Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - สามารถเอาผิดฉ้อโกง, หรือยักยอก ได้หรือไม่
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

สามารถเอาผิดฉ้อโกง, หรือยักยอก ได้หรือไม่
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ทั่วไป
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
รั้วไทย
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 30/01/2017
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 30/01/2017 10:48 am    ชื่อกระทู้: สามารถเอาผิดฉ้อโกง, หรือยักยอก ได้หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

นาย ก. และ นางสาว ข. สมัครใจอยู่กินกันเป็นสามีภรรยา (บรรลุนิติภาวะทั้งคู่) และเช่าบ้านอยู่ด้วยกันโดยที่บิดา มารดา ทั้ง 2 ฝ่ายมิได้รับรู้ ในเวลาต่อมา นาง ค. ซึ่งเป็นมารดาของนางสาว ข. ได้ทราบเรื่องราว จึงได้สอบถามนาย ก.ว่าจะทำอย่างไรต่อไป ซึ่งนาย ก. รับปากว่าจะนำผู้ใหญ่มาสู่ขอนางสาว ข. และดำเนินการตามประเพณีภายในเดือน เม.ย.60 ต่อมา นาง ค. มารดา ได้อนุญาตให้ทั้งคู่เข้ามาพักอาศัยภายในบ้านเดียวกัน เพื่อประหยัดไม่ต้องเสียค่าเช่าบ้าน นาย ก. ประกอบอาชีพอิสระ (นักธุระกิจขายตรง) นาย ก. อยากได้รถใหม่จึงให้ นางสาว ข. ไปอ้อนวอน นาง ค. ให้ซื้อรถยนต์คันใหม่ให้เพื่อให้ตนเองดูภูมิฐาน โดยอ้างว่ารถยนต์คันเก่าที่ใช้อยู่มันเล็กเกินไป ไม่สมศักดิ์ศรีกับการเป็นนักธุรกิจ โดยนาย ก. รับปากว่าจะเป็นคนส่งค่างวดรถยนต์คันใหม่เอง ประกอบกับนาย ก. ได้แสดงสถานะรายได้ให้นาง ค. เห็นว่าธุระกิจขายตรงมีรายได้ดีสามารถเลี้ยงดู นางสาว ข. และสามารถส่งค่างวดรถยนต์คันใหม่ได้ นาง ค. จึงหลงเชื่อและประกอบกับความรักและสงสารลูก นาง ค. จึงทนต่อการอ้อนวอนของ นาย ก. และนางสาว ข. ไม่ไหว จึงได้ไปดาวน์รถยนต์คนใหม่ในนามของ นาง ค. เป็นผู้เช่าซื้อ เพื่อให้ นาย ก. นำไปใช้ประกอบเป็นนักธุรกิจขายตรงตามเจตนา วันไปรับรถยนต์ นาย ก. เป็นผู้ไปรับรถยนต์ด้วยตนเอง โดยนาง ค. มิได้ไปด้วย เนื่องจากติดธุระ ประกอบกับ นาง ค. ขับรถยนต์ไม่เป็น ภายในหลังจากวันทีนาย ก. ได้รถยนต์คันใหม่ไปแล้ว ไม่กลับมาบ้านพักหลังดังกล่าวอีกเลย คงปล่อยให้ นางสาว ข. และนาง ค. ผู้มารดา อยู่เพียงลำพัง ซึ่งทั้ง นางสาว ข. และ นาง ค. ได้ติดต่อสอบถามไปยัง นาย ก. แล้ว ได้รับการปฏิเสธที่จะกลับ ประกอบกับ นาย ก. ได้แสดงพฤติกรรมให้เห็นว่าบัดนี้ นาย ก. มีผู้หญิงคนใหม่แล้ว นาง ค. จึงได้ไปแจ้ง ตร. แห่งท้องที่ที่ตนอยู่ เพื่อให้บันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานว่า นาย ก. นำรถยนต์คันใหม่ไปใช้ ปัจจุบันยังไม่นำมาส่งคืน หากเกิดความเสียหายใดๆ นาย ก. ต้องรับผิดชอบ และขอกรุณา ตร. แห่งท้องช่วยสืบหาเบาะแส และติดตามให้ นาย ก. นำรถมาคืน และในวันต่อมาทอดระยะไม่นาน ตร. แห่ง ท้องที่ ได้แจ้ง นาง ค. ให้ทราบว่า นาย ก. ได้นำรถยนต์คันใหม่ไปจอดไว้ที่ตัวแทนบริษัทไฟแนนซ์ โดยที่ นาง ค. ไม่ทราบเรื่องมาก่อน และขอให้ นาง ค. รีบไปติดต่อขอรับรถคืน ซึ่งจะเสียค่าดำเนินการ กับ บ. ไฟแนนซ์ เป็นเงินจำนวนมาก ปัจจุบัน นาง ค. ได้รับรถยนต์คืนมาแล้ว

ตามปัญหาข้างต้น ข้าพเจ้าใคร่รบกวน ขอเรียนถามผู้รู้ว่า นาง ค. ในฐานะแม่ และผู้ครอบครองรถยนต์ จะเอาผิดนาย ก. ทั้งทางแพ่ง และทางอาญา ฐานใดได้บ้าง เช่น ละเมิด, ฉ้อโกงตาม ม.341,342(2) อาศัยความอ่อนแอแห่งจิตของผู้ถูกหลอกลวง (อาศัยความรักของผู้เป็นแม่) หรือ ยักยอก ตาม ม.352 และ 353

ขอกราบขอบพระคุณผู้รู้มานะโอกาสนี้ ครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ระวี300
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 03/02/2017 6:39 pm    ชื่อกระทู้: สามารถเอาผิดฉ้อโกง, หรือยักยอก ได้หรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมขออนุญาตตอบแบบนี้นะครับ...ผมว่าไม่น่าจะผิดอาญาฐานใดๆเลย...มอบรถยนต์ให้ลูกเขยไปใช้ด้วยความสมัครใจทุกฝ่าย...ไม่มีการหลอกลวง...ลูกเขยไม่มีเจตนาจะเอารถยนต์เป็นของตนเอง...เพียงแต่มันเป็นการเหยียดหยามนำ้ใจแม่ยาย...และภรรยาเก่า..มากเกินไป..ทำให้แม่ยายและภรรยาเก่ารู้สึกเสียศักดิ์ศรี....ซึ่งก็น่าเห็นใจมากๆนะครับ...แต่น่าจะฟ้องแพ่งได้นะครับ..เรื่องละเมิดฯ หรือ ผิดสัญญาฯ พอดีผมไม่ถนัดนักในเรื่องทางแพ่ง..ลองฟังผู้มีความรู้อื่นๆดูก่อนนะครับ..ขอแสดงความเห็นใจ..และให้กำลังใจครับ
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ทั่วไป ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.11 วินาที