Facebook Page สอบสวน 599 Twitter สอบสวน 599 Youtube สอบสวน 599 facebook group สอบสวน 599 เพิ่มเพื่อน

sobsuan.com :: ดูกระทู้ - รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!!
 คำถามถามบ่อยของกระดานข่าวคำถามถามบ่อยของกระดานข่าว   ค้นหาค้นหา   กลุ่มผู้ใช้งานกลุ่มผู้ใช้งาน   ข้อมูลส่วนตัวข้อมูลส่วนตัว   เข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณเข้าระบบเพื่อตรวจข่าวสารส่วนตัวของคุณ   เข้าระบบเข้าระบบ 

รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!!
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป  
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ของกลาง
ดูกระทู้ก่อนนี้ :: ดูกระทู้ถัดไป  
ผู้ส่ง ข้อความ
jeab33
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 08/06/2012
ตอบ: 41

ตอบตอบ: 14/09/2012 6:21 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เมื่อวานผมเข้าเวร ผลัด 24.00 - 06.00 น.( ฝึกงานสอบสวน ) สายตรวจยึด จยย.มา 2 คัน ข้อหาไม่มีคู่มือการครอบครองรถ มาให้ พงส.เวลา 23.55 ซึ่ง พงส.ผลัด 18.00 - 24.00 น. ไม่ได้ดำเนินการอะไร แล้วก็บ่นว่าพวก ป.ไม่ยอมเอารถเข้าที่เก็บรถของกลาง แล้วก็ออกเวรไปเลย ถามพวกพี่ๆที่เข้าเวรผลัดเดียวกัน ก็บอกว่าปล่อยมันไว้งั้นแหละ รอเจ้าของรถมาเอาก็ค่อยปรับ ปรากฎว่าวันนี้ผมมาเข้าเวรผลัด 06.00 - 12.00 น. รถ จยย.ของกลางหายไป 1 คัน (จอดรวมๆกับที่จอดรถ จยย.ผู้มาติดต่อราชการ ) ถ้าเกิด เจ้าของรถมาขอรับรถคืนจะทำอย่างไรดีครับ เหงื่อตก เหงื่อตก เหงื่อตก

ลิงก์ผู้สนับสนุน Sponsored Links
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 14/09/2012 7:24 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ศึกษาระเบียบ ตร.ว่าด้วยการปฏิบัติเกี่ยวกับรถของกลาง ตามกระทู้ มีผู้ร่วมรับผิดชอบดังนี้
1.หน.หน่วย
2.รอง ผกก.สสฯ
3.พงสฯ เวร ผู้รับบันทึกตรวจยึด
4.ชุดตรวจยึด ส่ง พงสฯ เวร (อาจหลุดไม่ต้องรับผิดชอบอะไรเลย)
5.คนแนะนำ พงสฯ ว่าไม่ต้องทำอะไรเลย ปล่อยไว้อย่างนั้น เดี๋ยวเช้ามาก็ปรับ คืนรถ
....ประเด็น คือ พงสฯ เวร รับบันทึกตรวจยึดแล้ว ทำอะไรตามระเบียบ ตร.ว่าด้วยการปฏิบัติเกี่ยวกับรถของกลางหรือไม่ เกิดความเสียหายอย่างไร เป็นผลโดยตรงหรือไม่
...การปฏิบัติขั้นตอนต่างๆ เพื่อสร้างปัญหา และ แก้ปัญหา ในคราวเดียวกัน
1.รถที่ยังอยู่ ให้ ลง ปจว.ตรวจยึดไว้เป็นของกลาง แล้วเร่งรัดตรวจสอบตาม ระเบียบ ตร. ลักษณะ 15 บทที่ 9 และที่สั่งการตามมาอีกบางส่วน
2.รถที่หายไป ต้องร้องทุกข์ ดำเนินคดีกับคนร้ายไม่รู้ตัว ตาม ป.อาญา ม.142 (รอง ผกก.สสฯ ส่วนใหญ่ ไม่รู้เรื่อง แนะนำน้องๆ เรียกเจ้าของมาร้องทุกข์ ลักทรัพย์ในสถานที่ราชการ ไม่ถูกเรื่อง)
3.เตรียมตัวจ่ายเงินให้กับเจ้าของที่หาย หากมาพบ และเรียกร้อง หรือ ทักท้วงว่า รถถูกยึดมาหายไป
4.ยึดจากใคร เรียกคนนั้นมาสอบ บางทีอาจขายต่อมือกัน ยังไม่โอนทางทะเบียน
5.เรื่องแบบนี้ พงสฯ เวร มักว่า "ธุระไม่ใช่" ยึดมาทำไมว๊ะ งานเยอะอยู่แล้ว จึงอิกนอร์ ไม่ทำ ก็มีเรื่องอย่างที่เกิดนี่แหละ
6.พงสฯ เวรก่อนเที่ยงคืน จะรู้เรื่อง รับผิดชอบหรือไม่ ไม่รู้ แต่เวรถัดมา เกิดรถหาย ก็รับคดีรถหายไป หัดโยนความรับผิดให้ผลัดเก่าได้รู้สำนึกกันซะบ้างว่า "ต้องทำอะไร ยังไง" เผลอ ต้องหาร 2 ชดใช้เขาระหว่างผลัดใหม่กับเก่า ว่ากันไป ขอกันกินมากกว่านี้
....ประสบการณ์เมืองขอนแก่น เมื่อ 10 กว่าปีที่แล้ว ตอนนี้ พงสฯ เป็นอัยการไปแล้ว ต้องควักเงินเดือนตัวเอง ผ่อนชำระ เช่าซื้อแทนเจ้าของรถที่สูญหายในโรงพัก 2 คัน 2 สัญญา... คุยกันเรื่องนี้ทีไร ปวดร้าวทุกที...หน.หน่วย ช่วยควักเป๋า ออกครึ่งหนึ่งบางกรณีที่ีสูญหายเยอะ พงสฯ ทุกคนเฉลี่ยกันออกอีกครึ่งหนึ่ง เพราะไม่ร่วมรับผิดชอบในการเปิดคอกรถของกลาง มั่วนิ่ม โทษกันไปมา เอาแบบลูกผู้ชายร่วมกันรับผิดชอบใน "โศกนาฎกรรมสาธารณะ" สนุกดีครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
พนักงานสอบสวนเก๋าพอ
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 09/03/2011
ตอบ: 1797

