Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - หลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเพื่อออกบัตรเครดิต
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

หลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเพื่อออกบัตรเครดิต
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ปลอมเอกสาร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
qwe1212
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 06/10/2010
ตอบ: 212

ตอบตอบ: 23/06/2014 6:41 am    ชื่อกระทู้: หลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเพื่อออกบัตรเครดิต ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

นาย ก นาย ข เป็นเพื่อนกัน อยู่มาวันหนึ่ง นาย ข หลอกให้นาย ก มอบสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน พร้อมสำเนาทะเบียน บ้าน โดย นาย ก เซ็นสำเนาถูกต้องให้ไป นาย ข หลอกว่าจะนำไปเปิดบัญชี และ ทำบัตรเครดิตให้ นาย ก ต่อมานาย ก ได้รับหนังสือทวงหนี้จากบริษัททวงหนี้ที่เป็นตัวแทนของธนาคาร โดยแจ้งว่า นาย ก ได้เปิดบัญชีธนาคารและนำบัตรเครดิตไปซื้อและชำระสินค้า ตอนนี้มีตัวแทนธนาคารเจ้าหนี้หลายธนาคารส่งหนังสือทวงหนี้มาหานาย ข
อยากทราบว่า นาย ก กระทำความผิดฐานใด
นาย ข ต้องปฏิบัติอย่างไรกับการทวงหนี้ของธนาคาร

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
qwe1212
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 06/10/2010
ตอบ: 212

ตอบตอบ: 23/06/2014 6:42 am    ชื่อกระทู้: หลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเพื่อออกบัตรเครดิต ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอเปลี่ยนเป็น นาย ข ผิดฐานใดครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 23/06/2014 6:37 pm    ชื่อกระทู้: หลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเพื่อออกบัตรเครดิต ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปลอมเอกสาร ครับ

การทวงหนี้ของธนาคาร

ไม่มี ไม่หนี ไม่จ่าย ( พูดเล่นครับ )

ต่อเป็นดุลพินิจของท่านผู้ถามครับ

จะทำอย่างไร รรรรรรรรรรรรรรรรรร
กลับไปข้างบน
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1060

ตอบตอบ: 24/06/2014 9:09 am    ชื่อกระทู้: หลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเพื่อออกบัตรเครดิต ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

โจทย์แจ้งว่าหลอกนาย ก มอบสำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน โดย นาย ข ก็เซ็นสำเนาถูกต้อง โดยหลอกว่าจะเอาไปเปิดบัญชี ทำบัตรเครดิตให้ ต่อมานาย ก ก็ได้รับหนังสือทวงหนี้จากบริษัททวงหนี้ ตัวแทนของธนาคาร ก็แจ้งว่านาย ก เปิดบัญชีกับธนาคาร นำบัตรเครดิตไปซื้อชำระราคาสินค้า ตรงส่วนนี้นาย ข ไปทำบัตรเครดิตเปิดบัญชีให้จริง ไม่ได้อะไรจากการหลอกลวงนาย ก เพราะไม่มีการหลอกลวงเอาไปทำบัตรฯเปิดบัญชีใดๆ และการได้ทรัพย์สินมาโดยการใช้บัตรฯก็เป็นการได้มาอีกตอนหนึ่ง ซึ่งการได้และทำบัตรฯนั้นขาดตอนไปแล้ว ต่อมามีการใช้บัตรเครดิตนำไปซื้อสินค้า บัตรเครดิตธนาคารย่อมออกให้แก่นาย ก จึงเป็นของนาย ก มีสิทธิใช้ เมื่อนาย ก มาเอาไปจากธนาคารฯไม่ว่าด้วยวิธีใด จึงเป็นการเอาไปเสียซึ่งเอกสารของผู้อื่นในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนแล้วตาม ป.อ.มาตรา 188 และบัตรเครดิตนั้น เป็นเอกสารหรือวัตถุอื่นใดที่ผู้ออก ออกให้นาย ก ผู้มีสิทธิใช้ โดยบันทึกข้อมูลไว้ด้วยประยุกต์ใช้วิธีการทางอิเล็กตรอนไฟฟ้า หรือวิธีใดลักษณะคล้ายกันให้ปรากฏความหมายด้วยรหัส ตัวเลข หมายเลข ทั้งสามารถมองเห็นหรือมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ตามมาตรา 1(14)(ก) จึงเป็นบัตรอิเล็กทรอนิกส์ เมื่อนาย ข มีไว้เพื่อจะนำไปใช้ จึงเป็นความผิดตาม มาตรา 269/6 และเมื่อได้นำไปใช้ด้วยย่อมผิด 269/5 และด้วยเป็นการะทำกับบัตรฯ เพื่อใช้ประโยชน์ในการชำระหนี้อื่นแทนการชำระด้วยเงินสด หรือใช้เบิกถอนเงินสด ต้องระวางโทษหนักกว่ามาตรานั้นๆกึ่งหนึ่ง ตามมาตรา 269/7 นอกจากนี้ ในส่วนของการนำไปใช้กับผู้ใดสำหรับบัตรฯ ยังไม่อาจเป็นความผิดฐาน ปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอม เพราะมิได้กรอกข้อความลงกระดาษหรือวัตถุใด ซึ่งมีลายมือชื่อของผู้อื่นโดยไม่ได้รับความยินยอมหรือโดยฝ่าฝืนคำสั่งของผู้อื่น ที่ได้ว่าเป็นไปตามความต้องการของนาย ก เอง ตามมาตรา 265 ประกอบมาตรา 264 วรรคสอง เมื่อไม่เป็นปลอมเอกสาร การนำไปใช้หรืออ้าง จึงไม่เป็นความผิดตาม มาตรา 268 อีกด้วย แต่ในส่วนของสลิปบัตรฯจากร้านค้าฯที่ได้นำบัตรฯมาใช้ หากมีการลงชื่อปลอมของนาย ก ก็เป็นความผิดปลอมและใช้เอกสารสิทธิปลอมได้ เพราะเป็นการลงลายมือชื่อปลอม... ได้ในส่วนนี้ และยังเป็นความผิดฐานฉ้อโกงร้านค้าโดยแสดงตนเป็นคนอื่น ตามมาตรา 342 โดยร้านค้าเป็นผู้เสียหายในส่วนนี้ ครับ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 24/06/2014 9:48 pm    ชื่อกระทู้: หลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเพื่อออกบัตรเครดิต ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถามคุณ shadow ต่อคับ
นางแดง นำสำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ลงชื่อสำเนาถูกตอ้ง ไปสมัครงาน
กับบริษัทฯ แห่งหนึ่ง แต่บริษัทฯ ยังไม่รับเข้าทำงาน และยังไม่คืนเอกสาร โดยนางแดง ก็ไม่ได้ขอคืน ต่อมานางดำฯ พนักงานบริษัทฯ ได้แอบนำสำเนาบัตร ทะเบียนบ้าน นางแดงฯ ไป
เปิดหมายเลขโทรศัทพ์มือถือแบบรายเดือน พอค่ายมือถือจดทะเบียนหมายเลขในนามนางแดงแล้ว นางดำฯ ได้นำไปใช้โทรจนมีค่าบริการ ค่าใช้จ่าย ต่างๆ มากมาย
(เล่นคุกกี้ัรันด้วย) ต่อมาค่ายโทรศัพท์ ได้เรียกเก็บเงินไปที่ นางแดงฯ เป็นเงินสองแสนบาท โดยที่นางแดงฯ ไม่ได้
ใช้หมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวเลย ถามว่า นางดำฯ มีความผิดฐานใด หรือไม่คับ

