Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - รถบรรทุกขนไม้พะยูงมาเต็มคันรถ ตรวจสอบอะไร และจับกุมอะไรครับ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

รถบรรทุกขนไม้พะยูงมาเต็มคันรถ ตรวจสอบอะไร และจับกุมอะไรครับ
ไปที่หน้า ก่อนนี้  1, 2  
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ป่าไม้ ทรัพยากร
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
พงส.อาชีพ(อิสานใต้)
ผู้ทรงคุณวุฒิ
ผู้ทรงคุณวุฒิ


เข้าร่วมเมื่อ: 12/12/2007
ตอบ: 3748

ตอบตอบ: 28/07/2011 1:39 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เรียน แฟนคลับสอบสวน ๕๙๙ และ แฟน ต.พ.ส.รอหลับ

ข้อ ๑ คู่มือขั้นตอนวิธีปฏิบัติในการสืบสวนสอบสวนคดีป่าไม้และทรัพยากรของชาติอื่นๆ........ของฝ่ายปกครอง


http://203.113.86.149/web_pages/m03070000/internal/criminal/information/bookstep.pdf

ข้อ ๒.

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พนักงานสอบสวนเก๋าพอ
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/03/2011
ตอบ: 1797

ตอบตอบ: 28/07/2011 1:53 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เหงื่อตก ลองไปค้นดู ได้ความว่า พระเอกตัวจริงของคดี

จะสำคัญที่ ผู้เชี่ยวชาญของกรมป่าไม้ เหงื่อตก เป็นหลัก

หากมีความเห็น เชื่อว่า หัวเราะ ตัดมาจากที่ดินมีเอกสารสิทธิ ตามที่ ผตห.อ้างจริง

ก็ แห้ว เอ้ย สมหวัง ผู้ต้องหาไป หัวเราะ ซะงั้น

ยิ้มเท่ห์ ไม่รู้ ที่ค้นมา โม้ รึป่าวนะ ว่า เคยมีอยู่คดีหนึ่ง ขนาดผู้ต้องหา ทั้งหมด

รับสารภาพชั้นสอบสวน ว่าได้ร่วมกันตัดไม้พะยูง มาจากเขตป่าสงวนจริง

หากผู้เชี่ยวชาญ ( ไม่รู้เทียบเท่า ตร. สบ ไหน น่าจะใหญ่ เน้อ ) มีความเห็น เชื่อว่า

ตัดมาจากที่ดินที่มีเอกสารสิทธิ ตร. ยังสั่งฟ้องคดีไม่ได้เลย ซึ้ง ซาบซึ้ง ไม๊ล่ะ ตัวเอง

เข้าใจว่า น่าจะเป็นเรื่อง การรับฟังคำรับสารภาพของผู้ต้องหาเป็นพยานหลักฐานในคดีอาญา หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ

ว่าไปโน่น
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ4แอลเอ
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 14/05/2011
ตอบ: 12

ตอบตอบ: 28/07/2011 2:03 pm    ชื่อกระทู้: รถบรรทุกขนไม้พะยูงมาเต็มคันรถ ตรวจสอบอะไร และจับกุมอะไรครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

[spoil เห็นด้วยกับ "หนุ่มเมืองบั้งไฟ" เพราะไม้พะยูง มิใช่ ไม้สัก กับไม้ยาง ที่แม้จะขึ้นในที่มีเอกสาร
สิทธิ ก็ตัดไม่ได้ แม้ปลูกเองถ้าจะตัดยังต้องขออนุญาต.. ส่วนไม้พะยูงกรณีนี้ ถ้ามันมีพยานหลักฐาน
ตรวจสอบได้ชัดเจนว่า มาจากที่มีเอกสารสิทธิ ก็ควรจะลง ปจว.ไว้เป็นหลักฐานแล้วปล่อยไป..อย่าไป
หวังผลประโยชน์โดยมิชอบ... ตำรวจหลายนายแกล้งโง่ ขอจับไว้ก่อน..ค่อยให้เขาไปวิ่งเต้นปล่อย
..ระวัง อันตราย ยุคนี้ทำอะไรต้องอิงกฎหมาย อิงระเบียบไว้ก่อน ช่วยกันกู้ภาพลักษณ์ตำรวจด้วย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.นายหนึ่ง
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 21/07/2007
ตอบ: 65

