Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - หลอกลวงคนหางานท้องที่หนึ่ง แต่โอนเงินให้เขตท้องที่หนึ่ง
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

หลอกลวงคนหางานท้องที่หนึ่ง แต่โอนเงินให้เขตท้องที่หนึ่ง
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
webmaster
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์


เข้าร่วมเมื่อ: Aug 17, 2007
ตอบ: 1389

ตอบตอบ: 02/11/2007 2:26 pm    ชื่อกระทู้: หลอกลวงคนหางานท้องที่หนึ่ง แต่โอนเงินให้เขตท้องที่หนึ่ง ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หลอกลวงคนหางานท้องที่หนึ่ง แต่โอนเงินให้เขตท้องที่หนึ่ง

ข้อความ : นายแดง , นางดำ ได้ขับรถมาพูดชักชวนผู้เสียหายเขตท้องที่ ก. อ้างว่าสามารถจัดส่งไปทำงานที่ต่างประเทศได้ แต่ต้องเสียค่าบริการ ๕๐๐,๐๐๐ บาท จากนั้นอีก ๓ เดือน นายแดง ได้โทรศัพท์บอกผู้เสียหายว่าจะได้เดินทางให้นำเงินจำนวน ๑๕๐,๐๐๐ บาท มาประกันค่าวีซ่า ผู้เสียหายจึงโอนเงินจำนวนดังกล่าวให้นายแดง ที่ธนาคารเขตท้องที่ ข. แต่หลังจากนายแดง ได้เงินแล้วได้หลบหนีไป ผู้เสียหายจึงร้องทุกข์ต่อสำนักงานจัดหางานจังหวัดและจัดหางานฯ ได้ทำหนังสือร้องทุกข์มาท้องที่ ข. ถามว่า ท้องที่ ข.เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบหรือไม่ กรณีดังกล่าวเป็นความผิดส่วนหนึ่งกระทำในท้องที่หนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งในท้องที่หนึ่ง ตาม ป.วิอาญา ม.๑๙ (๒)หรือไม่ ครับ

จาก : พงส.(สบ ๑.๕) - 01/11/2007 19:08


ข้อความ : ถูกต้องแล้วครับ เป็นไปตาม ป.วิอาญา ม.19(2) กล่าวคือหลอกลวงโดยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จในท้องที่หนึ่ง แล้วได้ทรัพย์ไป(ความผิดสำเร็จ)ในอีกท้องที่หนึ่ง ท้องที่ใดรับแจ้งเหตุก่อน ท้องที่นั้นย่อมเป็น พงส.ผู้รับผิดชอบ ชัดเจนอยู่แล้ว ดังนั้นตามกระทู้ ท้องที่ ข.รับทราบเหตุก่อน ท้องที่ ข.จึงเป็น พงส.ผู้รับผิดชอบครับผม

จาก : เทพทันเดอร์นครปฐม - 01/11/2007 19:40


ข้อความ : การกระทำของนายแดง กับพวก เป็นความผิดฐาน ร่วมกันฉ้อโกง(ผู้ถูกหลอกเป็นผู้เสียหาย และ พ.ร.บ.จัดหางานฯ (กรมการจัดหางานเป็นผู้เสียหาย)เป็นการกระทำกรรมเดียวผิดกฎหมายหลายบท พฤติการณ์แห่งการกระทำ เป็นความผิดต่อเนื่องและกระทำต่อเนื่องกันในท้องที่ต่างๆ เกินกว่าท้องที่หนึ่งขึ้นไป ตาม ป.วิ.อาญา ม.๑๙(๓) พงส.ท้องที่ที่เกี่ยวข้อง "มีอำนาจสอบสวนได้" เป็นกรณียังจับผู้ต้องหาไม่ได้ เมื่อจัดหางานจังหวัดฯได้มาร้องทุกข์ต่อ พงส.ท้องที่ ข พงส.ท้องที่ ข จึงเป็นผู้พบการกระทำความผิดก่อน ตาม ป.วิ.อาญา ม.๑๙ วรรคสอง (ข) พงส.ท้องที่ ข จึงเป็นผู้รับผิดชอบแล้ว ที่ไม่เข้า ม.๑๙(๒)เพราะว่าเขาใช้คำว่า "ความผิดส่วนหนึ่ง"กระทำในท้องที่หนึ่งฯ จึงต้องแปลว่า การกระทำในท้องที่หนึ่งนั้น ต้องเป็นความผิดอยู่ในตัวเอง เช่น ผู้ใช้ให้ไปฆ่าผู้อื่นใช้อยู่ในท้องที่ ก แต่ผู้ถูกใช้ไปฆ่าในท้องที่ ข เป็นต้น

จาก : พงส.๕๙๙ ทุ่งรังสิต - 01/11/2007 19:45


ข้อความ : ด้วยความเคารพในความเห็นของ พงส.๕๙๙ ทุ่งรังสิต ขออนุญาตแย้งว่าความผิดฐานฉ้อโกงกับจัดหางานโดยไม่ได้รับอนุญาต นั้น อย่างไรเสียก็ไม่มีทางเป็นความผิดต่อเนื่องได้ ถ้าไปแปล ป.วิอาญา ม.19(2) ตามความเห็นของ พงส.๕๙๙ ทุ่งรังสิต แล้ว 19(4) ความผิดหลายกรรมกระทำลงในท้องที่ต่างๆกัน จะอธิบายอย่างไรครับ ยิ่งตัวอย่างการใช้ให้ไปฆ่าคนอื่น นั้น ยิ่งตรง 19(4) ไปใหญ่ เพราะการใช้ไปฆ่าคนอื่น แม้หากผู้ถูกใช้ยังไม่ได้ทำ ผู้ใช้ก็ต้องระวางโทษหนึ่งในสามอยู่แล้ว เมื่อไปฆ่าก็ต้องรับผิดเสมือนตัวการ และยัง
มีฎีกาตีว่าให้ถือว่าการใช้จ้างวานได้กระทำในท้องที่ที่มีการฆ่าด้วย
ความผิดต่อเนื่องที่เราท่านทราบกันดีคือ พาไปเพื่อการอนาจาร ,รับของโจรต่อเนื่องกับลักทรัพย์ , มีธนบัตรปลอม,ยาเสพติดในครอบครอง , เช็คเด้ง (สถานที่ออกเช็คต่อเนื่องกับ ธ.ที่ปฏิเสธฯ) ส่วนความผิดฐานพรากผู้เยาว์ฯ นั้น ฎีกาปี 48 วินิจฉัยว่าไม่เป็นความผิดต่อเนื่อง เมื่อเริ่มพรากแล้วสำเร็จทันที ดังนั้นหากมีการพรากผู้เยาว์ไปหลายท้องที่ ต้องเอาความผิดฐานพาไปเพื่อการอนาจาร บวกเข้าไปด้วย เพื่อใช้ ม.19(3) ได้
ลักทรัพย์ท้องที่หนึ่ง เจ้าทรัพย์ติดตามไปอย่างกระชั้นชิดถูกทำร้ายอีกท้องที่หนึ่ง เช่นนี้ความผิดฐานชิงทรัพย์กระทำลงทั้งท้องที่ลักทรัพย์กับที่ถูกทำร้าย ชิงทรัพย์เป็นการกระทำหลายกรรมตาม 19(4) แต่มิใช่หลายกรรมตาม ปอ.91 คำว่าหลายกรรมตาม 19(4) จึงอาจเป็นกรณีกรรมเดียว(เจตนาเดียว)ตาม ป.อาญา 90 หรืออาจจะเป็นหลายกรรมต่างกรรม(หลายเจตนา)ตาม ป.อาญา 91 ก็ได้

จาก : เทพทันเดอร์นครปฐม - 01/11/2007 20:27


ข้อความ : คือ***เรื่องโอนเงินเนี่ย ผมก็งงๆ อยู่ เช่นเปิดรับสมัครจัดหางานหลอกกันที่กรุงเทพ ต่อมาผู้เสียหาย มาโอนเงินผ่านธนาคารให้ผู้ต้องหาที่เชียงใหม่ แค่โอนเงินผ่านธนาคาร ถึงกับเหตุเกิดที่เชียงใหม่เลยเหรอ ผู้ต้องหาในชีวิตนี้ไม่เคยมาเชียงใหม่ จะถือว่ามาทำผิดที่เชียงใหม่เลยเหรอ

จาก : พงส.สบ 1 - 01/11/2007 20:35


ข้อความ : ท้องที่เกี่ยวเนื่องในการกระทำผิด น่าจะเป็นท้องที่ที่ผู้ต้องหาโทรศัพท์ และท้องที่ที่ผู้เสียหายรับโทรศัพท์ ส่วนท้องที่ที่โอนเงินไปนั้น เป็นผลสำเร็จในการกระทำผิดเท่านั้น ไม่น่าจะเป็นท้องที่เกิดเหตุเช่น ก.ยิง ข.ในท้องที่ ง.ต่อมา ง.ไปเสียชีวิตที่ ท้องที่ จ. นั้น ถ้าตีความว่า ท้องที่ จ.เป็นท้องที่กระทำผิดด้วย พงส.ท้องที่ จ.ได้รับแจ้งความก็จะเป็น พงส.ผู้รับผิดชอบใช่หรือไม่ ครับ(ทางที่ดีควรรับเรือ่งสอบสวนไว้เบื้องต้นก่อน และสอบสวนให้ชัดเจนว่า ท้องที่ใดเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดฐานใด โดยนำเรื่องเสนอผู้บังคับบัญชาด้วย)

จาก : พงส.เนติ์ ๕๗ - 01/11/2007 21:31


ข้อความ :
-

จาก : toto-p - 02/11/2007 04:21


ข้อความ :
- คดีของผมคล้ายกับของ จขกท
- ผู้เสียหายอยู่ในท้องที่ ก ผู้ต้องหาอยู่ที่ กทม. แต่ได้มาหาผู้เสียหายที่บ้านของผู้เสียหาย บอกว่า สามารถส่งไปทำงานต่างประเทศได้ โดยต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง เมื่อผู้ต้องหากลับ กทม. ไปแล้ว ก็มีการพูดคุยกันทางโทรศัพท์กับผู้เสียหายอีกหลายครั้ง จนผู้เสียหายตกลงตามที่ถูกหลอกลวง ต่อมาผู้ต้องหาบอกให้ผู้เสียหายโอนเงินเข้าบัญีของผู้ต้องหา ซึ่งเป็นของธนาคารอยู่ที่ นครปฐม ผู้เสียหายจึงให้น้องชายไปโอนเงินที่ธนาคารที่อยู่ในเขตท้องที่ ข จากนั้นผู้ต้องหาก็หลบหนีไป ติดต่อไม่ได้ กรณีเช่นนี้ ความผิดสำเร็จ เกิดขึ้นตั้งแต่ผู้เสียหายตกลงตามที่ถูกผู้ต้องหาหลอกลวงแล้ว ส่วนการโอนเงินนั้นไม่ใช่ส่วนหนึ่งของขั้นตอนการหลอกลวง จึงไม่ใช่ท้องที่ที่เกิดเหตุ ตาม ปวอ.19 และไม่ใช่ท้องที่ของผลการกระทำผิดเกิดขึ้นด้วย
- คดีนี้ พงส.ท้องที่ ก เป็น พงส.ผู้รับผิดชอบ ไม่ใช่ พงส.ท้องที่ ข แน่นอน (ไม่รวมถึง พงส.กทม.)
- คดีของผมเข้าตาม ปวอ. ม.19 (2) คือ ท้องที่ ก และ กทม.
- ส่วนคดีของ จขกท. ไม่เข้าตาม ปวอ. ม.19 แต่เป็นความผิดที่เกิดขึ้นในท้องที่ ก ที่เดียวเท่านั้น พงส.ท้องที่ ก เป็น พงส.ผู้รับผิดชอบ (ไม่รวมท้องที่ กทม.ที่ผู้ต้องหาอยู่ในขณะพูดคุยกันทางโรศัพท์)
- การโอนเงินในท้องที่ ข ไม่ใช่การกระทำผิดตาม ปวอ.ม.19 (2) แน่นอน (เคยเรียนปรึกษาอัยการ และศาลมาแล้ว) เพราะเป็นความผิดสำเร็จแล้ว
- การอ้างฎีกา และเทียบเคียงฎีกา ควรดูรายละเอียดข้อเท็จจริงของคดีแต่ละเรื่องให้ดีเสียก่อน แล้วค่อยไปดูฎีกา
- การหลอกลวงแรงงานฯ เป็นความผิดตาม กม.เฉพาะ (พรบ.จัดหางานฯ) ต้องพิจารณาตาม กม.เฉพาะก่อน


จาก : toto-p - 02/11/2007 05:01


ข้อความ : ด้วยความเคารพในความเห็นของคุณ toto-p และทุกท่านที่แสดงความเห็น ขออนุญาตแย้งในประเด็นเรื่องฉ้อโกง ความผิดฐานฉ้อโกงจะสำเร็จเมื่อผู้ต้องหาได้ทรัพย์สินไป (และการหลอกลวงเช่นว่านั้น ทำให้ได้ทรัพย์สินไปจากผู้ถูกหลอกลวง....) กรณีการโอนเงินทางอีเลคโทรนิกส์ จะถือว่าตัวเงินไปอยู่ในเงื้อมมือของผู้ต้องหาเมื่อไร
ก็เมื่อโอนแล้วเงินไปเข้าบัญชีผู้ต้องหา บัญชีเปิดที่ไหน เหตุก็เกิดที่นั่นส่วนหนึ่ง ส่วนการที่ผู้ต้องหาจะไปเบิกเงินจากที่ใดในประเทศไทยก็ไม่สำคัญเพราะเงินไปอยู่ในเงื้อมมือของผู้ต้องหาแล้ว การตกลงกันว่าจะจ่ายให้โดยยังไม่มีการจ่าย ความผิดยังไม่สำเร็จ
ในกรณีการยิงกันในท้องที่หนึ่งแล้วไปตายท้องที่หนึ่ง นั้น อันนั้นชัดเจนอยู่แล้วว่าเหตุเกิดท้องที่ยิงกัน ความตายเป็นผลการกระทำ จะไปตายที่ไหน ที่ตายก็ไม่ใช่ที่เกิดเหตุ
ไม่เหมือนกรณีกรรโชกทรัพย์ เมื่อผู้เสียหายยินยอมจะจ่ายเงินให้ความผิดสำเร็จทันที โดยไม่ต้องคำนึงว่าจะจ่ายหรือไม่
เป็นเพียงความคิดเห็นหนึ่งเท่านั้นนะครับ

จาก : เทพทันเดอร์นครปฐม - 02/11/2007 07:26


ข้อความ : ด้วยความเคารพคุณเทพทันเดอร์นครปฐม การลงมือกระทำโดยการหลอกลวงแล้ว ก็เป็นการลงมือกระทำความผิดแล้ว เมื่อยังไม่ได้เงิน ก็เป็นพยายามฉ้อโกง , ส่วนเรื่องการฆ่าผู้อื่น เมื่อลงมือยิงแล้ว หากไม่ตายก็ผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่นแล้วนะครับ

จาก : พงส.เนติ์ ๕๗ - 02/11/2007 07:52


ข้อความ : ผมเคยทำคดีนี้ผู้เสียหายมีเหตุที่ สำโรง มีการตกลงกันไว้ ต่อมาได้กลับมาบ้านที่ทางภาคเหนือ ทาง สำโรงขอให้โอนเงินไปให้ด้วย หลังจากนั้นต่อมาจึงถูกหรอก ผู้เสียหายเดินทางไปแจ้งความที่ สำโรง ปรากฏว่า ทางสำโรงแจ้งว่า การตกลงเกิดที่นี่จริงแต่เหตุทุจริตมันยังไม่เกิด เมื่อมันไม่เกิดมันมาเกิดในภายหลังที่มีการโอนเงิน คุณโอนที่ไหนเหตุมันจะเกิดที่นั่นเพราะหลังจากผู้เสียหายโอนเงิน ถือว่าสมบูรณ์ ผมเองก็ต้องนั่งหน้าดำคร่ำเคร่งทำสำนวนจนกระทั่งขอนุมัติออกหมายจับ ทำสำนวนส่ง อจ.และก็ไม่ตีกลับจนทุกวันนี้../

จาก : คนเคยทำ - 02/11/2007 09:07


ข้อความ : กรณีคุณเคยทำ กรณีของคุณนั้น เจตนาทุจริตเกิดภายหลัง แต่กรณีตามกระทู้ เห็นได้ว่า มีเจตนาทุจริตตั้งแต่แรกตั้งแต่หลอกลวงด้วยการแสดงข้อความอันเป็นเท็จแล้ว ครับ

จาก : พงส.เนติ์ ๕๗ - 02/11/2007 09:17


ข้อความ : ของผมก็มี มาชักชวนที่บ้าน ให้เดินทางไปตกลงกันที่ กทม. จนผู้เสียหายหลงเชื่อว่าสามารถไปทำงานเมืองนอกได้ เมื่อผู้เสียหายกลับมาที่บ้านแล้ว ได้โอนเงินเข้าบัญชีของผู้ต้องหาที่ กทม. และ ต่อมาก็นำเงินไปจ่ายให้ ผู้ต้องหาที่ กทม.ต่อมาผู้เสียหายรู้ว่าถูกหลอก จึงไปหากรมการจัดหางาน กรมการจัดหางานจึงได้มอบอำนาจให้จัดหางานจังหวัดมาแจ้งความร้องทุกข์ เรื่องชักชวนคนงานไปทกงานต่างประเทศ และผู้เสียหายมาแจ้งเรื่องฉ้อโกง ซึ่งผมได้รับสำนวนไว้แล้ว ประเด็นมีอยู่ว่า ผมจะรับสำนวนไว้สอบสวนได้หรือไม่ ความผิดฐานฉ้อโกงสำเร็จที่ไหน ท้องที่ผมมีอำนาจสอบสวนหรือไม่จาก : พงส.เหนือติดชายแดน - 02/11/2007 09:48


ข้อความ : เห็นด้วยกับเทพทันเดอร์ ฉ้อโกงความผิดสำเร็จเมื่อเสียทรัพย์นั้นไป

จาก : ส า ก ก ะ เ บื อ - 02/11/2007 13:39


ข้อความ : ผมคิดว่า เหตุเกิดที่ไหน น่าจะเป็นส่วนของ ป.วิฯ ส่วนการพยายามกระทำความผิดหรือกระทำความผิดสำเร็จน่าจะเป็นส่วนของ ป.อาญาฯ

จาก : ลิงกัง - 02/11/2007 14:00

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
webmaster
เว็บมาสเตอร์
เว็บมาสเตอร์


เข้าร่วมเมื่อ: Aug 17, 2007
ตอบ: 1389

ตอบตอบ: 15/12/2007 8:59 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

dd
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว ส่งอีเมล์
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 12/10/2017 10:52 pm    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หัวเราะ ต้องดูการกระทำของ ผู้กระทำผิดครับ ท้องที่เกิดเหตุคือท้องที่กระทำผิด เกี่ยวเนื่องกระทำผิดก็ต้องเป็นการกระทำของ ผู้ต้องหา มิฉะนั้น การกดโอนทางมือถือ คนโอนยังไม่ทราบสถานที่ก็มีครับ หลอกลวงผู้อื่น ปกปิด ล้วนเป็นการที่ผู้ต้องหาเกี่ยวข้อง จึงน่าจะเป็นธรรมมากกว่าครับ
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ฉ้อโกง ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.08 วินาที