Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - การชำระค่าปรับอย่างสูง ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

การชำระค่าปรับอย่างสูง ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ทหาร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
SoOthersMayLive
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 15/02/2008
ตอบ: 1119

ตอบตอบ: 09/05/2011 4:21 pm    ชื่อกระทู้: การชำระค่าปรับอย่างสูง ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ป.ิวิอาญาฯ

มาตรา ๓๗ [๑๓] คดีอาญาเลิกกันได้ ดังต่อไปนี้
(๑) ในคดีมีโทษปรับสถานเดียว เมื่อผู้กระทำผิดยินยอมเสียค่าปรับในอัตราอย่างสูงสำหรับความผิดนั้นแก่พนักงานเจ้าหน้าที่ก่อนศาลพิจารณา
(๒) ในคดีความผิดที่เป็นลหุโทษหรือความผิดที่มีอัตราโทษไม่สูงกว่าความผิดลหุโทษ หรือคดีอื่นที่มีโทษปรับสถานเดียวอย่างสูงไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท หรือความผิดต่อกฎหมายเกี่ยวกับภาษีอากรซึ่งมีโทษปรับอย่างสูงไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท เมื่อผู้ต้องหาชำระค่าปรับตามที่พนักงานสอบสวนได้เปรียบเทียบแล้ว
(๓) ในคดีความผิดที่เป็นลหุโทษหรือความผิดที่มีอัตราโทษไม่สูงกว่าความผิดลหุโทษ หรือคดีที่มีโทษปรับสถานเดียวอย่างสูงไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท ซึ่งเกิดในกรุงเทพมหานครเมื่อผู้ต้องหาชำระค่าปรับตามที่นายตำรวจประจำท้องที่ตั้งแต่ตำแหน่งสารวัตรขึ้นไป หรือนายตำรวจชั้นสัญญาบัตรผู้ทำการในตำแหน่งนั้นๆ ได้เปรียบเทียบแล้ว
(๔) ในคดีซึ่งเปรียบเทียบได้ตามกฎหมายอื่น เมื่อผู้ต้องหาได้ชำระค่าปรับตามคำเปรียบเทียบของพนักงานเจ้าหน้าที่แล้ว

ที่สงสัยใคร่ถามคือ

อำนาจตาม (๑) สำหรับพนักงานเจ้าหน้าที่ ยกตัวอย่าง ตาม พระราชบัญญัติ รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมืองพ.ศ. ๒๕๓๕ ปลัดเทศบาล
เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ จะปรับผู้กระทำผิด ยกตัวอย่างตาม ความผิดฐาน “ตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนนโดยไม่ได้รับอนุญาต” ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท (ม.๑๙ , ๕๗ พ.ร.บ. รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบเรียบร้อยของบ้านเมือง พ.ศ. ๒๕๓๕ )


คำถามนะครับ

ตาม ม.๓๗(๑) อย่างนี้ พนักงานเจ้าหน้าที่ (ยกตัวอย่างปลัด) ต้องปรับเต็มจำนวนคือชำระค่าปรับอย่างสูงคือปรับหนึ่งหมื่นบาทเท่านั้น สำหรับอำนาจพนักงานเจ้าหน้าที่ใช่หรือไม่

และ มีกฎหมายใดให้อำนาจพนักงานเจ้าหน้าที่ (เช่นปลัดเทศบาล) ลดอัตราค่าปรับได้หรือไม่ (ผมค้นแล้วไม่เจอ) ขอความกรุณาด้วยครับ...

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links


แก้ไขครั้งสุดท้ายโดย SoOthersMayLive เมื่อ 09/05/2011 5:26 pm, แก้ไขทั้งหมด 1 ครั้ง
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 09/05/2011 5:09 pm    ชื่อกระทู้: Re: การชำระค่าปรับอย่างสูง ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คำถามแบบนี้มักชอบถามเมื่อ จพง.ตาม กม.หรือ แม้แต่ พงสฯ จะบังคับเปรียบเทียบปรับโดยพลการ หรือ หักหาญ เปรียบปรับโดย ผตห.หรือ ผสห.ไม่ยินยอมให้เปรียบเทียบล่ะครับ...ไม่อยากตอบว่า จะเสียค่าปรับแบบไหน คดีจะยุติแต่...อยากถามว่า เมื่อ ผตห.ไม่ยินยอมให้เปรียบเทียบปรับ จะข่มเขาโคขืนให้กลืนหญ้าให้คดีเสร็จ เลิกไป โดยขัด วิ.อาญา ม.๓๗ และ ๓๘ หรือครับ.....ปัญหากับ ผตห.ไ่่ม่ค่อยมี เพราะัยังไงเขามักจะยอมให้เปรียบเทียบเสร็จๆ ชั้น โรงพัก หรือ จพง.อยู่แล้ว ติดปัญหาอยู่ที่ ผสห.หรือ คู่กรณี ในกรณีที่จะต้องได้รับคำยินยอมจากเขาด้วยล่ะ...ถึงได้มีคำถามแบบนี้ขึ้นมาให้ถกกันอยู่เรื่อยๆ
....ตาม วิ.อาญา ม.๓๗ (๑) นั้น มักเป็นคดีที่ฟ้องร้องกันยังศาลแ้ล้ว (ไม่ว่า ผสห.จะไม่ยินยอมให้เปรียบเทียบเพราะไม่ได้รับค่าทดแทนพอใจ หรือ ไม่ว่า ผตห.จะท้าทายแกล้ง ตร.อัยการ ให้ยื่นฟ้องต่อศาลหวังจะให้ศาลลดหย่อนผ่อนโทษปรับน้อย อาจเสี่ยงมีโทษจำบ้าง แต่รอลงฯ ก็ตาม...ต่อมา ผตห.กลัวศาลจะพิพากษาลงโทษจำคุก ไม่ว่าจะรอ หรือ ไม่รอ ก็ตาม เรียกว่า ให้โอกาสเลือกชำระค่าปรับอย่างสูงก่อนศาลพิจารณา คดีเป็นอันเสร็จสิ้นไป ไม่ต้องมีการสืบพยานให้เสียเวลา เรียกว่า กม.เขียนไว้เพื่อกำหราบพวกที่หัวหมอ ท้าทายตำรวจให้ส่งอัยการฟ้องศาล เลยดัดเสียเลย ก็ต้องยอมจำนวนชำระค่าปรับอย่างสูงนี่แหละ
....ยังมี พงสฯ จำนวนมาก เข้าใจว่า สามารถใช้อำนาจตาม วิ.อาญา ม.๓๗ มาบังคับปรับพลการ โดย ผตห.ยินยอมชำระอัตราอย่างสูง โดยฝืนใจ ผสห.ที่เขาไม่ยอมให้เสียค่าปรับ
....เรื่องแบบนี้ ไม่ว่าจะจำคุกด้วย ปรับด้วย หรือ ปรับสถานเดียว มักหย่อนคำถามแบบนี้มาถามกันประจำ ก็จะตอบแบบนี้ ว่า ตาม (๑) นี้ คดีเลยขั้นตอน พงสฯ หรือ จพงฯ ผู้รักษาการตามหมายฉบับนั้น ไปสู่ศาลแล้ว
....สำหรับกระทู้ที่ถามว่า ผิด พ.ร.บ.รักษาความสะอาดฯ มีโทษปรับสถานเดียวไ่ม่เกิน ๑๐,๐๐๐ บาท...ก็ต้องถามว่า แค่ปรับ ๑๐๐ บาท หรือ อัตราใดก็ได้ที่ไม่ต้องเต็ม ๑๐,๐๐๐ บาท คดีก็จบลงได้...แล้ว ทำไมต้องถามว่า ต้องให้ปรับอัตราอย่างสูงถึง ๑๐,๐๐๐ บาท คดีจึงจะเสร็จด้วยล่ะครับ.... เห็นหรือยังว่า ม.๓๗ (๑) นั้น ใช้กันตอนไหน...ก็ใช้ตอนที่เราพยายามเปรียบปรับ สัก ๕,๐๐๐ บาท ชั้น จพง.แล้วเขาไม่ยอมไง เลยต้องทำสำนวนฟ้องศาล เมื่ออัยการยื่นฟ้องแล้ว แต่ศาลยังไม่เริ่มพิจารณา แต่เขานึกได้ กลับใจ อยากจบเร็วๆ เขาก็ต้อง ชำระค่าปรับอัตราอย่างสูงถึง ๑๐,๐๐๐ บาทสถานเดียว คดีถึงจะจบลงได้นี่ไงคือ เหตุผลของ (๑) ล่ะ พอจะเข้าใจหรือยังครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
SoOthersMayLive
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 15/02/2008
ตอบ: 1119

ตอบตอบ: 09/05/2011 5:22 pm    ชื่อกระทู้: Re: การชำระค่าปรับอย่างสูง ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ด้วยความเคารพ มิใช่กรณี การเปรียบเทียบของพนักงานสอบสวน ครับพี่ท่าน สบ ๔ อิสาน

ผม ยกตัวอย่างเฉพาะ และสอบถามเฉพาะ กรณี ของพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามกฎหมาย อื่น ตามตัวอย่าง เช่น ปลัดเทศบาล เป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.รักษาฯ ถ้าเทศกิจจับมาตามโทษที่โพสถาม ไอ้คนผิดนะจะยอมให้ปรับแหละ แต่มีตั้งน้อย ขอลดหน่อย ปลัดเทศบาล(ซึ่งเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่) เค้าจะลดค่าปรับได้ไหมฯ ถ้าตาม ป.วิ ม.๓๗(๑) ดูชัด ๆ มันก็ลดไม่ได้ใช่ไหมครับ

น้องเลยมาเรียนสอบถามว่ามีกฏหมายใดให้อำนาจนอกเหนือ จาก ป.วิฯ หรือไม่ ให้ลดได้หรือไม่ เพราะหาไม่เจอจริง

แต่มันมีปัญหาตรงที่ว่า เพราะมีเพื่อนผมเป็นนิติกรเทศบาล อบต. หลายแห่ง ผมอ่านๆ แล้วเกิดความสงสัย ถามเพื่อน เพื่อน ก็ไม่รู้ เพื่อนตอบว่า มันเคยปรับโดยใช้ดุลพินิจลดค่าปรับได้อีก เหงื่อตก ตกลงขามันเข้าไปในคุกหรือยังนี่และครับคือปัญหาสำหรับประเด็นเรื่องการปรับ ของ พงส. ผมเข้าใจดีไม่ติดขัดครับ (วิธีแก้ปัญหา คือให้นำตัวไปพบ พงส. เพื่อเปรียบเทียบปรับตาม ม.๓๗ (๒) )
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ARTHA
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 19/07/2010
ตอบ: 166

ตอบตอบ: 09/05/2011 5:31 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หารือคณะกรรมการกฤษฎีกา จะได้เป็นบรรทัดฐานเดียวกัน
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 09/05/2011 9:38 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ยกตัวอย่างตาม ความผิดฐาน “ตั้ง วาง หรือกองวัตถุใดๆ บนถนนโดยไม่ได้รับอนุญาต” ต้องระวางโทษปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท.....ถ้าไม่ได้กำหนดอัตราขั้นต่ำไว้ว่าจะต้องเท่านั้นเท่านี้ แบบ พ.ร.บ.จราจรฯ ก็แสดงว่า กม.ให้อำนาจ ให้ จพงฯ ใช้ดุลพินิจได้...หากเขาัรับสารภาพ แต่มีเงินเพียง ๓,๐๐๐ บาท แต่ เทศบาล ผกห.ไม่ยอม อยากปรับเต็มเขาไม่มี จึงต้องถึงอัยการ ถึงศาลๆ ก็ปรับตามดุลพินิจเทศบาลจะบังคับศาลไม่ได้ แถมรับสารภาพยังลดกึ่งได้อีกด้วย....
แสดงว่า นิติกรเทศบาลก็ไม่มีหลักการ ใช้ดุลพินิจไม่เป็น ในเมื่อไม่กำหนดขั้นต่ำไว้ มีเพียงขั้นสูงไม่เกิน ๑๐,๐๐๐ บาท ก็ปรับไปตามฐานานุรูป ตามพฤติการณ์ร้ายแรงแห่งคดี...ไม่รู้ว่าจะเสียหน้าตรงไหนที่ไม่ได้รับปรับเต็ม ๑๐,๐๐๐ บาท
การลดอัตราค่าปรับ ไม่ใช่การลดมัดจำ หรือ เบี้ยปรับ...แต่เป็นการใช้ดุลพินิจได้ในอำนาจหน้าที่เลย...เห็นกระทู้ถามมาแปลกๆ ทั้งๆ ที่ไม่น่าแปลก แต่ก็แปลก ก็แลกเปลี่ยนกันด้วยหลักการธรรมดาทั่วๆ ไปนี่แหละ...สรุป เมื่อไม่มีขั้นต่ำกำหนดให้ต้องปรับ ก็ สลึง บาท หรือ หลักสิบบาท หลักร้อยบาทก็ย่อมไม่ได้ ไม่ผิด ไม่เฉียดคุกตะรางตรงไหน ไม่จำต้องหารือ กฤษฎีกาด้วยซ้ำไป
....เราเคยไปแทน ผบกฯ เป็นบอร์ดเปรียบเทียบปรับ พ.ร.บ.ควบคุมอาคารฯ ก็ร่วมใช้อำนาจบริหารในการเปรียบเทียบ เช่น ไม่เกิน ๕ หมื่น แม้มีโทษปรับ แต่ กก.เห็นควรไม่นำคดีขึ้นสู่ศาลให้ถึงจำคุก ก็ลงความเห็นปรับกันไป ๑หมื่นบาท ก็จบได้ ไม่มีปัญหาอะไรนี่
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1507

ตอบตอบ: 09/05/2011 11:39 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ประเด็นปัญหา

ปวิอ.มาตรา 37(1) ใช้อย่างไร มีข้อสงสัยหลายประเด็น

1. พงสฯ ตาม ปวิอ. ใช้ 37(1) ได้หรือไม่ หรือเป็นอำนาจของพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามกฎหมายอื่น ๆ เท่านั้น

2. มาตรานี้ ใช้เฉพาะกรณีที่ส่งฟ้องผู้ต้องหาเป็นจำเลยแล้ว แต่ก่อนศาลพิจารณา จึงจะนำมาบังคับใช้ได้เท่านั้น ในชั้นพนักงานสอบสวน ไม่อาจให้พนักงานเจ้าหน้าที่มายอมรับชำระค่าปรับอย่างสูงได้ ใช่หรือไม่

3 ลดค่าปรับได้ไหม

หลักกฎหมาย

1. กฎหมายลักษณะอาญา รศ 127 ใช้แต่ รศ 127 เป็นต้นมา แล้วถูกยกเลิกตามพรบ.ให้ใช้ ป.อาญา พ.ศ.2499

มาตรา 21 บัญญัติว่า ผู้ใดกระทำความผิดอันต้องด้วยโทษปรับสฐานเดียว ถ้าและมันเอาค่าปรับอันเป็นจำนวนอย่างสูงตามที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิด เช่นนั้น มาใช้ก่อนเวลาพิจารณาไซ้ ท่านให้ยกเลิกคดีนั้นเสีย

2. ป.อาญา เริ่มใช้ 1 มค 2500 มาตรา 79 บัญญัติว่า ในคดีที่มีโทษปรับสถานเดียว ถ้าผู้ต้องหาว่ากระทำความผิด นำค่าปรับในอัตราอย่างสูงสำหรับความผิดนั้น มาชำระก่อนที่ศาลเริ่มต้นสืบพยาน ให้คดีนั้นเป็นอันระงับไป

3. มาตรา 37 คดีอาญาเลิกกันได้ดังต่อไปนี้
(1) ในคดีที่มีโทษปรับสถานเดียว เมื่อผู้กระทำผิดยินยอมเสียค่าปรับในอัตราอย่างสูงสำหรับความผิดนั้นแก่ พนักงานเจ้าหน้าที่ก่อนศาลพิจารณา

วินิจฉัย

ถ้อยคำดังที่บัญญัติไว้ตาม 37(1) จะมีส่วนคล้ายกับ มาตรา 21 ของกฎหมายลักษณะอาญา และ มาตรา 79 ของป.อาญา

ตามป.วิอาญา เรียกผู้ถูกกล่าวหาว่า “ผู้กระทำผิด” ซึ่งในที่นี้หมายถึง ผู้ถูกกล่าวหาว่าได้กระทำผิด ซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นผู้กระทำความผิดจริง ๆ ผู้ทีถูกกล่าวหาอาจยอมเสียค่าปรับเพื่อให้คดีอาญาเลิกกันก็ได้ ซี่งค่าปรับนี้มีลักษณะค่อนไปในทางค่าเสียหายของรัฐมากกว่าการลงโทษผู้กระทำ ผิด

มาตรา 21 ของกฎหมายอาญาเก่า กับ มาตรา 79 ของ ป.อาญา วางหลักการไว้อย่างเดียวกันกล่าวคือ มาตรานี้บังคับใช้ในกรณีที่มีการฟ้องผู้ต้องหาเป็นจำเลยต่อศาลแล้วเฉพาะใน คดีที่มีโทษปรับสถานเดียวเนื่องจากผู้ต้องหาไม่ยอมเสียค่าปรับชั้นสอบสวน และสู้คดีจนมีการฟ้องศาล จนตกเป็นจำเลยแล้วก็ยอมกลับใจขอชำระค่าปรับในอัตราสูงสุดของความผิดนั้น ในเวลาก่อนที่ศาลจะเริ่มต้นพิจารณาหรือก่อนเริ่มต้นสืบพยาน ผลก็คือ คดีอาญานั้นเลิกกันไปโดยไม่ต้องสืบพยานอะไรต่อไปอีกแล้ว ตามกฎหมายอาญาเดิมวางหลักต่อไปว่า ให้ยกเลิกคดีนั้นเสีย

ซึ่ง อาจารย์ ดร.หยุดฯ หนี่งในคณะกรรมการร่างป.อาญา ได้เขียนบรรยายมาตรา 21 ไว้ในตำราของท่าน ชื่อหนังสือ คำอธิบายกฎหมายลักษณะอาญา ร.ศ. 127 พิมพ์ใหม่ ครั้งที่ 6 พ.ศ.2548 สำนักพิมพ์วิญญชน หน้า 99 ความว่า

“ มาตรานี้กำหนดไว้สำหรับศาล ส่วนสำหรับพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการมีบัญญัติอยู่ในประมวลกฎหมายวิธี พิจารณาความอาญา มาตรา 37( 1 ) ”

ดังนั้นตามตำราของ ดร.หยุดฯ มาตรา 37(1) จึงเป็นอำนาจในชั้นสอบสวน ที่พนักงานเจ้าหน้าที่สามารถยอมรับชำระค่าปรับในอัตราสูงสุดได้เพื่อให้คดี อาญาเลิกกันไป แต่อย่างไรก็ตามหากได้ฟ้องคดีต่อศาลแล้วผู้ต้องหากลับใจยอมชำระค่าปรับก่อน เวลาที่ศาลจะเริ่มพิจารณาคดีหรือเริ่มสืบพยาน คดีก็เลิกกันได้เช่นเดียวกัน แต่เป็นการเลิกคดีในชั้นศาลตาม ป.อาญามาตรา 79

ทั้งสองมาตราคือ ป.อาญา 79 กับ ปวิอ 37(1) ให้ผลเหมือนกันคือ รัฐได้รับการชำระค่าปรับสูงสุดจากผู้ต้องหา โดยไม่ต้องเสียเวลาพิจารณาคดีเพราะผู้ต้องหายอมจ่ายในอัตราสูงสุดไปแล้ว

สรุป

1. การชำระค่าปรับตาม มาตรา 37(1) ผู้มีอำนาจรับชำระ ก็คือพนักงานเจ้าหน้าที่ ไม่ใช่พนักงานสอบสวน
2. มาตรา 37(1) ใช้ในชั้นพนักงานเจ้าหน้าที่หรือ พนักงานสอบสวน คดียังไม่ไปถึงศาล ส่วนหากคดีไปถึงศาลแล้วการชำระค่าปรับอย่างสูงต้องนำมาชำระก่อนเริ่มต้นสืบ พยานคดีนั้นก็เป็นอันระงับไปตาม ป.อาญามาตรา 79
3 ลดค่าปรับไม่ได้ ผู้ต้องหาต้องสมัครใจยอมชำระเต็มจำนวน

ตอบกระทู้ การชำระค่าปรับอย่างสูงเป็นผลให้คดีเลิกกัน ต้องชำระในอัตราสุงสุดที่กฎหมายกำหนด และผู้มีอำนาจรับชำระก็คือพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่ใช่พนักงานสอบสวน

แต่ถ้าโทษปรับอย่างเดียวไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท เข้าเกณฑ์เปรียบเทียบได้ตาม37(2) ในอำนาจของ พงสฯ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8171

ตอบตอบ: 10/05/2011 12:06 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปวอ.ม.37(1) เป็นการชำระค่าปรับในอัตราอย่างสูง คือปรับตามอัตราสูงสุดของโทษปรับนั้น คงเข้าใจกันอยู่แล้วนะตรงนี้ และการปรับในอัตราอย่างสูงนี้ไม่ใช่การเปรียบเทียบที่ต้องส่งบันทึกให้อัยการ แต่ พงส.เราก็อนุโลมเอา บ.เปรียบเทียบ มาใช้ เพราะ ตร.ไม่มีแบบบันทึกการชำระค่าปรับในอัตราอย่างสูงให้เราใช้ และเราก็ส่ง บ.เปรียบเทียบ นั้น ให้อัยการ ซึ่งจริงแล้วการชำระค่าปรับในอัตราอย่างสูงนั้น ไม่ต้องส่งให้อัยการ เช่นเดียวกับ พนง.จนท.ที่ไม่ใช่ พงส.แต่มีอำนาจเปรียบเทียบ ก็ไม่ต้องส่ง บ.เปรียบเทียบ ให้อัยการ เพราะเขาไม่ใช่ พงส.

ตามความผิดที่น้อง SoOthersMayLive ยกมานั้น ควรจะใช้ ม.๓๙(๔) ซึ่งสามารถเปรียบเทียบได้ตั้งแต่ ๑ บาท ยัน ๑๐,๐๐๐ บาท ก็เท่านั้นแหละครับ อำนาจในการเปรียบเทียบของ พนง.จนท.อื่น(ที่มิใช่ พงส.) บางครั้งเขามีอำนาจมากกว่า พงส.อีก ความผิดบางเรื่องแม้มีโทษจำคุกเป็นปีและมีโทษปรับด้วย เขาก็เปรียบเทียบได้ เพราะกฎหมายให้อำนาจเขา

ความผิดบางฐานตาม พรบ.จราจรทางบก มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน ๑ เดือน หรือปรับไม่เกิน ๒,๐๐๐ บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากดูตาม ปวอ.ม.๓๗(๒),(๓) จะเห็นได้ว่า พงส.ไม่มีอำนาจเปรียบเทียบเลย แต่ พงส.เปรียบเทียบได้ เพราะ พรบ.จราจรทางบกฯให้อำนาจเปรียบเทียบไว้ เข้าได้กับปวอ.ม.๓๙(๔)

พ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.๒๕๒๒ มาตรา ๑๐๐ ผู้ขับขี่รถแท็กซี่ต้องพาคนโดยสารไปยังสถานที่ที่ว่าจ้างตามเส้นทางที่สั้นที่สุดหรือเส้นทางที่ไม่อ้อมเกินควร และต้องส่งคนโดยสาร ณ สถานที่ตามที่ตกลง วรรคสอง ห้ามมิให้ผู้ขับขี่รถแท็กซี่พาคยโดยสารไปทอดทิ้งระหว่างทางไม่ว่าด้วยประการใดๆ
มาตรา ๑๕๘ ผู้ใดฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรา ๑๐๐ วรรคหนึ่งหรือวรรคสอง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งเดือนหรือปรับไม่เกินสองพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
SoOthersMayLive
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 15/02/2008
ตอบ: 1119

ตอบตอบ: 10/05/2011 2:41 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณ พี่สบ๔อิสาน , ท่านพงส์ , และท่านเทพฯ

สรุป คือ กรณี พนักงานเจ้าหน้าที่ จะทำการปรับ ผมเข้าใจผิดมาโดยตลอด ว่าถ้ามีอัตราโทษปรับสถานเดียวต้อง ทำตาม ม.๓๗ (๑) เท่านั้น

แต่ตามหลักแล้ว ตาม ม.๓๗ (๑) เป็นเรื่องที่ผู้ต้องหาเอง ยินยอมชำระค่าปรับ ในอัตราอย่างสูง แก่พนักงานเจ้าหน้าที่เพื่อให้คดีอาญาเลิกกัน หรืออีกกรณีหนึ่ง จะต้องไปใช้กรณี ม.๓๗ (๔) เมื่อพนักงานเจ้าหน้าที่เปรียบเทียบปรับตามกฎหมายนั้นๆ (ทั้งคดีที่ปรับอย่างเดียว, หรือ ในคดีที่มีโทษปรับและจำ )

ขอบคุณ ครับผม บางเรื่องไม่ได้ใช้ (๑) และ (๔) อ่านก็หลายครั้งแล้ว ก็ยังงงๆ วันนี้เกิดความสงสัยใคร่รู้ ได้รับคำตอบแล้ว คงจำได้ไม่ลืมไม่ลืม เศร้า ร้องไห้

ขอบคุณ ท่านพงส์ ที่นำกฎหมายเก่ามาเปรียบเทียบให้เห็นด้วย นะครับ ร้องไห้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
วิธีคิด
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 10/05/2008
ตอบ: 1561

ตอบตอบ: 10/05/2011 4:38 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

...เลื่อมใสท่านพงส์...

...ขอบคุณพี่เทพ พี่ สบ 4 อิสาน...

------------------------------------------------------------------------
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
นิติพล
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 28/07/2018
ตอบ: 12

ตอบตอบ: 13/05/2020 10:07 am    ชื่อกระทู้: การชำระค่าปรับอย่างสูง ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมว่า กฎหมายอาญา ต้องตีความตามตัวอักษร และเจตนารมณ์โดยเคร่งครัด เหตุที่มีการกำหนดให้ ชั้นสอบสวน มีอำนาจเปรียบเทียบคดีเล็กน้อย เพื่อภาระพงส อัยการ ศาล ในคดีเล็กน้อย ตามกฎหมายอาญาทุกฉบับ

"พนักงานเจ้าหน้าที่" ป วิ อ 37(1)ไม่ได้บอกว่า เฉพาะกม อื่น เท่านั่น ดังนั้น เจ้าหน้าที่ผู้ใช้อำนาจใช้ตามกฎหมายอาญาทุกฉบับ จึงเป็นพนักงานเจ้า หน้าที่ พนักงานเจ้าหน้าที่ตาม ม 37 ตีความให้แคบลงก็หมายความเฉพาะผู้มีอำนาจปรับ และเปรียบเทียบปรับ ตามที่กฎหมายฉบับนั่น บัญญัติไว้ เมื่อเจตนารมณ์ของกฎหมายลดภาระงานพงส อัยการ ศาล คดีเล็กน้อย เช่น ไม่พกบัตรประชาชน แม้ กม ดังกล่าว ไม่บัญญัติว่า พงส มีอำนาจเปรียบเทียบปรับ แต่ ป วิ อ ได้พยายามให้อำนาจพงส เปรียบเทียบคดีไม่สูงกว่าลหุโทษ เมื่อโทษปรับไม่เกิน 200 บาท ไม่เกินลหุโทษ พงส จึงมีอำนาจปรับได้ ซึ่งทุก สภ ก็ปรับกันมานานแล้ว ก็ไม่มีปัญหาใดๆ จึงอยากให้นักกฎหมายพิจารณาดู หากคดีเล็กๆ น้อย ๆ ตาม พรบ อื่น พงส ปรับไม่ได้ จะบรรลุเจตนารมณ์ ผู้ร่าง กม หรือไม่

อีกทั้ง หลักกม อาญา หากกม ฉบับใด ไม่มีบทนิยามคำใดไว้ ให้นำบทนิยามจากกม หลักที่ใกล้เคียงมาใช้ เช่น คำว่า ลหุโทษ และ พรบ ทุก พรบ ต้องยึด พรบ ใหใช้แระมวล อาญา และ พรบ ใหใช้ ประมวล วิ อาญา เป็นหลัก สบายสบาย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
นิติพล
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 28/07/2018
ตอบ: 12

ตอบตอบ: 13/05/2020 10:07 am    ชื่อกระทู้: การชำระค่าปรับอย่างสูง ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมว่า กฎหมายอาญา ต้องตีความตามตัวอักษร และเจตนารมณ์โดยเคร่งครัด เหตุที่มีการกำหนดให้ ชั้นสอบสวน มีอำนาจเปรียบเทียบคดีเล็กน้อย เพื่อลดภาระพงส อัยการ ศาล ในคดีเล็กน้อย ตามกฎหมายอาญาทุกฉบับ

"พนักงานเจ้าหน้าที่" ป วิ อ 37(1)ไม่ได้บอกว่า เฉพาะกม อื่น เท่านั้น ดังนั้น เจ้าหน้าที่ผู้ใช้อำนาจตามกฎหมายอาญาทุกฉบับ จึงเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม ม 37 ตีความให้แคบลงก็หมายความเฉพาะผู้มีอำนาจปรับ และเปรียบเทียบปรับ ตามที่กฎหมายฉบับนั้น บัญญัติไว้ เมื่อเจตนารมณ์ของกฎหมาย ป วิ อาญา เพื่อลดภาระงานพงส อัยการ ศาล คดีเล็กน้อย ไม่จำต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม อันเป็นภาระ และสิ้นเปลืองงบประมาณ เช่น ไม่พกบัตรประชาชน แม้ กม ดังกล่าว ไม่บัญญัติว่า พงส มีอำนาจเปรียบเทียบปรับ แต่ ป วิ อ ได้พยายามให้อำนาจพงส เปรียบเทียบคดีไม่สูงกว่าลหุโทษ หรือปรับสถานเดียวไม่เกิน 10,000 บาท เมื่อโทษปรับไม่เกิน 200 บาท ไม่เกินลหุโทษ ไม่เกิน 10,000 บาท พงส จึงมีอำนาจปรับได้ ซึ่งทุก สภ ก็ปรับกันมานานแล้ว ก็ไม่มีปัญหาใดๆ จึงอยากให้นักกฎหมายพิจารณาดู หากคดีเล็กๆ น้อย ๆ ตาม พรบ อื่น พงส ปรับไม่ได้ จะบรรลุเจตนารมณ์ ผู้ร่าง กม หรือไม่ ทั้งที่ พงส ต้องสอบสวนคดีความผิด ทุก พรบ. หากเกิน อำนาจ ตาม 37(2) จึงเป็นอำนาจตามพรบ นั้นๆ ที่กำหนดไว้

อีกทั้ง หลักกม อาญา หากกม ฉบับใด ไม่มีบทนิยามคำใดไว้ ให้นำบทนิยามจากกมหลักที่ใกล้เคียงมาใช้ เช่น คำว่า ลหุโทษ คำว่า คดีเลิกกัน และ พรบ ทุก พรบ ต้องยึด พรบ ให้ใช้ประมวล กม อาญา และ พรบ ให้ใช้ ประมวล กม วิ อาญา เป็นหลัก จะอ้างว่า เป็นกฎหมายพิเศษให้อำนาจพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม กม นั้น เท่านั้น มิได้ พนักงานเจ้าหน้าที่นั้นๆ มีอำนาจที่แคบ หรือ น้อยกว่า พงส เกือบทุกกรณี ยกเว้น คดีที่เปรียบเทียบปรับได้ พงส ถูกจำกัดอำนาจตาม กม อื่น ตาม 37(2)สบายสบาย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1507

ตอบตอบ: 16/05/2020 9:50 pm    ชื่อกระทู้: การชำระค่าปรับอย่างสูง ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ดูกระทู้เก่า กรณีผิดตาม พรบ สถานบริการ ข้อหา ยินยอมให้เด็กต่ำ18 เข้าฯ ปรับ 5 หมื่น
ผู้ต้องหา ยอมชำระเต็ม 5 หมื่น ตาม 37(1) มีปัญหาว่า จพง คนไหน ต้องรับชำระค่าปรับ

http://www.sobsuan.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&p=79754
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1507

ตอบตอบ: 16/05/2020 10:08 pm    ชื่อกระทู้: การชำระค่าปรับอย่างสูง ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กรมการปกครอง ได้จัดทำแบบฟอร์ม การรับชำระค่าปรับอย่างสูง ตาม ปวิอ 37(1) เพื่อใช้ในการปฏิบัติหน้าที่
ของพนักงานสอบสวนฝ่ายปกครอง. ส่วนของตำรวจหามีไม่ แต่อนุโลมใช้บันทึกเปรียบเทียบคดีอาญาธรรมดามาใช้แทน

อนึ่ง การรับชำระค่าปรับอย่างสูง ไม่ใช่การเปรียบเทียบ จึงไม่ต้องส่งเอกสารการรับชำระค่าปรับอย่างสูงให้อัยการตาม ปวิอ 142 วรรคท้ายแต่อย่างใด

แบบฟอร์ม รับชำระค่าปรับอย่างสูง ตามนี้

http://www.iadopa.org/formss/KB6.pdf
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1507

ตอบตอบ: 16/05/2020 10:40 pm    ชื่อกระทู้: การชำระค่าปรับอย่างสูง ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พงส์ บันทึก:
ป.วิ.อ. 37(1) วางหลักว่า คดีที่มีโทษปรับสถานเดียว เมื่อผู้กระทำผิดยินยอมเสียค่าปรับในอัตราอย่างสูงสำหรับความผิดนั้น แก่พนักงานเจ้าหน้าที่ก่อนศาลพิจารณา มีผลให้คดีอาญาเลิกกัน

องค์ประกอบที่จะทำให้คดีเลิกกันจึงได้แก่
1. คดีนั้นต้องมีโทษปรับสถานเดียว ไม่มีโทษตามกฎหมายอย่างอื่นอีก
2. ผู้กระทำผิดยอมวางเงินในอัตราอย่างสูงเท่านั้น และกฎหมายก็ไม่ได้ต้องการคำรับสารภาพของผู้กระทำด้วย
3. ผู้มีหน้าที่รับเงินค่าปรับต้องเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายนั้น ไม่ใช่พนักงานสอบสวนเป็นผู้รับ เว้นแต่กฎหมายนั้นจะยอมให้พนักงานสอบสวนเป็นผู้รับเงินค่าปรับได้อาจจะมีการมอบอำนาจให้ไว้

ฉะนั้นเมื่อผู้กระทำผิดในคดีที่มีโทษปรับสถานเดียวยอมวางเงินชำระค่าปรับต่อหน้าพนักงานเจ้าหน้าที่ ส่งผลตามกฎหมายให้คดีอาญาเลิกกันทันที ทำอะไรต่อไปไม่ได้แล้ว พนักงานเจ้าหน้าที่จะปฏิเสธไม่ยอมรับเงินค่าปรับ อ้างโน่นอ้างนี่ว่าต้องสอบสวนก่อนว่ารับสารภาพหรือไม่ ทำไม่ได้แล้ว เพราะคดีมันเลิกกันเมื่อเขายอมชำระค่าปรับ พนักงานเจ้าหน้าที่ทำได้อย่างเดียว รับเงินเขา ออกใบเสร็จ และในกรณีที่พนักงานสอบสวนทำหน้าที่รับเงินค่าปรับได้ ระเบียบ ตร.ก็อนูโลมให้ใช้ใบบันทึกเปรียบเทียบ มาทำการบันทึกในเรื่องนี้ได้ แต่ต้องเข้าใจนะว่า ตรงนี้ไม่ใช่การเปรียบเทียบคดีอาญา

เอกสารบันทึกการยอมรับชำระค่าปรับในอัตราอย่างสูง ก็ไม่ต้องส่งไปให้พนักงานอัยการตรวจเห็นชอบตามมาตรา 142 วรรคท้าย
เนื่องจากวางหลักไว้ว่า เฉพาะความผิดที่พนักงานสอบสวนเปรียบเทียบเท่านั้น ที่ให้ส่งบันทึกเปรียบเทียบพร้อมด้วยสำนวน(ถ้ามี) ไปให้พนักงาน อัยการเขาก็จะมีระเบียบการสั่งคดีที่เปรียบเทียบโดยพนักงานสอบสวนว่าจะต้องสั่งอย่างไร ไม่ขอกล่าวถึง

37(1) จึงไม่ใช่การเปรียบเทียบคดีอาญา แต่เป็นการที่ผู้กระทำผิดยอมชำระค่าปรับอย่างสูง โดยที่กฎหมายไม่ต้องการคำรับสารภาพดังนั้นถ้าโทษปรับอย่างสูงสถานเดียว 200,000 บาท คดีจะเลิกกันเขาต้องวางเงินยอมชำระถึง 200,000 บาทเท่านั้นคดีจึงจะเลิกกัน ถ้าวางไม่ถึงคดีไม่เลิก ทำสำนวน เมื่อทำสำนวนทีนี้แหละต้องสอบสวนซักถามปากคำ กระบวนการสอบสวนเริ่มต้น แจ้งข้อหา แจ้งสิทธิ ซักถามปากคำ สอบพยาน สรุปสำนวนมีความเห็นส่งอัยการส่งฟ้องศาลต่อไป ถึงชั้นศาลเป็นอำนาจศาลที่จะสั่งปรับตามดุลพินิจ

หลักกฎหมายทำนองนี้ เป็นการที่ผู้กระทำผิดยอมปฏิบัติตามเงื่อนไขของกฎหมายโดยไม่ขอต่อสู้คดี กฎหมายก็ยอมให้ยุติกันไป เป็นการสกัดกั้นปริมาณคดีขึ้นสู่ศาล ส่วนมากแล้วในประเทศที่มีระบบศาลคู่ เช่น ฝรั่งเศส การปรับทำนองนี้จะเป็นกิจกรรมทางปกครองของเจ้าหน้าที่ทางปกครอง สำหรับของไทยระบบศาลคู่เพิ่งใช้มาประมาณ 10 กว่าปี หลักกฎหมายของเราผสมผสานปนเปกันระหว่างซีวิลลอว์ กับ คอมมอนลอว์

พนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายของเรา เช่น พนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายเกี่ยวกับการสาธารณะสุข พรบ.อาหาร พรบ.ยา, เกี่ยวกับกฎหมายขนส่ง พรบ.การขนส่งทางบก, กฎหมายเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม เป็นต้น พนักงานเจ้าหน้าที่เหล่านี้ที่มีอำนาจรับชำระคาปรับในอัตราอย่างสูง หรือ เปรียบเทียบคดีอาญาได้ตามกฎหมายเฉพาะ เมื่อปรับอย่างสูง หรือ เปรียบเทียบคดีอาญาในฐานะพนักงานเจ้าหน้าที่ เอกสารเปรียบเทียบจะไม่ต้องส่งไปอัยการ ถ้าเขาปรับไม่ลงเขาก็จะส่งเรื่องมาให้พนักงานสอบสวนทำสำนวนต่อไป
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ทหาร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.13 วินาที