ตอบตอบ: 28/07/2011 2:19 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

กระผมเห็นด้วยกับหนุ่มเมืองบั้งไฟ หลักผู้ครอบครองกล่าวอ้าง ภาระการพิสูจน์ตกแก่ผู้ครอบครอง หากพิสูจน์มิได้ว่าได้ไม้มาโดยมิชอบ ก็กว่าไปตามกฎหมาย หากพิสูจน์แล้วเป็นไม้ที่ขึ้นบนที่ดินมีแดนกรรมสิทธิ์ ก็พิจารณาคืนไป
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เคียงเลตะวันออก
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 31/08/2010
ตอบ: 1999

ตอบตอบ: 28/07/2011 7:44 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

..."ปัญหาที่ต้องวินิจฉัยตามฎีกาของจำเลยทั้งสองอันเป็นข้อ กฎหมายประการต่อไปว่าการแปรรูปไม้ที่จะเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. ๒๔๘๔มาตรา ๔๘ จะต้องมีการแปรรูปไม้เกินกว่า ๐.๒๐ ลูกบาศก์เมตร หรือไม่ เห็นว่า พระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. ๒๔๘๔ มาตรา ๔๘ บัญญัติว่า "ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ ห้ามมิให้ผู้ใดแปรรูปไม้ตั้งโรงงานแปรรูปไม้" หมายความว่า ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ ห้ามมิให้ผู้ใดแปรรูปไม้ ไม่ว่าจำนวนเท่าใดก็มีความผิดไม่ใช่จะต้องแปรรูปไม้เกินกว่า ๐.๒๐ ลูกบาศก์เมตรถึงจะมีความผิด"

...จากแนวคำวินิจฉัย ของศาลฎีกาดังกล่าวข้างต้น น่าจะเป็นแนวทาง พิจารณาความผิด ตาม ม.๔๘ ได้ว่า การแปรรูปไม้ หรือมีไม้แปรรูปนั้น มิจำเป็นต้องเป็นไม้ป่าเท่านั้นจึงจะเป็นความผิดตามมาตรานี้ เพราะทั่วราชอาณาจักร เป็นเขตควบคุมการแปรรูปไม้ ดังนั้นแม้เป็นไม้บ้าน ถ้าอยู่ในเขตควบคุมการแปรรูปไม้แล้ว ผู้ใดแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต หรือมีไม้แปรรูปไว่ในความครอบครองเกิน ๐.๒๐ ลูกบาศก์เมตร โดยไม่ได้รับอนุญาต ย่อมผิด ม.๔๘ เว้นแต่ได้รับการยกเว้น ตาม ม.๕๐
อมยิ้ม อมยิ้ม อมยิ้ม อมยิ้ม
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เคียงเลตะวันออก
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 31/08/2010
ตอบ: 1999

ตอบตอบ: 28/07/2011 8:06 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

...เคสนี้น่าจะใกล้เคียงที่สุด ยกฟ้อง ทำไม้ เพราะการทำไม้ ต้องเป็นไม้ป่าเท่านั้น แต่โจทย์พิสูจน์ไม่ได้ว่า เป็นไม้มาจากป่า แต่ ลงโทษแปรรูปไม้ เพราะจำเลยแปรรูปไม้ในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ คร๊าบบบบ ผม

...คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 2650/2541
...พนักงานอัยการ จังหวัด สุราษฎร์ธานี โจทก์
...นาย บ. จำเลย

...ป.อ. มาตรา 83
...ป.วิ.อ. มาตรา 163, 174, 176 วรรคหนึ่ง
...พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 มาตรา 48, 73

...คำว่า "ครอบครอง" ตามพระราชบัญญัติป่าไม้พ.ศ. 2484 หมายความรวมถึงครอบครองเพื่อตนเองและครอบครองแทนผู้อื่นด้วย เพราะไม่มีบทกฎหมายใดจำกัดว่าต้องเป็นการครอบครองเพื่อตนเองเท่านั้นจึงจะ เป็นความผิดอีกทั้งในทางอาญา การร่วมกันครอบครองไม้หวงห้ามก็เป็นความผิดเช่นเดียวกันดังนั้นการที่จำเลย ครอบครองไม้ยูง ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก. เพื่อแปรรูปให้ผู้ว่าจ้างจึงเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ เดิมจำเลยให้การปฏิเสธฟ้องโจทก์ทุกข้อหา ก่อนสืบพยานโจทก์จำเลยขอถอนคำให้การเดิมที่ปฏิเสธฟ้องโจทก์ทุกข้อหา เป็นขอให้การรับสารภาพในข้อหาร่วมกับพวกแปรรูปไม้ยูงโดยไม่ได้รับอนุญาต ส่วนข้อหาอื่นคงให้การปฏิเสธเมื่อปรากฏว่าโจทก์ได้กล่าวในฟ้องตอนต้นแล้วว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ออกประกาศให้กำหนดเขตควบคุมการแปร รูปไม้ตลอดเขตท้องที่จังหวัดทุกจังหวัด โดยประกาศดังกล่าวทางราชการได้คัดสำเนาประกาศไว้ ณ ที่ว่าการอำเภอ ที่ทำการกำนันและที่สาธารณสถานในท้องที่ที่เกี่ยวข้อง และในท้องที่ที่เกิดเหตุคดีนี้ให้ทราบโดยทั่วกัน และกล่าวในฟ้องต่อไปว่า จำเลยกับพวกร่วมกันแปรรูปไม้ยูงโดยร่วมกันเลื่อยเพื่อ เปิดปักไม้อันเป็นการทำให้ไม้เปลี่ยนรูปและขนาดไปจากเดิม ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ โดยไม่ได้รับอนุญาต จากพนักงานเจ้าหน้าที่ เมื่อจำเลยให้การรับสารภาพ ในข้อหาร่วมกับพวกแปรรูปไม้ยูงโดยไม่ได้รับอนุญาตตามฟ้อง ย่อมเป็นการรับสารภาพตามข้อความที่โจทก์กล่าวในฟ้อง คำให้การรับสารภาพของจำเลยจึงรวมถึงการแปรรูปไม้ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ และรวมถึงการคัดสำเนาประกาศไว้ ณ ที่ว่าการอำเภอและที่ทำการกำนันหรือที่สาธารณสถานในท้องที่ที่เกี่ยวข้องและ ในท้องที่ที่เกิดเหตุคดีนี้ด้วย โจทก์จึงไม่จำต้องสืบพยานถึงการปิดสำเนาประกาศดังกล่าว ความผิดตาม พระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484มาตรา 48 วรรคหนึ่ง,73 วรรคสอง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่ห้าพ้นบาทถึงสองแสนบาท เมื่อจำเลยให้การรับสารภาพตามฟ้องศาลย่อมพิพากษาโดยไม่สืบพยานหลักฐานในข้อ หาความผิดนี้ได้ ตาม ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 176 วรรคหนึ่ง

...โจทก์ฟ้องว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ออกประกาศให้กำหนดเขตควบคุมการแปร รูปไม้ตลอดเขตท้องที่จังหวัดทุกจังหวัด ประกาศดังกล่าวทางราชการได้คัดสำเนาประกาศไว้ ณ ที่ว่าการอำเภอ ที่ทำการกำนันและที่สาธารณสถานในท้องที่ที่เกี่ยวข้องและในท้องที่ที่เกิด เหตุคดีนี้ให้ทราบโดยทั่วกันแล้วเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม 2538เวลากลางวัน จำเลยกับพวกร่วมกันกระทำความผิดต่อกฎหมายหลายกรรมต่างกัน กล่าวคือ จำเลยกับพวกร่วมกันทำไม้ยูงซึ่งเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก. ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าบ้านหมาก และป่าปากพัง โดยใช้เครื่องเลื่อยยนต์ตัดทอนเป็นท่อน ๆ รวม 4 ท่อน ปริมาตร 7.05 ลูกบาศก์เมตรโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ และจำเลยกับพวกได้ร่วมกันมีไม้ยูงอันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม้ดัง กล่าวไม่มีรอยตราค่าภาคหลวง หรือรอยตรารัฐบาลขายและจำเลยพิสูจน์ไม่ได้ว่าได้ไม้ดังกล่าวมาโดยชอบด้วย กฎหมาย และจำเลยกับพวกร่วมกันแปรรูปไม้ยูงดังกล่าวโดยร่วมกันเลื่อยเพื่อเปิดปีกไม้ อันเป็นการทำให้ไม้เปลี่ยนรูปและขนาดไปจากเดิมภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ขอให้ลงโทษตามพระราชบัญญัติป่าสงวน แห่งชาติ พ.ศ. 2507มาตรา 14, 31 พ.ศ. 2484 มาตรา 11, 48, 69, 73,74, 74 ทวิ ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, 91

