Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ความเห็นเกี่ยวกับปัญหายาเสพติดในประเทศไทย
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ความเห็นเกี่ยวกับปัญหายาเสพติดในประเทศไทย
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> เนติบัณฑิต
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
พงส.ตะวันออก
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 14/05/2009
ตอบ: 349

ตอบตอบ: 05/07/2020 10:12 pm    ชื่อกระทู้: ความเห็นเกี่ยวกับปัญหายาเสพติดในประเทศไทย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ปัญหายาเสพติด. เป็นปัญหาสังคม ทีามีมาอย่างช้านาน และไม่มีวี่แววว่าจะหมดไป. มีแต่จะเพิ่มขึ้น. ซี่ง ผมคิดว่า. ปัจจุบันคงมีแนวคิด กว้างๆ. 4 แนวทางด้วยกัน
1 การบังคับใช้ กม. โดย เคร่งครัด. เช่น. การประหาร. หรือฆ่าตัดตอน อดีตที่ผ่านมา. เราเคยใช้แนวทางนี้ เป็นยาแรง. เห็นผลเร็ว. แต่หากถามกลับว่า. ถ้าคนที่ถูกประหาร. หรือฆ่า เป็นญาติท่าน. ท่านจะมีความสุข กับการที่ลูกหลานท่านถูกฆ่าหรือไม่. แม้เค้าจะเกี่ยวข้องกับยาเสพติดจริง. แม้แต่การขังให้นาน. ก็ไม่มีพื้นที่จะคุมขัง. คงไม่มีคนยินดีกับการที่ญาติพี่น้องจะถูกฆ่า.
ขณะเดียวกันในมุมของ เจ้าหน้าที่. ผู้ที่ต้องไปฆ่า. ก็ไม่มีใครอยากทำ. เพราะ เป็นบาป. หรือ หากพลาดมาย่อมติดคุก. เว้นแต่พวกที่อาจมีอาการทางจิต ชอบฆ่าคน
ดังนั้น. การฆ่าตัดตอน. จึงไม่ใช่แนวทางแก้ปัญหา. ได้แต่มีไว้พูดเอามันส์ปาก. สนุกว่าเอาแบบยุคทักษิณ. แต่ถ้าให้ทำ. หรือ ถูกกระทำก็ไม่เอา ดังนั้น. ไม่ผ่าน

2. การส่งผู้ต้องหาไปบำบัด. ผลที่ออกมา. เท่ากับปล่อย ผู้เสพให้มีแพร่เชื้อในสังคม. เพราะไม่ยอมไปบำบัด. ชุมชน. เห็นว่าจับไปก็ออก. ก็เลยทำตาม. จึงเป็นต้นเหตุการแพร่ระบาดยาเสพติดในประทเศไทย. กว่าจะได้ผลฟื้นฟูว่าสำเร็จหรือไม่ต้องใช้เวลา. 2 ปี. พระเจ้า. ร้อยเวรย้ายไปไหน. สำนวนอยู่ไหน. ผลตรวจอยู่ไหน. ผลลัพธิ์ก็รือปล่อย. ไม่ได้ทำอะไร. ก็ได้แต่จับวนไปเรื่อยๆ. ไม่ประสพผลสำเร็จ

3 การส่ง ผุ้เสพ ไปบำบัด. ไม่ต้องผ่าน ตำรวจ. ให้ไปส่งอำเภอ. เลย. สรุป ก็เป็นเพียงการผลาญงบประมาณ. ไม่ได้ประโยชน์อะไร. มาวันเดียว. ที่เหลือ หนีไม่มา. อำเภอ ก็มีหนังสือมาแจ้งความกับตำรวจ. ตำรวจต้อง ออกหมายเรียก. หมายจับ. กว่าจะได้ตัวมา. แล้วเอาไปส่งฟื้นฟู. ศาลสั่งให้บำบัด. ผู้ต้องหา ประกันตัว หนี. ไม่เกิดประโยชน์. เสียเวลา. เสียงบประมาณ
ดังนั้น. ไม่ประสบผลสำเร็จ

4. ใช้หลักเศรษฐศาสตร์. ให้รัฐ. ผลิตยาบ้า เองเลย. คนขายจะได้เลิกผลิต. จริงหรือไม่. ใช้หลักอะไรพิจารณา. หรือแค่พูดสนุกๆ. ไม่ได้ใช้สมอง. กรณีนี้. อยากให้เปรียบเทียบ. กับบุหรี่. บุหรี่ เป็นยาเสพติด. มี่ รัฐผลิต. และมีเอกชน. ทั้งในและต่างประเทศผลิตแข่งกัน. แต่สถิติ. ผู้ติดบุหรี่. ไม่ได้ลดลง. มีแต่เพิ่มขึ้น. ประชากร ป่วยมากขึ้น. ดังนั้น. แม้รัฐบาล จะผลิต ยาเสพติดเอง. ก็ไม่สามารถ. แก้ปัญหาได้

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.ตะวันออก
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 14/05/2009
ตอบ: 349

ตอบตอบ: 05/07/2020 10:18 pm    ชื่อกระทู้: ความเห็นเกี่ยวกับปัญหายาเสพติดในประเทศไทย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เห็นได้ว่าประเทศเพื่อนบ้านไม่มีลักษณะการติดยาเสพติด เช่นเดียวกับเรา. เหตุผล. เสื่องจากประเทศเพื่อนบ้าน ไม่มี. กม. พรบ.ฟื้นฟูผู้ติดยาเสพฯ หรือพูดง่ายๆ. สาเหตุการแพร่ระบาดยาเสพติดในประเทศไทย. เหิดจาก. พรบ.ฟื้นฟู. นั่นเอง.

ข้อเสนอแนะ

1 ยกเลิก. พรบ.ฟื้นฟู. และใช้กม. ตามปกติ. จับฟ้องศาลเช่นเดิม. หรือ
2. ปรับขบวนการฟื้นฟู. จากปัจจุบัน. ที่อยู่ในชั้นตำรวจ. ให้ส่งฟื้นฟู. หลังจากที่ศาลพิพากษาแล้ว. เพื่อสร้างแรงจูงใจให้. อยากไปบำบัด. และเป็นการลดขั้นตอน. ตลอดจน. ระยะเวลา. ในขบวนการดำเนินการเร็วและมีประสิทธิ_าพมากกว่าเดิม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1514

ตอบตอบ: 18/07/2020 2:04 pm    ชื่อกระทู้: ความเห็นเกี่ยวกับปัญหายาเสพติดในประเทศไทย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรื่อง ยาเสพติด คดีเสพ มีปัญหาหลายเรื่อง

ในคดีเสพ มี จนท รัฐ ตรวจฉี่ได้ 3 ฝ่าย

1 ผู้ตรวจหาสารเสพติด ตาม พรบ ยาเสพติด ตามประกาศ สธ ให้ตำรวจ รตต ขึ้นไปมีอำนาจตรวจหาสารเสพติดได้ ต้องมีบัตรแสดงออกโดย หน ส่วนราชการหรือผู้ได้รับมอบหมาย ผลตรวจ ต้องมีการตรวจยืนยันผล แบบคุณภาพวิเคราะห์ แต่เพียงว่า ตรวจพบสารเสพติดในร่างกาย แต่ไม่จำต้องบอกปริมาณ
เราเรียกกันว่า ผลตรวจเป็น positive แค่นี้ก็ตับเสพได้

2. ตาม พรบ ปปส. ผู้ตรวจฉี่ได้แก่ จพง ปปส ตรวจฉี่แล้วส่งตรวจต้องพบสารเสพติด. เช่น เมท ต้องพบ 1 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร จึงจะจับฐานเสพได้ ดูข้อ 10

http://www.ratchakitcha.soc.go.th/DATA/PDF/2563/E/164/T_0018.PDF

3 ตรวจเสพขับ ตาม พรบ จร. ให้ จพง. จราจร. พนักงานสอบสวน พนักงานเจ้าหน้าที่หรือผู้ตรวจการ มีอำนาจตรวจ ต้องพบสารเมท 1 ไมโครกรัมต่อมิลลิลิตร จึงจะเสพขับได้ และเอาผิดเฉพาะ เสพเมทเมื่อขับรถบรรทุก หรือ รถโดยสารสาธารณะ หรือรถยนต์บริการเท่านั้น.

ถ้าปริมาณไม่ถึง 1 ไมโครกรัม จะผิดเสพธรรมดา ต้องเอาไปฟื้นฟูตาม พรบ ฟื้นฟู

ปัญหาคือ
1. คนทำงาน งงละสิ เอาไงแน่ 1 ประเทศ 2 มาตรฐานเสพ

2. ตามกฎหมายเรื่องเสพขับ เอาผิดเฉพาะ เสพเมท และรถที่ขับต้องเป็นรถบรรทุก หรือ โดยสาร ตาม พรบขนส่ง รถยนต์บริการตามกฎหมายรถยนต์ เท่านั้น.

แต่ปัจจุบันพบว่า จับเสพเมขับมอไซด์ ก็ฟ้องลงโทษได้ จับเสพเมทขับรถปิคอัพบ้านก็ฟ้องได้ จับเสพเมทขับเก๋งก็ฟ้องได้ ครั้นพอจะทำให้ถูก ผู้มีอำนาจทั้งหลาย หาว่าตำรวจตบทรัพย์ ลดข้อหา จากเสพเมทขับมอไซด์ เป็นเสพธรรมดาอีกแน่ะ ไปเข้านั้น เรื่องแบบนี้มีจริงๆด้วย ทำผิดกันมานานจนเป็นถูก
พอจะทำให้ถูกก็หาว่าทำผิด

คงค้องรอ ให้ผู้ต้องหาคดีเสพเมทขับมอไซด์ สู้คดีถึงฎีกาจนหลุด แบบ
เสพกันชาขับ ฎีกายกฟ้องว่าไม่ผิด เพราะเสพขับเอาผิดเฉพาะเสพตัวยาที่เป็นเมทเท่านั้น
ไม่รู้ว่า 30 คนแรกจะเป็นใครที่โดนฟ้อง 157 กรณีดำเนินคดีฐาน เสพเมทขับมอไซด์ แบบทำตามกันมา

กรณีนี้ผิดตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ เลยทีเดียว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
คนเมืองป่า
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/06/2012
ตอบ: 926

ตอบตอบ: 14/08/2020 10:11 am    ชื่อกระทู้: ความเห็นเกี่ยวกับปัญหายาเสพติดในประเทศไทย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แล้วคดีบอสละครับ เป็นรถยนต์ส่วนตัวจะดำเนินคดีขับเสพได้ไหมครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส์๒๕๕๓
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/12/2010
ตอบ: 1514

ตอบตอบ: 18/08/2020 10:25 am    ชื่อกระทู้: ความเห็นเกี่ยวกับปัญหายาเสพติดในประเทศไทย ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เสพขับ องค์ประกอบ
1 ตัวยาที่เสพต้องเป็น เมท หรือ เมทแอมฯ เท่านั้น
2 รถที่ขับ ต้องเป็นรถตาม พรบ.ขนส่ง หรือ รถยนต์สาธารณะและรถยนต์บริการตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์

เอกสารอ้างอิง ข้อกำหนด ตร ปี 37
http://web.krisdika.go.th/data/law/law2/%A803/%A803-2h-2537-a0001.pdf

เฟอรารี่ ไม่เข้าข้อกฎหมายที่อ้าง แม้เสพเมทมาขับเฟอรารี่ ก็ไม่ผิดเสพขับ คงผิดเสพอย่างเดียว

อนึ่ง อดีตที่ผ่านมา จับเสพเมทขี่มอไซด์ หลุดไปถึงปลายน้ำมี..ลง

ต้นน้ำไม่เห็นข้อกฎหมาย กลางน้ำไม่ตรวจสอบข้อกฎหมาย ปลายน้ำก็มองไม่เห็นก็จบ.....ลง. เพราะจำเลยไม่ยกขึ้นสู้ ทนายก็ไม่เห็นตรงนี้ ต่อไปนี้ถ้าทนายมาอ่านคงเห็นละ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> เนติบัณฑิต ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.51 วินาที