Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ชันสูตรพลิกศพ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ชันสูตรพลิกศพ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> วิสามัญ ชันสูตร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
สบ2ใหม่
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 19/04/2008 11:30 pm    ชื่อกระทู้: ชันสูตรพลิกศพ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ในคดีชันสูตรพลิกศพคดีหนึ่ง พนักงานสอบสวนได้ดำเนินการชันสูตรพลิกศพร่วมกับแพทย์ รพ.ตำรวจแล้ว ฝ่ายผู้ต้องหาจะอ้าง ป.วิ.แพ่ง ม.101 ขอให้ส่งศพไปให้แพทย์ รพ.รามาธิบดีตรวจพิสูจน์ศพเพื่อใช้อ้างเป็นพยานหลักฐานของตนจะได้หรือไม่่ ถ้า พงส.ไม่ยอมส่งจะโดน 157 หรือไม่ ขอคำตอบด่วน เพราะเขาให้ทนายความยื่นหนังสือขอมา

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
งง
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 20/04/2008 9:07 am    ชื่อกระทู้: Re: ชันสูตรพลิกศพ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เมื่อแพทย์รพ.ตำรวจ ชันสูตรเสร็จแล้วก็ถือว่าชันสูตรเสร็จแล้ว คืนศพให้ญาติรับไปจัดการตามประเพณีได้ ส่วนผู้ต้องหาจะให้ส่งไปชันสูตรใหม่อีกก็ต้องถามญาติว่ายินยอมให้ส่งศพไปชันสูตรอีกหรือไม่
กลับไปข้างบน
เจดีย์กลางน้ำ
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/03/2008
ตอบ: 375
ที่อยู่: ไม่บอก....อิอิ

ตอบตอบ: 20/04/2008 10:19 am    ชื่อกระทู้: Re: ชันสูตรพลิกศพ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หลักการดำเนินคดีอาญา มีวิธีพิจารณาบัญญัติไว้แล้วตาม ป.วิ.อาญา เว้นแต่ไม่มีบัญญัติไว้ใน ป.วิ.อาญา จึงนำบทบัญญัติใกล้เคียงที่สุดใน ป.วิ.แพ่ง มาใช้ เรื่องการชันสูตรพลิกศพมีบัญญัติไว้แล้วใน ป.วิ.อาญา เมื่อได้ดำเนินการตามนั้นเรียบร้อยแล้ว ถือว่าเสร็จสิ้นแล้ว ใช้เป็นพยานหลักฐานได้ กฎหมายให้การรับรองแล้ว

แต่ตาม ป.วิ.อาญา ไม่มีบัญญัติเรื่องให้การทำการชันสูตรพลิกศพซ้ำ คงมีแต่ ป.วิ.อาญา ม.150 วรรค 9 บัญญัติว่า
"เมื่อศาลเห็นสมควรเพื่อประโยชน์แห่งความยุติธรรม ศาลจะเรียกพยานที่นำสืบมาแล้วมาสืบเพิ่มเติมหรือเรียกพยานหลักฐานอื่นมาสืบก็ได้ และศาลอาจขอให้ผู้ทรงคุณวุฒิหรือผู้เชี่ยวชาญมาให้ความเห็นเพ่อประการกอบไต่ส่วน................"
เอาไว้ด้วย เป็นการเรียกหลักฐานเดิม มาสืบซ้ำ หรือ เรียกหลักฐานใหม่ มาสืบ แต่อยู่ในดูลยพินิจของศาล โดยอ้างเหตุเพื่อประโยชน์แห่งความ ยุติธรรม แต่เป็นการดำเนินการภายหลังที่มีการพิจารณาแล้ว

เห็นว่าสามารถนำ ป.วิ.แพ่ง ม.101 มาใช้ได้โดยฝ่ายที่ต้องการนำสืบต้องอ้างว่า พยานหลักฐานที่ตนอ้างอิงจะสูญหายหรือยากแก่การนำมาสืบภายหลัง โดยต้องยื่นคำร้องขอต่อศาล ซึ่งเป็นดุลยพินิจของศาลเช่นกัน

ดังนั้น ความเห็นผมเห็นว่าอ้างได้ โดยทำคำร้องขอต่อศาล ให้ศาลใช้ดุลยพินิจ ซึ่งเรื่องนี้ก็มีกรณีตัวอย่างนายห้างทองฯ ซึ่งมีการชันสูตรศพกันหลายครั้ง เป็นเรื่องของคู่ความที่จะร้องขอต่อศาล ในส่วนของพนักงานสอบสวนเมื่อชันสูตรพลิกศพ ตาม ป.วิ.อาญา เรียบร้อยแล้ว ก็ถือว่าหมดหน้าที่

ความเห็นนี้เป็นความเห็นส่วนตัว หากยังประโยชน์แก่ผู้อ่านบ้าง ข้าพเจ้าขอยกความดีนี้ให้แก่บิดามารดาของข้าพเจ้า หากมีข้อบกพร่องประการใด ข้าพเจ้าขอรับไว้เพียงผู้เดียว...ขอบคุณ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว MSN
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8171

ตอบตอบ: 25/08/2009 6:01 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ถ่ายฎีกาที่ ๔๒๓๙-๔๒๔๐/๒๕๔๒ ให้ทนายไปก็จบ

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4239 - 4240/2542

แม้การที่พนักงานสอบสวนนำตัวผู้ต้องหาออกนอกพื้นที่ที่ทำการของกองปราบปรามเพื่อตรวจค้นตามหมายค้นจะเป็นการนอกเหนือจากคำร้องขอฝากขังที่ระบุว่าขอรับตัวผู้ต้องหาไปควบคุมยังที่ทำการของกองปราบปรามเพื่อให้พยานชี้ตัว แต่ก็ยังได้อ้างเหตุที่ต้องขออนุญาตฝากขังด้วยว่า การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีก 15 ปาก ดังนั้น พนักงานสอบสวนจึงมีอำนาจสอบสวนพยานหรือกระทำการอื่นใดอันจำเป็นเพื่อให้การสอบสวนเสร็จสิ้นได้ มิได้จำกัดเพียงให้พยานชี้ตัวผู้ต้องหาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น เมื่อพนักงานสอบสวนได้ทำการชันสูตรพลิกศพผู้ตายเสร็จแล้ว ก็ไม่มีเหตุที่ผู้ต้องหาจะร้องขอให้แพทย์ในหน่วยนิติเวชของโรงพยาบาลรามาธิบดีตรวจพิสูจน์ศพ เพื่อใช้อ้างเป็นพยานหลักฐานของผู้ต้องหาตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 15 และ ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 101 อีกได้เพราะการชันสูตรพลิกศพเป็นการสอบสวนความผิดอาญาอย่างหนึ่งและประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 150 ได้ระบุผู้มีหน้าที่ทำการชันสูตรพลิกศพไว้แล้วคือ พนักงานสอบสวนแห่งท้องที่ที่ศพนั้นอยู่กับสาธารณสุขจังหวัด หรือแพทย์ประจำสถานีอนามัยหรือแพทย์ประจำโรงพยาบาลถ้าบุคคลดังกล่าวไม่มีหรือไม่อาจปฏิบัติหน้าที่ได้ให้ใช้เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขประจำท้องที่หรือแพทย์ประจำตำบลนอกจากนี้มาตรา 151 ได้ให้อำนาจผู้ทำการชันสูตรพลิกศพทำการผ่าศพแล้วแยกธาตุส่วนใดหรือจะให้ส่งทั้งศพหรือบางส่วนไปยังแพทย์หรือพนักงานแยกธาตุของรัฐบาลก็ได้ และมาตรา 153 ยังให้อำนาจผู้ชันสูตรพลิกศพจัดให้ขุดศพขึ้นเพื่อตรวจดูได้ ซึ่งเป็นวิธีการที่ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา บัญญัติไว้โดยเฉพาะในภาค 2 ลักษณะ 2 หมวด 2 แล้วจึงนำประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 101 มาอนุโลมบังคับหาได้ไม่
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> วิสามัญ ชันสูตร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.29 วินาที