Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ฎีกาลิขสิทธิ์ภาพการ์ตูน"โดเรมอน"
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ฎีกาลิขสิทธิ์ภาพการ์ตูน"โดเรมอน"
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป  
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ลิขสิทธิ์ ร้านเกม
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8128

ตอบตอบ: 30/01/2011 7:45 pm    ชื่อกระทู้: ฎีกาลิขสิทธิ์ภาพการ์ตูน"โดเรมอน" ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5756/2551

พนักงานอัยการจังหวัดสมุทรสงคราม โจทก์

นายครรชิตหรือแม็ก อุดมผล จำเลย

พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2537 มาตรา 4, 22

โจทก์ฟ้องขอให้ลงโทษจำเลยตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 มาตรา 4, 6, 8, 15, 27, 31, 61, 70, 75, 76 และให้ผ้าเช็ดหน้า กระเป๋าสตางค์ พัด พัดลม และที่คลุมผมอาบน้ำ ของกลางที่ละเมิดลิขสิทธิ์ดังกล่าวตกเป็นของเจ้าของลิขสิทธิ์ และสั่งให้จ่ายเงินค่าปรับฐานละเมิดลิขสิทธิ์กึ่งหนึ่งให้แก่ผู้เสียหายซึ่ง เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์

จำเลยให้การรับสารภาพ

ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลางพิพากษายกฟ้อง

โจทก์อุทธรณ์ต่อศาลฎีกา

ศาลฎีกาแผนกคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศวินิจฉัยว่า มีปัญหาข้อกฎหมายที่ต้องวินิจฉัยเสียก่อนว่า งานตามฟ้องยังเป็นงานที่มีลิขสิทธิ์อยู่หรือไม่ เห็นว่า คดีนี้โจทก์บรรยายฟ้องกล่าวอ้างว่าผู้เสียหายเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในงานที่ นำภาพตัวการ์ตูนโดราเอมอนมาดัดแปลงเป็นงานศิลปะ ใช้ประยุกต์กับวัสดุสิ่งของ เครื่องใช้ เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มและนำมาใช้ประโยชน์ทางการค้า ลักษณะงานตามฟ้องจึงเข้าลักษณะเป็นงานศิลปประยุกต์ กล่าวคือ งานที่นำเอางานภาพการ์ตูนไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นนอกเหนือจากการชื่นชมในคุณ ค่าของตัวงานดังกล่าวนั้น โดยนำไปใช้เพื่อประโยชน์ทางการค้าตามนิยามของคำว่า งานศิลปประยุกต์ ในมาตรา 4 พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 เมื่อตามเอกสารท้ายฟ้องซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของคำฟ้องระบุไว้ว่า งานของผู้เสียหายมีการโฆษณาครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2512 ที่ประเทศญี่ปุ่น ดังนั้น เมื่องานศิลปประยุกต์ตามมาตรา 22 พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 บัญญัติไว้ว่าลิขสิทธิ์ในงานศิลปประยุกต์ให้มีอายุ 25 ปี นับแต่ได้มีการโฆษณาเป็นครั้งแรก เมื่องานตามฟ้องมีการโฆษณางานครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2512 งานดังกล่าวซึ่งมีอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ 25 ปี นับแต่ได้มีการโฆษณาเป็นครั้งแรกจึงมีอายุการคุ้มครองอยู่ถึงเพียงวันที่ 1 ธันวาคม 2537 ขณะเกิดเหตุตามฟ้องคดีนี้ในวันที่ 3 สิงหาคม 2549 งานที่นำภาพตัวการ์ตูนโดราเอมอนมาดัดแปลงเป็นงานศิลปะ ใช้ประยุกต์กับวัสดุสิ่งของ เครื่องใช้เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่มและนำมาใช้ประโยชน์ทางการค้าตามฟ้องจึงไม่มีลิขสิทธิ์อีก ต่อไป การกระทำของจำเลยจึงไม่อาจเป็นความผิดตามฟ้อง ที่ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลางพิพากษายกฟ้องโจทก์มา นั้น ศาลฎีกาแผนกคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศเห็นพ้องด้วยในผล กรณีไม่จำต้องวินิจฉัยในปัญหาข้ออื่นตามอุทธรณ์ของโจทก์ต่อไปเพราะไม่อาจ เปลี่ยนแปลงผลแห่งคดีไปได้ อุทธรณ์ของโจทก์ฟังไม่ขึ้น

พิพากษายืน


ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
อดตายดีกว่าขายศักดิ์ศรี
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 30/09/2010
ตอบ: 32

