Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ช่วยกันเฉลยข้อสอบ สบ ๔ ด้วยครับ(วิธีสบัญญัติฯ)
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ช่วยกันเฉลยข้อสอบ สบ ๔ ด้วยครับ(วิธีสบัญญัติฯ)
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> วีดีโอ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
พงส.ตำบล
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 04/03/2008
ตอบ: 248

ตอบตอบ: 18/08/2010 9:04 am    ชื่อกระทู้: ช่วยกันเฉลยข้อสอบ สบ ๔ ด้วยครับ(วิธีสบัญญัติฯ) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท่านใดมีข้อมูลเกี่ยวกับข้อสอบหรือเรื่องการสอบ ขอความกรุณาช่วยโพสท์แลกเปลี่ยนกันด้วยครับ ผมเองก็เพิ่งจะได้ข้อมูลมาจากเพื่อนที่ไปติว โดยการบังคับ ข่มขู่แกมขอร้องจึงได้มา เมื่อได้มาแล้วก็นำเสนอให้ทราบกันทุกคน เพราะการให้วิชามีค่ากว่าให้ทรัพย์และเป็นกุศลที่ยิ่งใหญ่ หากใครรู้แล้วอุบไว้คนเดียวขอให้ก้นเป็นขี้กลากก็แล้วกันนะครับ หัวเราะ

คำถามวิชากฎหมายวิธีสบัญญัติและกฎหมายลักษณะพยาน
ข้อ ๓.ในคดีหนึ่งได้ความว่า ตำรวจจับนายแดงขณะที่นายแดงกับพวกกำลังใช้อาวุธมีดดาบรุมฟันนายขาว ผู้เสียหายซึ่งมีอายุ ๑๖ ปีไว้นำส่ง พงส. ส่วนพวกนายแดงหลบหนีไป
เมื่อ พงส.ได้รับตัวนายแดงแล้วจึงค้นตัวนายแดงพบปืนพกสั้นอีก ๑ กระบอก จึงแจ้งพฤติการณ์ให้นายแดงทราบถึงการกระทำผิดว่า ในวันเกิดเหตุนายแดงได้มีอาวุธมีดดาบและอาวุธปืนและพาอาวุธปืนดังกล่าวไปกับพวกอีก ๒ คนไปฟันทำร้ายนายขาวจนบาดเจ็บสาหัส พร้อมทั้งแจ้งสิทธิให้ผู้ต้องหาทราบตาม ป.วิ.อ. ม.๑๓๔/๔ ซึ่งนายแดงทราบสิทธิแล้วแจ้งว่าไม่ต้องการทนายหรือผู้ไว้วางใจเข้าฟังการสอบปากคำตน แล้วนายแดงได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ต่อมาอีก ๑ สัปดาห์ พงส.ได้เรียกนายแดงมาสอบเพิ่มเติมอีกครั้งโดยครั้งนี้ พงส.ไม่ได้แจ้งให้นายแดงทราบว่ามีสิทธิที่จะให้การหรือไม่ก็ได้ ถ้าหากให้การถ้อยคำนั้นอาจใช้เป็นพยานหลักฐานในการพิจารณาคดีได้ นายแดงยังคงยืนยันแต่เพียงว่า ไม่ต้องการทนายหรือบุคคลที่ไว้วางใจเข้าฟังการสอบสวนปากคำตน แต่ให้การรับสารภาพเฉพาะเรื่องการมีอาวุธปืนเท่านั้น
ในส่วนผู้เสียหาย พงส.ได้สอบสวนรวม ๔ ครั้ง โดยครั้งแรกกับครั้งที่ ๒ พงส.ไม่ได้นำนักจิตวิทยาหรือนักสังคมสงเคราะห์และอัยการเข้าร่วม ส่วนครั้งที่ ๓และครั้งที่ ๔ พงส.ได้จัดให้ นักจิตวิทยาหรือนักสังคมสงเคราะห์และอัยการเข้าร่วมถามปากคำครบถ้วน แต่การสอบสวนครั้งที่ ๔ นั้นเป็นการสอบสวนตามคำร้องขอของอัยการหลังจากที่อัยการได้ยื่นฟ้องนายแดงต่อศาลแล้ว
พงส.สรุปสำนวนและมีความเห็นว่าควรสั่งฟ้องผู้ต้องหาในข้อหา พยายามฆ่า มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองฯ พาอาวุธปืนและพาอาวุธมีดติดตัวไปโดยไม่มีเหตุอันควร ซึ่งอัยการเห็นด้วยและสั่งฟ้องตามความเห็นของ พงส.
นายแดงให้การต่อสู้คดีว่า การสอบสวนคดีนี้ไม่ชอบด้วยกฎหมายเพราะ
(๑)การถามปากคำตนในครั้งที่ ๒ พงส.แจ้งสิทธิผู้ต้องหาไม่ครบถ้วน
(๒)พงส.ไม่มีอำนาจที่จะทำความเห็นในข้อหาที่ไม่ได้แจ้งแก่นายแดงมาก่อน
(๓)การสอบปากคำนายขาวไม่ชอบด้วย ป.วิ.อ.ม.๑๓๓ ทวิ และการสอบสวนนายขาวที่เกิดขึ้นภายหลังที่อัยการสั่งฟ้องและฟ้องคดีแล้ว เป็นการสอบสวนที่ไม่มีอำนาจ ทำให้การสอบสวนทั้งหมดไม่ชอบ
ให้ท่านวินิจฉัยว่า ข้อต่อสู้ของนายแดงในแต่ละข้อฟังขึ้นหรือไม่ เพราะเหตุใด

ข้อ ๔.นายเอและนายบี ได้ร่วมกันวางแผนที่จะลอบฆ่านายดี ต่อมานายเอและนายบีถูกตำรวจจับกุมพร้อมอาวุธปืนอาก้าของกลางเสียก่อนที่จะไปกระทำผิด นายเอและนายบีรับสารภาพกับตำรวจหลังถูกจับกุมทันทีว่าได้ร่วมกันวางแผนฆ่านายดีจริง และซัดทอดว่ามีนายซีเป็นผู้จ้างวานในราคา ๑๐๐,๐๐๐ บาท และนายซีได้โอนเงินมาให้ก่อนแล้ว ๕๐,๐๐๐ บาท พงส.จึงร้องขอให้ศาลออกหมายจับและจับตัวนายซีได้ในเวลาต่อมา นายซีให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหาและขอให้การในชั้นศาล พงส.ทำการสอบสวนโดยชอบด้วยกฎหมายเสร็จสิ้นแล้ว มีความเห็นสั่งฟ้องนายเอและนายบีฐานร่วมกันมีอาวุธปืนซึ่งนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาต และสั่งฟ้องนายซีฐานจ้างวานฆ่า เสนออัยการ ต่อมาอัยการได้ฟ้องนายเอ นายบีต่อศาล ในชั้นพิจารณานายเอ นายบี รับสารภาพ ศาลจึงพิพากษาลงโทษนายเอและนายบี และอัยการได้ฟ้องนายซีเป็นอีกคดีหนึ่ง โดยอัยการได้อ้างนายเอและนายบีเป็นพยานในคดีที่นายซีเป็นจำเลย นายซีต่อสู้ว่าศาลจะรับฟังนายเอและนายบีเพื่อลงโทษตนไม่ได้ เพราะเป็นคำซัดทอดของผู้กระทำผิดด้วยกัน ต้องห้ามมิให้ศาลรับฟัง และโจทก์จะอ้างผู้กระทำผิดร่วมกันมาเป็นพยานเพื่อรับฟังลงโทษจำเลยด้วยกันมิได้ ให้ศาลพิพากษายกฟ้อง
ดังนี้ หากท่านเป็นศาลจะวินิจฉัยคดีนี้อย่างใด

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kit
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 30/09/2009
ตอบ: 87

ตอบตอบ: 19/08/2010 8:22 am    ชื่อกระทู้: Re: ช่วยกันเฉลยข้อสอบ สบ ๔ ด้วยครับ(วิธีสบัญญัติฯ) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ความเห็นดังนี้
ข้อ ๓(๑) ข้อต่อสู้ฟังไม่ขึ้น การแจ้งสิทธิ เมื่อสอบสวนครั้งแรกแจ้งสิทธิผู้ต้องหาครบแล้ว การสอบสวนครั้งต่อไป แม้ไม่แจ้งสิทธิตามครั้งแรกก็รับฟังได้เพราะผู้ต้องหาทราบสิทธิครั้งแรกแล้ว
ข้อ ๓(๒) ข้อต่อสู้ฟังขึ้น ตามป.วิ.อาญา ม.๑๓๔ พงส.ต้องแจ้งข้อเท็จจริงในพฤติการณ์ที่ผู้ต้องหากระทำผิดให้ผู้ต้องหาเข้าใจ และหากมีพยานหลักฐานเพียงพอให้แจ้งข้อหา ให้ผู้ต้องหาทราบด้วย เมื่อ พงส.ไม่ได้แจ้งข้อหาว่า พยายามฆ่าผู้อื่น จึงไม่สามารถที่จะสรุปสำนวนสั่งฟ้อง ผู้ต้องหาฐาน พยายามฆ่าผู้อื่น
ข้อ ๓(๓)สอบสวนนายขาว ครั้ง ๑ และ ๒ นั้น ไม่ชอบ ตาม ม.๑๓๓ ทวิ รับฟังไม่ได้ ข้อต่อสู้ฟังขึ้น สอบสวนครั้ง ๓ รับฟังได้ ตาม ม.๑๓๓ ทวิ ข้อต่อสู้ฟังไม่ขึ้น
สอบสวน ครั้งที่ ๔ นั้น เป็นการสอบสวนหลังจากอัยการได้สั่งฟ้อง และได้ยืนฟ้องต่อศาลแล้ว แต่ตาม กม. ไม่ได้มีข้อห้ามว่า ห้าม อัยการ สั่งสอบสวนเพิมเติม หลังจากได้ยื่นฟ้องต่อศาลแล้ว และระหว่างนั้น สำนวนยังอยู่ในความรับผิดชอบของพนักงานอัยการ อยู่ ข้อต่อสู้ฟังไม่ขึ้น จึงไม่ต้องห้ามที่จะสั่งให้สอบสวนเพิ่มเติม ม.๑๔๔
ขอธงด้วยนะครับเจ้าของกระทู้ ไม่มีเวลาค้นตำรา
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.ตำบล
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 04/03/2008
ตอบ: 248

ตอบตอบ: 19/08/2010 1:39 pm    ชื่อกระทู้: Re: ช่วยกันเฉลยข้อสอบ สบ ๔ ด้วยครับ(วิธีสบัญญัติฯ) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

:smilต้องขอโทษท่านกิตมาก ๆ ครับ ผมได้มาแต่คำถาม ไม่มีธงคำตอบจริง ๆ ขออนุญาตแสดงความเห็นเพื่อแลกเปลี่ยนกันนะครับ แบบสด ๆ ไม่เปิดตำรา
ข้อ ๓ (๑) การสอบปากคำผู้ต้องหานั้น หลังจากจากที่ถามชื่อ ที่อยู่ฯลฯ แจ้งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการกระทำที่กล่าวหาว่าผู้ต้องหาได้กระทำความผิดและข้อหาให้ทราบแล้ว พงส.จะต้องแจ้งสิทธิ์ของผู้ต้องหาตามกฎหมายให้ทราบ หากไม่แจ้งสิทธิ์มีผลทำให้ถ้อยคำที่ผู้ต้องหาให้การนั้นไม่สามารถใช้พิสูจน์ความผิดของผู้นั้นได้ แต่ไม่ถึงกับทำให้การสอบสวนเสียไปทั้งหมด อัยการจึงมีอำนาจฟ้อง ข้อต่อสู้ของนายแดงฟังไม่ขึ้น(เคยเห็นฎีกาเก่าที่แจ้งสิทธิครั้งแรกแล้วครั้งที่ ๒ ไม่ต้องแจ้งถือว่าสอบสวนชอบ แต่เป็นฎีกาเก่าแล้ว ปัจจุบัน ป.วิ.อ.แก้ไขใหม่แล้วว่า หากไม่แจ้งสิทธิ์ผู้ต้องหามีผลให้ถ้อยคำผู้ต้องหาใช้พิสูจน์ความผิดผู้นั้นไม่ได้)
(๒)การแจ้งข้อกล่าวหานั้น พงส.ไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ครบถ้วนทุกข้อกล่าวหาหรือทุกกระทงความผิด หากเป็นความผิดอันเกี่ยวเนื่องกันเมื่อมีการแจ้งข้อกล่าวหาแล้วถึงแม้จะแจ้งไม่ครบถ้วน พงส.ก็สามารถสอบสวนทำความเห็นในคดีได้ อัยการมีอำนาจฟ้อง(เคยอ่านผ่านนะครับเป็นฎีกาแต่จำเลขไม่ได้ ตรงกันเลยกรณี พงส.แจ้งทำร้ายสาหัสแต่ฟ้องเป็นพยายามฆ่าถือว่าสอบสวนชอบ อัยการมีอำนาจฟ้อง) ข้อต่อสู้ของนายแดงจึงฟังไม่ขึ้น
(๓)การสอบปากคำผู้เสียหายหรือพยานที่เป็นเด็กอายุไม่เกิน ๑๘ ปีซึ่งเป็นความผิดเกี่ยวกับเพศ ชีวิต ร่างกายที่ไม่ใช่การชุลมุนฯลฯ นั้น ต้องจัดทำเป็นสัดส่วนเหมาะสม บันทึกภาพและเสียง มีนักจิตฯ บุคคลที่เด็กร้องขอ อัยการ ร่วมฟัง เว้นแต่มีเหตุจำเป็นที่ไม่อาจรอได้
หากเป็นการสอบปากคำผู้ต้องหาก็ให้อนุโลมใช้เช่นเดียวกันแต่ต้องมีทนายความร่วมฟัง
การที่ พงส.ไม่ดำเนินการดังกล่าวมีผลให้คำให้การนั้นไม่สามารถรับฟังเป็นพยานหลักฐานได้ แต่ไม่ถึงกับทำให้การสอบสวนเสียไปทั้งหมด พนักงานอัยการจึงมีอำนาจฟ้อง
การสอบปากคำผู้ต้องหาครั้งที่ ๑,๒ เป็นการสอบสวนที่ พงส.ไม่จัดทำให้ถูกต้อง ข้อต่อสู้นายแดงรับฟังได้
การสอบสวนครั้งที่ ๓ เป็นการสอบสวนโดยชอบ ข้อต่อสู้นายแดงฟังไม่ขึ้น
การสอบสวนครั้งที่ ๔ หลังจากอัยการฟ้องจำเลยต่อศาลแล้ว ไม่มีผลใด ๆต่อการสอบสวนที่ผ่านมาทั้งหมด ข้อต่อสู้นายแดงฟังไม่ขึ้น

ข้อ ๔.
-ห้ามโจทก์อ้างจำเลยเป็นพยาน
-คำซัดทอดของผู้กระทำผิดด้วยกัน ไม่มีบทบัญญัติในกฎหมายที่ห้ามมิให้รับฟัง แต่ต้องรับฟังด้วยความระมัดระวัง จะรับฟังโดยลำพังเพื่อลงโทษจำเลยไม่ได้ จะต้องรับฟังเพื่อประกอบพยานหลักฐานอื่น
๑.การที่นายเอและนายบีถูกศาลพิพากษาลงโทษไปแล้ว ไม่อยู่ในฐานะจำเลยในคดีนี้ อัยการจึงสามารถอ้างเป็นพยานได้ ข้อต่อสู้นายซีฟังไม่ขึ้น
๒.คำซัดทอดจะรับฟังโดยลำพังเพื่อลงโทษจำเลยไม่ได้ ต้องรับฟังประกอบพยานหลักฐานอื่น เช่นพยานวัตถุ(อาวุธปืนที่ยึดได้), เอกสารการโอนเงินจ้างฆ่า,มูลเหตุความขัดแย้งฯ ข้อต่อสู้นายซีฟังไม่ขึ้น

ท่านอื่นว่ายังไงครับ
e:
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
CinderellaMan
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 13/09/2009
ตอบ: 97

ตอบตอบ: 13/10/2010 7:29 pm    ชื่อกระทู้: Re: ช่วยกันเฉลยข้อสอบ สบ ๔ ด้วยครับ(วิธีสบัญญัติฯ) ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ดีคับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> วีดีโอ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที