Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ.
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ.
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป  
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ชมรม พงส.
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8121

ตอบตอบ: 24/07/2014 4:47 pm    ชื่อกระทู้: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

1.เพิ่ม ม.21/1 ชี้ขาดอำนาจ พงส.ผู้รับผิดชอบ ในสังกัด ตร.
กรณีมีปัญหาเรื่อง พงส.รับผิดชอบในจังหวัดเดียวกันหรือในกองบัญชาการเดียวกัน ให้ ผู้บัญชาการซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของ พงส.เป็นผู้ชี้ขาด
มีปัญหาว่า หากมีปัญหาเรื่อง พงส.ผู้รับผิดชอบ กรณีอยู่คนละกองบัญชาการ ม.21/1 ไม่ได้เขียนระบุไว้ ก็น่าจะต้องกลับไปใช้ ม.21 คือ ให้ อสส.ชี้ขาด
ปัญหาต่อมาคือ พงส.ผู้รับผิดชอบ อยู่ในสังกัด บช.น.เหมือนกัน ตาม ม.21 กำหนดให้ รอง ผบ.ตร.ขึ้นไปชี้ขาด แต่ 21/1 กำหนดให้ ผบช.น.ชี้ขาด ควรจะตีตาม ม.21 ว.1 หรือ ม.21/1

2.เพิ่มข้อความในวรรค 3 ของ ม.142 “ในกรณีที่เสนอความเห็นควรสั่งฟ้อง ให้พนักงานสอบสวนส่งสำนวนพร้อมกับผู้ต้องหาไปยังพนักงานอัยการ เว้นแต่ผู้ต้องหานั้นถูกขังอยู่แล้ว หรือผู้ต้องหาซึ่งถูกแจ้งข้อหาได้หลบหนีไป”
ขีดเส้นใต้คือข้อความที่เพิ่มเข้ามา
สรุปได้ว่า เมื่อ พงส.แจ้งข้อหาแก่ผู้ต้องหาโดยไม่ควบคุม ต่อมาได้หลบหนีไปไม่มาตามนัด เดิมส่งสำนวนไม่ได้ เพราะต้องส่งผู้ต้องหามาพร้อมสำนวน แต่บัดนี้ส่งได้แล้ว
สำหรับปัญหา ผู้ต้องหาถูกปล่อยตัวชั่วคราวแล้วไม่มาตามนัด ก็ยังคงส่งสำนวนไม่ได้

3.เพิ่ม ม.145/1 ทำความเห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ
กรณีใน กทม.ก็เป็นไปตามข้อความเดิมใน ม.145 แต่ต่างจังหวัด เมื่ออัยการท้องที่สั่งไม่ฟ้อง ให้ส่งสำนวนไปยังผู้บัญชาการหรือรองผู้บัญชาการ หากผู้บัญชาการหรือรองผู้บัญชาการแย้งคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ ก็ให้ส่งให้ อสส.ชี้ขาดลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย เทพธันเดอร์นครปฐม เมื่อ 24/07/2014 4:59 pm, แก้ไขทั้งหมด 3 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 24/07/2014 4:52 pm    ชื่อกระทู้: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เก่ากับใหม่ เนื้อหาส่วนใดที่ขัดหรือแย้งกัน ให้ใช้กฎหมายใหม่ ตามหลัก กฎหมายใหม่ยกเลิกกฎหมายเก่า

ดังนั้น ใน บชน ปัญหาตาม มาตรา 19 ให้ ผบช.น.ชี้ขาด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 24/07/2014 4:58 pm    ชื่อกระทู้: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผตห.ถูกปล่อยชั่วคราว แล้วหลบหนี
ก็ถือว่า มีการแจ้งข้อหา แล้ว ย่อมเข้าข่าย
ที่จะส่งสำนวนได้ ตามข้อยกเว้นในประกาศฯ
ท่าน เทพ ไปตีความละเอียด แยกแจ้งข้อหาไม่จับ
กับแจ้งข้อหาที่มีการจับอีก มันหาเรื่องไม่รับสำนวนเกินไปคับ
หัวเราะ ยิ้มเจ้าเล่ห์
กลับไปข้างบน
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1476

ตอบตอบ: 24/07/2014 5:05 pm    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เทพธันเดอร์นครปฐม บันทึก:

สำหรับปัญหา ผู้ต้องหาถูกปล่อยตัวชั่วคราวแล้วไม่มาตามนัด ก็ยังคงส่งสำนวนไม่ได้เห็นว่่าส่งได้ครับ ประกันแล้วไม่มาตามนัด ก็คือ หนีประกัน ก็คือ ผู้ต้องหาที่แจ้งข้อหาแล้วควบคุมจึงเกิดอำนาจสั่งอนุญาตประกัน ประกันแล้วหลบหนี ก็ต้องออกหมายเรียกมา ถ้าไม่มาถือว่าหลบหนี ก็ต้องออกหมายจับติดสำนวน

ก็เป็นแบบเดียวกัน แจ้งข้อหาไม่ควบคุม แล้วไม่มาตามนัด พงส.ก็ต้องออกหมายเรียกมา ถ้าไม่มาก็ต้องถือว่าหลบหนี ก็ออกหมายจับติดสำนวน

ทั้งหมดคือ เป็นผู้ต้องหาที่ถูกแจ้งข้อหาแล้วหลบหนี เขาวางหลักการเป็นกฎหมาย ให้ส่งสำนวนอัยการได้

กรณีนี้ถือว่า กฎหมาย วิอาญา ที่แก้ไขใหม่ ยกเลิกระเบียบ อสส.ว่าด้วยการดำเนินคดี เฉพาะในส่วนที่วางหลักการไว้ว่า ส่งสำนวนมีตัวต้องส่งพร้อมตัว ดังนั้นประกันหนี หรือ แจ้งข้อหาแล้วหนี ในชั้นสอบสวน อัยการจึงรับสำนวนไม่ได้ เมื่อแก้กฎหมายวิอาญาแล้ว อัยการก็มีอำนาจรับสำนวนประเภทนี้ได้แล้ว.

เหตุท่ีต้องแก้ให้อัยการรับสำนวนประเภทนี้ได้เพราะ อัยการมี่บทบาทด้วยในการพิทักษ์สิทธิผู้ต้องหาในอ้นที่จะได้รับการสอบสวนด้วยความถูกต้อง รวดเร็ว เป็นธรรม ตามหลักนิติธรรมสากล สำนวนทุกสำนวนที่ผ่านการสอบสวนของตำรวจหมดแล้ว เหลือแต่ส่งผู้ตองหาไม่ได้เพราะเขาหนี ก็ต้องได้รับการตรวจจากอัยการในเวลารวดเร็ว ไม่ใช่ปล่อยให้สำนวนค้างส่งอยู่ที่พนักงานสอบสวนจนขาดอายุความ

การตรวจสำนวนประเภทนี้ของอัยการก่อนครบกำหนดอายุความ อัยการ อาจจะสั่งสอบสวนเพิ่มเติมได้ และอาจะสั่งไม่ฟ้องผู้ตองหาที่หลบหนีนั้นก็ได้ตามพยานหลักฐานที่ปรากฎททั้งหมด ก็เคยมีมาแล้วอย่างนี้ เมื่อสั่งไม่ฟ้องผู้ตองหาที่หนี หมายจับที่ออกไว้ก็ต้องมาถอน ทั้งหมดก็เพื่อหลักนิติธรรม ในเวลาอันรวดเร็วหรือสมควร ก่อนครบกำหนดหมดอายุความ


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย พงส์๒๕๕๓ เมื่อ 24/07/2014 5:13 pm, แก้ไขทั้งหมด 2 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 24/07/2014 5:09 pm    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เห็นด้วยกับ ท่านพงษ์2553 อย่างยิ่งคับ
หัวเราะ อมยิ้ม
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 24/07/2014 5:37 pm    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

โทรไปถาม คสช ได้เลยครับ ไม่ต้องตีความเอง
กลับไปข้างบน
chaiya2339
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 24/07/2014 5:48 pm    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มีข้อสังเกตุ เมื่อถือหลักว่า ผู้ต้องหาที่แจ้งข้อกล่าวหาและสอบสวนแล้ว แม้ไม่ได้ตัวผู้ต้องหามาส่งพร้อมสำนวน พงส.ก็สามารถส่งสำนวนให้การโดยไม่มีตัวผู้ต้องหาที่หลบหนีหรือไม่ได้ตัวมาได้ ก็ยังมีประเด็นที่ผู้ต้องหาถูกอายัดอยู่ต่างเขตอำนาจศาลก็น่าจะอยู่ในเจตนารมย์ดังกล่าวนี้ด้วย
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 24/07/2014 5:55 pm    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หลบหนี แปลว่าไม่มีตัว. อายัดถูกขังต่างอำนาจศาล แปลว่ามีตัว