ตอบตอบ: 30/01/2011 7:56 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5756/2551 มีมานานแล้ว แต่ พงส.ไม่ไคร่จะใส่ใจ ดูจากคดีที่รับแจ้ง (บันทึกประจำวัน) ยังมีให้เห็นอยู่จนทุกวันนี้ และก็มีอยู่บริษัทเดียว ที่ตระเวนไปทั่ว ในภาคอีสาน บ. ฟูจิโกะ... จนมีประชาชนถูกเรียกรับเงินค่ายอมความไป นักต่อนัก แล้วที่ลงประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ร้อยเวร ไม่ทราบหรืออย่างไร...สงสารคนหาเช้ากินค่ำ ป่านนี้เงินที่ไปกู้เขามาจ่ายค่ายอมความ ไม่รู้จะใช้เขาหมดหรือยัง ก็เหมือนกระทู้นี้แหละครับ http://www.sobsuan.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=14633 สงสารประชาชนครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8128

ตอบตอบ: 30/01/2011 9:31 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พึงสังเกตว่าการฟ้องคดีในอำนาจศาลทรัพย์สินฯ นั้น จะมีเพียงสองศาลเท่านั้น คือศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง กับศาลฎีกาแผนกคดีทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ จะไม่มีศาลอุทธรณ์
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จ๊อด
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 15/07/2010
ตอบ: 299

ตอบตอบ: 31/01/2011 8:10 am    ชื่อกระทู้: คำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายปี 2554 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หัวเราะ ยัง......ยังไม่ออก หัวเราะ .......ต้อง วันที่ 31 เวลา 23.59 นาทีโน่น...ยังเคลียไม่ลงตัว โกรธ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 31/01/2011 9:50 am    ชื่อกระทู้: Re: คำสั่งแต่งตั้งโยกย้ายปี 2554 ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณเพื่อนเทพฯ ที่ค้น หนังสือสั่งการ ตร.เกี่ยวกับเรื่องการสอบสวนคดีลิขสิทธิ์ให้ มีทั้งหมด 5 ฉบับ คือ ปี 46, 47, 47, 49, 52 ทุกฉบับล้วนเข้มข้นในการตรวจสอบการทำงานของฝ่ายสืบสวน และสอบสวน อย่างเคร่งครัด หากมีการฝ่าฝืนต้องดำเนินการทางวินัยสถานหนัก ไม่มีข้อยกเว้น
.....อุทธรหรณ์สอนใจเรื่องนี้คือ
1.ปัจจุบันยังมีการจับ การบีบคั้นผู้ต้องหา ให้ตกลงกับเจ้าของลิขสิทธิ์โดเรม่อน ซึ่งหมดอายุการคุ้มครองไปแล้ว สำหรับสินค้าโดเรม่อนที่ประยุกต์เข้าวัสดุสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ ที่เข้าข่ายคำว่า "งานอันมีลิขสิทธิ์อันเป็นศิลปประยุกต์" มีอายุคุ้มครองลิขสิทธิ์เพียง 25 ปี ไม่มีโอกาสตกทอดสู่ทายาทอีก 50 ปี แบบลิขสิทธิ์ธรรมดา เช่น วรรณกรรม ศิลปกรรม ภาพวาด ภาพเขียน จิตรกรรม ประติมากรรม ซึ่งมีอายุคุ้มครอง 50 ปี และตกทอดถึงทายาทอีก 50 ปี
2.พงสฯ และชุดสืบ ต้องเข้าใจหลัก Exhaust of right ด้วย มีได้ทั้งในลิขสิทธิ์และสิทธิบัตร ฉะนั้น ต้องเข้าใจคำนิยม ว่า ลิขสิทธิ์อายุ 50 ปี คุ้มครองตัวไหน โดยเฉพาะ งานอันเป็นศิลปประยุกต์ แค่ 25 ปี นับแต่โฆษณางานครั้งแรกเท่านั้น เจ้าโดเรม่อนนี้ ถือว่าโฆษณาแต่ 1 ธันวาคม 2512 จึงครบ 25 ปี ในวันที่ 1 ธันวาคม 2537...หลังจากวันนี้ ไม่ผิดหากเป็น "ศิลปประยุกต์"....และที่เป็นห่วงก็คือ จะมั่วนิ่มตีความว่า ไม่รู้อะไรคือศิลปประยุกต์ ก็ให้ดูว่า เป็นการประดิษฐ์ไปใช้กับวัสดุอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ เช่น ปากกา นาฬิกา แว่นตา ผ้าห่ม เสื้อ ผ้าปูที่นอน หมวกคลุมผมอาบน้ำ กิ๊ปติดผม ของกระจุกกระจิก
3.ส่วนลิขสิทธิ์การ์ตูนตัวอื่น เช่น หมีพู อุลตร้าแมน ปิกกายู สติทซ์ แพนด้า อะไรต่างๆ เหล่านี้ ต้องบี้ให้เจ้าของบริษัทแจ้งกับเราว่า เริ่มโฆษณางานครั้งแรก กม.รับรองเรื่องสิทธิในงานเมื่อใดกันแน่ ถือว่าเป็นหน้าที่โดยตรงของร้อยเวร และชุดสืบสวน นี่คือการตรวจสอบ นอกเหนือจากการมอบ การรับมอบ ลายเซ็นต์จริง ไม่จริง ปลอมไม่ปลอม เหมือนหรือคล้ายด้วย
4.สุ่มเสี่ยงมากกับการเสี่ยงจับดำเนินคดี บังคับ หรือ เอื้อประโยชน์ให้ ผตห.ตกลงชดใช้ค่าเสียหายให้กับ บริษัทฯ ต้องระวังให้จงหนัก
5.มีเรื่องสืบสวนเกี่ยวกับโดเรม่อน เข้ามา ก็ยากจะแก้ไข หนักเป็นเบาอย่างไร ก็ยังไม่รู้จะออกหัวก้อย
6.เงิน ใครๆ ก็อยากได้ พงสฯ อย่าทำงานเพื่อหวังเงินตอบแทนจากบริษัทพวกนี้ ไม่คุ้มกับการออกจากงาน ครอบครัวเดือดร้อนลำบากแน่...รอกินเงิน ตพส.ดีกว่า ครับ สบายกว่ากันเยอะเลย
7.ภ.จว.ขอนแก่น จะอบรม พงสฯ ทั้ง จว.พบกับ ผบก.ใหม่ เดือน ก.พ.นี้ คงมีเรื่องพูดคุยเรื่องงาน เงิน จรรยาบรรณกันเยอะหน่อย
....ฝากๆ น้องงานสืบสวน สอบสวน อย่าเสี่ยงกับการทำงานแบบไม่มีหลักกันเลยครับ ต่อนี้ไป ให้ตรวจสอบการโฆษณางานอันมีลิขสิทธิ์กันแต่แรกเลย และต้องรู้อะไรเป็นงานอันเป็น "ศิลปประยุกต์" ด้วย ตำราเนติฯ มีให้อ่านเยอะแยะ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
อดตายดีกว่าขายศักดิ์ศรี
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 30/09/2010
ตอบ: 32

