Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ค่าเสียหายกรณีถูกยิง
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ค่าเสียหายกรณีถูกยิง
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ชีวิต ฆ่าผู้อื่น
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
teen
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 24/10/2010
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 24/10/2010 11:27 am    ชื่อกระทู้: ค่าเสียหายกรณีถูกยิง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมถูกจำเลยยิงได้รับบาดเจ็บ ฟ้องจำเลยข้อหาพยายามฆ่า จำเลยเป็นผู้มีอิทธิพลพยายามวิ่งเต้นคดี ต่อมาศาลตัดสินจำคุกจำเลย 10 ปี และชดใช้ค่าสินไหมทดแทนจำนวน 700, 000 บาท คดีอยู่ระหว่างศาลอุทธรณ์ และศาลชั้นต้นออกหมายบังคดีให้โจทย์ร่วม จำเลยอุทธรณ์เพิกถอนหมายบังคับคดีของศาลชั้นต้น (โดยอ้างฎีกาที่ 2786/2532) ต่อมาศาลอุทธรณ์มีคำสั่งให้เพิกถอนหมายบังคับคดีโดยให้เหตุผลว่า ตามปวิอ.มาตรา245 การบังคับคดีตามคำพิพากษาในคดีส่วนอาญาจะกระทำได้ต่อเมื่อคดีถึงที่สุดแล้ว โจทก์ร่วมซึ่งเป็นผู้เสียหายย่อมจะขอให้บังคับคดีตามคำพิพากษาในส่วนแพ่งได้ต่อเมื่อคดีถึงที่สุด ผมไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของศาลอุทธรณ์ที่สั่งเพิกถอนหมายบังคับคดี ขณะนี้กำลังหาข้อมูลเพื่อจะฎีกา

คดีนี้ ถ้าเราแยกฟ้องค่าเสียหายต่อศาลแพ่งก็จะบังคับคดีได้ใช่หรือไม่? เมื่อเรามาฟ้องรวมกับอาญา(ตามมาตรา 44/1)แล้วบังคับไม่ได้มันก็แปลกเหมือนกัน ถ้ารอให้คดีอาญาถึงที่สุดก่อน ส่วนแพ่งจะบังคับได้ จำเลยก็จะย้ายทรัพย์สินหนีหมดไม่เหลืออะไรให้บังคับได้จริงไหม? (ตอนนี้จำเลยย้ายทรัพย์สินหนีหมดแล้ว) ถ้าดูตามกฎหมายปวิอ.มาตรา 40 , 47, 50, 249 และปวิพ.มาตรา 231, 271 น่าจะบังคับคดีได้ เมื่อดูตามฎีกาที่ 2786/2532 แล้ว เป็นคดีเกี่ยวกับเรื่องทรัพย์ตามปวิอ.มาตรา43, 44 มิใช่เรื่องค่าสินไหมทดแทนที่ฟ้องตามมาตรา 44/1

ในคดีนี้จำเลยมิได้ต่อสู้ว่าไม่ได้ยิงโจทย์ร่วม แต่ต่อสู้ว่าประมาท ทำปืนลั่นถูกโจทก์ร่วม นั่นแสดงว่าผลทางอาญาจำเลยมีความผิดแล้ว เพื่อให้โทษนั้นเบาลงแค่นั้นเอง จำเลยได้ละเมิดต่อโจทก์ร่วมแล้ว
คดีอย่างนี้สมควรบังคับได้ใช่หรือไม่? ถ้าศาลเห็นว่ายังไม่สมควรบังคับคดีก็ให้จำเลยทุเลาการบังคับคดีตามปวิพ.231
ผมไม่เห็นด้วยที่ทนายบางคนบอกว่า คดีแพ่งเกี่ยวเนื่องกับคดีอาญาทุกคดีจะบังคับได้ก็ต่อเมื่อคดีอาญาถึงที่สุดแล้ว เพราะกฎหมายไม่บัญญัติไว้ตรงๆว่า คำพิพากษาส่วนแพ่งจะบังคับคดีได้ก็ต่อเมื่อคดีอาญาถึงที่สุด โดยหลักกฎหมายแล้ว กฎหมายออกมาเพื่อคุ้มครองผู้เสียหาย มิใช่คุ้มครองผู้กระทำความผิดใช่หรือไม่?
จึงขอคำแนะนำผู้รู้ช่วยแนะนำให้บ้าง เพื่อใช้เป็นข้อมูลชี้ให้ศาลเห็นว่าสมควรบังคับคดีได้ เพื่อเป็นประโยชน์แก่ผู้เสียหายรายอื่นๆต่อไป ขอขอบคุณ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
PD
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 23/08/2007
ตอบ: 340

ตอบตอบ: 24/10/2010 9:47 pm    ชื่อกระทู้: Re: ค่าเสียหายกรณีถูกยิง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมเห็นด้วยกับเจ้าของกระทู้ ในข้อกฎหมายครับ ดูมาตรา 40 เป็นหลัก “การพิจารณาคดีแพ่ง” ต้องเป็นไปตามบทบัญญัติแห่งประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง... อ้างเหตุผลทางกฎหมายข้อนี้ให้แน่นไว้ครับ ทั้งตัวบทและคำพิพากษาฎีกา รองรับมีหลายเรื่อง

เฮ็ดในสิ่งที่เซื่อ

วิธีคิดง่ายๆ ประการหนึ่งคือ ทางที่ท่านเลือกนั้น มีแต่กำไร กับเท่าทุน ก็ตัดสินใจทำได้เลยครับ เลือกทางที่ดีที่สุด เมื่อไม่มีแนวฎีกาตัดสินไว้ชัดเจน ก็ต้องเลือกฎีกาที่พอจะนำมาเทียบเคียงได้มาเป็นแนวคิด แล้วเลือกแนวทางที่ไม่ขาดทุน

บังคับคดีเถิด อรชุน

ตามด้วยข้อหาฉ้อโกงเจ้าหนี้ เป็นคดีใหม่

ธนูขึ้นสายแล้ว ไม่ต้องยั้งมือ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ชีวิต ฆ่าผู้อื่น ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.08 วินาที