ตอบตอบ: 14/09/2012 8:22 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สบายสบาย พี่เขาแนะนำ ดีมากแล้ว ครับ

ที่สำคัญ หรือ ที่สุดของแจ้ ก็คือ

เยียวยา .. เตรียมควัก นั่นแหละ น่าจะถูกประเด็นที่สุด

สำหรับ ขั้นตอนแรก .. ที่ไม่ควร ยึกยัก เหงื่อตก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เอกคร้าฟ
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 04/08/2009
ตอบ: 150

ตอบตอบ: 14/09/2012 8:50 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ควัก ครับ จบเลย ไม่งั้น ความซวย บังเกิดแน่นอนครับ ด้วย สภาพกลืนไม่เข้าคายไม่ออก ครับ


หมายเหตุ. พงส.ฯ ที่เคยร่วมงานประสบมาแล้ว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
BiG-Boss
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 24/04/2012
ตอบ: 49

ตอบตอบ: 14/09/2012 9:15 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เป็นปัญหามาตลอด พวกยึดรถต้องสงสงสัย แล้วมาโยนความรับผิดให้ พงส.
ถามว่าที่จอดรถของแต่ละ สน./สภ. มีพอหรือไม่ มีสถานที่เก็บทีีป้องกันการสูญหายหรือไม่
รถต้องสงสัย รถตรวจยึดไว้ตรวจสอบ เป็นของกลางหรือไม่
เจ้าหน้าที่ตำรวจมีอำนาจตรวจยึดหรือไม่
หากไม่ใช่ของกลาง พงส.จะปฏิเสธไม่รับรถไว้ตรวจสอบได้หรือไม่
ไม่เข้าใจว่าทำไมต้องโยนขี้มาให้แต่ พงส. จะยึดรถต้องสงสัย ยึดไว้ตรวจสอบ ฝ่ายที่ยึดก็ยึดไว้ตรวจสอบเองได้ มีอำนาจในการสืบสวนอยู่แล้ว เมื่อพบว่าเป็นการกระทำผิดจึงเข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อ พงส ก็ได้
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ลูกแม่ปิง
กูรู
กูรู


เข้าร่วมเมื่อ: 20/06/2011
ตอบ: 509

ตอบตอบ: 14/09/2012 9:17 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

พูดเรื่องนี้ทีไรเป็นบทเรียนได้เสมอ พี่บัญชรฯยังจำได้ ขนาดเอาไปเก็บไว้บ้านพักหลังโรงพักเมืองขอนแก่นยังหาย ผมเป็นคนพาอั๋น(ตอนนี้เป็นอัยการไปแล้ว) ไปซื้อรถที่เมืองเลยมาแทนเขา อั๋นไปอยู่ไหนไม่ทราบครับพี่บัญชรฯ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แทงแดง
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 07/03/2012
ตอบ: 60

ตอบตอบ: 14/09/2012 9:58 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

นิ่ง ๆ ไ้ว้ก่อน เจ้าของมันน่าจะมาเอาไปเอง เช็คทะเบียนจากบันทึกตรวจยึดแล้ว รีบไปตามที่บ้าน ที่อยู่ปัจจุบัน ว่าเอากลับไปหรือไม่ ไม่ต้องกะโตกกะตาก ใจเย็น ๆ ค่อยแก้ๆ
รถฯ จอดไว้ที่ สภ. ไม่มีใครกล้ามาเอาไปหรอก นอกจากเจ้าของฯ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ราศีมังกร
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 14/09/2012
ตอบ: 1

ตอบตอบ: 14/09/2012 10:27 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

แนวทางการปฏิบัติในการตรวจสอบรถต้องสงสัย ที่วางแนวไว้ให้ปฏิบัติ ได้แก่
๑.๑ การตรวจสอบรถและบุคคลต้องสงสัย
ก) ให้มีการตรวจสอบตามจุดล่อแหลมหรือพื้นที่ที่น่าสงสัย อันได้แก ถนนสายหลัก หมู่บ้าน ชุมชน บริเวณร้านค้าของเก่า อะไหล่เก่า คิวรถจักรยานยนต์รับจ้าง ร้านซ่อมรถจักรยานยนต์ ที่จอดรถ ตามศูนย์การค้าหรือสาธารณสถานต่าง ๆเป็นต้น
ข) ตั้งจุดตรวจค้นและจุดตรวจจุดสกัด โดยชี้แจงให้เจ้าหน้าที่ทราบถึงวิธีการปฏิบัติและกำหนดเป้าหมายเพื่อตรวจสอบรถและบุคคลต้องสงสัย ทั้งนี้ให้คำนึงถึงสถานภาพอาชญากรรมและความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่เพื่อป้องกันปราบปรามเหตุโจรกรรมรถ
๑.๒ การตรวจสังเกตรถต้องสงสัยและผู้ขับขี่หรือผู้ครอบครองที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย
ก) รถต้องสงสัยให้สังเกตรถที่มีลักษณะผิดปกติ โดยอาจมีการเปลี่ยนแปลงหรือดัดแปลงอุปกรณ์สวนควบของตัวรถ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน หรือใช้วัสดุปิดบังป้ายทะเบียน ไม่ใช้กุญแจหรือรูกุญแจมีร่องรอยความเสียหาย เป็นต้น
ข) ผู้ขับขี่หรือผู้ครอบครองรถมีพฤติกรรมน่าสงสัย ในกรณีนี้นอกจากจะให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติสังเกตในส่วนของรถแล้วเน้นย้ำให้สังเกตพฤติกรรมของผู้ขับขี่หรือผู้ครอบครองด้วย เนื่องจากบุคคลดังกล่าวอาจนำรถจักรยานยนต์ของตนเองซึ่งเป็นรถที่ถูกกฎหมายมาใช้ในการกระทำความผิดได้โดยสังเกตอาการพิรุธต่างๆ เช่น ขับขี่รถด้วยความเร็วหรือพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ไม่แสดงหรือพยายามปกปิดหลักฐานหรือรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับตัวรถหรือตัวเองเมื่อเจ้าหน้าที่ร้องขอ ทั้งนี้ให้รวมถึงการตรวจสอบบุคคลที่อยู่ใกล้รถและมีพฤติกรรมน่าสงสัยด้วย

๑.๓ วิธีตรวจสอบรถและบุคคลในเบื้องต้น
เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจพบรถหรือผู้ขับขี่ หรือผู้ครอบครองรถ หรือบุคคลที่อยู่ใกล้รถมีลักษณะหรือพฤติกรรมน่าสงสัย ให้เข้าทำการตรวจสอบในทันที มีวิธีการปฏิบัติดังนี้
ก)การตรวจสอบรถ ให้ตรวจสอบรายละเอียด และตรวจสอบสำเนาเอกสารหรือหลักฐานเกี่ยวกับรถ ได้แก่ แผ่นป้ายทะเบียนป้ายแสดงการเสียภาษี ว่าเป็นของทางราชการออกให้หรือไม่ และตรวจสอบสำเนาหนังสือคู่มือการจดทะเบียนรถ ว่ามีเลขหมายเครื่องยนต์ เลขหมายตัวรถตรงกับรถหรือไม่ ตรวจสอบป้ายวงกลมแสดงการเสียภาษีประจำปี ดูกุญแจรถว่าเป็นของรถคันที่ตรวจสอบหรือไม่ เป็นต้น
ข) ตรวจสอบทะเบียนรถ เลขหมายเครื่องยนต์ เลขหมายตัวรถ ไปยังศูนย์วิทยุตำรวจภูธรจังหวัด, ศปจร.ภ., ขนส่งจังหวัด , ระบบ polis , และทาง email : lostcar@hotmail.co.th เพื่อตรวจสอบว่าได้มีการแจ้งเหตุการณ์กระทำความผิดเกี่ยวกับรถดังกล่าวหรือมีการแจ้งว่าเป็นรถถูกโจรกรรม หรือเป็นรถที่แจ้งให้ช่วยติดตามหรือไม่
ค) การตรวจสอบบุคคล ให้ถามชื่อ ที่อยู่ อาชีพ พร้อมทั้งขอตรวจสอบเอกสารประจำตัว ได้แก บัตรประจำตัวประชาชน เป็นต้น หากพบว่าไม่สามารถนำเอกสารประจำตัวมาแสดงได้ ให้ดำเนินคดีตามกฎหมาย และในกรณีมีเหตุอันควรสงสัยเกี่ยวกับตัวบุคคลดังกล่าว ให้ตรวจสอบรายละเอียดเกี่ยวกับบุคคลจากระบบฐานข้อมูล
ง) กรณีตรวจสอบพบว่าเป็นรถที่ได้มาจากการกระทำความผิด ให้นำตัวผู้ขับขี่หรือผู้ครอบครองส่งฝ่ายสืบสวนพร้อมกับรถ เพื่อดำเนินการสืบสวนขยายผลในทันที
จ) กรณีตรวจสอบไม่ปรากฏว่าเป็นรถเกี่ยวข้องกับคดี แต่มีเหตุพิรุธอันควรสงสัยอย่างยิ่งว่ารถคันดังกล่าว ผู้ขับขี่หรือผู้ครอบครองน่าจะมีไว้ ได้มา หรือได้ใช้ในการกระทำความผิด ให้ตรวจสอบว่ามีการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.๒๕๒๒, พระราชบัญญัติขนส่งทางบก พ.ศ.๒๕๒๒ หรือ พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.๒๕๒๒ หรือไม่ และพิจาณาทำบันทึกตรวจยึดรถดังกล่าวไว้ เพื่อตรวจสอบ โดยให้บันทึกข้อมูลเกี่ยวกับรถและผู้ขับขี่หรือผู้ครอบครองไว้โดยละเอียด เพื่อให้สามารถนำข้อมูลดังกล่าวมาเป็นประโยชน์ในการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดได้ในภายหลัง ตามนัยบันทึกการตรวจยึด แล้วนำตัวบุคคลพร้อมรถดังกล่าว ส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไป ทังนี้ให้พิจารณาถึงเรื่องพยานหลักฐานที่ใช้ยืนยันอำนาจการตรวจยึดรถดังกล่าว เพื่อป้องกันกรณีโต้แย้งจากผู้ขับขี่หรือผู้ครอบครองรถ
๑.๔ การรับรถไว้ตรวจสอบ
ก) กรณีตามข้อ ๑.๓ จ) ให้พนักงานสอบสวนที่ปฏิบัติหน้าที่เวรสอบสวนตรวจสอบรายละเอียดในบันทึกการตรวจยึดรถให้ตรงกับรถและผู้ครอบครองแล้วดำเนินการบันทึกรายละเอียดในสมุดคุมการตรวจยึดรถต้องสงสัยของสถานีตำรวจ แล้วทำการสอบสวนผู้ขับขี่หรือผู้ครอบครองรถเกี่ยวกับรถดังกล่าว พร้อมกับลงบันทึกในรายงานประจำวันเกี่ยวกับคดี และให้นำหลักฐานแสดงการครอบครองรถมาดำเนินการตรวจสอบ โดยจัดเก็บรักษารถไว้ในสถานที่จัดเก็บรถของกลาง
ข) กรณีมีเหตุอันควรสงสัยว่าผู้ขับขี่หรือผู้ครอบครองรถน่าจะเป็นผู้กระทำผิดให้พิจารณาส่งตัวให้ฝ่ายสืบสวน จัดทำประวัติ ถ่ายภาพไว้เป็นข้อมูล และให้ฝ่ายสืบสวนดำเนินการตรวจสอบพยานหลักฐานโดยเร็วเพื่อยืนยันข้อเท็จจริงตามที่ผู้ขับขี่หรือผู้ครอบครองรถกล่าวอ้าง อันจะเป็นเหตุผลในการใช้ดุลยพินิจเพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
ค) ให้พนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่ผู้นำส่งรถที่ตรวจยึดไว้ ลงบันทึกในรายงานประจำวันให้ปรากฏรายละเอียดอันจะเป็นเหตุให้เจ้าของหรือผู้มีสิทธิจะรับรถคืนทราบว่าเป็นรถของตนและสามารถพิสูจน์ได้ โดยบันทึกให้ปรากฏรายละเอียดเกี่ยวกับลักษณะรถ หมายเลขทะเบียนรถ ประเภทรถ ชื่อ/ชนิดรถ สี เลขหมายเครื่องยนต์และเลขหมายตัวถังรถ (โดยให้ระบุตำแหน่งที่อยู่ของหมายเลขดังกล่าวด้วย) อุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่ในตัวรถ และรายละเอียดอื่นๆ ที่จำเป็นเพื่อบ่งชี้ลักษณะของรถ
๑.๕ การสืบสวนขยายผล
กรณีที่พนักงานสอบสวนเก็บรักษารถไว้ครบ ๓ วันแล้ว หากเจ้าของหรือผู้ครอบครองรถไม่นำหลักฐานมาแสดงหรือไม่มาติดต่อเกี่ยวกับรถดังกล่าว ให้พนักงานสอบสวนซึ่งรับรถดังกล่าวไว้ มอบการตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับรถที่ตรวจยึดไว้ให้ฝ่ายสืบสวนรับผิดชอบดำเนินการตามแนวทางที่กำหนดไว้ในระเบียบการตำรวจเกี่ยวกับคดี ลักษณะที่ ๑๕ บทที่ ๙ ว่าด้วยการปฏิบัติเกี่ยวกับเกี่ยวกับรถของกลาง โดยให้จัดทำสมุดควบคุมการตรวจสอบรถไว้อีกส่วนหนึ่ง เมื่อผลการตรวจสอบเป็นอย่างไรให้บันทึกไว้ในสมุดคุมการตรวจยึดรถต้องสงสัยดังกล่าวในข้อ ๑.๔ หากพบว่ามีการกระทำความผิดให้ฝ่ายสืบสวนรีบดำเนินการติดตามตัวผู้กระทำผิดและเกี่ยวข้องตามข้อมูลที่ได้มาดำเนินการตามกฎหมายโดยเร็ว
๑.๖ การเก็บรักษารถของกลางและการคืนรถ
ก) ให้เป็นหน้าที่ของพนักงานสอบสวน ผู้รับรถเป็นผู้รับผิดชอบในการเก็บรักษารถที่ตรวจยึดไว้ในสถานที่เก็บรักษารถของกลางของหน่วยงานนั้น ๆ โดยให้ระมัดระวังตรวจตรารถดังกล่าวให้อยู่ตามสภาพเดิมเท่าที่สามารถจะรักษาไว้ได้
ข) กรณีมีผู้มาติดต่อขอรับรถ ให้ตรวจสอบหลักฐานแสดงการครอบครองรถโดยละเอียด และจะต้องเชื่อว่ารถที่ตรวจยึดไว้ไม่เกี่ยวข้องในการกระทำความผิด ให้นำเสนอหัวหน้าสถานีตำรวจหรือผู้ปฏิบัติราชการแทน พิจารณาสั่งการมอบรถคืนให้กับเจ้าของรถ หรือผู้ครอบครองแล้วแต่กรณี โดยลงบันทึกในรายงานประจำวันไว้เป็นหลักฐาน(ในกรณีนี้ผู้รับรถควรจะเป็นผู้ครอบครองรถขณะตรวจยึดหรือผู้ถือกรรมสิทธิ์ตามกฎหมาย)
ค) หากการตรวจสอบพบว่าผู้ขับขี่หรือเจ้าของหรือผู้ครอบครองรถแล้วแต่กรณี กระทำผิดกฎหมายตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ.๒๕๒๒, พระราชบัญญัติขนส่งทางบก พ.ศ.๒๕๒๒ หรือ พระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.๒๕๒๒ ให้พนักงานสอบสวนดำเนินการเปรียบเทียบปรับตามอัตราโทษทุกกรณี
ง) กรณีไม่มีผู้มาติดต่อรับรถคืน ให้พิจารณาดำเนินการขายทอดตลาดตามระเบียบการตำรวจเกี่ยวกับคดี ลักษณะที่ ๑๕ บทที่ ๙ ว่าด้วยการปฏิบัติเกี่ยวกับรถของกลาง ทั้งนี้ก่อนจะดำเนินการขายทอดตลาด จะต้องมีการดำเนินการตาม ข้อ ๑.๓ - ๑.๕ แล้ว
เศร้า เหงื่อตก ถ้าปฏิบัติได้ตามนี้เหนื่อยครับ เหงื่อตก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สากกะเบือ3
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 25/09/2009
ตอบ: 1843

ตอบตอบ: 14/09/2012 11:22 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ผมเห็นด้วยกับท่าน BiG-Boss เมื่อเขายึดมาก็ตรวจสอบเองได้ ไม่มีใครห้าม ...ทำอะไรไม่เป็นเลยหรืองัยครับ..อะไรก็ พงส. ยกเว้นเงินกะขั้น
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
แทงแดง
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 07/03/2012
ตอบ: 60

ตอบตอบ: 14/09/2012 11:32 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

เขาเรียกว่า "โยนขี้" ครับ ไม่มีใครตรวจสอบเองหรอก ยึดมาก็ส่งพนักงานสอบสวน ยกเว้น รถยาเสพติดยี่ห้อดี ๆ ใหม่ ๆ คนจับจะขอเก็บไว้เอง เอาไ้ว้ใช้เอง แต่หากรู้ถึง ปปส.เมื่อไหร่ รีบมาทันที ขอรับไปตรวจสอบ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จักจั่นทองลอกคราบ
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 13/09/2012
ตอบ: 61

ตอบตอบ: 14/09/2012 11:33 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

รีบจ่ายเขาไป เถอะ หารกัน ถ้ารอเขาร้อง ก็ต้องจ่ายแล้วต้องมาแก้วินัยอีก ไม่คุ้มกัน เห็นมามากแล้ว
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
หยินหยาง
ผู้ชำนาญการ
ผู้ชำนาญการ


เข้าร่วมเมื่อ: 28/06/2008
ตอบ: 1321

ตอบตอบ: 14/09/2012 11:35 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

....เหตุที่ตรวจยึดรถมาแค่สาเหตุ ไม่มีคู่มือหรือสำเนาจดทะเบียนนั้น....อาศัยเหตุใดในการตรวจยึด...สามารถทำได้และชอบด้วยกฎหมายหรือไม่... เหงื่อตก
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
ผู้ผ่านงานโชกโชน
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 25/07/2012
ตอบ: 27

ตอบตอบ: 14/09/2012 2:54 pm    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

น้องแค่ยังฝึกงานอยู่ พี่ว่าคนที่ต้องดูแลเรื่องนี้เป็นพิเศษ คงไม่พ้นครูพี่เลี้ยง งานนี้ อย่างไรเสีย ครูพี่เลี้ยงคงต้องจ่ายด้วยประการต่างๆ ทั้งปวงที่พี่ๆ เค้าว่ามาก่อนนั้น ดีนะยังไม่ลงรับผิดชอบเต็มตัว เรื่องนี้จะเป็นบทเรียนที่ดีสำหรับน้องๆ เวลาทำงานจริงจะได้ไม่พลาด จะเห็นได้ว่า พงส. ต้องดูแลเอาใจใส่ในทุกเรื่องที่มีคนมาหาเรา แม้แต่มาพูดคุยกับเรา เราก็ต้องเอาใจใส่ เทคแคร์เค้าอยู่แล้ว ยิ่งมีใครต่อใครเอาอะไรมาให้อีกก็ต้องเอาใจใส่เพิ่มอีกหลายเท่าตัว อย่าไปคิดว่าธุระไม่ใช่
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 14/09/2012 7:47 pm    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อัยการอั๋น เป็น อัยการอยู่ร้อยเอ็ดครับ ท่านลูกแม่ปิง ยังอุตส่าห์จะบรรยากาศเก่าๆ ได้ ร่วมชะตากรรมกันมาหลายปี....ส่วนคนที่ไม่เข้าใจระเบียบการตรวจยึดของกลาง ฝ่ายยึดเขายึดชอบไม่ชอบเรื่องของเขาแต่หากนำบันทึกตรวจยึดกับรถมาส่ง พงสฯ จะต้องทำหน้าที่รับไว้ตรวจสอบตามระเบียบ ตร.ที่เกี่ยวข้อง....ไม่ใช่โยนขี้ แต่ต้องรับไว้ดำเนินการต่อตามอำนาจหน้่าที่ พงสฯ ไม่รับ ไม่ทำ ก็เท่ากับละเว้นฯ อย่าขัดแจ้งกัชุดสืบ ปราบ จับ ยึดมาเลย เขาก็ทำหน้าที่เขาแค่ ตรวจยึด ส่งมอบ พงส ฯเวร เขาไม่มีอำนาจ ตรวจสอบเอง คืนเอง ปรับเอง ได้เลย เพราะ ตร.ไม่ให้อำนาจเขา อยู่กับ พงสฯ เวร ต่างหาก...เข้าใจอะไรผิด ต้องศึกษาใหม่ให้ดีครับ เป็น พงสฯ พูดไปแบบนี้ อายสายงานอื่นเขา เงินได้มากกว่าเขา ก็ต้องทำงานมากกว่าเขาเป็นธรรมดา....ไม่มีสิทธิเกี่ยง ไม่รับ ไม่ตรวจสอบครับ...หน.งานสอบสวน ต้องบริหารจัดการดี จัดระบบให้ดี อย่าให้เกิดหายอีก ต้องสังคยนาระบบกันใหม่ (ไม่รู้มี หน.หน่วย คนไหน สนใจเรื่องพวกนี้บ้าง)
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
BiG-Boss
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 24/04/2012
ตอบ: 49

ตอบตอบ: 14/09/2012 10:53 pm    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ระเบียบ คำสั่งทั้งหลาย มันโยนขี้ให้ พงส. อยู่แล้ว แต่ที่พูดถึง พูดถึงอำนาจตามกฏหมาย ฝ่ายสืบ ปราบ จร. มีอำนาจสืบสวนอยู่แล้วตามวิ.อาญา หรือคุณว่าไม่มี
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
เอกคร้าฟ
สมาชิก
สมาชิก


เข้าร่วมเมื่อ: 04/08/2009
ตอบ: 150

ตอบตอบ: 15/09/2012 10:56 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

สืบสวน / การบรรเทาความเดือดร้อน มัน คนละอย่างนะครับ


สืบไป ญาติ โวย เรื่อง ดัง เปิดระเบียบ/กม ไม่พ้น พงส.ฯ อีกละครับ สุดท้าย ก็ บรรเทา


จ่ายตัง(บรรเทา) สืบสวน เจอ แล้ว ฮวดไอ้นั้น พงส.ฯ ยังรอด นะครับ


*ผมแค่แนะนำนะครับ
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
Mc
ทีมงานผู้ดูแลเว็บ
ทีมงานผู้ดูแลเว็บ


เข้าร่วมเมื่อ: 26/05/2008
ตอบ: 522

ตอบตอบ: 15/09/2012 11:21 pm    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

ตามประเด็นนะครับ ผมว่ายังไม่ใช่รถของกลาง คำว่าของกลางก็ต้องเป็นทรัพย์สินหรือสิ่งของที่มีไว้ ได้มา หรือใช้ในการกระทำความผิดนะครับ
ตัวอย่างนี้ เป็นเพียงการตรวจยึดเพื่อตรวจสอบหลักฐาน ซึ่งขณะตรวจยึด หรือระหว่างรอการนำเอกสารมาตรวจสอบก็คงเป็นหน้าที่ของผู้ตรวจยึดนะครับที่จะเก็บรักษา
ตอนผมเป็นประทวนนะครับว่าหากอยู่ระหว่างการรอ หรือการตรวจสอบก็ยึดไว้ที่ทำการของผมนี้แหละ โดยการร้อยโซ่ เข้าคอกให้เรียบร้อย หากผ่านไปน่าสงสัยไม่มีหลักฐาน ก็ตรวจสอบข้อมูลกับทาง ขส.สมัยนั้นนะครับ เดี๋ยวนี้ง่ายครับผ่าน โปลิศ ก็ทราบแล้ว เมื่อพบว่าเป็นรถที่มีไว้ ได้มา โดยมิชอบ จึงบันทึกส่ง พงส.ฯ เป็นเรื่องเป็นราวนะครับ
แต่...ในนครบาล ก็จะเป็นอย่างนี้แหละครับ โยน พงส.ฯ ไว้ก่อน ง่ายดี เคยหายมาแล้ว ช่วยกันออกเงินมาแล้ว จริงหรือไม่ ถามท่านประพันธ์ ศรีเหมือย ดูด้าย(ขอโทษที่เอ่ยนาม) ซึ่งก่อนหน้านั้นท่านรักงานสอบสวนมาก แต่เจอเคสรถหายเข้าไป ยอมหนีไปเป็น อก.ซะแล้ว เสียดายคนดีมีฝีมือด้านการสอบสวน
ตามกระทู้ หากหายจริง ก็คงต้อง 50/50 กับคนตรวจยึดละครับ พี่น้อง "กรรมของไอ้น้อยมัน"
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
สบ๔อีสาน
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ
ผู้เชี่ยวชาญพิเศษ


เข้าร่วมเมื่อ: 24/02/2008
ตอบ: 5073

ตอบตอบ: 16/09/2012 1:16 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

"ของกลาง" รวมถึง ทรัพย์ใดก็ตามที่ จพง.ครอบงำไว้เพื่อ "บังคับการให้เป็นไปตามกฎหมาย" ด้วยครับ ต้องดู ระเบียบ มท.ว่าด้วยของกลาง ด้วยครับ...ไม่เฉพาะแต่ที่ยึดไว้ออกเลขยึด ในคดีอาญาเท่านั้น....เคยทำขายทอดตลาดรถของกลางมาแล้ว ไม่เห็นว่ายึดไว้ว่าเป็นทรัพย์ที่กระทำผิดอาญาสักคัน แต่ต้องเริ่มกระบวนการ "ให้มันเป็นของกลาง" ก่อน แล้วว่ากันตามระเบียบ ทั้ง ตร.และ มท.ที่เกี่ยวข้อง ไม่งั้นเราจะขายทอดตลาดไม่ได้แน่....รบกวนเพื่อนเทพฯ แปะลิงค์ ข้อบังคับ มท.ว่าด้วยของกล่าว และ ลักษณะ 15 บท9 ตร.น้องๆ ได้ศึกษาด้วย
...หน.หน่วยหลายคน ปรารภว่า เดี๋ยวนี้ พงสฯ มักคิดว่า ตัวเองเก่งกว่าสายอื่น ทำงานมีปัญหาค่อนข้างมาก ปกครองยาก ไม่ร่วมกิจกรรมในสถานี ออกเวรหาย ขาดประชุม อ้างเหตุผลสารพัด เรื่องงานแค่นี้ อย่าว่าเขาโยนขี้เลยครับ เป็นหน้าที่เราต้องทำ ๆ ๆ ๆ ๆ ต่อไป
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
จักจั่นทองลอกคราบ
สมาชิกใหม่


เข้าร่วมเมื่อ: 13/09/2012
ตอบ: 61

ตอบตอบ: 17/09/2012 8:42 pm    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

อย่าว่าแก้ต่างแทน พงส.ฯ เลยท่าน
ที่ท่านว่าก็มีส่วนจริง
และที่ว่าแก่กว่า (ด้านกฎหมาย,สำนวน ) ก็จริง
ท่านลองดู เรื่องสำนวนสืบสวน,สำนวนวินัย บางทีไม่เกี่ยวกับ งานสอบสวนเลย ต้องเอาพงส.ฯเป็นกรรมการด้วย ป.หรือ สส. จร.ไม่ต้องทำไรเลย บางที เอาชื่อ ป.จร.สส.เป็นกรรมการหรือประธาน ท่านให้ พงส.ฯทำคนเดียว ท่านบอกว่าทำไม่เป็น บางท่านนะ ขนาดเปิดปิด ชัทดาว์ ยังไม่เป็นเลย ? แถมขี้เหนียว อีก?
ท่านไม่เรียนรู้เลย? พาวเอร์พอยท์ ท่านให้เด็กทำ แล้วจะไม่ให้ พงส.ฯดูถูกยังไง ?
กลับไปข้างบน
แสดงข้อมูลส่วนตัวของสมาชิก ส่งข่าวสารส่วนตัว
zhengjx
บุคคลทั่วไป