ตอบตอบ: 31/01/2011 10:56 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อยากให้ พงส. ใช้ดุลพินิจ มากกว่านี้ เพราะผลที่เกิดขึ้นประชาชนผู้บริสุทธิ์
ที่เกรงต่อกฏหมาย สุดท้ายเขาต้องได้รับผลกระทบ ที่ไม่ควรด้วยซ้ำไป
แต่บุคลที่มีเจตนา ไม่บริสุทธิ์กลับ อาศัยกฏหมายหากินโดยไม่เกรงกลัวต่อกฏหมาย
ทั้งที่เจ้าหน้าที่ หรือ พงส.สามารถที่จะให้ความยุติธรรมแก่เขาได้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Audi45
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 18/08/2009
ตอบ: 305

ตอบตอบ: 31/01/2011 11:57 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ภาพการ์ตูนโดเรม่อน เป็นงานศิลปกรรม ประเภท งานจิตรกรรม
แต่ตามกระทู้เป็นงานศิลปกรรมประยุกต์ ซึ่งเป็นคนละข้อเท็จจริง
มีอีกฎีกาหนึ่ง ผู้แจ้งความเอามาให้ พงส.ดูด้วย คุ้มครอง 50 ปี
คับลองค้นดู ผมเพิ่งสั่งฟ้องไปเมื่อปี 52-53
ศาลก็ลงโทษ ครับ
เหงื่อตก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เคียงเลตะวันออก
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 31/08/2010
ตอบ: 1999

ตอบตอบ: 31/01/2011 12:30 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

...เมื่อมีผู้กล่าวหา มากล่าวหาว่ามีผู้กระทำความผิด ต่อ พงส. ก็ต้องออกหมายเรียก ก็ถูกต้องตามขั้นตอนของ กม. แล้วนี่ครับ ส่วนจะผิดถูกอย่างไร ก็ต้องพิจารณาในรายละเอียดกันต่อไปตามข้อเท็จจริง

