนื่องจากผู้ต้องหาถูกผู้ร้องจับกุมดำเนินคดีในความผิดต่อพระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522 และถูกขังระหว่างสอบสวนตามหมายขังระหว่างสอบสวนของศาลชั้นต้น ผู้ต้องหายื่นคำร้องว่าเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2541 เวลา 17 นาฬิกา เจ้าพนักงานตำรวจได้ตรวจค้นบ้านของผู้ต้องหาโดยไม่มีคำสั่งหรือหมายของศาลเป็นการกระทำที่ไม่ชอบตามรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทยพุทธศักราช 2540 มาตรา 238 ขอให้มีคำสั่งปล่อยตัวผู้ต้องหา
ศาลชั้นต้นพิจารณาแล้วมีคำสั่งให้ยกคำร้องของผู้ต้องหา
ผู้ต้องหาอุทธรณ์
ศาลอุทธรณ์ภาค 2 พิพากษายืน
ผู้ต้องหาฎีกา
ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า "มีปัญหาต้องวินิจฉัยตามฎีกาผู้ต้องหาว่ารัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 มาตรา 238ที่บัญญัติยกเว้นการค้นในที่รโหฐานโดยไม่ต้องมีคำสั่งหรือหมายของศาลว่า"ทั้งนี้ ตามที่กฎหมายบัญญัติ" นั้น หมายความว่าจะต้องมีการออกกฎหมายบัญญัติยกเว้นการค้นโดยไม่ต้องมีคำสั่งหรือหมายของศาลขึ้นมาบังคับใช้ภายหลังจากรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540มีผลใช้บังคับแล้วหรือไม่ เห็นว่า มาตรา 6 แห่งกฎหมายรัฐธรรมนูญดังกล่าวบัญญัติว่า รัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุดของประเทศ บทบัญญัติใดของกฎหมายกฎหรือข้อบังคับ ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญนี้ บทบัญญัตินั้นเป็นอันใช้บังคับมิได้ จะเห็นได้ว่าบทบัญญัติดังกล่าวนี้เองรับรองให้กฎหมาย กฎหรือข้อบังคับที่มีอยู่ก่อนรัฐธรรมนูญนี้ใช้บังคับ ถ้าโดยเนื้อหาไม่ขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญนี้แล้วก็ยังคงมีผลใช้บังคับได้ต่อไป มิใช่จะต้องมีการออกกฎหมายบัญญัติขึ้นใช้ในภายหลังจากกฎหมายรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้แล้วเท่านั้น ดังนั้น บทบัญญัติเรื่องการค้นในที่รโหฐานกรณีมีเหตุจำเป็นเร่งด่วนย่อมยังใช้บังคับต่อไปได้ คำพิพากษาศาลฎีกาที่ผู้ต้องหาอ้างข้อเท็จจริงไม่ตรงกับคดีนี้ ฎีกาผู้ต้องหาข้อนี้ฟังไม่ขึ้น
มีปัญหาต้องวินิจฉัยตามฎีกาผู้ต้องหาข้อต่อไปว่า การค้นบ้านผู้ต้องหาเป็นการกระทำที่ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ แม้ข้อเท็จจริงจะฟังได้ว่าพันตำรวจเอกประยุทธ วะนะสุข ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรอำเภอห้างฉัตรกับพวกค้นบ้านผู้ต้องหาโดยไม่มีหมายค้นของศาลก็ตาม แต่รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 มาตรา 238 ได้บัญญัติยกเว้นให้ค้นในที่รโหฐานโดยไม่ต้องมีหมายค้นของศาลได้ตามที่กฎหมายบัญญัติซึ่งกฎหมายที่บัญญัติยกเว้นให้ค้นได้โดยไม่ต้องมีหมายค้นของศาล ได้แก่ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 92 ในการค้นบ้านผู้ต้องหาครั้งนี้ ปรากฏว่าก่อนจะค้นบ้านผู้ต้องหาเจ้าพนักงานตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอห้างฉัตร จังหวัดลำปาง ได้จับกุมนายทศพลอุ่นปัน ได้พร้อมเมทแอมเฟตามีนจำนวน 95 เม็ด นายทศพลให้การว่าซื้อเมทแอมเฟตามีนมาจากผู้ต้องหา ขณะจับกุมนายทศพลเป็นเวลา16 นาฬิกาเศษ พันตำรวจเอกประยุทธอ้างว่าไม่สามารถเดินทางไปขอหมายค้นจากศาลชั้นต้นได้ทัน เพราะหากชักช้าจะทำให้มีการเคลื่อนย้ายของกลาง เห็นว่า การค้นในที่รโหฐานตามปกติจะต้องกระทำในเวลากลางวันตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 96 ในขณะนั้นเป็นเวลาเย็นใกล้จะมืดแล้ว ประกอบกับยาเสพติดเป็นสิ่งของที่ขนย้ายหลบหนีได้ง่ายโดยเฉพาะในเวลากลางคืน นอกจากนั้นพันตำรวจเอกประยุทธประจำอยู่ที่สถานีตำรวจภูธรอำเภอห้างฉัตรมิได้อยู่ใกล้กับศาลชั้นต้น การไปขอให้ศาลชั้นต้นออกหมายค้นย่อมจะทำให้เนิ่นช้ากว่าจะเอาหมายค้นมาได้ เมทแอมเฟตามีนของกลางอาจจะถูกโยกย้ายเสียก่อนแล้ว ดังนั้นกรณีจึงเข้าข้อยกเว้นให้ค้นได้ โดยไม่ต้องมีหมายค้นของศาลตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 92(4)ที่บัญญัติว่าเมื่อมีความสงสัยตามสมควรว่าสิ่งของที่ได้มาโดยการกระทำผิดได้ซ่อนหรืออยู่ในนั้นประกอบทั้งต้องมีเหตุอันควรเชื่อว่าเนื่องจากการเนิ่นช้ากว่าจะเอาหมายค้นมาได้สิ่งของนั้นจะถูกโยกย้ายเสียก่อนดังนั้น การค้นบ้านผู้ต้องหาจึงชอบด้วยบทบัญญัติของกฎหมายดังกล่าวแล้ว และเมื่อฟังว่าการค้นบ้านผู้ต้องหาชอบแล้ว ก็ไม่จำต้องวินิจฉัยฎีกาผู้ต้องหาข้ออื่นอีก ศาลล่างทั้งสองพิพากษาชอบแล้ว ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย ฎีกาผู้ต้องหาฟังไม่ขึ้น"
พิพากษายืน
( พูนศักดิ์ จงกลนี - วิชา มหาคุณ - ปัญญา สุทธิบดี )
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จอมโจรจอมใจ
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 29/09/2012
ตอบ: 1367

ตอบตอบ: 06/09/2014 11:04 am    ชื่อกระทู้: กรณีค้นตามกฎอัยการศึก ที่เมืองกาญจน์ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ศาลจังหวัดลำปาง คดีแดงหมายเลขที่ คพ.๑/๒๕๔๑ วินิจฉัยว่า " รธน. มาตรา ๒๓๘ ยกเลิกการมอบอำนาจให้แก่เจ้าพนักงานฝ่ายปกครองและตำรวจชั้นผู้ใหญ่ในการออกหมายค้นและการเข้าค้นโดยไม่มีหมายเท่านั้น แต่ไม่ได้ยกเลิกเรื่องเร่งด่วนอันเป็นข้อยกเว้นของหมายค้น"
ต่อเมื่อมาถึงศาลฎีกา ก็คลอดออกมาเป็น

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 7387/2543
พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรอำเภอห้างฉัตร ผู้ร้อง
ผู้ต้องหา ผู้ร้อง
นาง นคร สัญญะเขื่อน ผู้ร้อง
รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรสยาม พ.ศ.2475 มาตรา 6, 238
ป.วิ.อ. มาตรา 92ดังนั้นกรณีจึงเข้าข้อยกเว้นให้ค้นได้ โดยไม่ต้องมีหมายค้นของศาลตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 92(4)ที่บัญญัติว่าเมื่อมีความสงสัยตามสมควรว่าสิ่งของที่ได้มาโดยการกระทำผิดได้ซ่อนหรืออยู่ในนั้นประกอบทั้งต้องมีเหตุอันควรเชื่อว่าเนื่องจากการเนิ่นช้ากว่าจะเอาหมายค้นมาได้สิ่งของนั้นจะถูกโยกย้ายเสียก่อนดังนั้น การค้นบ้านผู้ต้องหาจึงชอบด้วยบทบัญญัติของกฎหมายดังกล่าวแล้ว และเมื่อฟังว่าการค้นบ้านผู้ต้องหาชอบแล้ว ก็ไม่จำต้องวินิจฉัยฎีกาผู้ต้องหาข้ออื่นอีก ศาลล่างทั้งสองพิพากษาชอบแล้ว ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย ฎีกาผู้ต้องหาฟังไม่ขึ้น"
พิพากษายืน
( พูนศักดิ์ จงกลนี - วิชา มหาคุณ - ปัญญา ส
ุทธิบดี )
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> จับ ค้น ควบคุม ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.15 วินาที