Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ฎีกา ๔๘๒๘/๒๕๕๕ จับกุมโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ฎีกา ๔๘๒๘/๒๕๕๕ จับกุมโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> จับ ค้น ควบคุม
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
คนเมืองป่า
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/06/2012
ตอบ: 926

ตอบตอบ: 28/08/2014 5:28 pm    ชื่อกระทู้: ฎีกา ๔๘๒๘/๒๕๕๕ จับกุมโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ราษฎรไม่มีสิทธิจับคนร้ายซึ่งทำผิดฐานฆ่าคนตายได้ ถ้าคนร้ายมิได้กระทำความผิดซึ่งหน้า หากจะจับคนร้ายและคนร้ายต่อสู้ราษฎรผู้จับกุม คนร้ายอ้างป้องกันได้หรือไม่
พิจารณาศึกษาจากฎีกาที่ 4282/2555
ป.อ. มาตรา 69, 80, 288
ข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย
1. จำเลยกับพวกมีปากเสียงโต้เถียงกับนางเปี๊ยกที่บริเวณด้านหน้าของเวทีแสดงดนตรี นายอนันต์ผู้ตายซึ่งเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยของตลาดพระประแดงพลาซ่าเข้าไปห้ามจึงถูกจำเลยแทงที่บริเวณท้องและหน้าอกหลายครั้งจนเป็นเหตุให้ถึงแก่ความตาย หลังจากกระทำผิดดังกล่าวแล้ว จำเลยวิ่งหลบหนี นายบีผู้เสียหายซึ่งเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยของตลาดดังกล่าวได้รับแจ้งเหตุจึงวิ่งติดตามเพื่อจับจำเลยโดยได้ใช้ไม้กระบองตีไปถูกที่หลังของจำเลย 1 ครั้ง จำเลยจึงจับไม้กระบองไว้แล้วใช้มีดแทงผู้เสียหาย 3 ครั้งแล้วหลบหนีไป แต่ถูกจับได้ในเวลาต่อมา
2. คดีนี้ มีปัญหาที่ศาลฎีกาต้องวินิจฉัยประการแรกว่า การที่จำเลยใช้มีดแทงผู้ตายจนเป็นเหตุให้ผู้ตายถึงแก่ความตายเป็นการกระทำโดยบันดาลโทสะหรือไม่ โดยจำเลยอ้างว่า ผู้ตายและพนักงานรักษาความปลอดภัย 7-8 คนที่เข้าไปห้ามได้ใช้ไม้กระบองตีจำเลยและเพื่อนของจำเลยอีก 2 คน คือนายวิทยา และนายสมปองได้รับบาดเจ็บ โดยเฉพาะนายสมปองถูกตีที่ศีรษะจนสลบไปจำเลยจึงได้ใช้มีดแทงผู้ตายนั้น ศาลฎีกาเห็นว่า ตามใบรับรองแพทย์ของนายวิทยา ปรากฏว่านายวิทยาได้รับบาดเจ็บโดยกระดูกอ่อนอักเสบบริเวณหน้าอก แพทย์ให้หยุดงาน 1 วัน ส่วนใบรับรองแพทย์ของจำเลยปรากฏว่าได้รับบาดเจ็บกระดูกอ่อนอักเสบ ฟกช้ำแพทย์ให้หยุดงาน 1 วันเช่นกัน สำหรับใบรับรองแพทย์ของนายสมปองระบุว่า กระดูกเบ้าตาขวาแตก แต่นายสมปองเบิกความว่าถูกตีที่ศีรษะจนสลบไป ดังนั้น บาดแผลที่เบ้าตาของนายสมปองจึงไม่น่าจะเกิดจากการถูกผู้ตายกับพวกทำร้าย บาดแผลของจำเลยกับพวกเป็นเพียงบาดแผลเล็กๆ น้อยๆ อันเกิดจากการเข้าระงับเหตุของผู้ตายกับพวกที่อาจจำเป็นต้องใช้ความรุนแรงบ้างเนื่องจากจำเลยกับพวกมีอาวุธและก่อความวุ่นวายขึ้น การที่จำเลยใช้มีดแทงผู้ตายหลายครั้งจนถึงแก่ความตาย จึงอ้างไม่ได้ว่าเป็นการกระทำโดยบันดาลโทสะ
3. ปัญหาที่ศาลฎีกาพิจารณาต่อไปมีว่า การกระทำของจำเลยในความผิดฐานพยายามฆ่าผู้เสียหายซึ่งเป็นราษฎรที่เข้าไปจับกุมจำเลยภายหลังได้ฆ่าผู้ตายแล้ว เป็นการกระทำโดยบันดาลโทสะหรือไม่
3.1 ประเด็นนี้ ข้อเท็จจริงฟังเป็นยุติได้ว่า ขณะที่ผู้เสียหายยืนรักษาความปลอดภัยอยู่ ได้รับแจ้งทางวิทยุสื่อสารว่า เกิดเหตุด้านหน้าเวทีมีพนักงานรักษาความปลอดภัย 1 คนถูกแทง คนแทงสวนเสื้อด้านในสีเหลือง มีเสื้อคลุมแขนยาวสีดำสวมกางเกงยีนส์ขายาว อายุประมาณ 30 ปี คนร้ายมุ่งหน้ามาทางที่ผู้เสียหายยืนอยู่หลังจากนั้น 30 วินาที ผู้เสียหายเห็นจำเลยซึ่งมีลักษณะการแต่งกายตรงกับที่ได้รับแจ้งวิ่งมาทางที่ผู้เสียหายยืนอยู่ ผู้เสียหายจึงวิ่งตามเพื่อจับ เมื่อวิ่งไปทันผู้เสียหายได้ใช้ไม้กระบองฟาดไปที่หลังจำเลย 1 ครั้ง จำเลยใช้มือซ้ายจับไม้กระบองไว้แล้วใช้มือขวาถือมีดแทงที่ชายโครงซ้ายของผู้เสียหาย 3 ครั้ง ผู้เสียหายล้มลง จำเลยวิ่งหนี ผู้เสียหายลุกขึ้นวิ่งตามไปในที่สุดสามารถจับจำเลยไว้ได้ ศาลฎีกาเห็นว่า ขณะเกิดเหตุที่จำเลยแทงผู้ตายผู้เสียหายไม่ได้อยู่ในที่เกิดเหตุและไม่เห็นเหตุการณ์ โดยาผู้เสียหายยืนอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 50 เมตร มองไม่เห็นที่เกิดเหตุเพราะมีร้านค้าบังอยู่ ผู้เสียหายซึ่งเป็นราษฎรจึงไม่มีอำนาจตามกฎหมายที่จะจับกุมจำเลยได้เพราะมิใช่เป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้า ตาม ป.วิ.อ. มาตรา 79 การที่ผู้เสียหายจะจับจำเลยและใช้ไม้กระบองฟาดไปที่หลังจำเลย จำเลยย่อมมีสิทธิป้องกันตนเองได้ แต่การที่จำเลยจับไม้กระบองผู้เสียหายไว้แล้วใช้มีดแทงผู้เสียหายไปถึง 3 ครั้งที่ชายโครงซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญและอาจทำให้ผู้เสียหายถึงแก่ความตายได้ การกระทำของจำเลยจึงเป็นการป้องกันเกินสมควรแก่เหตุ จำเลยจึงมีความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่นโดยเป็นการป้องกันเกินสมควรแก่เหตุ มิใช่เป็นการกระทำโดยบันดาลโทสะ

...
เครติด https://www.facebook.com/prayutlaw/posts/623834324315214

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 28/08/2014 5:41 pm    ชื่อกระทู้: ฎีกา ๔๘๒๘/๒๕๕๕ จับกุมโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ต้องดู พฤติการณ์ แต่ละเรื่องไป คับ

ส่วนใคร จักเห็นแบบใด

ก็ว่ากันไปตามอำนาจหน้าที่ ที่เกี่ยวข้อง

ส่วนผลการพินิจพิเคราะห์พยานหลักฐานในสำนวนความ

ที่ทนายโจทก์นำสืบ ขึ้นอยู่กับดุลพินิจของแต่ละท่าน ๆ ฯ คับ

ดังนั้น จึงใช้เป็น นิติประเพณี ว่ากันต่อไป คับ

ไอ้บ้าเอง
กลับไปข้างบน
ละอ่อนดอย
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 28/08/2014 9:18 pm    ชื่อกระทู้: ฎีกา ๔๘๒๘/๒๕๕๕ จับกุมโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

- ราษฎรจะจับผู้อื่นไม่ได้ เว้นแต่ผู้นั้นได้กระทำความผิดซึ่งหน้าตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 79 นั้นหมายความเฉพาะเราษฎรห็นกำลังกระทำ หรือพบในอาการใดซึ่งแทบจะไม่มีความสงสัยเลยว่าเขาได้กระทำผิดมาแล้วสดๆ ตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 80 วรรคแรกเท่านั้น ไม่หมายความรวมถึงวรรคสอง ไม่เหมือนพนักงานฝ่ายปกครอง หรือตำรวจจับตาม ป.วิ.อาญา มาตรา 78(1) เพราะหมายถึงมาตรา 80 ทั้งสองวรรคเลย......ดังนัั้น เมื่อผู้เสียหายไม่เห็นผู้ต้องหาแทงผู้ตาย...ก็ไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้าผู้เสียหาย....การที่ผู้เสียหายวิ่งไล่ และใช้ไม้กระบอกตีผู้ต้องหา จึงเป็นการกระทำที่ไม่มีอำนาจตามกฎหมายที่จะกระทำได้.....กลับเป็นภยันตรายซึ่งเกิดจากการประทุษร้ายอันละเมิดต่อกฎหมาย และเป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึง ผู้ต้องหาจำต้องกระทำเพื่อป้องกันสิทธิของตนเอง เพื่อให้พ้นจากภยันตรายนั้น.....แต่การที่ผู้ต้องหาจับกระบอกผู้เสียหายไว้แล้ว และแทงผู้เสียหายถึง 3 แผล จึงเป็นการกระทำที่เกินสมควรแก่เหตุ......ซึ่งกฎหมายกำหนดไว้ว่าศาลจะลงโทษผู้ต้องหาน้อยกว่าที่กฎหมายกำหนดไว้เพียงใดก็ได้.....สรุปคือ ผู้เสียหายในฐานะราษฎรจับโดยไม่ชอบ....ผู้ต้องหามีสิทธิป้องกันได้ และผู้ต้องหามีความผิดฐานพยายามฆ่าผู้อื่นโดยการป้องกันเกินสมควรแก่เหตุ.....ความเห็นส่วนตัวครับ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 29/08/2014 6:41 am    ชื่อกระทู้: ฎีกา ๔๘๒๘/๒๕๕๕ จับกุมโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เห็นตามละอ่อนดอย
กลับไปข้างบน
คนเมืองป่า
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 21/06/2012
ตอบ: 926

ตอบตอบ: 29/08/2014 9:48 am    ชื่อกระทู้: ฎีกา ๔๘๒๘/๒๕๕๕ จับกุมโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สรุป จับ ค้น อ.เกียรติขจร ครั้งที่ 2 (ปี 2552)
12 มีนาคม 2011 เวลา 21:03 น.
อำนาจจับของราษฎรมาตรา 79
ได้แก่กรณีดังต่อไปนี้
1. เป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้าตาม ป.วิ.อ. มาตรา 80 และความผิดซึ่งหน้านั้น ต้องได้ระบุไว้ในบัญชีท้ายประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา (ป.วิ.อ. มาตรา 79)
ได้แก่ ความผิดต่อเจ้าพนักงาน, หลบหนีจากที่คุมขัง, ความผิดต่อศาสนา, ก่อจลาจล, ปลอมแปลงเงินตรา, ข่มขืนกระทำชำเรา, ประทุษร้านแก่ชีวิต, ประทุษร้ายแก่ร่างกาย, ความผิดฐานทำให้เสื่อมเสียอิสรภาพ, ลักทรัพย์, วิ่งราวทรัพย์, ชิงทรัพย์, ปล้นทรัพย์, กรรโชก
ข้อสังเกต
อำนาจในการจับของราษฎรนั้นเป็นข้อยกเว้นจึงมีน้อยกว่าพนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจ ในกรณีที่เป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้าไม่ว่าจะเป็นการกระทำความผิดซึ่งหน้าอย่างแท้จริง (ตาม ป.วิ.อ. มาตรา 80 วรรคหนึ่ง) หรือในกรณีที่ถือว่าเป็นความผิดซึ่งหน้า (มาตรา 80 วรรคสอง) ราษฎรจะจับได้เฉพาะกรณีความผิดนั้นระบุไว้ในบัญชีท้ายประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญานี้เท่านั้น

ตัวอย่าง นายราษฎรเห็นนายแดงขณะกำลังลักทรัพย์นายดำ นายขาวจับกุมนายแดงได้โดยอาศัยอำนาจตาม ป.วิ.อ. มาตรา 79 ประกอบกับมาตรา 80 เป็นกรณีที่นายขาวเห็นนายแดงกำลังกระทำ (ป.วิ.อ. มาตรา 80 วรรคหนึ่ง) และความผิดฐานลักทรัพย์นั้นระบุไว้ในบัญชีท้ายประมวลฯ ด้วย
ตัวอย่าง นายขาวราษฎรเห็นนายดำวิ่งไล่ตามหลังนายแดงพร้อมกับร้องว่า “ขโมย” นายขาวจับนายแดงได้ โดยอาศัยอำนาจตาม ป.วิ.อ. มาตรา 79 ประกอบกับมาตรา 80 เป็นกรณีที่นายขาวเห็นนายแดง “ถูกไล่จับดั่งผู้กระทำ (ความผิด) โดยมีเสียงร้องเอะอะ” (ป.วิ.อ. มาตรา 80 วรรคสอง (1)) และความผิดฐานลักทรัพย์นั้นก็ระบุอยู่ในบัญชีท้ายประมวลฯ ด้วย
ข้อสังเกต
หากความผิดนั้นไม่ได้ระบุไว้ในบัญชีท้ายประมวล ราษฎรก็ไม่มีอำนาจจับแม้จะเห็นกำลังกระทำก็ตาม เช่น ยาเสพติด เป็นต้น
....
เครดิต https://www.facebook.com/note.php?note_id=200312369998975
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> จับ ค้น ควบคุม ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.09 วินาที