Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ถอนคำร้องทุกข์ไปแล้ว กลับมามาร้องทุกข์ใหม่ มีความผิดฐานใด
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ถอนคำร้องทุกข์ไปแล้ว กลับมามาร้องทุกข์ใหม่ มีความผิดฐานใด
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> เสรีภาพ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
จารชน
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/05/2009
ตอบ: 606

ตอบตอบ: 18/09/2009 9:53 am    ชื่อกระทู้: ถอนคำร้องทุกข์ไปแล้ว กลับมามาร้องทุกข์ใหม่ มีความผิดฐานใด ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องนี้ท่านพี่เทพฯ เคยนำมาเป็นคำถามไปแล้วครั้งหนึ่ง แต่ยังหาคำตอบกันไมได้ ว่าผิดฐานใด เมื่อคืนวานผมได้ไปถอนกับพรรคพวกมากลมหนึ่ง ก่อนนอนเกิดอาการปวดหัวนอนไม่หลับทำให้ครุ่นคิดเรื่องนี้อีกครั้งหนึ่ง ผมมีความเห็นเป็นดังนี้ครับ
*** การที่ผู้เสียหายได้ถอนคำร้องทุกข์ไปจาก พงส.แล้วทำให้สิทธิการดำเนินคดีอาญามาฟ้องระงับนั้น หมายความรวมถึงอำนาจร้องทุกข์ย่อมสิ้นสุดไปด้วย ดังนั้นเมื่อผู้เสียหายได้มาร้องทุกข์อีกครั้ง จึงเป็นการร้องทุกข์ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เมื่อร้องทุกข์ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ส่งผลให้การสอบสวนและการออกหมายจับนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมายตามไปด้วย และทำให้การจับกุมนั้นไม่ชอบด้วยกฎหมาย เพราะเป็นการจับกุมโดยไม่มีอำนาจ การจับกุมดังกล่าวเป็นความผิดฐานหน่วงเหนี่ยวกักขัง ตาม ม.๓๑๐ ดังนั้นผู้ร้องทุกข์จึงถือว่าเป็นผู้ก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด ตาม ม.๘๔ ดังนั้นผู้ร้องทุกข์มีความผิดตาม ม.๘๔,๓๑๐ หากการร้องทุกข์นั้น ยังไม่ได้มีการจับกุม ผู้ร้องทุกข์รับโทษเพียงหนึ่งในสาม แต่คดีนี้เป็นความผิดต่อส่วนตัว ต้องให้ผู้ถูกร้องทุกข์ดำเนินคดีมาร้องทุกข์ต่อ พงส.กลับเสียก่อน กล่าวง่ายๆ ก็คือ ผู้ร้องทุกข์ที่ได้ถอนคำร้องทุกข์มาแล้วได้มาบอกให้เจ้าหน้าที่ตำรวจไปจับกุมตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดีโดยไม่มีอำนาจนั่นแหละ เป็นการใช้ให้ตำรวจกระทำผิดเกี่ยวกับความผิดหมวดเสรีภาพนั่น แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถอ้าง สำคัญผิดตาม ม.๖๒ เพื่อให้ตนเองไม่ร้องรับผิดได้ ขอแสดงความเห็นหลักของเรื่องนี้พอคร่าวๆ เท่านี้นนะครับ ใครมีความเห็นเป็นอย่างใดก็ช่วยต่อยอดหรือแนะนำด้วยครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 19/09/2009 7:11 pm    ชื่อกระทู้: Re: ถอนคำร้องทุกข์ไปแล้ว กลับมามาร้องทุกข์ใหม่ มีความผิดฐานใ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คดีอาญาย่อมเลิกกัน เมื่อมีการถอนคำร้องทุกข์โดยชอบแล้ว มิพักต้องรอให้อัยการการสั่งตามเสียก่อน เว้นแต่จะมีข้อหาอาญาแผ่นดินพ่วงติดไปด้วย...ส่วนการมาแจ้งใหม่ เทียบเคียงกับการฟ้องซ้ำในชั้นศาล ก็คงจะหลักเดียวกัน เสมือนมีคำพิพากษาเสร็จเด็ดขาดในความผิดซึ่งได้ฟ้อง
ก็เป็นการ ร้องทุกข์ซ้ำ ไม่ก่อให้เกิดอำนาจการแจ้ง การรับแจ้ง การสอบสวน รวบรวมพยานหลักฐาน ทำอะไรไปก็ไม่ชอบ นอกจาก ลง ปจว.ไปเลยว่า คดีนี้ คู่ความเดียวกัน ประเด็นหรือข้อหาเดียวกัน ซ้ำกันอันเดิมที่ได้ถอนคำร้องทุกข์ส่งผลให้คดีอาญาเลิกกันไปแล้ว การมาร้องทุกข์ใหม่จึงเป็นการร้องทุกข์ซ้ำ แม้ กม.ไม่เขียนไว้ชัดเจน แต่ตีความเทียบเคียงกับ ฟ้องซ้ำ ได้...ไม่เห็นด้วยกับการปล่อยให้เขาร้องทุกข์ และเริ่มรับคำร้องทุกข์ และทำอะไรจิปาถะไปอีกหลังจากนั้น แสดงว่า พงสฯ เวรไม่แม่นหลัก กม.ต้องไม่ทำอะไร ต่อนอกจาก ลง ปจว.ยืนยันเท่านั้น ไม่มีความผิดอะไรเลย หากชัดเจน การปล่อยให้เกิดข้อหาอาญา เช่น เป็นผู้ก่อให้ผู้อื่นกระทำผิด โดย พงสฯ เวร รู้แล้ว ไม่ใช่สิ่งที่ควรทำเด็ดขาด เพราะ มันเป็นเรื่องผิด กม. พงสฯ เวรรู้อยู่แก่ใจแล้ว ว่าไม่มีอำนาจอะไรเลย จะอ้างผิดหลงก็ไม่ได้ พลั้งเผลอไปก็ไม่ได้ ขาดเจตนาก็ไม่ได้ ประมาทยิ่งไม่มีเลย สำหรับกรณีร้องทุกข์ซ้ำนี้...ขออนุญาตเห็นต่างจาก น้องจารชน อย่างนี้ครับ ว่า พงสฯ ทำอะไรไม่ได้นอกจากลง ปจว.ชี้ข้อกฎหมายเบื้องต้นไปในทันทีทันใดเท่านั้น
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จารชน
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/05/2009
ตอบ: 606

ตอบตอบ: 19/09/2009 9:17 pm    ชื่อกระทู้: Re: ถอนคำร้องทุกข์ไปแล้ว กลับมามาร้องทุกข์ใหม่ มีความผิดฐานใ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

http://www.sobsuan.com/modules.php?name=Forums&file=viewtopic&t=10589&highlight=

เรื่องเดิมขอท่านพี่เทพฯ ครับ
""""""ผู้ใดเคยทราบเรื่องทำนองนี้หรือไม่
แจ้งความร้องทุกข์มอบคดีความผิดยอมความได้แล้ว ต่อมาได้ถอนคำร้องทุกข์โดยชอบต่อ พงส. ต่อมาได้ไปร้องทุกข์มอบคดีความผิดอันยอมความได้(เรื่องเดิมที่ถอนไปแล้ว) ต่อ พงส.อีกท้องที่หนึ่ง
ถามว่า จะเป็นความผิดฐาน "แจ้งความเท็จ"หรือไม่ """"""
แบบนี้ท่านพี่สบ๔อีสาน จะเห็นต่างหรือเปล่าครับ และต้องขออภัย เพราะนึกว่าได้เคยติดตามอ่านกันมาบ้างแล้ว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ตาต้า
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 27/04/2008
ตอบ: 766

ตอบตอบ: 21/09/2009 11:51 am    ชื่อกระทู้: Re: ถอนคำร้องทุกข์ไปแล้ว กลับมามาร้องทุกข์ใหม่ มีความผิดฐานใ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ความผิดต่อส่วนตัว/ เมื่อถอนคำร้องทุกข์...... สิทธิการนำคดีมาฟ้องย่อมระงับไป ตาม ๓๙(๒)
เมื่อสิทธิการนำคดีอาญามาฟ้องระงับไปเสียแล้ว .....ผู้เสียหายย่อมไม่มีสิทธิใดๆในการที่จะรื้อฟื้นคดีดังกล่าวขึ้นมาอีก ไม่ว่ากรณีใดๆ. ไม่ว่าจะไปร้องทุกข์ใหม่ หรือฟ้องคดีด้วยตนเองก็ตาม
ภายหลังจากนั้น หากผู้เสียหายไปร้องทุกข์ต่อ พงส.เพื่อให้ดำเนินคดีกับผู้กระทำผิดในเรื่องเดิมอีก ถือว่าผู้เสียหายใช้สิทธิโดยไม่สุจริต (ใช้กฎหมายรังแกผู้อื่น) .......ส่วนตัวเห็นว่าเป็นการแจ้งความเท็จ ตาม ๑๓๗ , แจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความผิดอาญา ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่น หรือประชาชนเสียหาย ตาม ๑๗๒ แล้ว เพราะความจริงคดีได้ยุติไปแล้วนับแต่วินาทีแรกที่ผู้เสียหายได้ถอนคำร้องทุกข์ไปจาก พงส.แล้ว.........
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> เสรีภาพ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.08 วินาที