Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - ขอฎีกา
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

ขอฎีกา
 
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ยาเสพติด
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
suratpolice
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 31/07/2009
ตอบ: 293

ตอบตอบ: 04/02/2013 1:12 pm    ชื่อกระทู้: ขอฎีกา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอฎีกากรณี ติดตามผู้ต้องหาจากท้องที่หนึ่งไปอีกท้องที่หนึ่งแล้วค้นพบยาบ้าแต่ตำรวจนำผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งท้องที่แรก ศาลฎีกาตัเสินว่าท้องที่แรกเป็นผูรับผิดชอบ ทั้งๆที่ท้องที่ แรกไมีมีการตรวจค้น เพียงแต่ติดตามไปจากท้องที่แรก จำได่้ว่าท่านเทพเคยบรรยายให้ฟังที่นครปฐม

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8171

ตอบตอบ: 04/02/2013 4:11 pm    ชื่อกระทู้: ขอฎีกา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ฎีกาที่ 3952/2551

มีแถมให้เปรียบเทียบอีก 3 ฎีกา3952_2551.doc
 คำจำกัดความ:
ฎีกายาเสพติดต่อเนื่อง

ดาวน์โหลด
 ชื่อไฟล์:  3952_2551.doc
 ขนาดไฟล์:  33.5 กิโลไบต์
 ดาวน์โหลด:  1792 ครั้ง

กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
suratpolice
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 31/07/2009
ตอบ: 293

ตอบตอบ: 04/02/2013 8:51 pm    ชื่อกระทู้: ขอฎีกา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ขอบคุณครับ ยังไม่ได้อ่านฎีกาเต็ม แต่แสดงว่า พงส.ผู้รับผิดชอบ ตามฎีกา 3952/2551 คือ พงส.สน.วัดพระยาไกร ไม่่ใช่ สน.ยานนาวา ดังนั้น ที่ถูกต้อง กรณีมีปัญหาเดียวกันอย่างนี้ สน.ยานนาวา ต้องส่งสำนวนให้ สน.วัดพระยาไกร
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เทพธันเดอร์นครปฐม
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้
สุดยอดแฟนพันธุ์แท้


เข้าร่วมเมื่อ: 24/01/2008
ตอบ: 8171

ตอบตอบ: 04/02/2013 11:53 pm    ชื่อกระทู้: ขอฎีกา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ท่านต้องอ่านฎีกาก่อนซิครับ ตามฎีกา พงส.ผู้รับผิดชอบคือ สน.ยานนาวา

แต่ผมไม่เห็นด้วย เพราะไปพบการกระทำผิด(ค้นพบเมท)ในท้องที่ สน.พระยาไกร พงส.ผู้รับผิดชอบจึงควรจะเป็น พงส.สน.พระยาไกร แต่ฎีกาบอกว่า พงส.ผู้รับผิดชอบคือ สน.ยานนาวา

ฎีกานี้อาจจะตัดสินใจเพื่อมิให้คดีเสียหายเพียงเพราะ ใครคือ พงส.ผู้รับผิดชอบ

คำพูด:
ฎีกา 3952/2551 เจ้าพนักงานตำรวจได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีการขายยาเสพติดให้โทษที่บริเวณซอยข้างวัดยานนาวา ซึ่งเป็นซอยตัน จึงได้ซุ่มดูอยู่บริเวณดังกล่าวเห็นนายขาวซึ่งมีอาการคล้ายคนติดยาเสพติดเดินออกมาจากซอยแล้วเดินข้ามถนนไปยังฝั่งตรงข้ามตำรวจเดินไปเรียกนายขาวไม่ทันเพราะนายขาวขึ้นรถแท็กซี่ไปก่อนตำรวจจึงขับรถจักรยานยนต์ตามไปและเรียกนายขาวให้ลงจากรถแท็กซี่โดยแสดงตนเป็นตำรวจตรวจค้นนายขาวพบยาเสพติดให้โทษจึงแจ้งข้อหานายขาวและจับกุมนายขาวในท้องที่สถานีตำรวจนครบาลวัดพระยาไกร นายขาวได้ฎีกาในปัญหาข้อกฎหมายขึ้นมาว่า การที่ตำรวจส่งตัวนายขาวให้พนักงานสอบสวน สน. ยานนาวาแล้วพนักงานสอบสวน สน. ยานนาวา ทำการสอบสวนและรับผิดชอบสรุปสำนวนทำความเป็นว่าควรสั่งฟ้องนายขาวเสนอพนักงานอัยการเป็นการสอบสวนที่ไม่ชอบพนักงานสอบสวน สน. ยานนาวาไม่มีอำนาจสอบสวนเพราะนายขาวถูกจับกุมท้องที่วัดพระยาไกร ศาลฎีกาวินิจฉัยว่าเมื่อจำเลยมียาเสพติดให้โทษของกลางตั้งแต่ออกเดินทางจากซอยข้างวัดยานนาวาซึ่งอยู่ในเขตอำนาจสอบสวนของ สน. ยานนาวาและครอบครองยาเสพติดให้โทษดังกล่าวตลอดมาจนกระทั่งถูกจับกุมได้ในท้องที่รับผิดชอบของ สน. วัดพระยาไกร แม้สถานที่เกิดเหตุมิได้อยู่ในเขตอำนาจสอบสวนของ สน. ยานนาวา พนักงานสอบสวน สน. ยานาวา ก็มีอำนาจสอบสวนได้เพราะเป็นความผิดต่อเนื่องกันในท้องที่ต่างกัน พนักงานสอบสวนในทุกท้องที่ที่ความผิดได้เกิดขึ้นมีอำนาจสอบสวนได้ ส่วน ป.วิ.อ. มาตรา 19 วรรคสอง (ก) ที่บัญญัติว่า ถ้าจับผู้ต้องหาได้แล้วพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในการสอบสวนคือพนักงานสอบสวนซึ่งท้องที่ที่จับได้อยู่ในเขตอำนาจเป็นการกำหนดให้ต้องมีพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบทำคดีหากมีปัญหากันในระหว่างพนักงานสอบสวนหลายท้องที่ที่มีอำนาจสอบสวนเท่านั้น มิได้หมายความว่า พนักงานสอบสวนที่เคยมีอำนาจสอบสวนอยู่แล้วต้องหมดอำนาจไปเพราะบทบัญญัติของมาตรานี้ ดังนั้น พนักงานสอบสวน สน. ยานนาวาย่อมมีอำนาจสอบสวนคดีนี้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
บุญมา
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 25/01/2011
ตอบ: 30

ตอบตอบ: 05/02/2013 1:16 am    ชื่อกระทู้: ขอฎีกา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สน. ยานาวา ก็มีอำนาจสอบสวนได้เพราะเป็น"ความผิดต่อเนื่องกัน" ในท้องที่ต่างกัน พนักงานสอบสวนในทุกท้องที่ที่ความผิดได้เกิดขึ้นมีอำนาจสอบสวนได้ ส่วน ป.วิ.อ. มาตรา 19 วรรคสอง (ก) ที่บัญญัติว่า ถ้าจับผู้ต้องหาได้แล้วพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบในการสอบสวนคือพนักงานสอบสวนซึ่งท้องที่ที่จับได้อยู่ในเขตอำนาจ

"เป็นการกำหนดให้ต้องมีพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบทำคดีหากมีปัญหากันในระหว่างพนักงานสอบสวนหลายท้องที่ที่มีอำนาจสอบสวนเท่านั้น"


มิได้หมายความว่า พนักงานสอบสวนที่เคยมีอำนาจสอบสวนอยู่แล้วต้องหมดอำนาจไปเพราะบทบัญญัติของมาตรานี้ ดังนั้น พนักงานสอบสวน สน. ยานนาวาย่อมมีอำนาจสอบสวนคดีนี้


ผมตีความได้ว่า ศาลฎีกาที่ตัดสินคดีนี้ กำลังบอกว่า พนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบทำการสอบสวน ตามมาตรา 19 คือ พนักงานสอบสวนท้องที่ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด

แต่กรณีที่ ม.19 (ก) กำหนดไว้นั้น เป็นการกำหนดไว้ เผื่อว่า หากมีปัญหาเกี่ยงกันทำงาน แล้ว ก็ให้ใช้ ม.19 (ก) หรือ (ข) เป็นการตัดสิน แต่ถ้าไม่เกี่ยงกันใครทำ(รับผิดชอบ) ก็ได้ นี่เป็นการตีขยายความมาตรา 19 ออกไป อีก ต่างจากหลักเดิม ๆ ไปเลย (ผมว่าก็ดีเหมือนกัน)
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
suratpolice
แฟนคลับ
แฟนคลับ


เข้าร่วมเมื่อ: 31/07/2009
ตอบ: 293

ตอบตอบ: 05/02/2013 8:30 pm    ชื่อกระทู้: ขอฎีกา ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ที่ผมถามมีปัญหาในพื้นที่ดังนี้ ตำรวจล่อซื้อยาบ้านัดส่งของกันท้องที่ ก. พอทั้งสองฝ่ายไปถึงท้องที่ ก.ตำรวจซุ่มอยู่ คนร้ายไหวตัว โทร.นัดเปลี่ยนท้องที่ส่งของกันท้องที่ ข.ซึ่งอยู่คนละจังหวัดกัน จึงจับกุมตัวได้ของกลางในท้องที่ ข.แต่คนจับ นำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งท้องที่ ก.ไม่ไปท้องที่ ข.เลย เข้าใจได้ว่าทั้งสองท้องที่มีอำนาจสอบสวน แต่ พงส.ผู้รับผิดชอบละ ตามท่านเทพว่ามา ต้องเป็นท้องที่ ข. แต่ตามฎีกาดังกล่าว พงส.ท้องที่ ก.ก็เป็น พงส.ผู้รับผิดชอบได้ แต่ในความเป็นจริง พงส.ท้องที่ ก.จะส่งสำนวนไปให้ท้องที่ ข.รับไป. ปัญหาจะชอบหรือไม่
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ยาเสพติด ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
หน้า 1 จากทั้งหมด 1

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.10 วินาที