Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ไปฟัง อ.นวยเรื่องโครงสร้าง และโต้แย้งข้อมูลทางวิชาการ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ไปฟัง อ.นวยเรื่องโครงสร้าง และโต้แย้งข้อมูลทางวิชาการ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> จัดหางาน
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
พงส.รวย
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/06/2009 9:12 pm    ชื่อกระทู้: ไปฟัง อ.นวยเรื่องโครงสร้าง และโต้แย้งข้อมูลทางวิชาการ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สวัสดีครับ พี่น้องสอบสวนทุกท่าน ผมเพิ่งกลับจากสัมมนา หน.สภ.ทั่วทั้งภาคมาสักครู่นี้เองครับ ได้ความรู้และเป็นประโยชน์มากครับ เพราะวิทยากรที่ ผบช.เชิญมา ล้วนแล้วแต่ระดับเซียนทั้งนั้น วันแรก ท่าน ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ กับท่านอาจารย์อำนวย นิ่มมะโน วันที่สอง ท่าน พล.ต.ท.อดุลย์ แสงสิงห์แก้ว กับท่าน ร.ต.อ.ดร.วรเดช จันทศร อดีตอธิการบดีนิด้า
ครับ เรื่องที่ผมอยากนำมาบอกกล่าวกับพี่น้อง คือเรื่องโครงสร้างใหม่เกี่ยวกับ พงส. เห็นท่านอาจารย์อำนวย ท่านบอกว่าถึงตอนนี้ ยังไม่แน่ว่าจะไปทางไหน มันยังไม่ตกผลึกชัดเจนเป็นแค่แนวคิด และคงไม่ทันโครงสร้างใหม่ของ ตร. แน่นอน ท่านอาจารย์ว่าอย่างนี้ครับ นอกจากนี้ฟังๆ ดูแล้ว ท่านอาจารย์อยากให้ พงส. ทำหน้าที่ทั้งสืบสวนและสอบสวนเหมือนอย่างในอดีต และท่านยังเห็นด้วยอย่างยิ่งในเรื่องที่ พงส. ควรได้เงินเพิ่ม เพื่อให้ดำรงตนอยู่ในความยุติธรรมได้อย่างมีเกียรติ เมื่อเปรียบเทียบกับเงินตอบแทนที่ข้าราชการอื่นที่เกี่ยวกับกระบวนการยุติธรรม โดยท่านได้ยกตัวอย่าง พงส.ของ ดี เอส ไอ ซึ่งผมก็เห็นด้วยเป็นอย่างมาก แต่ก็มี หน.สภ.หลายท่าน ไม่เห็นด้วย ส่วนมากจะให้ความเห็นว่า พงส.จะมาได้เงินประจำตำแหน่งมากกว่า หน.สภ. ได้อย่างไร ซึ่งผมได้เรียนพี่ๆ ไปว่า เงินนี้ไม่ใช่เงินประจำตำแหน่ง แต่เป็นเงินเพิ่มพิเศษ ที่ พงส. ต้องได้ตาม พ.ร.บ.ตำรวจ 2547 แต่พี่หลายท่านก็บอกว่าเหมือนๆ กันครับ
เรื่องที่สอง ท่านอาจารย์อำนวย ท่านได้ยกตัวอย่าง น้อง พงส.ในนครบาล ที่ส่งสำนวนพร้อมตัวผู้ต้องหาไปยังอัยการ ซึ่งอัยการได้รับแล้วปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา ต่อมาผู้ต้องหาไม่ได้ไปตามนัด อัยการจึงสั่งให้ พงส. ดำเนินการออกหมายจับ ซึ่งน้อง พงส.ได้ทำหนังสือตอบไปว่า ให้อัยการออกหมายจับเอง ( ที่อท่านอาจารย์บอกว่า น้องทำหนังสือบอกให้อัยการจับเอง ซึ่งผมคิดว่าคงไม่ใช่ ) โดยท่านอาจารย์กล่าวหา น้องทำผิด 2 ข้อ คือ ส่งหนังสือโต้ตอบเอง ไม่ผ่านหัวหน้าหน่วย ข้อนี้ผมเห็นด้วย ส่วนข้อ 2 ที่บอกให้อัยการออกหมายจับเองไม่ถูกต้อง เพราะ พงส.ต้องออกหมายเรียก หมายจับผู้ต้องหาในคดีนี้เอง
ด้วยความเคารพอาจารย์ผู้ประสิทธิประสาทวิชากฎหมายมาตั้งแต่เป็นนักเรียน และตอนอบรมอีกหลายต่อหลายครั้ง เคสนี้ ความเห็นส่วนตัวของผม เห็นว่า ทางอัยการต้องเป็นผู้ขอหมายจับเอง ตาม ป.วิ มาตรา 143 (2) กล่าวคือเมื่อรับความเห็นพร้อมสำนวนจาก พงส. ซึ่งพนักงานอัยการมีอำนาจสั่งให้ พงส.สอบสวนเพิ่มเติม หรือส่งพยานมาให้ซักถาม อันนี้ธรรมดา ที่นี้เรามาดูข้อ ข สิครับ ให้อำนาจอัยการวินิจฉัยว่าควรปล่อยผู้ต้องหา ปล่อยชั่วคราว ควบคุมไว้ หรือขอให้ศาลขัง และจัดการหรือสั่งการให้เป็นไปตามนั้น เห็นมั้ยครับพี่น้อง อัยการมีอำนาจขอให้ศาลขังผู้ต้องหาได้ แล้วทำไมในเมื่อผู้ต้องหาไม่มาตามนัดของอัยการ อัยการถึงไม่ขอให้ศาลออกหมายจับผู้ต้องหาล่ะครับ สำนวนการสอบสวนก็อยู่ที่อัยการหมดแล้ว ไม่เห็นยาก เมื่อศาลออกหมายจับผู้ต้องหาแล้ว ก็ส่งหมายให้ตำรวจดำเนินการจับต่อไป
พี่น้อง พงส. มีความเห็นทางวิชาการเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าอย่างไรกันบ้างครับ กรุณานำเสนอเพื่อแลกเปลี่ยนทางวิชาการ หากได้ข้อสรุปอย่างไรแล้ว จะได้มีแนวปฏิบัติไปในแนวทางเดียวกัน น้องๆ เรา รุ่นใหม่ๆ ไม่ค่อยได้ฝึกงานตาม สน. เหมือนเมื่อก่อน สมัย พงส.รวย ฝึกงานกับพี่อยู่นครบาล ตั้งปีกว่า ถึงจะเลือกลงมาเข้าเวรสอบสวนเต็มตัว แต่เมื่อก่อนเสียปรียบอย่าง ไม่มีเวปสอบสวนครับ บุญรักษาพี่น้องทุกท่านครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
พงส์
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 19/07/2007
ตอบ: 916

ตอบตอบ: 18/06/2009 9:27 pm    ชื่อกระทู้: Re: ไปฟัง อ.นวยเรื่องโครงสร้าง และโต้แย้งข้อมูลทางวิชาการ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

คำตอบอยู่ที่ กฎกระทรวงมหาดไทยออกตามมาตรา 5 แห่ง พรบ.ให้ใช้วิอาญา พ.ศ. 2477 ข้อ 4

ในสมัยนั้นในต่างจังหวัดให้ฝ่ายปกครองนายอำเภอ ปลัด เป็นพนักงานสอบสวน มีหน้าที่ทำสำนวน จึงวางหลักให้นายอำเภอ ผู้ว่าเป็นผู้จัดการออกหมายจับ

ปัจจุบัน ฝ่ายอำเภอโอนงานสอบสวนมาให้พนักงานสอบสวนฝ่ายตำรวจ ฉะนั้นโดยสภาพอัยการจึงต้องแจ้งให้พนักงานสอบสวนจัดการออกหมายจับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.เหมือนกัน
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 18/06/2009 9:34 pm    ชื่อกระทู้: Re: ไปฟัง อ.นวยเรื่องโครงสร้าง และโต้แย้งข้อมูลทางวิชาการ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ของผมเคยมี กรณีออกหมายจับผู้ต้องหาที่หลบหนีไป ในความผิด "ร่วมกันลักทรัพย์" ต่อมาจับผู้ต้องหาได้บางส่วน สอบสวนแล้วได้ความว่า ใช้ยานพาหนะในการลักทรัพย์ด้วย จากนั้นได้สอบสวนแล้วแจ้งข้อหาผู้ต้องหาที่จับได้เพิ่มเติม แล้วสรุปสำนวนมีความเห็นสั่งฟ้องส่งสำนวนให้อัยการ โดยที่ไม่ได้แก้ไขหมายจับฐานความผิดผู้ต้องหาที่หลบหนี ต่อมาอัยการได้มีหนังสือสั่งให้แก้ไขฐานความผิดในหมายจับผู้ต้องหาที่หลบหนีเพื่อให้ตรงกับข้อเท็จจริงที่ได้ภายหลัง ผมจึงไปยื่นคำร้องขอให้ศาลแก้ไขหมายจับ แต่ปรากฎว่าศาลได้บอกว่าผมหมดอำนาจสอบสวนแล้ว เป็นหน้าที่ของอัยการที่จะต้องมาขอหมายเอง ศาลบอกว่าชอบใช้แต่ พงส. ก็ยังสงสัยเหมือนกันว่า อัยการสามารถขอให้ศาลออกหมายจับผู้ต้องหาได้หรือไม่
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 19/06/2009 8:12 am    ชื่อกระทู้: Re: ไปฟัง อ.นวยเรื่องโครงสร้าง และโต้แย้งข้อมูลทางวิชาการ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่องนี้ตร.น่าจะหารือกฤษฎีกาเพื่อเป็นบรรทักฐานจะได้ยุติ
คดีสั่งไม่ฟ้องส่งสำนวนไปอัยการ อัยการเห็นควรสั่งฟ้องสั่งให้ส่งผู้ต้องหาถ่าส่งไม่ได้ให้ขอศาลออกหมายจับ เราจะอ้างเหตุผลกับศาลในการขอให้ออกหมายจับอย่างไรครับ ในเมือ่เรามีความเห็นว่าเขาไม่ผิด
กลับไปข้างบน
สอบอสอง
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 19/06/2009 8:39 am    ชื่อกระทู้: Re: ไปฟัง อ.นวยเรื่องโครงสร้าง และโต้แย้งข้อมูลทางวิชาการ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

1.ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกับ พงสฯทุกท่านว่า เราเป็นพลเมืองชั้นสอง ไม่สามารถเทียบเท่าอัยการได้
2.ก็ตามนั้นแหละครับท่านพงสฯรวย ก็พูดถูกต้องแล้ว ป.วิอาญา มาตรา 143(2)(ข) "จัดการหรือสั่งการให้เป็นไปตามนั้น"ความหมายเข้าใจดีอยู่แล้วไม่ต้องตีความ อัยการชอบที่จะสั่งการได้ก็คือสั่งให้ พงสฯทำ
3.ไม่ต้องขอให้ใครตีความอีก แม้กระทั่งศาล ก็ยังให้ความเห็นเหมือน พงสฯรวยว่า"ชอบใช้แต่พงสฯ" นั่นก็หมายถึงว่าเป็นอำนาจตามกฏหมายของอัยการ
อย่าไปเถียงเขาเลย
กลับไปข้างบน
ลูกอีสาน
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 05/06/2008
ตอบ: 36

ตอบตอบ: 19/06/2009 9:05 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เมื่อเช้าฟังจาก อ.มานะฯ ประธานชมรมฯ ยืนยันว่า ปรับโครงสร้างฯที่เกี่ยวกับสอบสวน ไม่ผ่าน อนุ ก.ต.ร. ครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 19/06/2009 9:57 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ดี่จ้อยอยู่ไหนปรับโครงสร้างที่เกี่ยวกับการสอบสวนเป็นอย่างไรบ้างแจ้งข่าวด้วยครับ ขอบคุณ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 19/06/2009 10:06 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พงส.ตำบล หาข่าวมาเร็ว การข่าวท่านแน่นอนกว่า นับถือๆ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 19/06/2009 12:23 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ยอมเขาอยู่เรื่อยจึงเป็นเช่นนี้เองแม้กระทั่งส่งตีความก็ยังไม่กล้า
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 19/06/2009 3:00 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

มันไปไกลกว่า คณะอนุ กตร.แล้วเขาประชุมกันมาในระดับนี้มาแล้ว ๒๓ ครั้ง จนผ่านมาแล้ว ครม.เห็นชอบ เหลือแต่ประกาศในราชกิจจาฯ
มันเรียกคืนไม่ได้แล้ว
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> จัดหางาน ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.14 วินาที