Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - แพ่งหรืออาญา
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

แพ่งหรืออาญา
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
samchuk315
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 01/03/2014
ตอบ: 5

ตอบตอบ: 17/06/2014 12:22 pm    ชื่อกระทู้: แพ่งหรืออาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ชาวนาเอาข้าวไปฝากท่าข้าวขายโรงสีตามโครงการรับจำนำข้าว โดยมีนายหน้าของโรงสีมารับซื้อไป แต่ยอดเงินในใบประทวนเกินจำนวนที่จะจำนำตามโครงการฯ จึงพยายามให้โรงสีแก้ไขใบประทวน แต่สุดท้ายโรงสีบอกแก้ไม่ได้..จึงรับซื้อเป็นเงินสด..แล้วมอบเงินให้นายหน้านำเงินเพื่อมาจ่ายให้ท่าข้าวหรือชาวนา..โดยนายหน้าบอกกับโรงสีว่า ชาวนาให้รับแทนไป..แล้วนายหน้าไม่ยอมนำเงินมาจ่ายให้ท่าข้าวหรือชาวนา..ไปสอบถามโรงสีบอกว่าจ่ายเงินให้กับนายหน้าไปแล้ว..ประมาณว่าจะไม่รับผิดชอบรบกวนผู้รู้ช่วยตอบหน่อยครับ..ว่าเป็นเรื่องผิดสัญญาทางแพ่งเรื่องซื้อขายโดยชาวนาเป็นผู้เสียหาย และโรงสีเป็นฝ่ายผิดสัญญา..แต่โรงสีเป็นผู้เสียหายเรื่องลักทรัพย์หรือยักยอก นายหน้าเป็นผู้ต้องหา..หรือว่าเป็นเรื่องอาญาทั้งหมด..โดยชาวนาเป็นผู้เสียหายเรื่องลักทรัพย์หรือยักยอก..นายหน้าเป็นผู้ต้องหาครับ..รอรับฟังความเห็นของทุกท่านครับ..ขอบคุณล่วงหน้าครับ..

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
samchuk315
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 01/03/2014
ตอบ: 5

ตอบตอบ: 17/06/2014 12:26 pm    ชื่อกระทู้: แพ่งหรืออาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เพิ่มเติมครับ..ชาวนากับท่าข้าวอยู่ท้องที่หนึ่ง..แต่โรงสีอยู่อีกท้องที่หนึ่ง..ท่าข้าวเป็นท้องที่เกิดเหตุหรือป่าวครับ..
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ละอ่อนดอย
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 17/06/2014 4:47 pm    ชื่อกระทู้: แพ่งหรืออาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

- ก่อนอื่นผมขอตั้งข้อสังเกตว่าหากให้ชาวนาเป็นผู้เสียหาย....ความลำบากตกแก่ชาวนา...เพราะเรียกเงินจากโรงสีไม่ได้เพราะได้จ่ายไปแล้ว....แต่เรียกจากนายหน้าได้...ถ้าหากนายหน้ายากจน....ชาวนาก็จะไม่ได้เงินคืนเพราะไม่มี...สูญเสียข้าวอีก....อยู่ที่เราจะตั้งรูปคดี....ข้อเท็จจริงพอสรุปได้ว่า...แม้ชาวนาจะมอบข้าวให้นายหน้า...แต่ไม่ได้มอบให้นายหน้ารับเงิน...การที่นายหน้าบอกแก่โรงสีว่า...ชาวนาให้รับเงินแทน...ซึ่งเป็นความเท็จ...ความจริง...ชาวนาไม่ได้มอบให้นายหน้ารับเงิน....เป็นการหลอกลวงโรงสีด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จ...โดยการหลอกลวงนั้นนายหน้าได้ไปซึ่งเงินจากโรงสีผู้ถูกหลอกลวง...เป็นความผิดฐานฉ้อโกงโรงสี....ความเห็นส่วนตัวครับ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 17/06/2014 7:58 pm    ชื่อกระทู้: แพ่งหรืออาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แยกเป็นสองส่วน
1โรงสีกับนายหน้า ถ้าชาวนา ไม่ได้มอบหมายให้มารับเงิน
แต่นายหน้า มาแอบอ้าง โรงสีหลงเชื่อ จึงให้เงินไป กรณีนี้ โรงสี
เป็นผู้เสียหาย เรื่อง ถูกนายหน้า ฉ้อโกง โดยโรงสี ยังคงเป็นหนี้ชาวนา ต้องจ่ายค่าข้าวให้ชาวนา อีกต่างหาก

2 ถ้าชาวนา มอบหมายให้ นายหน้ามารับเงิน เมื่อโรงสีจ่ายเงินแล้ว
ไม่นำมาให้ชาวนา กรณีนี้ ชาวนาเป็นผู้เสียหาย เรื่ิอง ยักยอก ต้องตามเอากับนายหน้าเท่านั้น โรงสีไม่ต้องรับผิดชอบต่อชาวนาอีก

พงส.ต้องตั้งรูปคดี ให้เป็น สงสารชาวนา พงส.จะได้ใช้อำนาจหน้าทีื ช่วยเหลือชาวนาที่เดือนร้อน ก็คราวนี้ นี่แหละ ขอให้มีความรู้คู่คุณธรรม เทอญ ยิ้มเจ้าเล่ห์ ซึ้ง
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 17/06/2014 8:06 pm    ชื่อกระทู้: แพ่งหรืออาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สำหรับที่เกิดเหตุ เรื่องฉ้อโกง โรงสีเป็นผู้เสียหาย เหตุเกิด ณ ที่ตั้ง โรงสี

เรื่ิองยักยอก ชาวนา ผุ้เสียหาย เหตุเกิดทั้งสองท้องที่ ท้องที่รับแจ้งก่อน รับผิดชอบ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 17/06/2014 8:42 pm    ชื่อกระทู้: แพ่งหรืออาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตามพฤติการณ์ ชาวนาหรือท่าข้าวได้มอบข้าวให้นายหน้าไปขายต่อโรงสี ถือเป็นการมอบการครอบครองแล้ว เมื่อนายหน้าขายข้าว แล้วไม่นำเงินมาให้ท่าข้าวหรือชาวนา นายหน้าย่อมผิดฐาน ยักยอก ชาวนาและท่าข้าวเป็น ผสห. เหตุเกิดที่ ท้องที่ตั้ง ท่าข้าว
สงสารชาวนา เร่งช่วย ชาวนา ตามนโยบาย คสช. ด่วนๆ
อมยิ้ม หัวเราะ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 17/06/2014 11:25 pm    ชื่อกระทู้: แพ่งหรืออาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ชาวนาก็ยังเป็นชาวนา ส่วนนายหน้าเป็นงูเห่า เสื้อแดงเป็นตาอิน เสื้อฟ้าเป็นตานา สีเขียวขี้ม้าเป็นตาอยู่ 96748
กลับไปข้างบน
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1060

ตอบตอบ: 18/06/2014 9:34 am    ชื่อกระทู้: แพ่งหรืออาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สัญญาที่ชาวนากับบุคคลหากชี้ช่องหรือจัดการให้ได้เข้าทำสัญญาซื้อขายข้าวได้ แล้วบุคคลนั้นได้บำเหน็จเนื่องจากการชี้ช่องหรือจัดการนั้น เรียกว่าเป็นสัญญานายหน้า ตาม ป.พ.พ.มาตรา 845 แต่มีมาตรา 849 บัญญัติว่า"การรับเงินหรือรับชำระหนี้อันจะถึงชำระตามสัญญานั้น ท่านให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่านายหน้าย่อมไม่มีอำนาจที่จะรับแทนผู้เป็นคู่สัญญา" ดังนั้นจึงต้องดูว่า นายหน้ารับเงินนั้นไปด้วยเหตุใด ได้ความว่า นายหน้าแจ้งว่า ชาวนาให้รับเงินแทนไป เมื่อข้อเท็จจริงปรากฎว่า ชาวนา ไม่ได้มอบอำนาจให้รับเงินแทนไป จึงเป็นการแสดงข้อความอันเป็นเท็จโดยเจตนา และขณะเดียวกันมีเจตนาทุจริตหลอกเอาเงินนั้นไปจากโรงสี ทั้งไม่ใช่การชำระหนี้ให้กับเจ้าหนี้หรือตัวแทนเจ้าหนี้หรือให้แก่ผู้ครองตามปรากฎแห่งสิทธิในมูลหนี้ ตามมาตรา 314,315,316 ใดๆ อันจะทำให้หนี้ซื้อขายข้าวระงับโดยรู้อยู่ว่าบุคคลนั้นเป็นเพียงนายหน้ามิใช่ชาวนาเจ้าของข้าว โรงสีอาจถูกบังคับให้ชำระหนี้กับชาวนาได้อีก โรงสีย่อมได้รับความเสียหาย จึงเป็นผู้เสียหาย ในเรื่อง"ฉ้อโกง"ได้(คู่กรณีระหว่าง โรงสี กับ นายหน้า) แต่หากพิจารณาระหว่างชาวนา กับนายหน้า ต้องดูว่า นายหน้า มีพฤติการณ์อ้างว่ามีอำนาจทำการแทนตัวการในเรื่องรับเงินค่าข้าว เป็นผลให้โรงสี ชำระเงินค่าข้าวให้กับนายหน้าเพื่อไปให้ชาวนา จากเจตนาของทั้งนายหน้าและโรงสี เห็นได้ว่านายหน้าเป็นตัวแทนรับเงินให้กับชาวหน้าซึ่งเป็นตัวการ มิใช่เป็นตัวแทนของโรงสี ที่ให้นำเงินไปมอบให้กับชาวนา ดังนั้นนายหน้าย่อมได้ไปซึ่งสิทธิครอบครองในจำนวนเงินดังกล่าว เมื่อไม่นำเงินนั้นไปมอบให้ชาวนาตามหน้าที่ตัวแทน โดยมีเจตนาเบียดบังไปเป็นของตนเอง โดยทุจริต จึงเป็นความผิดฐาน"ยักยอก"ได้ ซึ่งในกรณีนี้ ชาวนา ย่อมได้รับความเสียหายจึงเป็นผู้เสียหายกรณีนี้ แต่ทั้งสองกรณีต้องเป็นไปในทางใดทางหนึ่ง เพราะเจตนาทุจริตของทั้งสองข้อหาเกิดขึ้นในเวลาแตกต่างกัน โดยข้อหา"ฉ้อโกง"เกิดขึ้นตั้งแต่แรกเริ่มลงมือกระทำผิด ส่วน"ยักยอก"เกิดขึ้นภายหลังได้สิทธิครอบครองมาแล้ว จึงเบียดบังโดยมีเจตนาทุจริต จึงขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานมาพิสูจน์ข้อเท็จจริง หรือหลักกรรมเป็นเครื่องชี้เจตนา จึงต้องดูว่าความละโมภโลภมากเกิดขึ้นตอนไหน เป็นความเห็น ครับ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1060

ตอบตอบ: 18/06/2014 9:41 am    ชื่อกระทู้: แพ่งหรืออาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ส่วนเรื่องท้องที่ใดเป็นที่เกิดเหตุนั้น ถ้ารูปเรื่องเป็นฉ้อโกง ก็เหตุเกิดที่โรงสี ถ้าเป็นเรื่องยักยอก ก็อาจเกิดได้ทั้งที่โรงสี และชาวนา ท่าข้าว ครับ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1060

ตอบตอบ: 19/06/2014 3:19 pm    ชื่อกระทู้: แพ่งหรืออาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ที่ทานsamchuk315 สอบถามมาว่าจะเป็นความผิดลักทรัพย์หรือยักยอก นั้นมาจากฏีกาที่ 9663/2554 เนื่องจากวินิจฉัยตามฏีกาของคู่ความเท่านั้น ศาลฏีกาจึงวินิจฉัยว่าเป็นฉ้อโกง ซึ่งแท้จริงน่าจะเป็นประเด็นว่าจะเป็นลักทรัพย์โดยใช้อุบาย หรือ ฉ้อโกง จึงต้องพิจารณาว่าเป็นการหลอกเอากรรมสิทธิ์ จะผิดฉ้อโกง แต่ถ้าหลอกเอาการครอบครองจะผิดลักทรัพย์ จึงต้องดูว่า โรงสีส่งมอบอะไร มีข้อเท็จจริงว่า"แล้วมอบเงินให้นายหน้านำเงินเพื่อมาจ่ายให้ท่าข้าวหรือชาวนา..โดยนายหน้าบอกกับโรงสีว่า ชาวนาให้รับแทนไป"จึงเป็นการหลอกเอาการครอบครอง เพราะหลอกว่าชาวนาให้มารับเงินแทน หากเอาไปจะผิด"ลักทรัพย์"แต่ถ้าหลอกว่าเป็นเจ้าของหรือชาวนา จะเป็นการหลอกเอากรรมสิทธิ์ เป็นผิด"ฉ้อโกง"กรณีเจ้าของกระทู้ที่แจ้งว่าจะผิด"ลักทรัพย์หรือยักยอก"จึงมีเหตุผลและมีที่มาดังกล่าวข้างต้น ครับ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 31/07/2014 2:53 pm    ชื่อกระทู้: แพ่งหรืออาญา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ไงก็ขอบพระคุณทุกคำตอบมากๆ เลยครับ ที่ผมถามเรื่องนี้นั้นเป็นตอนที่ชาวนามาพบและขอคำปรึกษาว่าควรจะแจ้งความดำเนินคดีกับใครอย่างไร..ซึ่งผมก็ชี้แจงไปเบื้องต้นประมาณความเห็นของคุณ บุคคลภายนอกครับ แล้วบอกว่า..ให้นัดท่าข้าวที่รับฝากข้าวไว้มาคุยกันก่อน..ว่าท่าข้าวที่รับฝากข้าวไว้จะเอาไง..มาเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ผมฟังก่อน..ซึ่งหลังจากนั้น ทั้งชาวนาและท่าข้าวก็เงียบหายไปเลยครับ..ไม่มาติดต่ออีกเลย..บังเอิญว่าวันนั้นผมก็ลืมขอเบอร์โทรที่จะติดต่อทั้งชาวนาและท่าข้าวไว้ด้วย..ก็เลยไม่ได้รับคำร้องทุกข์ครับ..ซึ่งคาดว่าทั้งชาวนา..ท่าข้าว..และโรงสี น่าจะไปคุยกันได้แล้ว..มีการรับผิดชอบกันแล้ว เลยไม่มาติดต่ออีกเลยครับ..แต่อีกครั้งครับ..ไงก็ขอขอบพระคุณทุกท่านไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับ..ที่ออกความคิดเห็นมาเป็นวิทยาทาน..ขอบคุณครับ
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที