Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ***ขออนุญาตสอบถามท่านผู้รู้เกี่ยวกับอำนาจการสอบสวนครับ
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

***ขออนุญาตสอบถามท่านผู้รู้เกี่ยวกับอำนาจการสอบสวนครับ
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> อำนาจสอบสวน
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
Hipposan
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 08/05/2014
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 08/05/2014 2:38 pm    ชื่อกระทู้: ***ขออนุญาตสอบถามท่านผู้รู้เกี่ยวกับอำนาจการสอบสวนครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เนื่องด้วย ผู้เสียหายได้มาแจ้งความร้องทุกข์เอาผิดผู้ต้องหาที่ สภ. แหลมฉบัง ในข้อหาฉ้อโกง และกรรโชกทรัพย์ซึ่งเป็นความผิดต่อเนื่องกัน เหตุเกิดระหว่างเดือนสิงหาคม 2556 - พฤศจิกายน 2556 โดยมีรายละเอียดดังนี้

ผู้เสียหาย ว่าจ้างผู้ต้องหาให้นำเข้าสินค้าทางเรือ จากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยตกลงราคากันไว้ ที่ราคาหนึ่ง แต่ภายหลังจากสินค้าได้ถูกส่งมอบให้กับทางผู้ต้องหาเพื่อดำเนินการขนส่งแล้ว ปรากฏว่าทางผู้ต้องหามีการอ้างถึงการตรวจจับ อายัดของกรมศุลกากร ยึดเอาสินค้าของผู้เสียหายไว้ เพื่อกรรโชกทรัพย์ และตบทรัพย์ผู้เสียหาย

ลำดับเหตุการณ์
1. เดือนตุลาคม 2556 ผู้ต้องหาได้ทรัพย์ไปเป็นเงินจำนวน 100,000 บาท โดยผู้เสียหายได้ทำการโอนเงินให้จากท้องที่ สน. บางขุนนนท์ กรุงเทพฯ (ผู้เสียหายยังไม่ทราบแน่ชัดว่าตนโดนกรรโชกทรัพย์ และตบทรัพย์โดนแสดงข้อความอันเป็นเท็จ)

2. เดือนพฤศจิกายน 2556 ผู้ต้องหาได้พยายามกรรโชกทรัพย์ และตบทรัพย์ผู้เสียหายอีกครั้ง ซึ่งในครั้งนี้ เนื่องจากผู้ต้องหาอ้างว่าสินค้าของผู้เสียหาย ขึ้นที่ท่าเรือแหลมฉบัง ดังนั้นผู้เสียหายจึงเดินทางมาตรวจสอบที่ท่าเรือแหลมฉบังแล้วพบว่าไม่เป็นความจริง ผู้เสียหายรู้ตัวว่าโดนหลอกลวงแล้วจึงเข้าแจ้งความร้องทุกข์กับพนักงานสอบสวนที่ สภ. แหลมฉบัง

จากการสอบสวนพบว่า

1. สินค้าของผู้เสียหายไม่ได้ขึ้นที่ท่าเรือแหลมฉบังจริงตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง แต่ขึ้นที่ท่าเรือกรุงเทพฯ (เขตอำนาจการสอบสวนของ สน. คลองเตย)
2. จากการตรวจสอบพบว่าสินค้าไม่ได้ถูกอายัด จับปรับจริงตามที่ผู้ต้องหากล่าวอ้าง จึงเป็นการฉ้อโกง ตบทรัพย์โดยมิชอบ
3. มีการติดตามเส้นทาง ทางการเงินแล้วพบว่ากระทำการเป็นขบวนการ จึงมีการออกหมายเรียกผู้ต้องหา ให้มารับทราบข้อกล่าวหา จำนวน 3 คน ซึ่งทั้ง 3 คนนั้นมีภูมิลำเนาแตกต่างกัน โดยไม่มีผู้ต้องหาคนใดมีภูมิลำเนาในท้องที่ สภ. แหลมฉบัง
4. มีการสอบพยานบุคคลเพิ่มเติม เพื่อยืนยันว่าสิ่งที่ผู้ต้องหากล่าวอ้างเป็นเท็จ

คำถามที่อยากจะรบกวนสอบถามท่านผู้รู้คือ

1. จากกรณีข้างต้นนี้ สภ. แหลมฉบัง หรือ สน. บางขุนนนท์ เป็นผู้มีอำนาจการสอบสวน

2. หากทางสน. แหลมฉบังสืบสวนแล้ว ก่อนขั้นตอนสรุปสำนวนเพื่อส่งให้กับทางอัยการ ว่าท้องที่เจ้าของเรื่องที่แท้จริง คือสน. บางขุนนนท์ หลักฐานที่ทางพนักงานสอบสวนได้รวบรวมมาทั้งหมด (ไม่รวมถึงหลักฐานที่ทางผู้เสียหายมอบให้) และสำนวนคำให้การของผู้เสียหาย ต้องเริ่มดำเนินการใหม่ตั้งแต่ต้นโดย สน. บางขุนนนท์หรือไม่ หรือเพียงแค่ทำใบปะหน้า และโอนสำนวนให้กับ สน. บางขุนนนท์ และสอบตนเองเป็นพยานเพิ่มเติมเท่านั้น

ขอบพระคุณทุกท่านที่ให้ความรู้ล่วงหน้าครับ

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 08/05/2014 7:25 pm    ชื่อกระทู้: ***ขออนุญาตสอบถามท่านผู้รู้เกี่ยวกับอำนาจการสอบสวนครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

หัวหน้างานสอบสวน,ผู้ทรงคุณวุฒิ,ผู้เชี่ยวชาญ ในจังหวัด ก็มีนี่นา เคยถือสำนวนไปปรึกษาเขาไหม ใช้ประโยชน์ให้เต็มที่ เขาพร้อมที่จะช่วยเหลืออยู่แล้ว ในเนื้อสำนวนเท่านั้นที่จะรู้ว่าควรจะไปอย่างไรต่อ.....รีบดำเนินการเลย ไม่ต้องรอคำตอบจากใคร...เขาไม่แนะนำคุณผิดหรอก
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 08/05/2014 9:25 pm    ชื่อกระทู้: ***ขออนุญาตสอบถามท่านผู้รู้เกี่ยวกับอำนาจการสอบสวนครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ส่งเรื่อง ให้ บางขุนนนท์ดำเนินคดี ที่ แหลมฉบัง ไม่ใข่ท้องที่เกิดเหตุ
เอกสารที่แหลมทำไว้ ส่วนใดที่ต้องทำโดย พงส ผู้มีอำนาจ ต้องทำใหม่ เพิ่มเตืมเข้าไปเช่น บันทึกคำให้การ
กลับไปข้างบน
บุคคลทั่วไป


ตอบตอบ: 14/05/2014 11:07 am    ชื่อกระทู้: ***ขออนุญาตสอบถามท่านผู้รู้เกี่ยวกับอำนาจการสอบสวนครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ต้องดูก่อนว่าเป็นความผิดกรรมเดียว หรือหลายกรรม ฉ้อโกง กับ กรรโชก มีเจตนาเดียวกันมาแต่แรกว่ามุ่งหมายต่อทรัพย์ จึงน่าจะเป็นความผิดกรรมเดีียวกัน ความผิดฐานฉ้อโกง ต้องดูขั้นตอนการลงมือเริ่มที่ใด การกระทำแต่ละขั้นตอนยังไม่แล้วเสร็จนับแต่เริ่มลงมือ จึงเป็นเรื่องของความผิดส่วนหนึ่งกระทำในท้องที่หนึ่ง แต่อีกส่วนหนึ่งในอีกท้องที่หนึ่ง ตามมาตรา 19(2) จึงเป็นรื่องพงส.กรณีการทำผิดคาบเกี่ยวหลายท้องที่ จากกระทู้หากเป็นความผิดฐานฉ้อโกง เจตนาทุจริตต้องเกิดตั้งแต่แรกที่ทำสัญญากัน ดังนั้นจุดแรกที่เข้ามาทำสัญญากันอยู่ที่ท้องที่ใด และต่อมาก็มีขั้นตอนของการกระทำให้สำเร็จตามวัตถุประสงค์ตามแผนการณ์ที่วางไว้ ดังนั้นแต่ละท้องที่ที่ี่เกี่ยวข้องในการกระทำดังกล่าวจึงเป็นท้องทีี่ที่มีอำนาจสอบสวนด้วย จนกระทั่งได้เงินไปจากการหลอกลวงจึงถือว่าเสร็จตามวัตถุประสงค์ แล้วต่อจากนั้นก็มาหาท้องที่ที่เป็นพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบทำสำนวนสรุปความเห็น ก็อาศัย มาตรา 19วรรคสอง(ก)หรือ(ข) เอา กรณีนี้ก็ดูว่ามาแจ้งท้องทีที่ใดรับคดีก่อน ส่วนกรณีรู้เรื่องรู้ตัวประเด็นอายุความดูๆแล้วเฉพาะความผิดฉ้อโกงเท่านั้นที่ต้องนำมาพิจารณา ต้องดูพฤติการณ์ว่าน่าเชื่อหรือไม่ว่าจะรู้จริงๆเมื่อใดกันแน่ ลองพิจารณาเอาตามนี้ เนื่องจากดูรายละเอียดแล้วยังไม่ครบตามที่กล่าวข้างต้น ครับ...
กลับไปข้างบน
พงส.shadow
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/12/2012
ตอบ: 1059

ตอบตอบ: 14/05/2014 7:29 pm    ชื่อกระทู้: ***ขออนุญาตสอบถามท่านผู้รู้เกี่ยวกับอำนาจการสอบสวนครับ ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ต้องดูว่าป็นความผิคกรรมเดียว หรือหลายกรรม ......... ครับ ขออภัยลืมว่าเดียวนี้ต้องระบุผู้ส่งด้วย ครับ...
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> อำนาจสอบสวน ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.89 วินาที