ตอบตอบ: 06/08/2015 11:18 am    ชื่อกระทู้: รถ จยย. ของกลางหายครับ ตอบด่วน!! ตอบกระทู้ด้วยเครื่องหมายคำพูด(quote)

2015-08-06 zhengjx
cheap soccer jerseys
coach outlet store online
true religion sale
beats headphones
michael kors outlet online
gucci sito ufficiale
coach outlet store online
ralph lauren pas cher
louboutin
michael kors uk outlet
pandora jewelry outlet
ed hardy uk clothing
kate spade handbags
nike air max uk
tory burch handbags
gucci handbags
ray ban glasses
chaussure louboutin pas cher
cheap oakley sunglasses
replica watches for sale
gucci belt
cheap oakleys
pandora charms sale clearance
michael kors outlet
abercrombie kids
air max 2015
true religion
tn pas cher
ed hardy clothing outlet
ray bans
snapbacks hats
nike blazer pas cher
tory burch outlet online
gucci bags
ray ban outlet
soccer outlet
true religion outlet
michael kors outlet
chanel outlet
kate spade bags
coach factory
kate spade
coach factory outlet
coach outlet store online
kate spade outlet
pandora jewelry stores
pandora charms
christian louboutin shoes
ralph lauren femme
longchamp outlet online
ray-ban sunglasse
longchamp pliage
oakley sunglasses cheap
jordan femme
louboutin pas cher
burberry scarf
kate spade outlet
michael kors handbags
michael kors
ralph lauren uk sale
toms outlet store
longchamp pas cher
polo outlet
kate spade new york
prada shoes
mont blanc pens
burberry outlet online
mcm bags
louis vuitton sacs
michael kors outlet
gucci borse
coach outlet
true religion
louboutin femme
coach factory outlet
coach outlet
chanel bags
chanel online shop
michael kors purse
jorda femme pas cher
longchamp
soccer shoes for sale
air jordan uk
abercrombie and fitch
kate spade
football jerseys
cheap snabacks
true religion jeans
cheap air max
ralph lauren sale
cheap oakley sunglasses
michael kors outlet online
michael kors handbags
michael kors bags
nike blazer low pas cher
christian louboutin
ray ban sunglasses
toms shoes for women
hollister kids clothing
longchamp pliage pas cher
coach factory outlet
ray bans
ray ban sunglasses uk
tory burch outlet
soccer jerseys for sale
oakley sunglasses outlet
toms shoes sale
true religion jeans outlet
jordan shoes uk
burberry handbags
louis vuitton sito ufficiale
retro jordans
ralph lauren polo shirts
mcm backpack
longchamp le pliage
cheap jordans free shipping
air max uk
nike pas cher
ed hardy outlet
louboutin
michael kors handbags
coach outlet online
replica watches rolex
coach outlet
pandora jewelry sale
gucci
nike air force pas cher
michael kors
polo ralph lauren
ray ban sunglasses
michael kors watches
michael kors handbags
michael kors
coach outlet store online
mont blanc
chanel handbags
rolex watches for sale
polo ralph lauren uk
oakley sunglasses
pandora bracelets
burberry sale
louis vuitton borse
oakley sunglasses wholesale
ed hardy uk
ray ban outlet
fitflops
sac louis vuitton
beats by dre
burberry outlet
fitflops shoes
coach outlet
true religion sale
tory burch shoes
ray bans
cheap ray bans
prada outlet store
air force pas cher
jordans for sale
hollister outlet
cheap ray ban sunglasses
oakley sunglasses outlet
กลับไปข้างบน
แสดงการตอบก่อนนี้:   
ตั้งกระทู้ใหม่   ตอบกระทู้    sobsuan.com หน้ากระดานข่าวหลัก -> ของกลาง ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า 1, 2  ถัดไป
หน้า 1 จากทั้งหมด 2

 
ไปยัง:  
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ตอบกระทู้ในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลบการตอบกระทู้ของคุณในกระดานนี้
คุณ ไม่สามารถ ลงคะแนนในแบบสำรวจในกระดานนี้
คุณ สามารถ แนบไฟล์ในกระดานข่าวนี้
คุณ สามารถ ดาวน์โหลดไฟล์ในกระดานข่าวนี้

Powered by phpBB © 2001, 2005 phpBB Group
เนติบัณฑิต | อาชีวะ | ภูผาหมอกเขาค้อ | เงินกู้ | สินเชื่อ

การสร้างหน้าเอกสาร: 0.12 วินาที