มีตัวอายัด ส่งสำนวนฟ้องให้อัยการท้องที่ภูิมำลำเนาเรือนจำ หรือโอนตัวมา
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 24/07/2014 8:16 pm    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สตช.เป็นผู้ทำเรื่องขอแก้ไปยัง คมช.คือ คมช.แก้ให้เองครับ......อยากรู้น๊ะ หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 24/07/2014 8:22 pm    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พงส์๒๕๕๓ บันทึก:
เก่ากับใหม่ เนื้อหาส่วนใดที่ขัดหรือแย้งกัน ให้ใช้กฎหมายใหม่ ตามหลัก กฎหมายใหม่ยกเลิกกฎหมายเก่า

ดังนั้น ใน บชน ปัญหาตาม มาตรา 19 ให้ ผบช.น.ชี้ขาด


ผมมาทบทวนการใช้ถ้อยคำ 21/1 ขึ้นต้นว่า สำหรับ......

จึงเป็นการแสดงว่า ใน กทม ได้บัญญัติเฉพาะเจาะจงชัดเจนแล้วตาม 21 ว่า ใน พระนคร ธนบุรี ( กทม ตาม กฎหมาย พรบ กทม รวมสองจังหวัดเรียกใหม่ว่า กทม) ให้ รอง อตร ขึ้นไปชี้ขาด สำหรับ.......ในจังหวัด......ใน บช เดียวกัน ให้ ผบช ชี้ขาด

จึงเห็นว่า ในกทม การชี้ขาดใช้ 21 วรรคแรก คงเดิม
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 24/07/2014 9:49 pm    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอเรียนว่าเรื่องนี้ ตร. เป็นผู้ขอแก้ไขครับ เนื่องจาก
มาตรา 21/1 ในกรณีต่างจังหวัด ไม่รวมกรุงเทพ เมื่อก่อนเมื่อไม่แน่ว่าพนักงานสอบสวนในจังหวัดเดียวกัน พนักงานสอบสวนคนใดเป็นผู้รับผิดชอบ ให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นคนชี้ขาด ได้ขอแก้ไขให้เป็นผู้บัญชาการเป็นผู้ชี้ขาด เฉพาะคดีที่ตำรวจสอบสวน เนื่องจากตำรวจสอบสวนก็จะรู้เขตอำนาจพื้นที่รับผิดชอบได้ดีกว่าผู้ว่าราชการจังหวัด เพราะการแบ่งเขตสอบสวนของตำรวจไม่เหมือนแบ่งเขตอำเภอของฝ่ายปกครอง ในอำเภอหนึ่งอาจจะมีหลายสถานี และไม่ได้เรียก สภ.ต. , สภ.อ. อีกแล้ว ดังนั้นเขตอำนาจสอบสวนใครจะรู้มากกว่าตำรวจ ถ้าไม่ใช่ตำรวจ จึงให้ผู้บังคับบัญชาของฝ่ายตำรวจเป็นคนชี้ขาด

มาตรา 142 ขอแก้ไขเนื่องจากคดีที่พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาไว้แล้ว ไม่ว่าจะเข้ามอบตัว หรือประกันตัว แล้วผู้ต้องหาได้หลบหนีไป เมื่อพนักงานสอบสวนสรุปสำนวนแล้ว อัยการไม่รับสำนวน โดยให้เหตุผลว่ามีตัวผูู้ต้องหาแล้ว ต้องนำตัวผู้ต้องหามาพร้อมสำนวน เมื่ออัยการไม่รับสำนวน สำนวนก็ค้างอยู่ที่โรงพัก อัยการไม่ได้ใช้อำนาจในการตรวจสอบสำนวน ซึ่งหากอัยการรับสำนวนแล้ว ก็อาจจะสั่งให้สอบเพิ่มเติม ,สั่งไม่ฟ้อง หรือกรณีใกล้ขาดอายุความ ถ้าสำนวนอยู่ที่พนักงานสอบสวน ถ้าจับตัวผู้ต้องหาได้อัยการอาจจะพิจารณาสำนวนไม่ทัน ทำให้คดีขาดอายุความ แต่ถ้าสำนวนอยุู่ที่อัยการ อัยการได้พิจารณาสำนวนไว้แล้วก็สามารถฟ้องได้ทัน ซึ่งก็เป็นการอำนวยความยุติธรรม อย่างที่ท่านพงส์ 2543 กล่าว และประเด็นที่ว่า "ผู้ต้องหาซึ่งถูกแจ้งข้อหาได้หลบหนีไป" รวมถึงผู้ต้องหาที่ได้ประกันตัวด้วยหรือไม่ ซึ่งประเด็นนี้ได้พูดคุยกันแล้วในผู้ร่าง ต้องการให้ครอบคลุมทั้งหมด จึงใช้คำว่า"แจ้งข้อหา" ดังนั้น คดีใดที่ได้แจ้งข้อหาผู้ต้องหาไว้แล้ว ส่งสำนวนได้ทั้งหมด ไม่ต้องไปตีความให้วุ่นวาย

มาตรา 145/1 แต่ก่อนในต่างจังหวัด ตำรวจสั่งฟ้อง แล้วอัยการสั่งไม่ฟ้อง ผู้ทำความเห็นแย้งคือ ผู้ว่าราชการจังหวัด แต่ในความเป็นจริงแล้วผุู้ว่าราชการจังหวัดไม่ได้ทำเองเพราะไม่มีเจ้าหน้าที่ จึงให้อัยการช่วยทำความเห็นแย้ง อัยการสั่งไม่ฟ้อง อัยการทำความเห็นแย้งเอง สรุปก็คือไม่แย้ง คดีก็จะถึงที่สุด ไม่กลับมาที่ตำรวจอีกเลย ซึ่งเปรียบเทียบกับในกรุงเทพ คนทำความเห็นแย้งคือ ตร. โดยกองคดี ซึ่งผู้บังคับบัญชาของตำรวจได้พิจารณาสำนวนอีกครั้ง หากพบความบกพร่องก็สามารถนำไปแก้ไขข้อบกพร่องได้ และเป็นการควบคุมและตรวจสอบอีกชั้นหนึ่ง ตร. จึงได้ขอแก้ไขโดยให้ผุู้บัญชาการเป็นผู้ทำความเห็นแย้ง เฉพาะคดีที่ตำรวจเป็นผู้ทำการสอบสวน สรุป ในต่างจังหวัด ตำรวจสอบสวน อัยการสั่งไม่ฟ้อง ตำรวจทำความเห็นแย้ง ส่งอัยการสูงสุดชี้ขาด

ในการขอแก้ไข ป วิ อาญา ทั้ง 3 มาตรา ดังกล่าว มีตัวแทนฝ่าย ตร. ,ฝ่ายปกครอง ,ฝ่ายอัยการ เข้าร่วมชี้แจง โดยฝ่ายปกครองไม่ยอมที่จะให้ตัดอำนาจของผุู้ว่าราชการจังหวัดดังกล่าว โดยบอกว่าเป็นการถ่วงดุลกัน แต่ฝ่าย่ ตร. ได้ชี้แจงว่า ปกติฝ่ายปกครองก็ไม่ได้ทำการสอบสวนอยู่แล้ว คดีที่ร่วมทำการสอบสวน ตำรวจก็ทำทั้งหมด ทำความเห็นแย้งผู้ว่าก็ไม่ได้ทำ ให้อัยการทำ ทาง ตร. จึงขอว่าคดีไหนที่ตำรวจเป็นผู้ทำการสอบสวน ก็ขอให้ตำรวจเป็นผู้ชี้ขาด เป็นผู้ทำความเห็นแย้ง และก็ยังได้พูดถึงการพัฒนางานสอบสวนของ ตร. โดยบอกว่า ตร. จะมีพนักงานสอบสวนชั้นนายพล ซึ่งเป็นบุคคลที่มีความรู้ ความชำนาญในการสอบสวนเป็นอย่างมาก ก็จะมารับผิดชอบในการทำความเห็นแย้ง ความเห็นไม่ฟ้องของอัยการจังหวัด ซึ่งเป็นการพัฒนางานสอบสวนของ ตร. ด้วย

ทาง คสช. เห็นว่าทาง ตร. ชี้แจงได้อย่างมีเหตุมีผล จึงได้ออกประกาศดังกล่าว
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 24/07/2014 10:05 pm    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณครับ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 24/07/2014 10:07 pm    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

บชภ ต้องกำหนดตำแหน่ง ตำรวจกองคดี ตาม 145/1 ไหมคับ
เหมือน กทม มีกอง 145 อยู่แล้ว
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 24/07/2014 10:30 pm    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กรณีไม่แน่ว่าพงส.คนใด ในกองบัญชาการ เดียวกัน เป็นผู้
รับผิดชอบ ให้ ผบช.ชี้ขาด

ไม่ได้หมายถึง บชน. เพราะ บชน. ระบุชัดเจนแล้วใน ม21 ซึ่งไม่ได้ยกเลิก แต่น่าจะหมายถึง ผชก. มากกว่าคับ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 25/07/2014 6:46 am    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณบุคคลทั่วไป "ตร.เป็นผู้เสนอแก้ไขทั้ง 3 มาตรา โดยตัวแทน 3 ฝ่าย กอร์ปด้วย ตร.อัยการ ปกครอง ชี้แจง แต่คมช.เห็นชอบกับ ตร.เพราะ ตร.ชี้แจงได้อย่างมีเหตุมีผล จึงแก้ไข"........ชอบใจจัง หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ
กลับไปข้างบน
พงส.นายหนึ่ง
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 21/07/2007
ตอบ: 65

ตอบตอบ: 25/07/2014 8:27 am    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

วิ อาญา ที่แก้ไขนี้ เห็นด้วยในการปฏิบัติ พนักงานสอบสวนฝ่ายตำวจสามารถทำงานเพื่ออำนวยความยุติธรรมได้อย่างเต็มที่ ทั้งนี้คำนึงถึงประโยชน์ของประชาชนเป็นหลักครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 25/07/2014 9:59 am    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

บรรยากาศในการชี้แจง มโนว่า....ฝ่ายปกครองชี้แจงกับ คสช.ว่า ฝ่ายปกครองเป็นผู้มีความเห็นแย้งคำสั่งไม่ฟ้อง

ของอัยการ( ในต่างจังหวัด )เพราะ เป็นการถ่วงดุลในระบบกระบวนการยุติธรรม แต่ฝ่าย ตร.ชี้แจงโต้ตอบว่า...

ฝ่ายปกครองไม่เคยทำการสอบสวนเอง คดีที่ร่วมทำการสอบสวนกับตำรวจนั้น ตำรวจก็ทำเองทั้งหมด อีกทั้ง

การทำความเห็นแย้งคำสั่งอับการจังหวัด ฝ่ายปกครองก็ไม่เคยทำเอง ( ให้อัยการทำ อัยการจึงไม่ทำความเห็นแย้งคำสั่งตัวเอง

ไม่เชื่อ ไปดูหนังสือบันทึกทอง ที่เขียนคำสั่งของอัยการสูงสุดชี้ขาดความเห็นแย้ง มีแต่ตำรวจทำความเห็นแย้งฝ่ายเดียว

ฝ่ายปกครองไม่เคยมีสักอัน ) โดยบอกว่าเป็นการถ่วงดุลนั้นก็ไม่ใช่ เพราะตนเองก็มีอำนาจการสอบสวนกฏหมาย 16 ข้อหา

ในมือ หากถ่วงจริงๆ ต้องให้การทำความเห็นแย้งไปอยู่กับคนอื่นแทนตัวเอง แต่ปกครองก็ไม่พูดตรงนี้

คสช.จึงมองว่า มันไม่ใช่การถ่วงดุล แต่เป็นการหวงฯ ดังนั้น....... อาย
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 25/07/2014 10:12 am    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

บช.ภ. คงไม่ต้องกำหนดตำแหน่งที่เกี่ยวกับคดี เพิ่มเติม เท่าที่สังเกต ปัญหาอำนาจการสอบสวน ไม่ค่อยมีเกิด
กลับไปข้างบน
อาข่า
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 31/05/2008
ตอบ: 168

ตอบตอบ: 26/07/2014 9:45 am    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การแก้กฎหมายนัั้น ผู้ใช้กฎหมายทั้งหลายก็ต้องตีความ ในประเด็นการจับแล้วประกันปล่อยตัว แล้วหนี จะส่งได้สำนวนได้ไหม ก็ต้องตีความต่อไป ครับ เชื่อเหอะ ผู้ใช้กฎหมายแต่ละหน่วยก็ต้องตีความ ผู้ร่างไม่ได้เป็นผู้ใช้กฎหมาย นำสืบผู้ร่างก็ไม่ได้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 26/07/2014 10:24 am    ชื่อกระทู้: Re: สรุป ประกาศ คสช.ที่ 115/57 ลง 21 กค.57 แก้ไข ปวอ. ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตีทำไมล่ะครับ แจ้งข้อมีบังคับใช้มาตราเดียวเอง 134 ใช่ไหม
ผู้ต้องหาทุกคน ต้องผ่านการแจ้งจ้อหา ตาม 134 ใช่ไหม

แจ้งข้อหา 134 แล้วหนี ไม่มีตัว ก็ส่งสำนวนได้ ไม่ใช่ตีความ แต่ทำตามกฎหมาย ชัดหรือยัง
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ชมรม พงส. ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป
หน้า 1 จากทั้งหมด 2

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที