Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ชิงทรัพย์
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
นักสืบ
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 23/03/2011
ตอบ: 198

ตอบตอบ: 10/07/2011 10:34 pm    ชื่อกระทู้: ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ฎีกาย่อสั้น 2907/2551
จำเลยเดินไปหยิบเอาเงินเหรียญกษาปณ์ของผู้เสียหาย โดยจำเลยไม่ได้พูดหรือทำกิริยาอาการอย่างใดที่ขู่เข็ญว่าในทันใดนั้นจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือได้ใช้กำลังประทุษร้ายผู้เสียหาย แต่หลังจากจำเลยหยิบเอาเงินเหรียญกษาปณ์ของผู้เสียหายแล้วได้วิ่งหนีไปนั่งรถจักรยานยนต์ของจำเลยซึ่งจอดอยู่หน้าร้านค้าที่เกิดเหตุเพื่อหลบหนีและผู้เสียหายวิ่งตามไปทันขณะจำเลยนั่งอยู่บนรถจักรยานยนต์ดังกล่าว แล้วจำเลยถูกผู้เสียหายกระชากคอเสื้อและบิดกุญแจรถดับเครื่องยนต์เพื่อแย่งเอาเงินคืน จำเลยได้เตะผู้เสียหาย 1 ครั้ง การกระทำของจำเลยดังกล่าวยังต่อเนื่องเกี่ยวพันกันโดยตลอดและยังไม่ขาดตอนจากการเอาทรัพย์ของผู้เสียหายไปโดยทุจริต การที่จำเลยเตะผู้เสียหายในขณะที่ผู้เสียหายตามไปแย่งเอาเงินคืนนั้นจึงเป็นพฤติการณ์ที่ชี้ชัดว่าจำเลยกระทำโดยมีเจตนาขู่เข็ญไม่ให้ผู้เสียหายขัดขวางการหลบหนีเพื่อให้พ้นจากการจับกุมและเพื่อการพาทรัพย์ไป การกระทำของจำเลยจึงเป็นความผิดฐานชิงทรัพย์

จำเลยขับรถจักรยานยนต์มาที่เกิดเหตุแล้วก่อเหตุทั้งเมื่อจำเลยได้ทรัพย์ของผู้เสียหายไปแล้วจำเลยก็วิ่งหนีไปนั่งรถจักรยานยนต์ของจำเลยซึ่งจอดไว้หน้าร้านค้าที่เกิดเหตุและติดเครื่องยนต์แต่ผู้เสียหายวิ่งตามไปทันจึงกระชากคอเสื้อจำเลยแล้วบิดกุญแจรถดับเครื่องยนต์ พฤติการณ์ของจำเลยดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าจำเลยกระทำโดยมีเจตนาจะใช้รถจักรยานยนต์มาที่เกิดเหตุแล้วก่อเหตุและใช้รถจักรยานยนต์พาทรัพย์นั้นไปจากที่เกิดเหตุ การกระทำความผิดของจำเลยจึงเป็นการใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะเพื่อการกระทำความผิดตาม ป.อ. มาตรา 340 ตรี

จำเลยฎีกาขอให้ลดโทษและรอการลงโทษเป็นเรื่องโต้แย้งดุลพินิจในการกำหนดโทษของศาลอุทธรณ์ภาค 7 เป็นปัญหาข้อเท็จจริง การที่ศาลชั้นต้นลงโทษจำคุกจำเลย 4 ปี และศาลอุทธรณ์ภาค 7 พิพากษายืน แม้ฎีกาของจำเลยในข้อนี้จะเป็นฎีกาในข้อเท็จจริงซึ่งต้องห้ามมิให้จำเลยฎีกาตาม ป.วิ.อ. มาตรา 218 วรรคหนึ่ง โดยจำเลยไม่ได้ขอให้อนุญาตฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริงตาม ป.วิ.อ. มาตรา 220 แต่เมื่อคดีขึ้นมาสู่การพิจารณาของศาลฎีกาแล้วศาลฎีกาเห็นสมควรวินิจฉัยให้ เมื่อพิเคราะห์ถึงความร้ายแรงของการกระทำความผิดและพฤติการณ์ที่เกี่ยวข้องประกอบแล้วการกระทำของจำเลยสร้างความเดือนร้อนแก่เจ้าของทรัพย์ กระทบกระเทือนต่อความรู้สึกมั่นคงปลอดภัยในสังคม พฤติการณ์แห่งคดีเป็นเรื่องร้ายแรง ไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงแก้ไขโทษ และเมื่อการกระทำของจำเลยเป็นความผิดตาม ป.อ. มาตรา 339 วรรคแรก ประกอบมาตรา 340 ตรี จำเลยจึงต้องระวางโทษหนักกว่าอีกกึ่งหนึ่งตาม มาตรา 340 ตรี เป็นระวางโทษจำคุกขั้นต่ำตั้งแต่ 7 ปี 6 เดือน ดังนั้น แม้วางโทษจำคุกขั้นต่ำแก่จำเลยและจำเลยให้การรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่งตาม ป.อ. มาตรา 78 แล้วก็ยังคงต้องลงโทษจำคุกจำเลย 3 ปี 9 เดือน โทษจำคุกจึงเกิน 3 ปี ไม่อาจรอการลงโทษให้จำเลยได้ตาม ป.อ. มาตรา 56

/////////////

แม้ ม.340 ตรี จะใช้ถ้อยคำว่า "โดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิด" ต่างจากถ้อยคำ "โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การ กระทำผิด" ของ ม.336 ทวิ ก็ตาม หากพิมพ์คำพิพากษากันแบบนี้ก็อาจทำให้ผู้อ่านเข้าใจผิดได้ ว่า ยานพาหนะ ที่ทำมาให้ก่อเหตุในความผิดฐาน ชิงทรัพย์,ปล้นทรัพย์ หากเข้า ม.340 ตรี แล้วย่อมสามารถริบได้ เพราะตัวบัญญัติไว้ว่า เป็นทรัพย์ที่ใช้ในการกระทำผิด ก็ต้องถือตามถ้อยคำนั้น แถมฎีกา2907/2551 ยังมาพิมพ์ผิดอีก แบบนี้เดี๋ยวก็ยุ่งกันใหญ่

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1507

ตอบตอบ: 10/07/2011 11:29 pm    ชื่อกระทู้: Re: ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตัวบท ๓๓๖ หรือโดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิดหรือการพาทรัพย์นั้นไป (วิ่งราว)

ตัวบท ๓๔๐ ตรี หรือโดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิดหรือ พาทรัพย์นั้นไป (ปล้น ชิง )


พาหนะที่ศาลริบได้ ตาม ปอ ๓๓(๑) ต้องเป็นพาหนะชนิด "ซึ่งบุคคลได้ใช้ในการกระทำผิด "

ตัวอย่าง อย่างไรเรียกว่า "ซึ่งบุคคลได้ใช้ในการกระทำผิด"

๑๒๓๓ / ๒๕๓๓ การที่จำเลยได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ของกลางไปพยายามปล้นทรัพย์แต่ก็เป็นเพียงยานพาหนะไปมาและพาจำเลยกับพวกหลบหนีให้พ้นจากการจับกุมโดยสะดวกและรวดเร็วเท่านั้น รถจักรยานยนต์ของกลางจึงไม่ใช่ทรัพย์สินที่ได้ใช้ในการกระทำความผิดอันจะพึงริบ

แนวทางการวิเคราะห์ว่ารถของกลางเป็นรถที่ใช้ในการกระทำผิดหรือไม่มีข้อควรพิจารณาดังนี้

๑.การพิจารณาถึงความจำเป็นในการใช้รถเป็นพาหนะ กล่าวคือถ้าไม่มีรถแล้วไม่สามารถกระทำผิดได้จึงต้องใช้รถมาประกอบด้วย รถนั้นก็เป็นทรัพย์สินที่ใช้ในการกระทำผิด ซึ่งมีประเด็นพิจารณาได้แก่
ก) ความเร็วของรถ
เช่นการลักทรัพย์สินสิ่งของในรถบรรทุก หรือที่เรียกว่า “แก๊งไทยถีบ” โดยคนร้ายมีวิธีการลักสิ่งของบนรถบรรทุกสินค้าที่วิ่งอยู่ตามถนนโดยใช้วิธีใช้รถกระบะขนาดเล็กวิ่งตามหลักรถบรรทุกที่กำลังขับขึ้นเนินและชะลอความเร็ววิ่งเข้าไปจอดต่อท้ายแล้วคนร้ายปีนขึ้นไปด้านหลังรถบรรทุกสิ่งของที่อยู่ด้านหน้าลักเอาทรัพย์สินขนถ่ายมาใส่รถกระบะตนเอง ลักษณะการกระทำผิดต้องใช้รถที่มีความเร็วเป็นส่วนประกอบในการประกบติดรถบรรทุก จึงได้ถือว่ารถกระบะของคนร้ายเป็นรถที่ใช้ในการกระทำความผิดศาลพึงริบ
ฎ. 1519/2521 ความผิดฐานพยายามปล้นทรัพย์รถบรรทุกสินค้าโดยพวกจำเลยขับรถยนต์กระบะตามหลังรถบรรทุกที่จะปล้นในระยะกระชั้นชิดแล้วจำเลยปีนจากรถกระบะของตนที่แล่นตามหลังขึ้นไปบนรถบรรทุก เห็นได้ว่าจำเลยได้ใช้รถกระบะเป็นยานพาหนะเพื่อกระทำความผิด รถยนต์กระบะเป็นทรัพย์สินที่จำเลยได้ใช้กระทำผิด ศาลมีอำนาจสั่งริบได้

ข) น้ำหนักบรรทุกสิ่งของในคดีความผิดตามกฎหมายทางหลวง
กรณีบรรทุกน้ำหนักเกิน ศาลวินิจฉัย ตาม ประมวลกฎหมายอาญามาตรา 33 โดยใช้
ดุลพินิจริบรถที่บรรทุกน้ำหนักเกินด้วยโดยพิจารณาถึงประโยชน์ส่วนรวมเป็นหลัก

2135/2541 จำเลยใช้รถยนต์บรรทุกมีน้ำหนักบรรทุกรวมกับน้ำหนักรถเกินอัตราที่กฎหมายกำหนดถึง 18,990 กิโลกรัม เป็นการที่จำเลยไม่นำพาว่าจะก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงเพียงใดต่อสภาพทางหลวงแผ่นดินซึ่งเป็นสมบัติส่วนรวมและมีไว้เพื่อประโยชน์ของสาธารณะชน สมควรให้ริบรถยนต์บรรทุกของกลาง

คดีความผิดเกี่ยวกับการประทุษร้ายต่อทรัพย์หากจำเลยไม่สามารถเอาทรัพย์ไปได้เพราะมีน้ำหนักมากจำต้องใช้รถ รถก็เป็นทรัพย์สินที่ใช้ในการกระทำผิดที่ศาลริบได้

234/2530 จำเลยกับพวกต้องการใช้รถจักรยานยนต์บรรทุกยางแผ่นที่ลักมาจากผู้เสียหายเนื่องจากไม่สามารถแบกได้ รถจักรยานยนต์จึงเป็นทรัพย์สินที่ใช้กระทำผิด

ค) การใช้รถเพื่อวัตถุประสงค์ในการหลีกเลี่ยงการตรวจของเจ้าพนักงานเป็นการเฉพาะ เช่น ในคดีความผิดตามกฎหมายคนเข้าเมืองต้องถือว่ารถเป็นทรัพย์สินที่ใช้ในการกระทำผิด

1598/2521 จำเลยใช้เรือกาบของกลางบรรทุกคนต่างด้าวสัญชาติลาวเข้ามาในช่องทางอื่นอันมิใช่ช่องทางที่ประกาศกำหนดและไม่ผ่านการตรวจโดยรับสินจ้างจากคนต่างด้าว เรือกาบพร้อมด้วยไม้พายจึงเป็นทรัพย์ที่จำเลยใช้เพื่อให้รับผลในการกระทำผิดโดยตรงจึงเป็นของควรริบ

แต่ถ้าเป็นแต่เพียงรับคนต่างด้าวขึ้นรถไปตามที่ต่างๆ เพื่อให้พ้นจาการจับกุมไม่ถือว่ารถเป็นพาหนะในการใช้กระทำผิดช่วยเหลือคนต่างด้าวโดยตรง

5426/2536 การใช้รถยนต์ของกลางเพื่อช่วยคนต่างด้าวที่เข้ามาในราชอาณาจักรโดยฝ่าฝืนพระราชบัญญัติคนเข้าเมือง มาตรา 64 วรรคแรก เพื่อให้พ้นจากการจับกุม โดยใช้รถยนต์ของกลางเป็นพาหนะให้คนต่างด้าว นั่งมาในรถยนต์ของกลางด้วยถือไม่ได้ว่ารถยนต์ของกลางเป็นทรัพย์สินที่ใช้ในการกระทำความผิดดังกล่าว จึงไม่ริบรถยนต์ของกลาง

ง) การใช้เป็นอุปกรณ์ในการให้ได้รับผลในการกระทำความผิดถ้าไม่เช่นนั้นผลจะยังไม่เกิด

2356/2530 จำเลยขุดทรายในแม่น้ำอันเป็นสาธารณสมบัติของแผ่นดินโดยไม่ได้รับอนุญาต รถยนต์ที่ใช้บรรทุกทรายที่ขุดได้จากแม่น้ำถือว่าเป็นพาหนะที่ได้ใช้เป็นอุปกรณ์ให้ได้รับผลในการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน จึงต้องริบ

ข้อสังเกต - กรณีบางเรื่องที่แม้จะมีรถเข้ามาประกอบในการกระทำผิดแต่ไม่อาจถือได้ว่ารถเป็นทรัพย์สินที่ใช้ในการกระทำผิด แต่อาจเป็นความผิดในเหตุฉกรรจ์ตามบทบัญญัติของกฎหมายอีกส่วนหนึ่งซึ่งเป็นคนละอย่างกับทรัพย์สินที่ต้องริบโดยดุลพินิจของศาล

2712/2532 จำเลยเพียงแต่ใช้รถยนต์ของกลางเป็นพาหนะไปลักและบรรทุกเอาพระพุทธรูปไปจากวัดที่เกิดเหตุ ไม่ได้ใช้ในการลักพระพุทธรูปดังกล่าวโดยตรง รถยนต์นั้นจึงไม่ใช่ทรัพย์สินที่ใช้ในการกระทำความผิดอันจะถึงริบ

1829/2538 จำเลยซ่อนเฮโรอีนที่มีไว้ในความครอบครองไว้ใต้พรมหลังที่นั่งคนขับรถยนต์ไม่ทำให้รถยนต์เป็นทรัพย์ที่ใช้ในการกระทำผิด

ฏีกามากพอที่จะให้ นักสืบ ได้พิจารณาว่า ฎีกาที่ยกมาถูกหรือผิด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1507

ตอบตอบ: 11/07/2011 6:49 am    ชื่อกระทู้: Re: ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท่านนักสืบ ดูเทียบของท่าน ๒๙๐๗/๒๕๕๑ กับ ของผม ๑๕๙๘/๒๕๒๑ น่าจะสรุปว่า "ไม่แตกนะครับ"
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ไจแอนท์
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 20/10/2010
ตอบ: 475

ตอบตอบ: 11/07/2011 12:12 pm    ชื่อกระทู้: Re: ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อ่านหนังสือท่านเกียรติขจรฯ ฉบับอ้างอิง ท่านจะอธิบายไว้ด้วยนะครับกรณีนี้ ลองดูทั้งสองมาตราดังกล่าวดู
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
นักสืบ
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 23/03/2011
ตอบ: 198

ตอบตอบ: 11/07/2011 12:53 pm    ชื่อกระทู้: Re: ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ไม่มีหนังสือครับ ใครที่อ่านแล้ว ช่วยอธิบายทีครับ ว่าเหตุใด ทั้งสองมาตรา นี้จึงใช้ถ้อยคำต่างกัน เพราะผมมีข้อสงสัยดังนี้ครับ
1.ตามฎีกา2907/2551 ที่ผมยกมานั้น ผมเห็นว่าศาลไม่อาจริบ รถ จยย.ได้ ย่อมต้องตีความว่า "ทรัพย์ใช้เพื่อกระทำผิด" ตาม ม.340 ตรี มีความหมายเดียวกับ "ทรัพย์ที่ใช้เพื่อสะดวกในการกระทำผิด" ตาม ม.336 ทวิ
2.หรือ "ทรัพย์ที่ใช้เพื่อกระทำผิด" ให้หมายความรวมถึง "ทรัพย์ที่ใช้เพื่อสะดวกในการกระทำผิด" หรือ "ทรัพย์ที่ใช้ในการกระทำผิด" ด้วย
3.หากตีความตามข้อ 2. เหตุใดใน มาตรา 336 ทวิ ไม่ใช่ถ้อยคำ "ทรัพย์ที่ใช้เพื่อกระทำผิด" ไปซะเลย เพราะในความผิดฐานวิ่งราวทรัพย์ หากนำ จยย.ขับขี่แล้วฉกฉวยเอาทรัพย์ขณะขับขี่ ย่อมต้องถือว่าเป็นทรัพย์ที่ใช้ในการกระทำผิดโดยตรง ศาลริบได้
4.กรณีตาม ฎีกา 1598/2521 นั้น เป็นการใช้รถกระทำผิดโดยตรง ซึ่งศาลริบได้ แต่ตาม ฎีกา 2907/2551 นั้น ขณะก่อเหตุ รถ จยย. จอดอยู่เฉยๆ ไม่ได้ใช้ขณะกระทำผิด ซึ่งย่อมไม่ใช่ทรัพย์ที่ใช้ในการกระทำผิดโดยตรง ศาลย่อมไม่อาจริบได้ ผมว่า ต่างกันกับของท่าน พงส์๒๕๕๓ แน่นอนครับ
5.กรณีขับรถพาคนต่างด้วไปส่ง ซึ่งก็เป็นการใช้เพื่อให้พ้นจากการจับกุม อันนี้ก็ริบไม่ได้ ตรงนี้ไม่สงสัยครับ
////
หรือใครมีความเห็น ว่า รถ จยย.ตามฎีกาที่ 2907/2551 นั้นศาลริบได้ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เดาตามกฎหมาย
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/03/2011
ตอบ: 516

ตอบตอบ: 11/07/2011 6:33 pm    ชื่อกระทู้: Re: ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เป็นการเดาไม่เหมือนกัน ไม่ต้องไปคิดมาก บางคนเดาอย่างนั้น บางคนเดาอย่างนี้ เพราะคนเดาเป็น "คำตอบสุดท้าย" ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1507

ตอบตอบ: 11/07/2011 8:38 pm    ชื่อกระทู้: Re: ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ประเด็นวินิจฉัยของศาลในฎีกา ๒๙๐๗/๕๑ มีว่า จำเลยต้องรับโทษในบทฉรรจ์ตาม ๓๔๐ เพราะเหตุใช้รถเป็นเครื่องมือเพื่อกระทำผิดหรือไม่?

ศาลฎีกาวินิจฉัยว่า
"การกระทำความผิดของจำเลยจึงเป็นการใช้รถจักรยานยนต์เป็นยานพาหนะเพื่อการกระทำความผิดตาม ป.อ. มาตรา 340 ตรี"

จึงต้องลงโทษในบทหนักชอบแล้ว แต่ไม่ได้มีประเด็นให้พิจารณาว่า รถของจำเลยเป็นรถ"ซึ่งบุคคลได้ใช้ในการกระทำผิด "อันต้องริบด้วยหรือไม่

ที่ศาลวินิจฉัยมาถูกต้องแล้ว ไม่ได้พิมพ์ผิด แต่ท่านนับสืบเข้าใจผิดไปเอง

คำว่า ใช้รถเป็นยานพาหนะเพื่อกระทำผิด เข้า ๓๔๐ ตรี
แตกต่างจากคำว่า รถเป็นพาหนะซึ่งบุคคลได้ใช้ในการกระทำผิด

ที่ผมพูดว่า สรุปว่า " ไม่แตกครับ" เป็นคำแสลง มาจากรายการ เอส เอ็ม อี แตกตี เคยดูหรือเปล่า แปลว่า วิเคราะไม่ละเอียด ไม่เข้าทาง อาจทำให้การดำเนินธุรกิจไม่ประสบผลสำเร็จ ต่างจากครับว่า " แตกครับ " แปลว่า วิเคราะห์แนวทางทำธุรกิจได้ถูกทางโอกาสรวยมีสูง

สรุปก็คือ ท่านนักสืบวิเคราะห์ฎีกา " ไม่แตกครับ " ฏีกาเขาไม่ได้พิพม์ผิด พิมพ์ถูกแล้ว

สองคำต้องทำความเข้าใจ " ใช้เพื่อ" กับ "ใช้ใน"
"ใช้เพื่อ" ผลทางกฎหมายคือ ต้องรับโทษหนักขึ้นในบทฉกรรจ์
"ใช้ใน" ผลทางกฎหมายคือ ต้องรับโทษ ริบของกลาง

สำหรับท่านเดาตามกฎหมาย จากลักษณะแนวเขียนของท่่านผมเดาเอาว่า ถ้าท่าน เพรียวลมกว่านี้นิด เสริมเข้มข้างบนนิดหน่อย ท่านจะหล่อมากเวลาใส่ครุยอัยการ อวยพรอีกครั้งให้สมหวังทั้ง สบ ๔ และ ว่าที่อัยการผู้ช่วยนะครับท่าน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
นักสืบ
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 23/03/2011
ตอบ: 198

ตอบตอบ: 11/07/2011 8:55 pm    ชื่อกระทู้: Re: ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มันทำให้ผมสงสัยนะครับ ว่าเหตุใด ตัวบททั้งสองมาตรา จึงได้ใช้ถ้อยคำต่างกัน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1507

ตอบตอบ: 11/07/2011 9:47 pm    ชื่อกระทู้: Re: ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อาจจะเป็นเพราะ ทั้งสองมาตรา ๓๔๐ตรี กับ ๓๓๖ ทวิ มันมาจาก คำสั่งคณะปฏิวัติ ไม่ได้ผ่านกระบวนการนิติบัญญัติ ไม่มีการถกเถียงในสภา มีการร่างและตรากันในห้องประชุมธรรมดา ธรรมดา การตรวจสอบการใ้ช้ถ้อยคำอาจขาดตกบกพร่องไปบ้าง

ข้อสังเกตุ

ข้อความสร้อยต่อท้ายที่เหมือนกันของ ๓๓๖ ทิวกับ ๓๔๐ ตรี มันก็มีอยู่นะ อยู่ตรงหลังคำว่า หรือ ได้แก่ข้อความว่า " พาทรัพย์นั้นไป หรือ เพื่อให้พ้นจากการจับกุม "

ส่วนข้อความข้างหน้าหรือ ที่ว่า " โดยใช้ยานพาหนะเพื่อสะดวกแก่การกระทำผิด ตาม ๓๓๖ทวิ " กับข้อความหน้าหรือ "โดยใช้ยานพาหนะเพื่อกระทำผิด แม้่ว่าจะเขียนข้อความต่างกันอยู่บ้าง แต่เมื่อรวมกับประโยคข้างหลัง มันก็ให้ผลเหมือนกัน กล่าวคือ ผู้กระทำต้องรับโทษหนักขึ้นในบทฉกรรจ์
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
นักสืบ
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 23/03/2011
ตอบ: 198

ตอบตอบ: 12/07/2011 3:57 am    ชื่อกระทู้: Re: ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แน่นอนครับว่ามันให้ผลเหมือนกันคือรับโทษเพิ่มขึ้นประเด็นนี้ผมไม่โต้แย้ง แต่หากนำมาพิจารณากับ
มาตรา 33 ในการริบทรัพย์สิน นอกจากศาลจะมีอำนาจริบตาม กฎหมายที่บัญญัติไว้โดยเฉพาะแล้ว ให้ศาลมีอำนาจสั่งให้ริบทรัพย์สิน ดังต่อไปนี้อีกด้วยคือ
(1) ทรัพย์สินซึ่งบุคคลได้ใช้ หรือมีไว้เพื่อใช้ในการกระทำความผิด หรือ
////////////

เห็นไหมละครับ ว่าหากผู้ใดอ่านแล้วเมื่อนำมาเปรียบเทียบกัน กับเรื่องการริบทรัพย์สิน หากไม่เข้าใจอย่างผมบ้างก็แปลกละครับ
เพราะเพียงแค่มีไว้ """"""เพื่อ""""" ใช้ในการกระทำผิด แม้จะไม่ได้ใช้ ก็สามารถริบได้ เพราะหากริบไม่ได้ ก็คงไม่ต้องบัญญัติให้อ่านกัน
ดังนั้นผมจึงเห็นว่า มาตรา ๓๔๐ ตรี ในเรื่องการกระทำผิดเกี่ยวกับ ชิงทรัพย์,ปล้นทรัพย์ จึงได้บัญญัติไว้เป็นพิเศษแตกต่างการกระทำผิดในความผิดฐานลักทรัพย์,วิ่งราวทรัพย์ ว่า หากมีเจตนาที่จะนำทรัพย์นั้นมา""""เพื่อ""""ใช้ในการกระทำผิดเกี่ยวกับความผิดฐานชิงทรัพย์,ปล้นทรัพย์ ศาลย่อมมีอำนาจริบได้ ซึ่งผมเข้าใจดังนี้ อาจจะผิดก็ได้
เมื่อมาอ่านฎีกาที่ผมนำมาเสนอ ผมจึงเห็นว่ามันไม่ใช่ทรัพย์ที่นำมาใช้ในการกระทำผิดโดยตรง ซึ่งไม่สามารถริบได้ แต่ก็ปรากฎถ้อยคำที่มีความหมายเดียวกันกับใน ม.๓๓(๑) ซึ่งทำให้อ่านแล้วเข้าใจว่าริบได้ ตาม ม.๓๓(๑) ผมจึงไม่แน่ใจว่า จะเป็นเพียงแค่ให้รับโทษเพิ่มตามบทฉกรรจ์ หรือมีเจตนาขยายความให้ริบได้ตาม ม.๓๓(๑) กันแน่ แนะนำเพิ่มเติมด้วยครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1507

ตอบตอบ: 12/07/2011 6:56 am    ชื่อกระทู้: Re: ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ทวนของเก่า

สองคำต้องทำความเข้าใจ " ใช้เพื่อ" กับ "ใช้ใน"
"ใช้เพื่อ" ผลทางกฎหมายคือ ต้องรับโทษหนักขึ้นในบทฉกรรจ์
"ใช้ใน" ผลทางกฎหมายคือ ต้องรับโทษ ริบของกลาง

แนะนำเพิ่ม

นอกจากสิ่งของที่ " ใช้ใน " การกระทำผิด เป็นสิ่งของที่ศาลพึงริบแล้ว สิ่ง ของที่ .........มีไว้เพื่อ"ใช้ใน"การกระทำผิด............ ก็ริบได้อีกด้วย ตาม ปอ ๓๓

ควรศึกษาวิธีการ ปรับข้อเท็จจริงให้เข้ากับข้อกฎหมายในประเด็นที่ว่า
อย่างไรเรียกว่า ใช้รถหรือมีรถไว้เพื่อ “ใช้ใน” การกระทำผิด อันเป็นเหตุให้ศาลมีอำนาจสั่งริบรถ

ได้จากแนวคำพิพากษาฎีกา มีให้อ่านมากมาย ไม่ต้องไปหาซื้อ นั่งหน้าเครื่องไปที่เวป สืบค้นคำพิพากษาฏีกา คีย์เวิรด์คำว่า "มีไว้เพื่อใช้ในการกระทำผิด ลงไปข้อมูลไหลออกมาให้อ่านได้เป็นร้อยฏีกา
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
นักสืบ
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 23/03/2011
ตอบ: 198

ตอบตอบ: 12/07/2011 12:16 pm    ชื่อกระทู้: Re: ฎีกาที่ 2907/2551 พิมพ์ผิด หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณครับ ท่านพงส์๒๕๕๓ ถ้อยคำเล็กๆ น้อยๆ ที่เพิ่มเติมหรือขาดไป ทำให้ผลของกฎหมายต่างไป อย่างแทบไม่น่าเชื่อ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ชิงทรัพย์ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที