Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - คนแพ้ไม่เป็น...มีจริง ๆ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

คนแพ้ไม่เป็น...มีจริง ๆ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> แจ้งความเท็จ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
Hiso31
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 21/04/2008
ตอบ: 314

ตอบตอบ: 10/03/2011 8:57 am    ชื่อกระทู้: คนแพ้ไม่เป็น...มีจริง ๆ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผู้แจ้งเป็นเจ้าของโครงการบ้านจัดสรร เข้าพบและปรึกษากับผมก่อนจะแจ้งความร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับคู่กรณี เนื่องจากเมื่อปี 50 คู่กรณีที่ได้ทำสัญญาจะซื้อขายที่ดินเพื่อปลูกสร้างบ้านตามโครงการของผู้แจ้ง ในสัญญา(มีหลักฐานเป็นหนังสือ) ตกลงวางเงินมัดจำเป็นเงิน 150,000.- บาท ให้กับผู้แจ้งในฐานะผู้ขาย แต่ต่อมาภายหลัง คู่กรณี(ผู้จะซื้อ)กู้เงินธนาคารเพื่อนำไปชำระค่าบ้านและที่ดินตามสัญญาไม่ผ่าน จึงขอเงินมัดจำคืน(ตามสัญญา) แต่ผู้แจ้งไม่ยอมคืนให้ คู่กรณีจึงได้ยื่นฟ้องคดีต่อศาลแขวง จว.ที่ผมอยู่ ขอให้ศาลสั่งให้ผู้แจ้งคืนเงินมัดจำพร้อมดอกเบี้ย ซึ่งศาลชั้นต้นพิพากษาให้ผู้แจ้งคืนเงินตามฟ้อง ผู้แจ้งได้ยื่นอุทธรณ์ และศาลอุทธรณ์ภาค พิพากษายืนตามศาลชั้นต้น
แต่ผู้แจ้งอ้างว่าในการฟ้องคดีดังกล่าวคู่กรณีได้บังอาจนำความเท็จไปยื่นฟ้องต่อศาลและยังได้เบิกความเท็จต่อศาลว่าก่อนยื่นฟ้องคดีดังกล่าวคู่กรณีได้บอกเลิกสัญญาต่อผู้แจ้งแล้ว ทั้ง ๆ ที่ไม่เคยมีการบอกเลิกสัญญาแต่อย่างใด จากการฟ้องและเบิกความเท็จต่อศาลดังกล่าวทำให้ผู้แจ้งได้รับความเสียหาย จึงประสงค์จะมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อ พงส.ให้ดำเนินคดีกับคู่กรณีตามกฎหมาย เหตุเกิดที่ศาลแขวง จว.ที่ผมอยู่ ต่างกรรมต่างวาระกัน
ผมได้ขอเอกสารต่าง ๆ มาดูแล้วพบว่า คำฟ้องเป็นไปตามที่ผู้แจ้งระบุจริง ซึ่งในศาลชั้นต้น ผู้แจ้งได้ให้ทนายความยื่นคำให้การไปแล้ว และเมื่อศาลชั้นต้นพิพากษาให้ผู้แจ้งแพ้คดี ผู้แจ้งก็ได้ใช้สิทธิอุทธรณ์แล้ว ประเด็นข้อต่อสู้คดีของผู้แจ้งในชั้นศาลก็เป็นประเด็นเดียวกันกับที่จะแจ้งความทุกประการ ผมจึงชี้แจงไปว่าหากผู้แจ้งยืนยันจะแจ้งความผมก็ต้องรับแจ้งและสอบสวนไปตามอำนาจหน้าที่ แต่เป็นห่วงว่าหาก หน.พงส.ให้สั่งไม่ฟ้อง หรือ พนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้องหรือศาลยกฟ้อง ผู้แจ้งอาจถูกแจ้งความกลับได้อีก แต่ผู้แจ้งยืนยันจะแจ้งความ
ผมจึงอยากถามผู้รู้ในประเด็นต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ครับ
1) การบอกเลิกสัญญาจะซื้อขายบ้านและที่ดินมีรูปแบบอย่างไร ต้องมีหลักฐานเป็นหนังสือหรือไม่ หรือเพียงบอกเลิกด้วยวาจาก็ใช้ได้
2) ผู้แจ้งอ้างว่าตามที่คู่กรณีฟ้องและคำเบิกความว่าในสัญญาจะซื้อขาย มีข้อตกลงกันว่าผู้แจ้งจะต้องเป็นผู้ค้ำประกันเงินกู้กับธนาคารให้กับคู่กรณี เมื่อผู้แจ้งไม่ค้ำประกันให้ ธนาคารจึงไม่อนุมัติเงินกู้ ซึ่งกรณีนี้ไม่เป็นความจริง เพราะในสัญญาไม่มีข้อตกเช่นว่านั้น ประเด็นดังกล่าวจึงเป็นความเท็จ ...จึงขอทราบว่า..ความเท็จดังกล่าวเป็นข้อสำคัญในคดีหรือไม่
3) ผู้แจ้งอ้างพยานบุคคลซึ่งเป็นช่างต่อเติมบ้านเป็นพยานในประเด็นที่ผู้แจ้งไม่ยอมคืนเงินมัดจำให้กับคู่กรณีจนเป็นเหตุให้ถูกฟ้อง (เนื่องจากผู้แจ้งเป็นผู้จ่ายเงินเป็นค่าต่อเติมบ้านไป ผู้แจ้งจึงขอหักออกจากเงินมัดจำที่คู่กรณีวางไว้ในวันทำสัญญา) โดยอ้างว่าการต่อเติมบ้านเป็นคำสั่งของคู่กรณี ซึ่งคู่กรณีจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่าย แต่ในคำฟ้องและคำพิพากษา ศาลระบุได้พิเคราะห์แล้วว่ากรณีค่าใช้จ่ายดังกล่าว ผู้แจ้งไม่สามารถนำไปหักจากเงินมัดจำของคู่กรณีได้ เพราะศาลฟังว่าการต่อเติมบ้านเป็นการดำเนินการของผู้แจ้งหลังจากที่คู่กรณีบอกเลิกสัญญาไปแล้ว
(กรณีนี้ผู้แจ้งก็อ้างว่าเป็นความเท็จที่คู่กรณีนำไปกล่าวต่อศาล เพราะคู่กรณีเป็นผู้สั่งให้ช่างต่อเติมเองไม่ใช่ผู้แจ้งเป็นผู้สั่ง/จึงอ้างช่างต่อเติมบ้านเป็นพยานให้ พงส.สอบสวน)
ขอคำชี้แนะจากท่านผู้รู้ทั้งหลายด้วยครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 21/08/2015 9:08 pm    ชื่อกระทู้: คนแพ้ไม่เป็น...มีจริง ๆ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ป๋ม !!!!

ขอตอบ ข้อ 1 เพียงข้อเดียว ขอรับ

การสัญญามีหนังสือเป็นหลักฐานสำคัญ

การบอกเลิกด้วยวาจาไม่ทำให้สัญญาสิ้นผลบังคับได้

นอกนั้น ไม่อาจก้าวล้วง อะ

เป็นไปตามพยานหลักฐานในสำนวนความ ประกอบ ดุลพาห ผู้มีอำนาจ

ไอ้บ้าเอง
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 22/08/2015 1:52 pm    ชื่อกระทู้: คนแพ้ไม่เป็น...มีจริง ๆ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เหตุผลที่ผู้แจ้ง เอามาร้องทุกข์ น่าจะเป็นเหตุผลเดียวกับที่ผู้แจ้งใข้ต่อสู้ในศาลมาแล้วแต่แพ้บนศาล. จึงคิดจะเอามาใข้กล่าวหาว่าคู่ความอีกฝ่ายว่า เบิกเท็จ

หาก ผู้แจ้งร้องทุกข์จริงก็รับไว้ แล้วก็ขอคัดเอกสารในชั้นศาลหากคดีแพ่งเป็นที่สุดแล้ว. เอามาวิเคราะห์ดู หากเป็นจริงว่า คำเบิกความในศาลไม่น่าจะเท็จ ประเด็นที่ร้องทุกข์ว่า เบิกเท็จ ศาลได้วินิจฉัยมาแล้ว. ก็สั่งไม่ฟ้องโดยไม่ต้องแจ้งข้อหา
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 22/08/2015 1:54 pm    ชื่อกระทู้: คนแพ้ไม่เป็น...มีจริง ๆ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กระทู้นี้ โพสแต่ปี 2011 นี่ก็ปี 2015 แล้ว. น่าจบไปแล้วนะคดีนี้. ผลเป็นยังไง. ท่าน จขกท น่าจะมาเฉลยเป็นวิทยาทานนะ
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> แจ้งความเท็จ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.12 วินาที