งง
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 25/06/2014 9:05 am    ชื่อกระทู้: หลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเพื่อออกบัตรเครดิต ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท่านฯ โด

ตอบด้วยครับ

แห่งนัยของคำตอบ ข้างต้น นั้น

คล้ายหรือเคียงผลแห่งคำพิพากษาเลยนะครับ แต่ยังไม่ถึงที่สุด

ก็ว่ากันไป สู้ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ๆ ครับ ท่านๆ ผู้เสียหาย
กลับไปข้างบน
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1060

ตอบตอบ: 25/06/2014 9:53 am    ชื่อกระทู้: หลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเพื่อออกบัตรเครดิต ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

นางแดง นำสำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ลงชื่อสำเนาถูกต้อง ไปสมัครงาน
กับบริษัทฯ แห่งหนึ่ง แต่บริษัทฯ ยังไม่รับเข้าทำงาน และยังไม่คืนเอกสาร โดยนางแดง ก็ไม่ได้ขอคืน ต่อมานางดำฯ พนักงานบริษัทฯ ได้แอบนำสำเนาบัตร ทะเบียนบ้าน นางแดงฯ ไป
เปิดหมายเลขโทรศัทพ์มือถือแบบรายเดือน เป็นกรณีที่นางดำ ได้เอาไปเสียซึ่งเอกสารในลักษณะที่ให้ขาดหลักฐานในการสมัครงานแล้ว โดยเอกสารนั้นอยู่ในความครอบครองของผู้อื่นในที่นี้คือบริษัทฯ ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่บริษัทฯหรือประชาชน เป็นความผิดตาม ป.อ.มาตรา 188 ซึ่งแน่นอนการไปเปิดใช้บริการโทรศัพท์มือถือนั้น ก็ต้องมีการทำสัญญากับผู้ให้บริการมีลักษณะเป็นเอกสารสิทธิคือเป็นหลักฐานแห่งการก่อให้มีสิทธิใช้บริการจากผู้ให้บริการนั่นเอง เอกสารดังกล่าวย่อมเป็นเอกสารสิทธิ และต้องมีการลงชื่อของนางแดง ในสัญญาเป็นผู้ขอใช้บริการ อันเป็นการลงลายมือชื่อปลอม โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และได้กระทำเพื่อให้ผู้หนึ่งผู้ใดหลงเชื่อว่าเป็นเอกสารที่แท้จริง จึงมีการปลอมเอกสาร และเป็นเอกสารสิทธิ โดยมีการนำไปใช้หรืออ้างแก่ผู้ให้บริการ ในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน ตามมาตรา 395 และ 268 วรรคสอง แต่ไม่ผิดฐานฉ้อโกง ตามมาตรา 342(1) เพราะการได้รับบริการโทรศัพท์มือถือนั้นมิใช่ทรัพย์สินที่ได้ไปจากการหลอกลวงครั้งนี้จากผู้ให้บริการ ครับ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1060

ตอบตอบ: 25/06/2014 9:58 am    ชื่อกระทู้: หลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเพื่อออกบัตรเครดิต ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แก้ไข ตามมาตรา 265 และ 268 วรรคสอง..... ครับ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 25/06/2014 9:21 pm    ชื่อกระทู้: หลอกเอาสำเนาบัตรประชาชนไปเปิดบัญชีเพื่อออกบัตรเครดิต ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท่านพงส.shadow ตอบกระทู้ได้ประทับใจจริงๆ ขอบคุณครับ ซึ้ง
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ปลอมเอกสาร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.20 วินาที