...พงส. ไม่เคยคิดที่อยากรับร้องทุกข์เรื่องลิขสิทธิ์หรอกครับ เพราะรู้ๆอยู่แก่ใจว่าเป็นยังไง
...แต่ก็ต้องจำใจ โดยก่อนรับ ควรจะทำการตรวจสอบหนังสือมอบอำนาจโดยละเอียด และหนังสือมอบอำนาจ ๑ ฉบับ จะให้ใช้เพียง ๑ ร้านเท่านั้น และต้องมีชื่อร้านมาด้วย หรือไม่มีก็ให้ระบุชัดเจนว่าเป็นร้านอะไร ตั้งอยู่ที่ใด ก่อนที่จะลง ปจว.ให้ จะไม่ยอมให้ลงกว้างไว้เป็นอันขาด และต้องยึดหนังสือมอบอำนาจไว้ ตรวจพบไม่พบ ไม่ให้คืน ถือว่าใช้ร้องทุกข์แล้ว ต้องยึดไว้ เพื่อไม่ให้นำไปหากินกับเจ้าอื่นอีก พงส.ก็คงช่วยได้เพียงเท่านี้ละครับ จะปฏิเสธ ไม่รับเลยที่เดียวคงไม่ได้ เพราะงานอาจเข้าโดยที่ไม่รู้ตัวก็ได้ ใครจะไปรู้ และหากงานเข้าเมื่อใด ไม่มีใครเห็นใจ พงส. ที่ต้องรองรับอารมณ์จากทั้งฝ่ายผู้เสียหาย และฝ่ายผู้กระทำผิด เพราะต่างคนก็ตีความเข้าข้างตนอยู่แล้ว พงส.จึงต้องรับไปเต็มๆ
เหงื่อตก เหงื่อตก เหงื่อตก เหงื่อตก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
หยินหยาง
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 28/06/2008
ตอบ: 1321

ตอบตอบ: 31/01/2011 3:23 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

...เรื่องศิลปกรรม กับศิลปกรรมประยุกต์ ของโดเรมอนนั้น...การพิจารณาหากมันชัดเจนว่า เป็นศิลปกรรมประยุกต์ คงไม่มีใครรับแจ้งความแน่นอน...
...แต่ความเห็นในทางกฎหมาย ก็ยังมีข้อถกเถียงกัน โดยหากมันเป็นศิลปกรรมประยุกต์แน่นอน เช่น ขนมรูปตัวโดเรมอน กระติกน้ำรูปโดเรมอน หรือกระบอกไฟฉายตัวโดเรมอน...ฯลฯ..ก็เป็นศิลปกรรมประยุกต์..
...แต่หากเป็นงานศิลปกรรมลงในวัตถุ เป็นการแสดงคุณค่าในเชิงศิลปกรรม มันก็หมิ่นเหม่ในการตีความพอสมควร หากผู้เสียหาย หรือผู้กล่าวหายืนยันว่ามันเป็นศิลปกรรม...พนักงานสอบสวน ไม่ใช่ผู้ที่จะไปตัดสินโดยที่ไม่รับแจ้งความได้ซะเมื่อไหร่....ก็ต้องให้ศาลเป็นผู้ที่ตัดสินครับ...หากผู้ที่ละเมิดแน่ใจว่า มันไม่ใช่ศิลปกรรม..ก็ต่อสู้กันไปตามกระบวนการซิครับ...จะไปเสียเงินยอมความทำไม... ส่ายหน้า ส่ายหน้า ส่ายหน้า
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
thefat45
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 21/01/2009
ตอบ: 37

ตอบตอบ: 31/01/2011 4:00 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เผื่อมีประโยชน์ครับ

เช็กรายชื่อลิขสิทธิ์เพลงได้ที่ : http://www.ipthailand.go.th/ipthailand/index.php?option=com_content&task=category&sectionid=21&id=489&Itemid=396

เช็กรายชื่อลิขสิทธิ์เกมส์ได้ที่ : http://www.ipthailand.go.th/ipthailand/index.php?option=com_content&task=category&sectionid=21&id=492&Itemid=397

เช็กรายชื่อตัวแทนผู้รับมอบอำนาจและบัตรกรมทรัพย์สินฯหมดอายุได้ที่ : http://www.ipthailand.go.th/ipthailand/index.php?option=com_content&task=category&sectionid=21&id=486&Itemid=405
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ชาวบ้านok
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 19/01/2011
ตอบ: 2

ตอบตอบ: 31/01/2011 8:31 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

.หากผู้ที่ละเมิดแน่ใจว่า มันไม่ใช่ศิลปกรรม..ก็ต่อสู้กันไปตามกระบวนการซิครับ...จะไปเสียเงินยอมความทำไม...
แต่ผู้ถูกกล่าวหา เป็นประชาชน หาเช้ากินค่ำ แค่เห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็กลัวแล้วครับ แล้วที่ทำกันมา ใช่ธรรมดาที่ไหน เจ้าหน้าที่ก็ใช่ย่อย ร่วมกันข่มขู่อีก อ้างเอาโทษสูงๆมาขู่ ชาวบ้านเขาจะมีปากมีเสียง รู้กฏหมายอะไร เรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลยิ่งไปใหญ่ ถ้าเขาไม่สู้ก็แสดงว่าเขาผิดหรือ แล้วที่จ่ายๆไปนั่น ถามจริงๆเถอะ ไม่รู้หรือแกล้งถาม จ่ายทำไม ข้าราชการ ต้องรับใช้ประชาชน....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ปิง
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 19/07/2007
ตอบ: 362

ตอบตอบ: 31/01/2011 8:56 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขออนุญาตกล่าวเพื่อปรับฐานข้อมูลให้คุณชาวบ้านเข้าใจก่อนนะครับ...

ร้อยเวรที่รับคดีกับคนที่ไปจับคนละกลุ่มกันนะครับ คนที่ไปจับจะเป็นสายสืบหรือตำรวจสายตรวจ

เมื่อจับแล้วจะนำมาส่งให้ร้อยเวรรับตัวเข้าทำการควบคุม ซึ่งหากมีการข่มขู่จะเป็นในช่วงก่อนนำส่งร้อยเวร

หากเหมารวมว่าตำรวจทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับการจับกุมลิขสิทธิ์เลวทั้งหมดคงไม่ถูกต้อง

ร้อยเวรไม่มีใครอยากจะรับเรื่องการจับกุมคดีลิขสิทธิ์หรอกครับ

แล้วระบบหรือกระบวนการที่วางเอาไว้ของตำรวจนั้น

ต้องส่งให้อัยการ,ศาลเป็นคนพิจารณาว่าผิดหรือถูก หากร้อยเวรตัดสินไปเองว่าเรื่องนี้ ไม่ผิด

จะถูกสงสัยโดยผู้บังคับบัญชาไว้ก่อนว่า " รับเงินมาแน่แน่ "

ส่วนคนถูกจับนั้น....น้อยรายที่เป็นคนหาเช้ากินค่ำครับ อีกทั้งสื่อออกข่าว บ่อยมากเกี่ยวกับเรื่องการจับกุมลิขสิทธิ์

ผู้ที่สุจริตจริงๆ จึงไม่ค่อยจะขายสินค้าพวกนี้...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kobwis
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/12/2010
ตอบ: 458

ตอบตอบ: 02/02/2011 1:57 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ด้วยความเคารพ ความเห็นของท่านอาจารย์ มีแบบนี้ด้วยครับ

อ้างอิงเอกสารคำพิพากษาจาก
http://paiking.ipbfree.com/index.php?showtopic=5512

สรุปโดยย่อเพื่อความเข้าใจ
พ.ศ.2474 - ไทยออกพ.ร.บ.คุ้มครองลิขสิทธิ์งานวรรณกรรมและศิลปกรรมให้ผลงานมีอายุคุ้มครองลิขสิทธิ์30ปี

1 ธันวาคม 2512 - โดราเอมอน เผยแพร่ทางโฆษณาครั้งแรกที่ญี่ปุ่น นั่นหมายความว่า ในวันที่ 1 ธันวาคม 2542 โดราเอมอนจะหมดอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ในประเทศไทย

21 มีนาคม 2538 มีการแก้กฏหมาย(เรียกว่าพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์พ.ศ.2537)โดยเพิ่มอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์จาก30ปีเป็น50ปี โดยให้มีผลย้อนหลังกับที่ได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ของพ.ร.บ.เมื่อปีพ.ศ.2474

1 ธันวาคม 2542 อายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์โดราเอมอน ควรจะหมดไปตามพ.ร.บ.ปี พ.ศ.2474

31 มีนาคม 2550 เวลา 18.30น. ตัวแทนจับลิขสิทธิ์โดราเอมอนได้จับกุมแม่ค้า โดยมีของกลางเป็นเสื้อยืด 11 ตัวและกางเกง 11 ตัว ที่มีสัญลักษณ์โดราเอมอนติดอยู่

29 พฤษภาคม 2550 ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศพิพากษายกฟ้อง โดยให้เหตุผล โดราเอมอนสิ้นอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ตามพ.ร.บ.อายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์พ.ศ.2474

โจทย์(อัยการ)ยื่นคัดค้าน (ศาลทรัพย์สินทางปัญญาเป็นศาลมีลักษณะพิเศษ หากจำเลยยอมรับสารภาพในศาลชั้นต้น แต่ทางโจทย์ไม่พอใจคำตัดสินใจของศาลชั้นต้น โจทย์จะสามารถยื่นฏีกาได้ ซึ่งเป็นศาลระดับสุดท้าย โดยไม่มีการผ่านชั้นอุทธรณ์)

3 มิถุนายน 2551ศาลฏีกา พิพากษากลับ ให้โดราเอมอนยังได้รับการคุ้มครองเพิ่มไปอีกตามพ.ร.บ.ปีพ.ศ.2537 นั่นหมายความว่า โดราเอมอนจะสิ้นอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ ในวันที่ 1 ธันวาคม 2562
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kobwis
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/12/2010
ตอบ: 458

ตอบตอบ: 02/02/2011 2:24 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

kobwis บันทึก:
ด้วยความเคารพ ความเห็นของท่านอาจารย์ มีแบบนี้ด้วยครับ

อ้างอิงเอกสารคำพิพากษาจาก
http://paiking.ipbfree.com/index.php?showtopic=5512

สรุปโดยย่อเพื่อความเข้าใจ
พ.ศ.2474 - ไทยออกพ.ร.บ.คุ้มครองลิขสิทธิ์งานวรรณกรรมและศิลปกรรมให้ผลงานมีอายุคุ้มครองลิขสิทธิ์30ปี

1 ธันวาคม 2512 - โดราเอมอน เผยแพร่ทางโฆษณาครั้งแรกที่ญี่ปุ่น นั่นหมายความว่า ในวันที่ 1 ธันวาคม 2542 โดราเอมอนจะหมดอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ในประเทศไทย

21 มีนาคม 2538 มีการแก้กฏหมาย(เรียกว่าพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์พ.ศ.2537)โดยเพิ่มอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์จาก30ปีเป็น50ปี โดยให้มีผลย้อนหลังกับที่ได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ของพ.ร.บ.เมื่อปีพ.ศ.2474

1 ธันวาคม 2542 อายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์โดราเอมอน ควรจะหมดไปตามพ.ร.บ.ปี พ.ศ.2474

31 มีนาคม 2550 เวลา 18.30น. ตัวแทนจับลิขสิทธิ์โดราเอมอนได้จับกุมแม่ค้า โดยมีของกลางเป็นเสื้อยืด 11 ตัวและกางเกง 11 ตัว ที่มีสัญลักษณ์โดราเอมอนติดอยู่

29 พฤษภาคม 2550 ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศพิพากษายกฟ้อง โดยให้เหตุผล โดราเอมอนสิ้นอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ตามพ.ร.บ.อายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์พ.ศ.2474

โจทย์(อัยการ)ยื่นคัดค้าน (ศาลทรัพย์สินทางปัญญาเป็นศาลมีลักษณะพิเศษ หากจำเลยยอมรับสารภาพในศาลชั้นต้น แต่ทางโจทย์ไม่พอใจคำตัดสินใจของศาลชั้นต้น โจทย์จะสามารถยื่นฏีกาได้ ซึ่งเป็นศาลระดับสุดท้าย โดยไม่มีการผ่านชั้นอุทธรณ์)

3 มิถุนายน 2551ศาลฏีกา พิพากษากลับ ให้โดราเอมอนยังได้รับการคุ้มครองเพิ่มไปอีกตามพ.ร.บ.ปีพ.ศ.2537 นั่นหมายความว่า โดราเอมอนจะสิ้นอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ ในวันที่ 1 ธันวาคม 2562

ฎีกาใหม่ ที่ 5351/2553 ลง 1 กรกฎาคม 2553 ระหว่าง อัยการสูงสุด โจทก์ กับ นางธัญยธรณ์ ประสานสามัคคี จำเลย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
thefat45
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 21/01/2009
ตอบ: 37

ตอบตอบ: 02/02/2011 4:23 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

kobwis บันทึก:
kobwis บันทึก:
ด้วยความเคารพ ความเห็นของท่านอาจารย์ มีแบบนี้ด้วยครับ

อ้างอิงเอกสารคำพิพากษาจาก
http://paiking.ipbfree.com/index.php?showtopic=5512

สรุปโดยย่อเพื่อความเข้าใจ
พ.ศ.2474 - ไทยออกพ.ร.บ.คุ้มครองลิขสิทธิ์งานวรรณกรรมและศิลปกรรมให้ผลงานมีอายุคุ้มครองลิขสิทธิ์30ปี

1 ธันวาคม 2512 - โดราเอมอน เผยแพร่ทางโฆษณาครั้งแรกที่ญี่ปุ่น นั่นหมายความว่า ในวันที่ 1 ธันวาคม 2542 โดราเอมอนจะหมดอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ในประเทศไทย

21 มีนาคม 2538 มีการแก้กฏหมาย(เรียกว่าพ.ร.บ.ลิขสิทธิ์พ.ศ.2537)โดยเพิ่มอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์จาก30ปีเป็น50ปี โดยให้มีผลย้อนหลังกับที่ได้รับการคุ้มครองลิขสิทธิ์ของพ.ร.บ.เมื่อปีพ.ศ.2474

1 ธันวาคม 2542 อายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์โดราเอมอน ควรจะหมดไปตามพ.ร.บ.ปี พ.ศ.2474

31 มีนาคม 2550 เวลา 18.30น. ตัวแทนจับลิขสิทธิ์โดราเอมอนได้จับกุมแม่ค้า โดยมีของกลางเป็นเสื้อยืด 11 ตัวและกางเกง 11 ตัว ที่มีสัญลักษณ์โดราเอมอนติดอยู่

29 พฤษภาคม 2550 ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศพิพากษายกฟ้อง โดยให้เหตุผล โดราเอมอนสิ้นอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ตามพ.ร.บ.อายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์พ.ศ.2474

โจทย์(อัยการ)ยื่นคัดค้าน (ศาลทรัพย์สินทางปัญญาเป็นศาลมีลักษณะพิเศษ หากจำเลยยอมรับสารภาพในศาลชั้นต้น แต่ทางโจทย์ไม่พอใจคำตัดสินใจของศาลชั้นต้น โจทย์จะสามารถยื่นฏีกาได้ ซึ่งเป็นศาลระดับสุดท้าย โดยไม่มีการผ่านชั้นอุทธรณ์)

3 มิถุนายน 2551ศาลฏีกา พิพากษากลับ ให้โดราเอมอนยังได้รับการคุ้มครองเพิ่มไปอีกตามพ.ร.บ.ปีพ.ศ.2537 นั่นหมายความว่า โดราเอมอนจะสิ้นอายุการคุ้มครองลิขสิทธิ์ ในวันที่ 1 ธันวาคม 2562

ฎีกาใหม่ ที่ 5351/2553 ลง 1 กรกฎาคม 2553 ระหว่าง อัยการสูงสุด โจทก์ กับ นางธัญยธรณ์ ประสานสามัคคี จำเลย


แสดงว่าศาลฎีกาท่านไม่มองว่าเสื้อ/กางเกงโดเรมอนเป็นศิลปประยุกต์รึเปล่าครับ ถึงได้ให้คุ้มครอง 50 ปี ผมว่าเสื้อโดเรมอนมันก็เหมือนกับเป็นการชื่นชมในคุณค่าของตัวงาน(โดเรมอน)ดังกล่าวนั้น ก็เลยคุ้มครอง 50 ปี
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 02/02/2011 8:37 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

1 ธ.ค.2512 ครบ 50 ปี คือ 1 ธ.ค.2562 นั้น ถูกต้องแล้ว สำหรับ "ลิขสิทธิ์โดเรม่อน" ก็คือ จิตรกรรม ศิลปกรรม ภาพวาด ภาพเขียน ประติมากรรม ที่ชื่นชมคุณค่าในตัวงานลิขสิทธิ์นั้น.....แต่ สำหรับ "ศิลปประยุกต์" ที่ใช้การ์ตูนโดเรม่อนประยุกต์เข้ากับวัสดุอุปกรณ์สิ่งของเครื่องใช้ เช่น หมวกคลุมผ้าอาบน้ำ พัด พัดลม กิ๊ปติดผม เหล่านี้ ฎีกาที่ 5756/51 แปลความว่า เป็นศิลปประยุกต์ มีอายุคุ้มครองเพียง 25 ปี นับจาก 1 ธ.ค.2512 ก็คือ ครบวันที่ 1 ธ.ค.2537 ไม่ขัดกัน เพราะ ฎีกาปี 53 ตัดสินว่า โดเรม่อนเป็นลิขสิทธิ์แท้ เพราะภาพการ์ตูนบนเสื้อ ถือว่า ภาพวาดประเภทจิตรกรรม ถ้าอย่างนั้น ตุ๊กตาปูนพลาสเตอร์ ให้เด็กระบายสี ตามงานไหม งานวัด ตัวละ 15 - 20 บาท ก็เป็น จิตรกรรม ก็คุ้มครอง 50 ปี ได้เช่นกัน
....เอาเป็นว่า เรื่องนี้ เป็นปัญหาข้อเท็จจริง อันจะนำไปสู่การวินิจฉัยข้อ กม. พงสฯ ไม่อาจก้าวล่วงได้....แต่ต้องสอบ ผกห.ดีๆ ว่า ของกลางแต่ละชิ้นอะไรเป็น "ลิขสิทธิ์ ประเภทไหนกันแน่ และอะไรเข้าข่าย เป็นศิลปประยุกต์" ต้องระวังให้จงหนัก มัดคอผู้กล่าวหาเวลาแจ้งความไว้ทันทีเลย จะได้รอดตัว และไม่ตกเป็นเครื่องมือหาเงินให้กับบริษัทต่างๆ ได้ง่ายๆ....กลัวอย่างเดียว จะพากันเหมาเอาเป็น ลิขสิทธิ์หลักๆ ที่มีอายุคุ้มครอง 50 ปี ไปเสียหมด ต้องมีความรู้เรื่อง "ศิลปประยุกต์" ไว้บ้าง ก็ไม่เสียหาย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
crow
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 17/09/2010
ตอบ: 307

ตอบตอบ: 02/02/2011 9:47 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หลักในการพิจารณาว่า สิ่งใดเป็นศิลปะประยุกต์หรือไม่ ให้พิจารณาถึง สิ่งของนั้นเน้นประโยชน์ใช้สอยจากคุณสมบัติของผลิตภัณฑ์เป็นหลัก ส่วนเรื่องความสวยงามนั้นเป็นเรื่องรองลงมา
ดังนั้นกล่าวโดยสรุป แม้ไม่มีภาพอันเป็นลิขสิทธิ์ ผลิตภัณฑ์นั้นยังสามารถใช้สอยได้หรือไม่ หากสามารถใช้สอยได้ ก็ขอฟันธงว่าเป็นศิลปะประยุกต์ แต่หาก ขาดภาพอันเป็นลิขสิทธิ์ไปแล้ว ผลิตภัณฑ์นั้นไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ก็ไม่ถือว่าเป็นศิลปะประยุกต์ครับ
ยกตัวอย่างเช่น หนังสือ หรือภาพยนต์ ซึ่งหากขาดภาพหรือผลงานอันมีลิขสิทธิ์แล้วก็ไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ ดังนี้ก็ไม่ถือว่าเป็นศิลปะประยุกต์ แต่เสื้อผ้าแม้ไม่มีภาพการ์ตูน ก็สามารถนำมาสวมใส่ ห่อหุ้มร่างกายได้ ดังนั้นผมเห็นต่างจากฎีกาปี 53 ว่าเสื้อผ้าเป็นศิลปะประยุกต์ และขอแสดงความเห็นต่างจากท่านอาจารย์สบ๔อีสาน ว่า ฎีกา 5756/2551 ขัดกับฎีกา 5352/2553 ด้วยเหตุว่า ฎีกาปี 51 มีของกลางเป็นเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม แต่ตัดสินว่า เป็นศิลประประยุกต์ แต่ฎีกาปี 53 ก็มีของกลางเป็นเสื้อ และกางเกง ซึ่งเป็นเครื่องนุ่งห่มเช่นเดียวกัน แต่ก็ตัดสิน ว่า ไม่ใช่ศิลปะประยุกต์ จึงสงสัยว่าเหตุใด ท่านอาจารย์สบ๔ฯ จึงเห็นว่าตัดสินไม่ขัดกันครับ ทั้งๆ ของกลางเป็นผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกัน
ส่วน ตุ๊กตาระบายสีตามงานวัด ผมเห็นด้วยว่าเป็น จิตกรรม ไม่ใช่ศิลปะประยุกต์ ด้วยเหตุว่า เป็นตุ๊กตาสำหรับวาดภาพ ประโยชน์ใช้สอยคือการวาดภาพ ซึ่งเป็นภาพโดราเอมอน เป็นการใช้งานจากภาพโดราเอมอนเป็นหลัก หากไม่มีภาพโดราเอมอนก็ไม่สามารถนำมาใช้งานให้วาดภาพได้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 19/07/2017 10:39 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อยากทราบว่าโดราเอม่อนจดลิขสิทธิ์ประเภทได
และการถักงานโครเชต์ซึ่งามความเข้าใจคืองานด้านหัตถกรรมและงานฝีมือ จะถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรือเปล่าค่ะ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 19/07/2017 10:40 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

Anonymous บันทึก:
อยากทราบว่าโดราเอม่อนจดลิขสิทธิ์ประเภทได
และการถักงานโครเชต์ซึ่งตามความเข้าใจคืองานด้านหัตถกรรมและงานฝีมือ จะถือเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์หรือเปล่าค่ะ
กลับไปข้างบน
cowboy
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 25/06/2012
ตอบ: 15

ตอบตอบ: 09/10/2019 11:57 pm    ชื่อกระทู้: ฎีกาลิขสิทธิ์ภาพการ์ตูน"โดเรมอน" ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตั้งข้อสังเกตุ ก่อนที่จะมีศิลปะประยุกต์ขึ้นมาสักชิ้นหนึ่ง เช่น แปลงสีฟันมีรูปโดเรมอน ปลอกหมอนมีรูปลายโดเรมอน จะต้องผ่านขั้นตอนของการละเมิดลิขสิทธิ์งานศิลปกรรม ด้านจิตรกรรม ใครจะคุ้มครองแปลงสีฟัน และปลอกหมอนรูปโดเรมอนก็คุ้มครองไป แต่ผู้เสียหายเขาได้รับความเสียหายจากการนำรูปลายเส้นตัวโดเรมอนมาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ในที่นี้ จึงตั้งข้อสังเกตุให้ดีว่า รูปลายเส้นตัวโดราเอมอนที่อยู่ในปลอดหมอน และแปลงสีฟันนั้น เป็นงานลิขสิทธิ์ตาม ม.4(1) หาใช่ (7)ไม่
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ลิขสิทธิ์ ร้านเกม ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป
หน้า 1 จากทั้งหมด 2

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที