Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ตกลงมีบัตร ปปส. เข้าค้นต้องขอหมายหรือไม่
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ตกลงมีบัตร ปปส. เข้าค้นต้องขอหมายหรือไม่
ไปที่หน้า ก่อนนี้  1, 2  
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
น้องใหม่111
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 11/11/2010
ตอบ: 659

ตอบตอบ: 23/01/2011 8:01 pm    ชื่อกระทู้: Re: ไม่น่าขัดรัฐธรรมนูญ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมเป็นรอง สวป.ฯ ผมทำงานที่จะต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแทบทุกวัน เพราะปัญหาแต่ละครั้งไม่เหมือนกัน และผมก็ต้องศึกษากฎหมายตลอดและถามรุ่นพี่ตลอด เพื่อตนเองและผู้ร่วมงานที่เขาไว้วางใจในความรู้ของเรา
ผมไม่ได้อ่านกระทู้ละเอียดนะครับ อ่านแค่คร่าวๆ และผมก็ไม่มีบัตร ปปส.ฯ จากประสบการณ์ของผมใช้ ป.วิอาญาอย่างเดียวเลย คื่ออ้างเหตุจำเป็นเร่งด่วนฯ......... แต่ก็ต้องแล้วแต่พฤติการณ์นะครับ และผมจะบันทึกจับกุมด้วยตนเองถ้าจับคดีสำคัญครับ ผมจะใส่ข้อความสำคัญทางกฎหมายให้รัดกุมว่าเรามีอำนาจตามที่กฎหมายให้อำนาจไว้ครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พงสโง่
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 14/01/2011
ตอบ: 41

ตอบตอบ: 24/01/2011 8:16 am    ชื่อกระทู้: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เท่าที่ดูแล้วมัวเถียงกันอยู่ว่าฟุ้งซ่านหรือไม่ แต่ประเด็นหลักมีผู้ถามมาว่าบัตร ป.ป.ส.เข้าตรวจค้นโดยไม่ต้องมีหมายค้นได้หรือไม่ หลายท่านก็บอกว่าเข้าค้นได้แต่ต้องเข้าข้อกฏหมายด้วยว่า มีเหตุอันควรสงสัยว่า..................และมีเหตุเน่นช้าในการไปขอหมายค้น................ถ้าไม่มีเหตุตาม ป.วิ อาญา ดังว่าแล้วก็ค้นอาศัยแต่บัตร ป.ป.ส.ไม่ได้ ก็ยังเป็นความเห็นที่ไม่เป็นข้อยุตินัก ผมขอแสดงความคิดเห็นว่าในเมื่อจะค้นโดยไม่มีหมายค้นแต่มีเหตุเข้าข้อยกเว้นตาม ป.วิ อาญาแล้ว ก็ไม่ต้องนำบัตร ป.ป.ส.ไปอ้างด้วย เพราะตำรวจคนไหนก็อ้าง ป.วิ อาญา เข้าค้นโดยไม่มีหมายค้นได้อยู่แล้ว ถ้ามีเงื่อนไขเข้าข้อกฏหมาย
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 24/01/2011 8:27 am    ชื่อกระทู้: Re: ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สรุปได้ง่ายๆ ว่า ม.14 นั้น ยังเกาะเกี่ยวกับเหตุที่ค้นได้โดยไม่ต้องมีหมายค้น ตาม วิ.อาญา ดังนั้นฎีกาดังกล่าว จึงไม่ได้พูดถึง ม.14 ตรงๆ ไงครับ เพราะเมื่อวินิจฉัยว่า มีเหตุเข้าค้นได้ตาม วิ.อาญา แล้ว ม.14 จึงมิพักต้องวินิจฉัย...เอวัง ด้วยประการฉะนี้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
peter
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 18/04/2008
ตอบ: 5

ตอบตอบ: 24/01/2011 10:30 am    ชื่อกระทู้: Re: ไม่น่าขัดรัฐธรรมนูญ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ในฐานะของผู้ปฏิบัติงานด้านนี้โดยตรง ขอแจมด้วยประโยคสั้นๆ ว่า ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่ใจที่บริสุทธิ์ ความผิดพลาดในการปฏิบัติหน้าที่ที่เกิดขึ้น หากสามารถตอบได้ว่า "บกพร่องโดยสุจริต" ไม่ต้องให้ศาลตัดสินครับ เทวดาฟ้าดินย่อมรู้ และที่สำคัญตัวผู้ต้องหาหรือผู้ที่จะร้อง ย่อมรู้ดีเป็นที่สุด บางครั้งกฎหมายก็ดูเหมือนจะออกมาคุ้มครองคนเลวมากกว่า บางครั้งก็ดูเหมือนจะให้อำนาจเจ้าหน้าที่ล้นฟ้า ก็กฎหมายที่ออกมานั้น ออกเพื่อป้องกันสิ่งผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในอดีต เพราะฉะนั้น ดูที่เจตนารมย์ของกฎหมาย ทำงานด้วยหัวใจ เอาใจเขามาใส่ใจเรา(ทำกับคนเลว ต้องมีบทโหด ทำพลาดกับคนดีรู้จักขอโทษ)
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ตราไก่
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 04/09/2010
ตอบ: 72

ตอบตอบ: 24/01/2011 10:39 am    ชื่อกระทู้: Re: ไม่น่าขัดรัฐธรรมนูญ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

โดยสรุป บัตร ป.ป.ส. ไม่มีความจำเป็นสำหรับตำรวจ และเจ้าพนักงานฝ่ายปกครอง เนื่องจากมีอำนาจตาม ป.วิ.อาญา อยู่แล้ว อมยิ้ม อมยิ้ม อมยิ้ม เจ๋ง เจ๋ง เจ๋ง หัวเราะ หัวเราะ หัวเราะ โกรธ โกรธ โกรธ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ผู้ไม่รู้ครับ
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 03/10/2015 1:31 pm    ชื่อกระทู้: Re: ไม่น่าขัดรัฐธรรมนูญ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เคียงเลตะวันออก บันทึก:
เคียงเลตะวันออก บันทึก:
...ขอเห็นแย้งท่าน...007...ซักนิดที่ว่า "กฎหมายของ ปปส.ที่ให้เข้าค้นโดยใช้บัตร ถือว่าขัดรัฐธรรมนูญ โดยชัดแจ้ง ไม่สามารถค้นได้" ดังนี้ครับ

...ถ้าเป็นพนักงานฝ่ายปกครอง หรือตำรวจเป็นผู้ค้น สามารถตรวจค้นได้โดยไม่มีหมายศาลได้อยู่แล้ว ถ้าเข้าข้อยกเว้น ตาม ป.วิ.อาญา ม.๙๒
...กรณีค้นยาเสพติด พนักงานฝ่ายปกครอง หรือตำรวจค้นยาเสพติด แม้ไม่มีบัตร ป.ป.ส. ก็สามารถค้นได้ ตาม ป.วิอาญา ม.๙๒(๔)

...ป.วิ.อาญา ม.๙๒(๔) เมื่อมีพยานหลักฐานตามสมควรว่าสิ่งของที่มีไว้เป็นความผิดหรือได้มาโดยการกระทำความผิดหรือได้ใช้หรือมีไว้เพื่อจะใช้ในการกระทำความผิด หรืออาจเป็นพยานหลักฐานพิสูจน์การกระทำความผิดได้ซ่อนหรืออยู่ในนั้น ประกอบทั้งต้องมีเหตุอันควรเชื่อว่าเนื่องจากการเนิ่นช้ากว่าจะเอาหมายค้นมาได้สิ่งของนั้นจะถูกโยกย้ายหรือทำลายเสียก่อน

...แม้มี บัตร ป.ป.ส. จะสามารถค้นได้โดยไม่มีหมายค้นก็จริง แต่ต้องประกอบกับมีเหตุอันควรเชื่อว่าเนื่องจากการเนิ่นช้ากว่าจะเอาหมายค้นมาได้ บุคคลนั้นจะหลบหนีไป หรือทรัพย์สินนั้นจะถูกโยกย้าย ซุกซ่อน ทำลาย หรือทำให้เปลี่ยนสภาพไปจากเดิม ซึ่งก็เป็นเงื่อนไข ตาม ป.วิอาญา ม.๙๒(๔) นั่นเอง แต่เนื่องจาก ป.วิอาญา ม.๙๒ นั้นให้อำนาจเฉพาะพนักงานฝ่ายปกครอง หรือตำรวจเท่านั้นที่มีอำนาจค้น ดังนั้น พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พ.ศ.๒๕๑๙ มาตรา ๑๔ วรรค ๑ (๑) จึงได้บัญญัติให้่ จพง.ป.ป.ส. ซึ่งมิใช่พนักงานฝ่ายปกครอง หรือตำรวจ นั้นมีอำนาจตรวจค้นได้โดยไม่มีหมายได้ดังกล่าว เช่นเดียวกับ ป.วิ.อาญา ม.๙๒(๔)

...ซึ่ง "เหตุอันควรเชื่อว่าเนื่องจากการเนิ่นช้า..." ซึ่งจะทำให้มีอำนาจค้นได้โดยไม่ต้องมีหมายนั้น ต้องดูเป็นพฤติการณ์เป็นกรณีๆไป เช่น จับกุมตัว ผตห. ได้พร้อมยาเสพติดรับว่าที่ที่บ้านพักยังมียาเสพติดอีกจำนวนมาก เช่นนี้ถือว่าเป็นเหตุค้นโดยไม่มีหมายค้นได้ ตาม ป.วิ.อาญา ม.๙๒(๔) แม้ไม่มีบัตร ป.ป.ส. แต่ถ้าเพียงแค่สืบทราบว่า ผตห. มีพฤติการณ์ในการจำหน่ายยาเสพติด เช่นนี้ แม้มีบัตร ป.ป.ส. ก็ไม่สามารถเข้าค้นโดยไม่มีหมายค้นได้ อย่าคิดว่ามีบัตร ป.ป.ส. แล้ว จะสามารถค้นยาเสพติดโดยไม่มีหมายได้ทุกกรณี เดี่ยวตกม้าตาย นะจะบอกให้
สบายสบาย สบายสบาย สบายสบาย สบายสบาย
...เป็นเพียงอีกหนึ่งความคิดเห็น นะครับ อาจผิดพลาดได้ หากผิดพลาดด้วยประการใด ก็ขออภัย และขอน้อมรับ...ด้วยใจครับผม

..."เหตุอันควรเชื่อว่าเนื่องจากการเนิ่นช้า......" ซึ่งจะทำให้มีอำนาจค้นได้โดยไม่ต้องมีหมายนั้น ต้องดูเป็นพฤติการณ์เป็นกรณีๆไป เช่น จับกุมตัว ผตห. ได้พร้อมยาเสพติดรับว่าที่ที่บ้านพักยังมียาเสพติดอีกจำนวนมาก เช่นนี้ถือว่าเป็นเหตุค้นโดยไม่มีหมายค้นได้ ตาม ป.วิ.อาญา ม.๙๒(๔) แม้ไม่มีบัตร ป.ป.ส. แต่ถ้าเพียงแค่สืบทราบว่า ผตห. มีพฤติการณ์ในการจำหน่ายยาเสพติด เช่นนี้ แม้มีบัตร ป.ป.ส. ก็ไม่สามารถเข้าค้นโดยไม่มีหมายค้นได้ อย่าคิดว่ามีบัตร ป.ป.ส. แล้ว จะสามารถค้นยาเสพติดโดยไม่มีหมายได้ทุกกรณี เดี่ยวตกม้าตาย นะจะบอกให้
อมยิ้ม อมยิ้ม อมยิ้ม อมยิ้ม
อยากสอบถามครับ
1.สืบเนื่องจากตำรวจได้จับกุมนาย ก. พร้อมของกลางแล้วนาย ก.ได้ซัดทอดว่าได้ซื้อยาบ้ามาจากนาย ข. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนพร้อมกับเจ้าหน้าที่ ปปส.รวม6นาย โดยมีปปส.เพียง1นายจึงได้เข้าไปบ้านของนาย ข.แต่ไม่พบตัวนาย ข. เจอเพียงญาติซึ่งมีบ้านในรั้วเดียวกันเจ้าหน้าที่จึงขอค้นตัวไม่พบสิ่งเสพติดแต่อย่างได แล้วเจ้าหน้าที่ก้อได้ทำการค้นบ้านโดยทางญาติบอกว่ารอเจ้าของก่อนได้ไหมแต่เจ้าหน้าไม่ฟัง ผมอยากทราบว่าเจ้าของบ้านสามารถเอาผิดได้ไหมครับ แล้วนาย ข จะมีความผิดไหมครับ##ต้องขอโทษถ้าถ้อยคำไม่สระสวยเพราะผมคนบ้านนอกอาจเล่าได้ไม่ดี จึงขอความกรุณาจากผู้รู้ด้วยครับ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 29/01/2016 4:37 pm    ชื่อกระทู้: Re: ไม่น่าขัดรัฐธรรมนูญ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สรุปคือ ถ้ามีเหตุอันควรครับ เช่น ปลัดอำเภอล่อซื้อยาบ้าจากนาย ก.ได้ ๑๐ เม็ด ขยายผลนาย ก.ยอมรับว่าซื้อยาบ้าต่อมาจาก นาย ข. โดยหลักแล้วแม้ไม่มีบัตร ป.ป.ส. ก็สามารถขยายผลไปค้นบ้านของทั้ง นาย ก.และ นาย ข.ได้ ครับ ไม่ผิดครับ
กลับไปข้างบน
สงสัย
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 11/07/2016 2:01 pm    ชื่อกระทู้: Re: ไม่น่าขัดรัฐธรรมนูญ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

งง มีบุคคลบอกว่าตัวเองเป็นตำรวจปราบปรามยาเสพติด ขอดูบัตรข้าราชการก็ไม่มี บัตรอะไรที่แสดงตัวว่าเป็นข้าราชการก็ไม่มีรูปในเครื่องแบบก็ไม่มี บอกว่าเป็นความลับของหน่วยไม่ให้แสดงต้ว มีแต่บัตรประชาชนเป็นนาย บอกเพื่อความปลอดภัยเปิดเผยตัวตนไม่ได้ จริงหรือไม่ ว่าเป็นนโยบายของหน่วยที่เป็นตำรวจฝ่ายสืบสวนต้องปกปิดตัวเองไปตลอดชีวิต ต้องตายไปพร้อมกับความลับ แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเเป็นตำรวจจริงมีอะไรมายืนยันได้เพราะเขาบอกว่าไม่มีหน่วยงานไหนมาตรวจสอบเขาได้ มีอะไรเกิดขึ้นจะมีผู้ใหญ่มารับรองยืนยันตัวตน มีจริงไหมค่ะท่านผู้ชำนาญ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 12/07/2016 2:09 pm    ชื่อกระทู้: Re: ไม่น่าขัดรัฐธรรมนูญ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท่านลองดูข้อกฏหมายที่ให้อำนาจด้านหลังบัตรดูซิครับ ว่าเหตุใดท่านจึงมีอำนาจ

ซึ่งหากท่านดูแล้วจะเข้าใจว่าข้อกฎหมายที่ให้อำนาจนั้น ไม่แตกต่างจาก ป.วิ.อาญาเลย แทบจะคัดลอกมาทั้งหมดเลย โดยเป็นกรณีจำเป็นแลัเร่งด่วน

ฉะนั้นเมื่อเป็นกรณีตาม ป.วิ.อา แล้วก็ไม่ต้องอ้างบัตร ปปส.ก็ได้ ไปใช้ซ้ำซ้อนกันทำให้มั่วและสับสนอยู่ได้

คนออกกฎหมายก็เช่าเดียวกัน
กลับไปข้างบน
0099
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 16/08/2016 1:54 pm    ชื่อกระทู้: Re: ไม่น่าขัดรัฐธรรมนูญ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมเข้าใจ ง่ายว่า บัตร ปปส.บัตรที่แต่งตั้ง จนท.โดยเฉพาะ โดยการคัดกรอง ข้อมูล ของเจ้าหน้าที่แล้ว แต่งตั้งมาเพื่อ ปราบ สวนอำนาจ ของ บัตร ปปส. ก็ใช้หลักกฏหมายทัวไป อยู่แล้ว การค้นโดยไม่มีหมาย ค้นโดยมีเหตุจำเป็นเร่งด่วน หากล่าช้า อาจหลบหนี้ ซุกซ่อน แต่บางท่าน อาจเข้าใจว่ามีอำนาจ กว่ากฏหมายทัวไป เป็นเจ้าที่ ที่แต่งตั้งให้สืบสวนจับกุมยาเสพติดเฉพาะ เพราะมีเจ้าหน้าที่หลายหน่วยไม่ใช่แค่ ตำรวจ กลัว จนท.ไม่เกี่ยวของ มายุ่งเกียว ตีกิน หลายอย่างมากกว่า
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 08/10/2017 12:50 am    ชื่อกระทู้: Re: ไม่น่าขัดรัฐธรรมนูญ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอรบกวนผู้รู้หน่อยคับคือเรื่องมันมียุว่ามีตำรวจชุดเขาพังไกรได้เข้ามาค้นบ้านกระผมโดยอ้างบัทธิ์ป.ป.สโดยกล่าวหาว่าผมมีพฤติการณ์เกียวข้องกับยาเสพติดให้โทษภายในเวลาสองเดือนมาค้นบ้านกระผม3ครั้งโดยใช่บัทธิ์ป.ป.สทุกครั้งผลการตรวจไม่เคยเจอยาเสพติดสักครั้งผมเลยสงสัยว่าบัทธิ์ป.ป.สมีอำนาจโดยไม่ต้องขอหมายศาลหรือคับแล้วแบบนี้หมายศาลจะมีใว้เพื่ออะไรคับ
กลับไปข้างบน
คนเมืองป่า
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/06/2012
ตอบ: 926

ตอบตอบ: 08/10/2017 2:04 pm    ชื่อกระทู้: Re: ไม่น่าขัดรัฐธรรมนูญ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

บัตร ปปส. ใช้ถ้อยคว่า "มีเหตุอันควรสงสัยตามสมควร"
ตร.,ปกครอง ใช้ถ้อยคำว่า "มีพยานหลักฐานตามสมควร" ซึ่งแก้ไขปี 2547 ซึ่งเดิมก็ใช้ถ้อยคำว่า "ความสงสัยตามสมควร"
ถ้อยคำสองถ้อยคำของ "เหตุอันควรสงสัยตามสมควร" กับ "พยานหลักฐานตามสมควร" มีความหมายต่างกัน
ถ้าเป็นการจับกุมผู้ต้องหาได้พร้อมยาบ้า แล้วผู้ต้องหาให้การซัดทอด แบบนี้นอกจากถือว่า เป็นเหตุสงสัยตามสมควรแล้ว ยังถือว่า มีพยานหลักฐานซึ่งเป็นยาบ้า เพิ่มเข้าไปด้วย
ส่วนถ้อยคำว่า เหตุอันควรสงสัยตามสมควรนั้น ต้องเป็ตเหตุการณ์ที่พบเห็นขณะนั้น ว่าทำไมถึงสงสัยส่วนเหตุสงสัยตามสมควร ไม่ใช่ สงสัยเพราะมีหนังสือร้องเรียน หรือ เพียงแค่มีคนมาแจ้ง และไม่ใช่การสงสัยที่เกิดขึ้นในอดีตที่ผ่านพ้นหรือสิ้นสุดลงไปแล้ว แบบนี้แม้จะสงสัยแต่ก็ยังไม่สมควร และสุดท้ายมันจะประกอบกับข้อเท็จจริงว่า ทำไมไม่ไปขอหมายศาล และสามารถไปขอหมายศาลแล้วค่อยมาค้นได้หรือไม่ และเหตุใด ถึงไม่มาขอหมายศาลไม่ทัน ระยะทางไกลขนาดไหน เหตุผลเหล่านีมีในฎีกาเสมอ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
kazay_2527@hotmail.com
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 11/11/2017 11:18 am    ชื่อกระทู้: Re: ไม่น่าขัดรัฐธรรมนูญ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมอยากทราบว่า หน้าที่จริงๆของเจ้าพนักงาน ปปส.ทหารชั้นยศสัญญาบัตร ทำอะไรได้บ้าง? หรือนอกจากปราบปรามยาเสพติด แล้วสามารถนำบัตร พนง.มาข่มขู่ในการจับกุมคดีที่มิใช่ยาเสพติดได้หรือไม่? เช่นการทำผิดในเรื่องอื่นๆ ที่มีตำรวจรับผิดชอบอยู่ หรือนำบัตรมาข่มขู่ให้เกิดความไม่ปลอดภัยกับประชาชน? และ ปปส.ทหาร มีสิทธิ์กระทำการใดๆต่อผู้ต้องหาคดียาหรือไม่?เช่น ใช่มือตบ เท้าเตะหรือกระทืบเพื่อให้บอกความจริง อยากให้อธิบายละเอียดด้วยว่ามีกฎหมายอะไรเป็นตัวกำหนด หรือว่ากระทำไปเพื่อความสะใจ อื่นๆ
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> กฎหมายอื่น ๆ ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า ก่อนนี้  1, 2
หน้า 2 จากทั้งหมด 2

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.15 วินาที