...จำเลยให้การรับสารภาพในข้อหาร่วมกันแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาตตามฟ้อง ส่วนข้อหาอื่นให้การปฏิเสธ

...ศาลชั้นต้นพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 มาตรา 14, 31 และพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 11, 48 วรรคหนึ่ง, 73 วรรคสอง การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความ ผิดไป ฐานร่วมกันทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเป็นกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484มาตรา 73 วรรคสอง (2) ซึ่งเป็นกฎหมายบทที่มีโทษหนักที่สุดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 90 จำคุก 4 ปีฐานมีไม้อันยังมิได้แปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 4 ปีฐานแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 4 ปี ฐานร่วมกันมีไม้อันยังมิได้แปรรูปโดยไม่ได้รับอนุญาตลดโทษให้หนึ่งในสามคงจำ คุกกระทงละ 2 ปี 8 เดือน ส่วนความผิดฐานแปรรูปไม้จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 2 ปีรวมสามกระทงจำคุก 7 ปี 4 เดือน

...จำเลยอุทธรณ์

...ศาล อุทธรณ์ภาค 3 พิพากษาแก้เป็นว่า จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 48 วรรคหนึ่ง,73 วรรคสอง ลงโทษจำคุก 2 ปี จำเลยให้การรับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 1 ปี ข้อหาอื่นให้ยก
...โจทก์และจำเลยฎีกา โดยผู้พิพากษาซึ่งพิพากษาและลงชื่อในคำพิพากษาศาลชั้นต้นอนุญาตให้จำเลยฎีกาในปัญหาข้อเท็จจริง

...ศาล ฎีกาวินิจฉัยว่า ข้อเท็จจริงฟังได้ว่า จำเลยมิได้ร่วมตัดโค่นต้นยูงขณะยืนต้นให้ล้มลง และขณะจำเลยถูกจับกุมจำเลยกำลังใช้เครื่องเลื่อยยนต์ตัดทอนไม้ยูงเป็นท่อน เล็ก ๆปัญหาวินิจฉัยตามฎีกาโจทก์ข้อแรกมีว่าจำเลยมีความผิดฐานร่วมกับพวกทำไม้หวง ห้ามประเภท ก. และทำไม้ในเขตป่าสงวนแห่งชาติหรือไม่ศาลฎีกาเห็นว่า พยานหลักฐานโจทก์ฟังไม่ได้ว่าจำเลยร่วมกับพวกทำไม้หวงห้ามประเภท ก.ในเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตตามฟ้อง

...ปัญหา ต้องวินิจฉัยตามฎีกาโจทก์ว่า จำเลยมีความผิดฐานร่วมกับพวกมีไม้หวงห้ามประเภท ก. อันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตตามฟ้องหรือไม่เห็นว่าขณะ จำเลยถูกจับกุม จำเลยเป็นผู้ครอบครองไม้ยูง4 ท่อน ของกลางแทนนายสายันต์ ผู้ว่าจ้างให้จำเลยแปรรูปไม้ของกลางดังกล่าวคำว่า "ครอบครอง" ตามพระราชบัญญัติป่าไม้พ.ศ. 2484 นั้นหมายความรวมถึงครอบครองเพื่อตนเองและครอบครองแทนผู้อื่นด้วย ทั้งนี้เพราะไม่มีบทกฎหมายใดจำกัดว่าต้องเป็นการครอบครองเพื่อตนเองเท่านั้น จึงจะเป็นความผิด อีกทั้งในทางอาญาการร่วมกันครอบครองไม้หวงห้ามก็เป็นความผิดเช่นเดียวกัน ดังนั้นการที่จำเลยครอบครองไม้ยูงซึ่งเป็นไม้หวงห้ามประเภท ก. เพื่อแปรรูปให้ผู้ว่าจ้างจำเลยจึงเป็นความผิด

...ปัญหา วินิจฉัยตามฎีกาของจำเลยมีว่า จำเลยให้การรับสารภาพว่ากระทำการแปรรูปไม้ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้หรือ ไม่จำเลยฎีกาว่า การที่จำเลยรับสารภาพว่าจำเลยแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาตเป็นการปฏิเสธต่อ ศาลชั้นต้นว่าจำเลยไม่ได้แปรรูปไม้ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ โจทก์จึงต้องนำสืบให้ได้ความว่า ได้ปิดสำเนาประกาศกระทรวงเกษตร เรื่องกำหนดเขตควบคุมการแปรรูปไม้ตามพระราชบัญญัติป่าไม้พ.ศ. 2484 ไว้ ณ ที่ทำการกำนันหรือที่สาธารณสถานในท้องที่ที่เกี่ยวข้อง เมื่อโจทก์ไม่ได้นำสืบเช่นว่านั้น จึงลงโทษจำเลยในความผิดข้อหานี้ไม่ได้ เห็นว่าเดิมจำเลยให้การปฏิเสธฟ้องโจทก์ทุกข้อหา ก่อนสืบพยานโจทก์ จำเลยขอถอนคำให้การเดิมที่ปฏิเสธฟ้องโจทก์ทุกข้อหา เป็นขอให้การรับสารภาพในข้อหาร่วมกับพวกแปรรูปไม้ยูงโดยไม่ได้รับอนุญาตตาม ฟ้องข้อ 2 ค. ส่วนข้อหาอื่นคงให้การปฏิเสธตามรายงานกระบวนพิจารณาลงวันที่ 10 กรกฎาคม 2539 ซึ่งตามฟ้องโจทก์ได้กล่าวในตอนต้นแล้วว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้ออกประกาศให้กำหนดเขตควบคุมการแปร รูปไม้ตลอดเขตท้องที่จังหวัดทุกจังหวัด ประกาศดังกล่าวทางราชการได้คัดสำเนาประกาศไว้ ณ ที่ว่าการอำเภอ ที่ทำการกำนันและที่สาธารณสถานในท้องที่ที่เกี่ยวข้องและในท้องที่ที่เกิด เหตุคดีนี้ให้ทราบโดยทั่วกัน และกล่าวในฟ้องข้อ 2 ค. ต่อไปว่าจำเลยกับพวกร่วมกันแปรรูปไม้ยูงโดยร่วมกันเลื่อยเพื่อเปิดปีกไม้อัน เป็นการทำให้ไม้เปลี่ยนรูปและขนาดไปจากเดิมภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้ จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทั้งนี้โดยจำเลยกับพวกไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่เมื่อจำเลยให้ การรับสารภาพในข้อหาร่วมกับพวกแปรรูปไม้ยูงโดยไม่ได้รับอนุญาตตามฟ้องข้อ 2 ค. ย่อมเป็นการรับสารภาพตามข้อความที่โจทก์กล่าวในฟ้องคำให้การรับสารภาพของ จำเลยจึงรวมถึงการแปรรูปไม้ภายในเขตควบคุมการแปรรูปไม้จังหวัดสุราษฎร์ธานี และรวมถึงการคัดสำเนาประกาศไว้ณ ที่ว่าการอำเภอและที่ทำการกำนันหรือที่สาธารณสถานในท้องที่ที่เกี่ยวข้องและ ในท้องที่ที่เกิดเหตุคดีนี้ด้วย โจทก์จึงไม่จำต้องสืบพยานถึงการปิดสำเนาประกาศดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การกระทำความผิดข้อหานี้เป็นความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พ.ศ. 2484 มาตรา 48 วรรคหนึ่ง,73 วรรคสอง ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงยี่สิบปีและปรับตั้งแต่ห้าพันบาทถึงแสน บาท เมื่อจำเลยให้การรับสารภาพตามฟ้องศาลย่อมพิพากษาโดยไม่สืบพยานหลักฐานในข้อ หาความผิดนี้ได้ ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 176 วรรคหนึ่ง ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 3 พิพากษาว่าจำเลยมีความผิดฐานนี้ชอบแล้ว แต่ที่ศาลอุทธรณ์ภาค 3 พิพากษาลงโทษจำเลยข้อหาแปรรูปไม้จำคุก 2 ปี รับสารภาพลดโทษให้กึ่งหนึ่งจำคุก 1 ปี หนักเกินไป จึงสมควรแก้ไขให้เหมาะสมแต่ที่จำเลยฎีกาขอให้รอการลงโทษนั้น เห็นว่าพฤติการณ์แห่งคดีไม่มีเหตุสมควรรอการลงโทษให้จำเลย

...พิพากษา แก้เป็นว่า จำเลยมีความผิดตามพระราชบัญญัติป่าไม้พ.ศ. 24874 มาตรา 48 วรรคหนึ่ง, 69 วรรคสองประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมต่างกันให้ลงโทษทุกกรรมเป็นกระทงความ ผิดไป ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 91 ฐานมีไม้หวงห้ามประเภท ก. อันยังมิได้แปรรูปไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต จำคุก 3 ปี จำเลยให้การรับสารภาพในชั้นจับกุมและชั้นสอบสวนเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามี เหตุบรรเทาโทษตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78 ลดโทษให้หนึ่งในสามคงจำคุก 2 ปี ส่วนความผิดฐานแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาตจำคุก 1 ปี จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 78ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุก 6 เดือน รวมสองกระทงจำคุก 2 ปี6 เดือน นอกจากที่แก้คงให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ภาค 3
( อภิศักดิ์ พรวชิราภา - บุญธรรม อยู่พุก - วิชา มั่นสกุล )
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
uttaphol
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 27/07/2011
ตอบ: 27

ตอบตอบ: 28/07/2011 9:51 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

โอ้โห ผมในนามตำรวจบ้านนอก ต้องขอขอบพระคุณทุกๆ ท่าน จากใจจริงเลยครับ เพราะมันทำให้กระทู้นี้ มีความสมบูรณ์อย่างมากพอสมควรเลยครับ
และทำให้ผมรู้สึกมั่นใจขึ้นมากเลย ถ้าต้องมาพบกับกรณีแบบนี้ ในชีวิตการทำงานจริง


ผมเชื่อนะครับว่า มีตำรวจอิสานหลายๆ ท่าน ที่ปฏิบัติงาน ที่จับกุมคดีเหล่านี้ ทั้งๆ ที่ตัวเอง ก็ยังไม่รู้และเข้าใจอย่างถ่องแท้


ครับ ถ้าอย่างนั้น จากกรณีศึกษานี้ (ขอฉายหนังซ้ำอีกรอบ)


มีรถสิบล้อคันนึงบรรทุกไม้พะยูงแล่นผ่านมา ตรวจสอบแล้วพบว่า

(เงื่อนไข 1) ไม้มีสภาพใหม่ๆ แปรรูปเป็นท่อนสี่เหลี่ยมแล้ว

(เงื่อนไข 2) บรรทุกมาเต็มกระบะหลังรถ (แน่นอนว่าเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตรแน่)

คนขับและเด็กรถที่มาด้วยกันบอกว่า

(เงื่อนไข 3) เป็นไม้พะยูงที่ซื้อมาจากที่ดินชาวบ้านที่มีโฉนดถูกต้องตามกฎหมาย
(เงื่อนไข 4) ไปดูตอได้เลยครับ (เพราะตัดมาจากที่ดินที่มีโฉนดจริงๆ)
(เงือนไข 5) ไม่ได้ขออนุญาต ไม่มีใบอนุญาต หรือเอกสารใดๆ ที่จะบ่งบอกว่าได้รับอนุญาตจากป่าไม้ใดๆ ทั้งสิ้น


เบื้องต้น ก็สามารถจับกุมในความผิดฐาน "ร่วมกันมีไม้แปรรูปหวงห้าม (ไม้พะยูง) ไว้ในครอบครอง เป็นจำนวนเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร โดยไม่ได้รับอนุญาต"

ตามมาตรา 48 วรรคหนึ่ง และมาตรา 73 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกินห้าหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ใช่ไหมครับ

ทั้งนี้เพราะว่า การครอบครองไม้แปรรูปหวงห้าม "ไม่ว่าจะเป็นไม้จากป่าหรือจากที่ดินมีโฉนดหรือไม่ก็ตาม" ถ้าครอบครองในปริมาตรเกิน 0.20 ลูกบาศก์เมตร ก็ต้องได้รับอนุญาตก่อน

ใช่ไหมครับ

อย่างไรก็ตาม มาตรา 48 ก็มีบทยกเว้นอยู่ในมาตรา 50 ทั้ง 5 อนุ

แต่ในกรณีศึกษาข้างต้น ถ้าจะเอาข้อยกเว้นตาม อนุ 1 ก็คงเป็นไม่เข้าแน่ๆ
ส่วนอนุ 4 ก็คงไม่ใช่แน่ๆ เช่นเดียวกัน

ส่วน อนุ 2 อนุ 3 และ อนุ 5 นั้น

ก็คงรับฟังได้ยากเหลือเกินนะครับ เพราะไม้พะยูงเต็มรถสิบล้อขนาดนี้ ถ้าจะอ้างว่าไม่ได้ทำเพื่อการค้า ศาลจะรับฟังหรือครับ


ผมสรุปตามกรณีศึกษาข้างบนนี้ได้ถูกแล้ว ใช่ไหมครับ
ส่วนเรื่องการขยายผลจากการจับกุมครั้งนี้ เพื่อจะแจ้งข้อหาอื่นๆ อีก ยังไม่ต้องกล่าวถึงก็แล้วกันนะครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงส.ผู้น้อง
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 16/04/2008
ตอบ: 369

ตอบตอบ: 29/07/2011 8:31 am    ชื่อกระทู้: วิเคราะห์ พรบ.ป่าไม้ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

การตีความตาม พรบ.ป่าไม้..ควรที่จะดูตั้งแต่บทนิยามศัพท์ เป็นต้นไป แล้วจะเข้าใจเจตนารมณ์ของกฎหมายและภาพรวม เช่น
๑.ม.๔ (๑) ป่า...หมายความว่า......(ยกเว้นที่เอกชนที่ได้มาตาม กม.ที่ดินหรือตามกฎหมายอื่น)
๒.ไม้ หมายความว่า......
๓.แปรรูป..หมายความว่า.. (ก)(ข)
๔.ทำไม้....ต้องเน้นว่า...ทำไม้ในป่า...(ป่าไม่ใช่ที่เอกชน ม.๔(๑))....ทำไม้ทุกชนิดไม่ว่าไม้ตามบัญชีหวงห้ามหรือไม่ในที่เอกชนไม่อยู่ในความควบคุมต้องขอทำไม้...(ยกเว้นไม้สักไม้ยาง)
ม.๖ ประกอบ ม.๗....การทำไม้หวงห้าม ตาม ม.๑๑
๕.ถ้าเกี่ยวกับไม้ที่ไม่ใช้ไม้หวงห้าม...รวมถึงไม้ในที่เอกชน(ไม่ใช่ป่า)..การเคลื่อนย้ายเดินทาง ดู ม.๒๕ ม.๒๖....ประกอบ ม.๓๘(๒)งงม.๓๙(ที่เห็นตรวจยึดและจับกันอยู่บ่อยๆ)
.............การแปรรูปไม้......
๑.ม.๔๘ เขตควบคุมทั่ว ประเทศ
๒.ห้ามแปรรูปไม่ในเขตควบคุม(ไม้ทุกชนิดหวงห้ามหรือไม่ก็ตาม)แต่ต้องดู ข้อยกเว้น ม.๕๐ (๒)
๓.ห้ามมิให้มีไม้แปรรูปชนิดอื่น..เกิน ๐.๒๐ ลบม.(ต้องดู ข้อยกเว้น ม.๕๐ (๔)ประกอบ แล้วจะรู้ว่า
ห้ามมีเกินเฉพาะไม้ห้างห้ามเท่าน้น(ฎ.2656/23)
๔.สรุปการแปรรูปไม้หากทำเพื่อการค้าไม่ใช่เพื่อการใช้สอยตามวิถีชาวบ้านในการดำรงชีพ ไม่ว่าจะเป็นไม้จากที่เอกชนหรือป่า...ถ้าทำเพื่อการค้า...หากำไร..มีผิดฐานแปรรูปไม้ในเขตควบคุมได้

.......สรุปโครงพอได้ว่า..
-ไม้ในที่เอกชนทุกชนิดยกเว้น..ไม้สัก..ไม้ยาง....ไม่ใช่ไม้หวงห้ามตามความหาย พรบ.นี้
- พรบ.ป่าไม้ มุ่งค้มครองไม้ในที่ป่า...โดยก้าวล่วงกรรมสิทธิเอกชนน้อยที่สุด..ยกเว้นที่เป็นไว้สักไม้ยาง..แต่เมืองไทยเป็นระบบกล่าวหา...หน้าที่พิสูจน์ที่มาเป็นของ ผตห.ในเรื่องที่มาของไม้..จับกุมเลยก็ได้...แต่เพื่อความเป็นธรรม..ควรยึดไว้ตรวจสอบ..สืบสวนสอบสวน..ถ้ามีที่มาโดยชอบ..ปล่อยเขาไปของเขา....
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
กอหญ้า2552
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 19/10/2011
ตอบ: 2

ตอบตอบ: 21/10/2011 12:27 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอตรวจสอบหลักฐานการได้มาของไม้ เช่น หลักฐานการอนุญาต,ใบเบิกทาง หรือเอกสารอื่น หากไม่มี แจ้งข้อกล่าวหาเลย หากอ้างว่าซื้อมาจากที่ดินกรรมสิทธิ์ อย่างน้อยจะต้องอ้างหลักฐานมารับรองข้อกล่าวอ้าง เช่น หลักฐานที่ดินที่อ้าง ที่ดินตั้งอยู่ที่ใด มีพยานรู้เห็นการตัดหรือไม่หากสามารถอ้างได้จนท. จะต้องอายัดตรวจสอบก่อน จะกล่าวหาว่ากระทำผิดเลยไม่ถูกต้อง เพราะจนท. ยังไม่มีหลักฐานว่าเขากระทำผิด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
กอหญ้า2552
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 19/10/2011
ตอบ: 2

ตอบตอบ: 21/10/2011 12:27 pm    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอตรวจสอบหลักฐานการได้มาของไม้ เช่น หลักฐานการอนุญาต,ใบเบิกทาง หรือเอกสารอื่น หากไม่มี แจ้งข้อกล่าวหาเลย หากอ้างว่าซื้อมาจากที่ดินกรรมสิทธิ์ อย่างน้อยจะต้องอ้างหลักฐานมารับรองข้อกล่าวอ้าง เช่น หลักฐานที่ดินที่อ้าง ที่ดินตั้งอยู่ที่ใด มีพยานรู้เห็นการตัดหรือไม่หากสามารถอ้างได้จนท. จะต้องอายัดตรวจสอบก่อน จะกล่าวหาว่ากระทำผิดเลยไม่ถูกต้อง เพราะจนท. ยังไม่มีหลักฐานว่าเขากระทำผิด
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สงสัย ไม้พยุง
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 07/04/2014 4:47 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ป่าละเมาะ บันทึก:
ป่าละเมาะ ขอขอบคุณผู้รู้ทั้งหลาย ได้อ่านแล้วเปรียบเทียบดูแต่ละความเห็นแต่ละท่าน พวกเราเป็นพนักงานสอบสวนที่ประชาชนพึ่งได้แน่นอน ไม่ใช่ดีแต่พูดเหมือนผู้บริหาร(บางคน)
งง อยากรู้เรื่องการครอบครองไม้พยุง เก่า ว่าผิดกฎหมายหรือไม่ เรื่องมีว่า ได้ไปเหมาซื้อไม้ท่อน (ไม้เ้ก่า กว่า 10 ปี) ปรากฎว่าเป้นไม้พยุง 2ท่อน ขนาด 2 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลาง 40 CM
1.การครอบครองจะผิดกหมายหรือไม่ และหากจะทำให้ถูกกฎหมายจะต้องทำอย่างไร
2. หากขายจะผิดกฎหมายหรือไม่
3. สามารถขนย้ายห้ามจังหวัดได้หรือไม่
กลับไปข้างบน
คุณไก่
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 16/03/2017 10:09 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พะยูง พะยูง จำหน่ายกล้าพันธุ์ไม้พะยูงสายพันธุ์ดี จากทีมงานเพาะพันธุ์กล้าไม้มืออาชีพที่มีประสพการณ์สูง
ราคาไม่แพง จำหน่ายทั้งปลีกและส่งทั่วประเทศ ผลงานเป็นที่ประจักษ์ทั่วประเทศกว่ายี่สิบปี
สนใจติดต่อคุณไก่ 095-4654546 ,0946465654
ID line kai54654546
Email nangpaya@hotmail.com
ชมผลงานและคุณภาพกล้าพันธุ์ไม้ได้ที่ www.takuyak.com
หรือที่แฟนเพจ คุณไก่กล้าพันธุ์ไม้
หรือชมคลิปที่ www.youtube.com ช่อง ชัยชนะ เสือเพ็ง
หรือที่แฟนเพจ ชมรมเกษตรกรผู้ปลูกไม้พะยูงแห่งประเทศไทย
กลับไปข้างบน
ตูนตูน
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 08/01/2018
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 08/01/2018 8:10 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

รถที่นำมาใช้ในการก่อคดี หลังจบคำพิพากษา ติดคุก สามารถขอนำออกมาได้มั้ยครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ป่าไม้ ทรัพยากร ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า ก่อนนี้  1, 2
หน้า 2 จากทั้งหมด 2

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.11 วินาที